5 huyện lên quận và chiêu trò thổi giá đất

Huyện Nhà Bè có tốc độ đô thị hóa rất cao, việc nâng cấp từ huyện lên quận sẽ thu hút nhà đầu tư đến với huyện trong thời gian tới

Việc nâng cấp 5 huyện lên quận đã làm cho giá bất động sản đang bị đẩy đi quá nhanh, mặc dù thị trường bất động sản đang có những khởi sắc nhất định.

Trên thị trường bất động sản trong những năm qua, việc các công ty nhà đất liên tục thổi giá nhờ vào những thông tin về hạ tầng giao thông, chuyển đổi hành chính từ huyện lên quận … không còn là điều lạ. Nhiều nhà đầu tư cũng lợi dụng những thông tin có lợi của thị trường để lướt sóng, kiếm lời.

Tuy nhiên, cũng có không ít nhà đầu tư đã “sa lầy” trước những thông tin mà “cò đất” bơm thổi. Từ đó, để lại một thị trường ở mức giá cao và có nhiều rủi ro.

“Giới đầu cơ bất động sản lợi dụng các yếu tố xã hội như chuẩn bị quy hoạch đô thị, chuẩn bị xây dựng các công trình hạ tầng, mở rộng đô thị… để thổi giá lên cao thu lợi bất chính làm bất ổn cho thị trường bất động sản tại một số khu vực (như các khu vực dự kiến quy hoạch nâng cấp huyện lên quận của Hà Nội, khu vực thành lập Thành phố Thủ Đức, Thành phố Phú Quốc – tỉnh Kiên Giang…)”, báo cáo của Bộ Xây dựng cho biết.

Sáng 18/3, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã làm việc với Sở Nội vụ để phê duyệt kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm 2021.

Tại buổi làm việc, ông Huỳnh Thanh Nhân – Giám đốc Sở Nội vụ cho biết vừa có tờ trình gửi UBND TP.HCM về công tác chuẩn bị xây dựng đề án chuyển một số huyện lên quận giai đoạn 2021-2030.

Nghe lãnh đạo Sở Nội vụ đề cập đến đề án này, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nói ngay: Đề án chuyển đổi một số huyện lên quận giai đoạn 2021-2030 chưa được phê duyệt và cần cân nhắc kỹ nội dung thông tin vì có thể sẽ tác động rất lớn đến giá đất, gây xáo trộn và ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Chủ tịch UBND TP. Nguyễn Thành Phong cho biết khi có thông tin về việc sáp nhập ba quận 2, 9, Thủ Đức thành TP Thủ Đức, có trường hợp một mảnh đất giá từ vài chục triệu đồng mỗi m2 đã thổi giá lên hơn 100 triệu đồng/m2.

Ghi nhận thực tế, giá đất mặt tiền trên các tuyến đường Nguyễn Xiển, Nguyễn Phước Thiện, Hoàng Hữu Nam, Nguyễn Văn Tăng thuộc quận 9 một số vị trí đã cán mốc 100 triệu đồng/m2. Tại quận Thủ Đức, người dân cho biết mức giá đất ở một số vị trí đắc địa đã vượt lên trên 160 triệu đồng/m2. Với phân khúc căn hộ, mức giá trung bình đã đạt khoảng 50 triệu đồng/m2, thậm chí có dự án mới ra mắt đã lập đỉnh giá của khu vực 100 triệu đồng/m2.

Ông Nguyễn Thành Phong - chủ tịch UBND TP.HCM - phát biểu tại cuộc họp
Ông Nguyễn Thành Phong – chủ tịch UBND TP.HCM – phát biểu tại cuộc họp

“Người dân có cơ sở nói rằng anh chuyển huyện lên quận, chuyển quận thành thành phố, đời sống chưa thấy đổi thay gì đã tạo ra sự xáo động trong thtị trường bất động sản” – ông Phong nói và yêu cầu Sở Nội vụ xem xét các tiêu chí, quy hoạch để có lộ trình phù hợp.

Trước mắt, Sở Nội vụ phải hoàn chỉnh nội dung đề án để Ban Thường vụ Thành ủy góp ý và Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM cho ý kiến, sau đó mới trình UBND TP.HCM xem xét, phê duyệt.

Trước đó, Sở Nội vụ vừa có tờ trình gửi UBND TP.HCM kèm đề án về “Kế hoạch chuẩn bị xây dựng đề án chuyển một số huyện lên quận (hoặc thành phố thuộc TP.HCM) giai đoạn 2021-2030”.

5 huyện lên quận

Theo đề xuất của Sở Nội vụ, trong giai đoạn 2021-2025, TP.HCM sẽ “nâng cấp” ba huyện Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè từ huyện lên quận (hoặc thành lập thành phố thuộc TP.HCM). Hai huyện còn lại kém phát triển hơn là Củ Chi và Cần Giờ, Sở Nội vụ đề xuất sẽ chuyển huyện lên quận trong giai đoạn 2025-2030.

Qua đánh giá sơ bộ của Sở Nội vụ, huyện Hóc Môn hiện nay đạt 30/30 tiêu chí. Huyện Bình Chánh đạt 26/30. Các huyện còn lại gồm: Nhà Bè (23/30 tiêu chí), Củ Chi (23/30 tiêu chí) và huyện Cần Giờ (đạt 19/30 tiêu chí) nhưng chưa đạt 50% tiêu chí về dân số theo quy định.

Cụ thể:

Huyện Hóc Môn

Huyện có diện tích hơn 109 km2, dân số 462.824 người; đạt 6/6 tiêu chí về trình độ phát triển kinh tế – xã hội, đạt 21/21 tiêu chí về cơ sở hạ tầng. Thực trạng hiện nay cho thấy huyện Hóc Môn có diện tích đất là gần 11.000 ha, trong đó đất nông nghiệp là 2.200 ha (chiếm 21%), dự báo thì đến năm 2025 chỉ còn 0,6% hộ dân làm nông nghiệp và đến năm 2030 còn hơn 600 người làm nông nghiệp.

Ông Dương Hồng Thắng, Chủ tịch huyện Hóc Môn, cho biết huyện Hóc Môn là địa bàn gần trung tâm TP, có tốc độ đô thị hóa cao, dân số đông. Hóc Môn hiện có hơn 50% diện tích là đất nông nghiệp nhưng tỉ trọng ngành nông nghiệp đóng góp cho kinh tế huyện chỉ khoảng 3%-4%.

“Vì vậy, việc chuyển từ huyện lên quận là phù hợp và sẽ tạo điều kiện thu hút đầu tư, tạo động lực để huyện phát triển tương xứng với tiềm năng hiện có. Đồng thời, đất đai được chuyển từ nông thôn sang đất đô thị sẽ khai thác tốt hơn hiệu quả sử dụng đất. Qua đó, người dân cũng sẽ sử dụng và khai thác đất đai có hiệu quả hơn” – ông Thắng nói.

Chủ tịch huyện Hóc Môn thông tin: Dự kiến trong vài tháng tới, huyện sẽ rà soát, tổng hợp xong để làm cơ sở xây dựng đề án chuyển đổi từ huyện lên quận. Theo tờ trình của Sở Nội vụ, Hóc Môn có diện tích hơn 109 km2, dân số hơn 460.000 người. Sở Nội vụ đánh giá huyện Hóc Môn đã đạt 30/30 tiêu chí theo quy định để từ huyện lên quận.

Huyện Bình Chánh

Huyện có diện tích hơn 252 km2, dân số 711,262 người, đạt 6/6 tiêu chí về trình độ phát triển kinh tế – xã hội, đạt 18/21 tiêu chí về cơ sở hạ tầng. Thực trạng hiện nay cho thấy huyện Bình Chánh có diện tích đất là 25.000 ha, nhưng trong đó đất nông nghiệp hơn 7.900 ha (chiếm 31%), dự báo đến năm 2025 còn 0,4% hộ làm nông nghiệp.

Huyện Bình Chánh phát triển nhanh chuẩn bị nâng cấp từ huyện lên quận
Huyện Bình Chánh phát triển nhanh chuẩn bị nâng cấp từ huyện lên quận

Là huyện có diện tích hơn 252 km2, lớn thứ ba trong năm huyện, chỉ sau Củ Chi (hơn 434 km2) và Cần Giờ (hơn 704 km2), huyện Bình Chánh có tốc độ đô thị hóa chóng mặt trong những năm gần đây. Từ năm 2020, huyện Bình Chánh đã đưa nội dung chuyển từ huyện lên quận vào nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2021-2025. Sau đó cũng đã ban hành các kế hoạch để thực hiện đề án này.

Bình Chánh cũng đã tiến hành rà soát xong các tiêu chí, đạt 26/30 tiêu chí chuyển từ huyện lên quận so với quy định. Với tốc độ đô thị hóa chóng mặt, quy mô diện tích lớn, dân số “khủng” gần 750.000 người, dự báo đến năm 2025 Bình Chánh có thể cán mốc 1 triệu dân. Khoảng 10 năm trước, Bình Chánh cũng từng đề xuất cho phép được thành lập thị xã để phù hợp với thực tiễn, vừa có phường với các khu vực đô thị hóa, vừa có xã đối với các xã thuần nông. Tuy nhiên, do cơ sở pháp lý tại thời điểm đó chưa đủ nên đề xuất này đã không được chấp thuận.

Huyện Nhà Bè

Huyện có diện tích là hơn 100 km2, dân số 207.766 người, đạt 5/6 tiêu chí về trình độ phát triển kinh tế – xã hội, đạt 18/21 tiêu chí về cơ sở hạ tầng. Huyện Nhà Bè có diện tích hơn 10.000 ha nhưng trong đó đất nông nghiệp chỉ còn 350 ha (chiếm 3%), dự báo đến năm 2025 chỉ có 109 hộ làm nông nghiệp (chiếm tỉ lệ 0,1%).

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Võ Phan Lê Nguyễn, Phó Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè, cho biết việc chuyển từ huyện lên quận đã được đưa vào nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2021-2025 hồi tháng 5-2020. “Đó là cơ sở để huyện triển khai đề án chuyển từ huyện lên quận trong thời gian tới” – ông Nguyễn cho biết.

Ông Nguyễn nhận định huyện Nhà Bè có tốc độ đô thị hóa rất cao, việc nâng cấp từ huyện lên quận sẽ giúp cho việc đầu tư hạ tầng được đồng bộ, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, đồng thời sẽ là điều kiện để thu hút nhà đầu tư đến với huyện trong thời gian tới.

Theo phó chủ tịch huyện Nhà Bè, trước đây huyện cũng đã chuẩn bị các nội dung để xây dựng đề án chuyển từ huyện lên quận nhưng chưa triển khai do chưa có hướng dẫn cụ thể. Tuy nhiên, trước đó huyện Nhà Bè cũng đã triển khai nhiều chương trình và đề án phục vụ cho việc chuyển từ huyện lên quận.

Huyện Nhà Bè có tốc độ đô thị hóa rất cao, việc nâng cấp từ huyện lên quận sẽ thu hút nhà đầu tư đến với huyện trong thời gian tới
Huyện Nhà Bè có tốc độ đô thị hóa rất cao, việc nâng cấp từ huyện lên quận sẽ thu hút nhà đầu tư đến với huyện trong thời gian tới

Đặc biệt, nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện cũng đã thông qua chương trình phát triển đô thị huyện giai đoạn 2021-2025 và những năm tiếp theo. Qua đó, huyện đề ra chiến lược phát triển đô thị với trọng tâm là phát triển hạ tầng kỹ thuật để thúc đẩy phát triển kinh tế theo định hướng thương mại – dịch vụ – công nghiệp. Từ đó tạo động lực để thu hút đầu tư, phát triển các khu đô thị mới song song với giải quyết nhu cầu an sinh xã hội cho người dân.

Liên quan đến việc chuẩn bị cho đề án chuyển từ huyện lên quận, ông Nguyễn cho biết huyện đã rà soát xong các tiêu chí theo quy định. Theo đó, đến thời điểm này huyện đã đạt được 24/30 tiêu chí theo quy định. “Hiện nay, huyện cũng đang cố gắng phấn đấu để đạt cơ bản chỉ tiêu còn lại trong thời gian tới. Trong lộ trình đến năm 2025, việc Nhà Bè nâng cấp từ huyện lên quận là có thể đạt được” – ông Nguyễn nói.

Trước đó, tại hội nghị Thành ủy (ngày 30-11-2019), Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đánh giá Nhà Bè có thể là địa phương lên quận sớm nhất. Bởi huyện Nhà Bè đến năm 2025 chỉ còn 109 hộ làm nông nghiệp, tỉ lệ là 0,1%. Dự báo đến năm 2030, Nhà Bè không còn hộ nào làm nông nghiệp. Như vậy về cơ cấu đất thì Nhà Bè không còn là huyện nữa mà chuyển từ huyện lên quận.

Huyện Củ Chi

Huyện có diện tích hơn 434 km2, dân số 468.269 người, đạt 4/6 tiêu chí về trình độ phát triển kinh tế – xã hội, đạt 16/21 tiêu chí về cơ sở hạ tầng, cần thực hiện đủ tiêu chí theo quy định mới có thẻ chuyển từ huyện lên quận. Thực trạng hiện nay cho thấy huyện Củ Chi có diện tích 43.000 ha, trong đó đất nông nghiệp là 14.000 ha (chiếm 32%) nhưng theo dự báo đến năm 2025 chỉ còn 4% hộ dân làm nông nghiệp.

Huyện Cần Giờ

Huyện có diện tích hơn 704 km2, dân số 73.278 người, đạt 3/6 tiêu chí về trình độ phát triển kinh tế – xã hội và đạt 15/21 tiêu chí về cơ sở hạ tầng. Huyện này có diện tích đất nông nghiệp, lâm nghiệp chiến 60% diện tích toàn huyện, chưa đủ tiêu chí để có thể chuyển từ huyện lên quận.

Ông Nguyễn Văn Hồng, Chủ tịch huyện, cho biết hiện nay huyện chưa đạt chỉ tiêu về dân số theo quy định. Đồng thời một số xã như Lý Nhơn, An Thới Đông, Thạnh An chưa đủ tiêu chí lên phường. Tuy nhiên, địa phương này cũng đang có kế hoạch và chương trình hành động để phấn đấu đạt các chỉ tiêu theo quy định. Ông Hồng cho biết trước mắt huyện đẩy nhanh tiến độ các dự án trên địa bàn. Đặc biệt là tích cực hỗ trợ thủ tục để đẩy nhanh tiến độ dự án khu đô thị lấn biển Cần Giờ với quy mô 2.870 ha.

Hiện nay huyện Cần Giờ chưa đạt chỉ tiêu về dân số theo quy định để nâng cấp từ huyện lên quận
Hiện nay huyện Cần Giờ chưa đạt chỉ tiêu về dân số theo quy định để nâng cấp từ huyện lên quận

Theo Sở Nội vụ, các huyện Cần Giờ, Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn, Nhà Bè có vị trí cửa ngõ của TP.HCM kết nối với các tỉnh thuộc miền Đông và Tây Nam Bộ. Trong đó, lợi thế của huyện Bình Chánh là có các tuyến giao thông trọng điểm đi qua như:

 • Quốc lộ 1A và Tỉnh lộ 10 nối liền với khu công nghiệp Đức Hoà, Long An;
 • Đường Nguyễn Văn Linh nối từ quốc lộ 1A đến quận 7;
 • Đường Võ văn Kiệt nối từ Quốc lộ 1A qua sông Sài Gòn đến quận 2 và đi Đồng Nai.
 • Ngoài ra quốc lộ 50 nối huyện Bình Chánh với các huyện Cần Đước, Cần Giuộc của tỉnh Long An.

Trong những năm qua tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh, nhiều khu đô thị, hạ tầng, tuyến cao tốc, đã và đang hình thành. Trình độ dân trí, lối sống đô thị được hình thành rõ nét và không khác biệt nhiều so với các quận nội thành. Vì vậy, việc đầu tư xây dựng chuyển đổi các huyện lên quận (hoặc TP thuộc TP.HCM), chuyển các xã, thị trấn thuộc huyện thành phường là hết sức cần thiết.

Trong những năm qua tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh, nhiều khu đô thị, hạ tầng, tuyến cao tốc, đã và đang hình thành
Trong những năm qua tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh, nhiều khu đô thị, hạ tầng, tuyến cao tốc, đã và đang hình thành

Điều 7 Nghị quyết 1211/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định tiêu chuẩn của quận, gồm: Quy mô dân số từ 150.000 người trở lên; diện tích tự nhiên từ 35 km2 trở lên; số đơn vị hành chính trực thuộc (phường) có từ 12 đơn vị trở lên…

TS Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế cho rằng, mua đất nên khờ một chút, chậm một chút.

Giới cò đất luôn dùng những lời đường mật để “rót” vào tai khách hàng. Do đó, để có một thương vụ đầu tư chắc chắn với bất động sản, người mua nên ghi chép cẩn thận, nghe ngóng thông tin đầy đủ và “tuyệt đối không đi chốt nền theo event đám đông hò hét hào hứng”. Với những thông tin “sốt đất” nhờ sắp lên quận, người mua cần cẩn trọng. Đừng bao giờ sợ trâu chậm uống nước đục trong việc đầu tư bất động sản.

 

Nếu bạn đọc có bất cứ thắc mắc nào về pháp lý bất động sản, luật đất đai có thể gửi câu hỏi về cho 2Cs để được tư vấn và giải đáp. 2Cs-chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản xin giới thiệu đến bạn những dịch vụ pháp lý liên quan như:

 1. Mua bán chuyển nhượng chung cư, nhà đất , đất đai (quy trình, thủ tục, chi phí)
 2. Sang tên sổ đỏ nhà – đất
 3. Chuyển đổi mục đích sử dụng đất
 4. Thừa kế nhà – đất
 5. Xin phép xây dựng

Và một số dịch vụ pháp lý khác.

Công ty TNHH Bất động sản 2Cs (trực thuộc Central Land Group) thành lập vào ngày 21/01/2013 hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ tư vấn, môi giới Bất động sản.

Đến nay, 2Cs đã phát triển lớn mạnh và mở rộng thêm các dịch vụ liên quan khác về Tư vấn pháp lý – Thẩm định Bất động sản, Thi công xây dựng, Thiết kế nội thất, Dịch vụ sửa chữa làm mới, Cho vay trả góp, cung cấp xanh cây đô thị và thiết kế cảnh.

Sau hơn 7 năm hoạt động và lớn mạnh, 2Cs đã góp phần mang lại cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất trên thị trường với khả năng sinh lãi cao – an toàn cùng những dịch vụ đi kèm chất lượng, hỗ trợ khách hàng trọn gói.

CÔNG TY TNHH BẤT ĐỘNG SẢN 2CS

Chứng nhận đăng ký kinh doanh số: 0316152496
Ngày cấp: 21/02/2020
Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

 • Hotline: 08.1234.1186
 • Mail: hotro@2cs.vn
 • Địa chỉ: 117 Trần Trọng Cung, P. Tân Thuận Đông, Q. 7, TP.HCM. Chỉ đường
 • Văn phòng Long An: ấp 2, xã Thạnh Hòa, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Chỉ đường

 

Xem thêm:

 1. 5 khác biệt giữa thu hồi đất và trưng dụng đất
 2. Giá đất sẽ tăng 15-20% trong năm 2021
 3. BĐS Long An từ cuối năm 2020 đến nay vẫn được giới đầu tư miệt mài săn đón

Join The Discussion

Compare listings

Compare