4 giải pháp cách âm tiếng ồn ở căn hộ chung cư

noisy neighbors1

Cách âm tiếng ồn ở căn hộ chung cư là vấn đề bức bách của nhiều gia đình ở chung cư hiện nay. 

Sau một ngày dài vất vả tất bật với công việc, bất kỳ ai cũng mong muốn sẽ có những phút giây yên tĩnh để nghỉ ngơi thư giãn trong căn hộ của mình.

Không ai có thể phủ nhận về các tiện ích mà nhà chung cư mang lại. Tuy nhiên rất nhiều tiếng ồn không mong muốn đến từ nhiều nguồn khác nhau như phương tiện giao thông, máy móc sản xuất hay tiếng nói của đám đông sẽ lọt vào căn hộ chung cư của bạn khiến bạn có muốn nghỉ ngơi cũng không được.

Với diện tích không gian nhỏ, hạn chế, các căn hộ liền kề với nhau nên vấn đề về tiếng ồn ở căn hộ chung cư sẽ làm ảnh hưởng đến cuộc sống riêng là điều không thể tránh khỏi.

Nếu bạn đang rơi vào trường hợp này hãy thực hiện ngay một số mẹo sau đây để hạn chế tiếng ồn ở căn hộ chung cư nơi bạn đang ở làm phiền đến cuộc sống của bạn.

Tiếng ồn ở căn hộ chung cư là vấn đề nhức nhối của nhiều gia đình
Tiếng ồn ở căn hộ chung cư là vấn đề nhức nhối của nhiều gia đình
 1. Phân loại tiếng ồn ở căn hộ chung cư và tìm hiểu các nguyên lý cách âm

Phân loại tiếng ồn ở căn hộ chung cư

Ở môi trường chung cư, theo nguyên tắc vật lý thì âm thanh (hay cụ thể hơn là tiếng ồn) được chia làm 2 dạng là dạng âm thanh truyền qua không khí và dạng âm thanh truyền qua vật thể.

Với dạng truyền qua không khí thường bao gồm: tiếng nói, tiếng nhạc, tiếng diễn viên trong tivi… .Còn với dạng truyền qua vật thể thường bao gồm: tiếng bước chân dẫm lên sàn nhà, tiếng đập vào tường, tiếng vỗ tay…

Do đó, với mỗi dạng âm thanh, chúng ta sẽ có phương pháp cách âm riêng. 

Ví dụ, nếu nhà bạn ở tầng dưới, tầng trên có người đang chơi bóng, bạn sẽ nghe thấy tiếng ồn giống như đang đứng trên cùng một mặt sàn. Đây chính là tiếng ồn là do âm thanh truyền qua kết cấu.

Có nhiều người cho rằng tăng độ dày của kết cấu sẽ hạn chế được tiếng ồn nhưng thực tế hoàn toàn trái ngược. tiếng ồn ở căn hộ chung cư truyền qua một kết cấu đặc còn dễ dàng hơn so với truyền qua không khí. 

Các nguyên lý hạn chế tiếng ồn ở căn hộ chung cư

Để hạn chế tiếng ồn ở căn hộ chung cư, có hai nguyên lý cơ bản là tiêu âm và cách âm, phù hợp với từng loại tiếng ồn khác nhau. Đây là hai nguyên lý ứng dụng cho từng loại tiếng ồn ở căn hộ chung cư khác nhau, như tiếng động sinh hoạt trong nhà, tiếng ồn từ nhà bên cạnh hoặc tiếng ồn tự nhiên bên ngoài (tiếng xe, tiếng bước chân, tiếng nhạc, tiếng công trường thi công…).

– Tiêu âm là làm khuếch tán sóng âm, từ đó hạn chế tiếng vang, triệt tiêu một phần âm thanh. Tiêu âm là giải pháp phù hợp để hạn chế tiếng ồn do sinh hoạt trong nhà gây ra. 

– Cách âm là biện pháp cách ly khu vực trong nhà với tiếng ồn từ bên ngoài như tiếng loa đài bên nhà hàng xóm, tiếng đục tường, tiếng công trường thi công lân cận,… Cách âm đồng thời cũng ngăn không cho âm thanh trong nhà thoát ra bên ngoài.

Nếu so sánh hai nguyên lý trên, cách âm là biện pháp khó thực hiện hơn nhưng cũng hiệu quả hơn tiêu âm. 

 1. Các giải pháp cách âm tiếng ồn ở căn hộ chung cư

Để cách âm hiệu quả, cần có giải pháp cách âm đồng bộ cho các bộ phận trần, tường, cửa, sàn nhà mới đảm bảo hạn chế được tiếng ồn ở căn hộ chung cư, trả lại không gian yên tĩnh, trật tự để nghỉ ngơi, thư giãn sau những giờ lao động, học tập căng thẳng.

Các giải pháp cách âm tiếng ồn ở căn hộ chung cư 1: Cách âm cho trần nhà

Nhà chung cư thường bị ảnh hưởng do tiếng ồn vọng xuống từ tầng trên. Vì vậy, cách âm cho trần nhà là giải pháp cần thiết cho vấn đề tiếng ồn ở căn hộ chung cư. Phương pháp cách âm cho trần được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là dùng trần thạch cao.

Thông thường để làm giảm tiếng ồn cho trần nhà, phải tạo ra một khoảng không để tiêu âm bằng cách làm trần thạch cao hoặc trần nhựa… Tuy nhiên, để hiệu quả thì trần phải phẳng còn trần thạch cao chỉ mang tính chất trang trí, không kín thì không thể làm giảm tiếng ồn được.

Trần thạch cao vừa có tác dụng cách âm tiếng ồn ở căn hộ chung cư, vừa tăng tính thẩm mỹ của căn hộ.

Thạch cao là loại khoáng vật trầm tích mềm với thành phần chính gồm muối canxi sulfat ngậm hai phân tử nước. Thạch cao có dạng tấm, dạng cục và dạng bột, trong đó thạch cao dạng tấm thường được dùng để cách âm trần nhà.

Khi thi công trần, nên chừa lại một khoảng không giữa trần thạch cao và trần nhà gốc để hạn chế âm thanh truyền qua kết cấu. Ngoài tác dụng cách âm, màu trắng nguyên bản của thạch cao cũng góp phần tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. 

Bây giờ có rất giàu vật liệu cách âm khác nhau trên thị trường như xốp cách âm, cao su non, bông khoáng,…nhưng mỗi loại vật liệu thì khả năng cách âm khác nhau và giá thành cũng khác nhau. Trần thạch cao cách âm được ưa chuộng nhất không những bởi hiệu quả mà nó mang lại mà còn bởi giá trần thạch cao cách âm khá hợp lý.

Trên thực tế giá trần thạch cao cách âm còn phụ thuộc vào giá thi công. Giá thi công trần vách thạch cao chống âm hiện nay dao động từ 165.000đ-210.000đ/m2. Bạn nên tham khảo trên nhiều website khác nhau đặt lựa chọn được mức giá phù hợp nhất cùng hộ gia đình mình

Với cấu tạo bên ngoài là những tấm thạch cao có khả năng cách âm tốt, vách thạch cao cách âm còn chứa thêm một loại vật liệu đặc biệt là bông thủy tinh đặt giúp cho cách âm tuyệt đối cùng cấu tạo bên ngoài là những tấm thạch cao có khả năng cách âm tốt, vách thạch cao cách âm còn chứa thêm một loại vật liệu đặc biệt là bông thủy tinh đặt giúp cho cách âm tuyệt đối. Nhờ bông thủy tinh mà loại trần này cản trở sự truyền âm, đảm bảo âm thanh hoàn toàn không bị lọt ra ngoài.

Giá trần thạch cao cách âm rẻ, thi công không quá khó, lại có công hiệu giảm ồn hiệu trái nhất trong các vật liệu nên bây giờ nó được các doanh nghiệp, cá nhân sử dụng nhiều cho văn phòng và nhà của mình đặt chống lại tác động thời tiết như là độ ẩm, nhiệt độ. Đây là lựa chọn số 1 cho gia đình bạn nhờ tính năng ưu việt và tính chất đặc trưng của tấm thạch cao.

Các giải pháp cách âm tiếng ồn ở căn hộ chung cư 2: Cách âm cho tường nhà

Tương tự như với các phòng karaoke, biện pháp tối ưu để cách âm tiếng ồn ở căn hộ chung cư là sử dụng các vật liệu thạch cao, gạch vữa, gỗ đặc,… với bề dày trên 20cm.

Tường- vách là một trong những bộ phận không thể thiếu khi cách âm tiếng ồn ở căn hộ chung cư. Ngoài tường gạch truyền thống, hiện nay do nhu cầu ngày càng cao, làm tường cách âm ngày càng phổ biến để mang đến những khoảng không gian đảm bảo yên tĩnh hay âm thanh được tròn vẹn.

Bề mặt tường nên làm gồ ghề để tiêu âm, giảm tiếng vang. Có thể dùng vôi vữa tạo hình, sử dụng lớp nhung hoặc đặt vật thể lên tường để hạn chế sự truyền âm.

Ngoài việc bọc vật liệu cách âm, có thể xây tường hai lớp, ở giữa là lớp không khí để cách âm. Nên dùng loại gạch lỗ rỗng vì gạch đặc sẽ truyền âm qua kết cấu tốt hơn. Với những bức tường liền kề với phía phát ra nguồn âm thanh, nên kê tủ, kệ, giá sách để giảm sự truyền âm. 

Các giải pháp cách âm tiếng ồn ở căn hộ chung cư 3: Cách âm cho cửa

Hệ thống cửa chính, cửa sổ, cửa ban công cũng là nơi không thể bỏ qua nếu muốn cách âm hiệu quả cho tiếng ồn ở căn hộ chung cư. Cách phổ biến nhất chính là “trát” mọi khe hở để ngăn không cho âm thanh bên ngoài lọt vào, sử dụng các vật liệu như xốp, dải cao su hoặc bơm silicon để làm kín các khe hở.

Muốn hệ thống cửa nhà bạn đạt mức cách âm, chống ồn tối ưu nhất, bạn nên áp dụng cách cách dưới đây:

 • Không nên lắp các cánh cửa đối diện trực tiếp với nhau nhằm đảm bảo âm thanh không được truyền qua và lọt vào phòng.
 • Sử dụng 2 lớp cửa hoặc đơn giản hơn là dùng kính 2 lớp, một lớp khí trơ giữa 2 lớp kính có tác dụng cách âm, cách nhiệt rất tốt.
 • Che kín các khe hở xung quanh cửa bằng gioăng cao su và doorsill, giúp cửa vừa đóng mở dễ dàng, lại giảm thiểu tiếng ồn qua các khe hở này.
 • Sử dụng tấm rèm cửa như một phần của thiết kế nội thất để có tác dụng chặn tiếng ồn tốt hơn.
 • Lựa chọn các loại cửa có khả năng cách âm tốt, hạn chế sử dụng loại cửa có độ rỗng bên trong. Hiện nay trên thị trường, một số cánh cửa được đánh giá tốt về khả năng cách âm là cửa thép vân gỗ, cửa nhôm kính và cửa nhựa lõi thép…

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại cửa khác nhau, và việc mức độ cách âm của cửa cũng sẽ khác nhau, bởi nó còn phụ thuộc vào chất liệu, độ dày và cả phụ kiện kèm theo.

Lưu ý  là không có loại cửa nào trên thị trường bây giờ có khả năng cách âm 100% tiếng ồn ở căn hộ chung cư, mỗi cánh cửa được lắp đặt sẽ giảm thiểu nhiều hay ít tiếng ồn bên ngoài vào. 

Cửa gỗ

Giải pháp cách âm tiếng ồn ở căn hộ chung cư: Cửa gỗ
Giải pháp cách âm tiếng ồn ở căn hộ chung cư: Cửa gỗ

Cửa gỗ là loại cửa có khả năng cách âm được đánh giá cao nhất hiện nay, nhất là để cách âm tiếng ồn ở căn hộ chung cư, bởi kết cấu đặc của gỗ. Tức là các sóng âm truyền tới lớp gỗ sẽ di chuyển qua sớ gỗ và thay đổi đường truyền sóng trong đó. Gỗ tốt và càng dày thì khả năng tiêu âm càng cao.

Tuy nhiên, hiện tại, cửa gỗ chất lượng đang ngày càng ít, mà thay vào đó là các dòng cửa có chất lượng thấp. Đồng nghĩa với việc mức độ cách âm cửa gỗ đã giảm và không còn tốt như trước.

Do đó, bạn cần phải có sự chuẩn bị và am hiểu về dòng cửa gỗ bạn muốn mua, đồng thời, tìm đến những nhà sản xuất cửa gỗ tốt nhất để ngôi nhà bạn có thể cách âm hiệu quả hơn.

Cửa nhôm

Giải pháp cách âm tiếng ồn ở căn hộ chung cư: Cửa nhôm
Giải pháp cách âm tiếng ồn ở căn hộ chung cư: Cửa nhôm

Cửa nhôm kính có rất nhiều loại, và không phải loại nào cũng có khả năng cách âm hiệu quả. Theo 2Cs.vn tìm hiểu, loại cửa nhôm kính có khả năng cách âm tốt nhất là loại cửa được làm từ kính hộp hoặc kính cường lực. Bởi giữa các lớp kính được ngăn cách nhau bởi thanh đệm nhôm bên trong chứa các hạt hút ẩm, mà các hạt hút ẩm này có tác dụng hút lớp không khí bên trong, tạo thành một lớp khí chân không và ngăn cản sự truyền âm và truyền nhiệt.

Mặc dù thế, việc cửa nhôm kính sử dụng diện tích kính rất nhiều nên bạn cần cân nhắc lựa chọn. Do với giá thị trường của kính hộp hay kính cường lực cũng vào khoảng 3 triệu – 4 triệu đồng/m2, chưa kể phụ kiện. Mặc khác, việc sử dụng kính cho thiết kế nhà mặt tiền, mặt phố cũng không đảm bảo tính riêng tư và an toàn tuyệt đối cho gia chủ.

Cửa thép

Giải pháp cách âm tiếng ồn ở căn hộ chung cư: Cửa thép
Giải pháp cách âm tiếng ồn ở căn hộ chung cư: Cửa thép

Là 1 sản phẩm được nhiều người dùng tin tưởng trong thời gian gần đây, cửa thép vân gỗ có khả năng cách âm được đánh giá không thua kém dòng cửa gỗ chất lượng tốt nhất. Bởi cấu tạo của dòng cửa này, giúp khả năng tiêu âm, cách âm hiệu quả nhất:

 • Giữa 2 tấm thép mạ điện là vật liệu cách âm, chống cháy (honeycomb paper). Nếu bạn tìm hiểu về vật liệu này sẽ biết khoảng không chân không của nó có khả năng tiêu âm mạnh mẽ.
 • Khi lắp đặt, cửa thép vân gỗ cũng được bổ sung thêm gioăng cao su và doorsill để giúp cửa đóng kín khít, tạo không gian cách biệt với môi trường bên ngoài.

Các giải pháp cách âm tiếng ồn ở căn hộ chung cư 4: Cách âm cho sàn

Cách âm cho cửa, vách, tường và trần thì cách âm là các công đoạn trước tiên, sau đó chống rung cho sàn là công đoạn cuối cùng mà một căn phòng cách âm tiếng ồn ở căn hộ chung cư trọn vẹn.

Việc cách âm cho sàn được ứng dụng phổ biến nhất cho những tòa nhà cao tầng hoặc chung cư, do các bức tường gần nhau. Các phòng hát hay các phòng tập thì việc cách âm và chống rung cho sàn là rất cần thiết, đối với các phòng sử dụng thiết bị supper bass thì lượng âm thanh có tần số thấp rất cao, và độ rung từ thiết bị supper bass ảnh hưởng tới sàn là cực lớn.

Các giải pháp cách âm tiếng ồn ở căn hộ chung cư 4: Cách âm cho sàn
Các giải pháp cách âm tiếng ồn ở căn hộ chung cư 4: Cách âm cho sàn

Do đặc điểm căn hộ chung cư thường có bộ khung liền hoặc khớp nhau, tiếng động từ nhà bên cạnh sẽ dễ dàng truyền theo kết cấu đến nhà bạn. Vì vậy, để cách âm cho sàn nhà chung cư, các chuyên gia khuyên dùng các vật liệu dày, tiêu âm tốt như gỗ đặc, nhựa, tấm thảm lót dày,… Âm thanh khi truyền qua sẽ được hấp thụ bớt ở các lớp này. 

Để cách âm cho sàn ta chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: Xốp XPS, vải (lớp lưới), cao su non, gỗ dán, thảm tiêu âm (có thể hoặc không).

Dưới đây là quy trình cách âm hiệu quả cho sàn căn hộ chung cư để bạn đọc tham khảo:

 • Bước 1:  Sau khi xử lý bề mặt sàn nhà, trải một lớp xốp XPS dày 25mm, 50mm,… tùy theo công trình.
 • Bước 2: Phủ một lớp ngăn cách (nhựa, vải, lớp lưới), sau đó phủ tiếp một lớp bê tông mỏng
 • Bước 3: Phủ một lớp cao su non dày từ 10 – 30mm 
 • Bước 4:  Phủ một lớp gỗ dán loại tốt, dày từ 12 – 18mm lên, sau đó cố định xuống dưới sàn bê tông bằng hệ khung xương gỗ hoặc vít liên kết

Để được tư vấn kỹ lưỡng hơn, hãy bạn có thể liên hệ đến những công ty tư vấn thiết kế và xây dựng uy tín.

Công ty TNHH Tư Vấn Thiết Kế và Xây Dựng Smart Home là công ty chuyên hoạt động trong lĩnh vực tư vấn thiết kế, kiến trúc.

Các kiến trúc sư giàu kinh nghiệm của Công ty TNHH Tư Vấn Thiết Kế và Xây Dựng Smart Home là những người có kiến thức chuyên sâu về kiến trúc, nội thất, sức sáng tạo vượt trội, luôn cập nhật xu hướng mới và không ngừng lắng nghe những nguyện vọng của gia chủ, luôn có những tư duy thiết kế độc đáo, sáng tạo kết hợp sử dụng sản phẩm chất lượng làm cho căn hộ của bạn đảm bảo tiết kiệm chi phí mua nội thất, tính thẩm mỹ cao, công năng sử dụng của nội thất tốt nhất tùy từng diện tích và mục đích sử dụng.

Quý Khách vui lòng liên hệ trực tiếp Công Ty TNHH Tư Vấn và Xây Dựng Smart Home:

 Trụ sở chính: Số 23, Đường N3, Khu đô thị Simcity, Phường Trường Thạnh, Quận 9, TP.HCM

 Văn phòng: 117 Trần Trọng Cung, Phường Tân Thuận Đông Quận 7, TP.HCM

 Email: info@shgroup.vn

 Website: www.shgroup.vn

 Điện thoại: 0989 888 197

Join The Discussion

Compare listings

Compare