5 lưu ý tránh mất tiền tỷ khi góp vốn mua nhà đất

25170648 hop dong gop von1

Nhiều trường hợp giao dịch bất động sản qua hợp đồng góp vốn mua nhà đất gây thiệt hại cho bên mua vì các kẽ hở ít người phát hiện ra.

Hợp đồng góp vốn mua nhà đất là gì?

 Hiểu một cách đơn giản, hợp đồng góp vốn chính là một thỏa thuận bằng văn bản do các bên tham gia thành lập. Việc ký kết bản hợp đồng này nhằm mục đích cùng góp vốn kinh doanh bất động sản. Tài sản cụ thể được nhắm đến ở đây chính là nhà đất.

Việc sinh lợi, phân chia lợi nhuận như thế nào sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận của các bên tham gia. Đồng thời, thỏa thuận này cũng phải tuân thủ những quy định nghiêm ngặt của pháp luật. Vậy nên, bạn cần chú ý đến từng thông tin nhỏ nhất trong những bản hợp đồng liên quan.

Hợp đồng góp vốn mua nhà đất là gì?
Hợp đồng góp vốn mua nhà đất là gì?

Nội dung hợp đồng góp vốn mua nhà đất là gì?

Không phải bản hợp đồng nào cũng giống nhau. Những nội dung, thỏa thuận của chúng phụ thuộc vào các bên tham gia. Tuy nhiên, một bản hợp đồng góp vốn mua nhà đất nhất định phải có những thông tin sau đây:

Các bên tham gia thỏa thuận

 Đây chính là thông tin đầu tiên bản hợp đồng phải thể hiện. Bởi đối tượng của hợp đồng chính là những người tham gia góp vốn. Đồng thời, họ cũng phải chịu trách nhiệm về bản hợp đồng mà mình ký kết.

Đối tượng tham gia thỏa thuận có thể là cá nhân, tổ chức, gia đình… Trong từng trường hợp, bạn cần thể hiện rõ những thông tin này.

Phương thức trong hợp đồng góp vốn mua đất là gì?

Tùy từng trường hợp, cách góp vốn mua nhà đất sẽ được thể hiện khác nhau. Và dù thuộc trường hợp nào, bạn cũng cần thể hiện đầy đủ phương thức đó để người đọc có thể nắm được thông tin.

Những phương thức góp vốn mua nhà đất phổ biến nhất có thể kể đến như:

  • Thanh toán bằng tiền mặt.
  • Thực hiện chuyển khoản.
  • Góp vốn bằng tài sản có giá trị tương đương.

Thời hạn của hợp đồng góp vốn mua nhà đất

Thời hạn của bản hợp đồng sẽ quy rõ trách nhiệm của các bên tham gia về thời gian thực hiện nghĩa vụ của mình. Chính vì vậy, bạn phải liệt rõ thời gian để mọi người nắm được thông tin.

Quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong hợp đồng góp vốn mua nhà đất

Mục đích của việc góp vốn mua nhà đất chính là phân chia nghĩa vụ. Từ đó, mỗi người sẽ được hưởng lợi ích tương đương với nghĩa vụ của mình.

Chính vì vậy, bạn cần chú ý đến thỏa thuận về nghĩa vụ, quyền của các bên tham gia hợp đồng trong việc góp vốn mua nhà đất. Đây là một thông tin quan trọng, giúp bạn tránh được những tranh chấp không đáng có trong thời gian góp vốn mua nhà đất.

Các quy định về tranh chấp và giải quyết tranh chấp

 Trong rất nhiều trường hợp, những người tham gia góp vốn mua nhà đất không thể thực hiện được nghĩa vụ của mình. Lúc này, việc thực hiện các biện pháp xử lý là cần thiết. Ngoài ra, việc tranh chấp giữa các bên tham gia về quyền lợi cũng khá thường xuyên gặp phải.

 Chính vì vậy, bạn nên chú ý về quy định giải quyết tranh chấp cũng như đền bù hợp đồng. Điều này sẽ giúp mọi người có trách nhiệm hơn với những quyết định cũng như nghĩa vụ của mình trong suốt quá trình hợp đồng có thời hạn.

Nỗi lo khi ký hợp đồng góp vốn mua nhà đất

Ghi nhận của 2Cs.vn, trong các vụ tranh chấp đất đai bùng nổ thời gian gần đây, những trường hợp bên mua hứng chịu rủi ro, thậm chí mất cả chì lẫn chài chủ yếu rơi vào nhóm hợp đồng góp vốn mua nhà đất, hợp tác đầu tư, thỏa thuận đầu tư…

Quan sát các vụ mất tiền và chôn vốn hàng thập niên vì loại hợp đồng góp vốn mua nhà đất tiềm ẩn rủi ro này, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tư vấn Đầu tư Phú Vinh, Phan Công Chánh cho biết, xét về bản chất, các loại hợp đồng góp vốn, thỏa thuận hợp tác đầu tư chỉ là hình thức huy động vốn.

Chuyên gia này đánh giá, vị thế của người mua đất bằng hợp đồng góp vốn mua nhà đất thoạt đầu có vẻ ngang hàng với chủ đầu tư (đều là những bên cùng góp tiền đầu tư). Thế nhưng trên thực tế, quyền lợi của khách hàng trong hợp đồng này thường rất hạn chế và không được đảm bảo.

Ông Chánh phân tích, mấu chốt của vấn đề là hợp đồng góp vốn mua nhà đất, hợp tác đầu tư, thỏa thuận đầu tư không phải hợp đồng mua bán. Sản phẩm cuối cùng khách hàng nhận được trong các hợp đồng này thường không hoàn chỉnh và phụ thuộc rất lớn vào sự may rủi của thời cuộc, chính sách, pháp lý thay đổi.

Cam kết bồi thường trong hợp đồng góp vốn mua nhà đất thường ở mức tượng trưng và hoàn vốn (tức không tính đến trượt giá và chi phí cơ hội), thậm chí không có mức bồi thường. Nhằm giúp khách hàng tự bảo vệ mình trước những rủi ro tiềm ẩn, ông Chánh đưa ra 5 khuyến cáo về loại hợp đồng này.

Lách luật chiếm dụng vốn

Mới đây, Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Hoàng Văn Ninh (trú huyện Thanh Trì, Hà Nội) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra, Ninh thành lập và giữ chức chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Hoàng Cầu Riverside, vốn điều lệ 200 tỉ đồng. Mặc dù Công ty Hoàng Cầu Riverside không có dự án nhưng Ninh vẫn ký các văn bản thỏa thuận với khách hàng, hợp đồng vay vốn, bản đăng ký nguyện vọng góp vốn mua nhà đất biệt thự liền kề… để chiếm đoạt hàng tỉ đồng của nhiều cá nhân.

Tương tự, tại TP.HCM cũng đã có nhiều trường hợp khách hàng bị chủ đầu tư vẽ dự án, chiếm đoạt tiền bằng hợp đồng góp vốn mua nhà đất. Đơn cử như trường hợp bà H. bị Công ty Angel Lina lừa mua đất nền dự án ma mang tên khu dân cư Tây Lân (phường Tân Tạo, quận Bình Tân).

Theo hợp đồng góp vốn của Công ty Angel Lina với khách hàng, sau một năm ký hợp đồng, khách hàng phải đóng 90% và sẽ có sổ hồng.

Tuy nhiên, công ty này không làm đúng cam kết, cũng không hoàn tiền cho khách. Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam đối với giám đốc Công ty Angel Lina để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Công ty này đã chiếm đoạt của hơn 200 khách hàng số tiền hơn 285 tỉ đồng bằng cách ký hợp đồng góp vốn mua nhà đất, đặt cọc mua đất nền tại chín dự án.

Hiện nay nhiều công ty kinh doanh BĐS giao kết với khách hàng dưới các hình thức hợp đồng góp vốn mua nhà đất, hợp đồng thỏa thuận điều kiện chuyển nhượng BĐS, hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng BĐS, hợp đồng đặt cọc…

Nhiều dự án pháp lý chưa rõ ràng, chưa đủ điều kiện giao dịch, kinh doanh nhưng chủ đầu tư vẫn đưa ra mua bán bằng các hình thức trên. Một số trường hợp sau khi nhận tiền góp vốn mua nhà đất của khách hàng nhưng không triển khai thực hiện được dự án, dẫn đến khách hàng tranh chấp, khiếu kiện đông người, gây mất an ninh trật tự tại các tỉnh, thành.

Nỗi lo khi ký hợp đồng góp vốn mua nhà đất
Nỗi lo khi ký hợp đồng góp vốn mua nhà đất

Nguy cơ mất trắng

Theo luật sư Nguyễn Văn Hậu, Đoàn Luật sư TP.HCM, chủ đầu tư các dự án BĐS ký hợp đồng vay vốn, góp vốn hay hợp tác đầu tư với khách hàng là hình thức lách luật để huy động vốn khi dự án chưa đủ điều kiện bán.

Quy định tại Luật Đất đai, Luật Kinh doanh BĐS không cho phép ký hợp đồng góp vốn để nhận đất, nhận nhà. Hợp đồng góp vốn mua nhà đất là để góp vốn thành lập doanh nghiệp, được quy định trong Luật Doanh nghiệp. Hợp đồng hợp tác chỉ quy định tại Luật Dân sự.

Vì thế, nếu khách hàng ký hợp đồng vay vốn, góp vốn, hợp tác đầu tư với chủ đầu tư dự án để mua BĐS thì rủi ro rất cao. Người mua nhà, đất không nên ký hợp đồng góp vốn vì như vậy là sai luật và có nguy cơ tiền mất tật mang.

Một dự án bán đất nền bằng hợp đồng góp vốn mua nhà đất ở và hợp đồng hợp tác đầu tư đang nổ ra tranh chấp, nếu chủ đầu tư phá vỡ hợp đồng, mức bồi thường khiến người mua lỗ 30-60 cây vàng
Một dự án bán đất nền bằng hợp đồng góp vốn mua nhà đất ở và hợp đồng hợp tác đầu tư đang nổ ra tranh chấp, nếu chủ đầu tư phá vỡ hợp đồng, mức bồi thường khiến người mua lỗ 30-60 cây vàng

Luật sư Hậu khuyến cáo khách hàng cần yêu cầu bên bán, chủ đầu tư thực hiện giao dịch mua bán đất nền với mình qua hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất để bảo đảm tính pháp lý. Nếu bên bán là cá nhân hoặc tổ chức không có chức năng kinh doanh BĐS thì hợp đồng mua bán phải được công chứng.

Song song đó, khách hàng cần tìm hiểu kỹ pháp lý của dự án đất nền, đặc biệt là các quy định liên quan đến điều kiện chuyển nhượng, năng lực của chủ đầu tư, cách thức thanh toán và ký hợp đồng.

Ví dụ như với dự án phân lô, bán nền, theo quy định tại Luật Đất đai, chủ đầu tư phải hoàn thành đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng và nghĩa vụ tài chính về đất đai. Đối với dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở thì chỉ được chuyển nhượng khi đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng).

Tương tự, để mở bán các dự án chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở thì Luật Kinh doanh BĐS quy định dự án phải hoàn thành phần móng mới được bán. Trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng. Đồng thời phải có văn bản thông báo cho Sở Xây dựng về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê, mua.

Chiêu lừa của các dự án ma

Ông Trần Khánh Quang, chuyên gia BĐS, cho biết hợp đồng vay vốn, góp vốn hay hợp tác đầu tư mà một số chủ đầu tư ký với khách hàng tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhất là với các chủ đầu tư làm ăn không minh bạch. Nhiều khách hàng đã bị các chủ đầu tư chiếm dụng vốn một cách dễ dàng thông qua dạng hợp đồng lách luật này.

“Việc góp vốn mua nhà đất, đặt cọc, hợp tác đầu tư là thỏa thuận theo Luật Dân sự. Nhiều công ty đưa ra những hợp đồng dạng này là những chủ đầu tư vẽ dự án ma để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người mua. Chiêu lừa của chủ đầu tư bất chính là vẽ dự án trên giấy với giá rẻ hơn thị trường, cam kết lợi nhuận hấp dẫn để dẫn dụ khách hàng bỏ tiền đầu tư. Nếu các chủ đầu tư này bỏ trốn thì nguy cơ khách hàng chịu trắng tay là rất cao” – ông Quang cảnh báo. 

Hạn chế mất tiền tỷ khi góp vốn mua nhà đất

Đừng góp vốn mua nhà đất pháp lý bất ổn

Khi đặt bút ký hợp đồng góp vốn, khách hàng có quyền yêu cầu hồ sơ pháp lý dự án phải hoàn chỉnh. Bên mua nên dành thời gian tìm hiểu, lắng nghe thậm chí chất vấn chủ đầu tư về mọi khía cạnh của sản phẩm, các bước tiến hành thủ tục pháp lý. Điều quan trọng nhất là chủ đầu tư phải minh bạch tất cả các tình huống có thể xảy ra đối với dự án.

Thời gian nhanh nhất và chậm nhất để hoàn thành pháp lý cũng là cơ sở quan trọng để quyết định theo đuổi hay đứng bên ngoài suất đầu tư này. Mục đích của việc liệt kê trình tự thực hiện dự án giúp khách hàng có lộ trình chuẩn bị dòng tiền trong suốt thời gian góp vốn. Từ đó, việc rót vốn đầu tư có sự cân nhắc thấu đáo và tỉnh táo trước sự lôi kéo của môi giới.

Hạn chế mất tiền tỷ khi góp vốn mua nhà đất
Hạn chế mất tiền tỷ khi góp vốn mua nhà đất

Không đặt kỳ vọng lợi nhuận khủng

Khi ký hợp đồng góp vốn mua nhà đất, cần lưu ý rằng, nguyên tắc vàng khi đầu tư là lợi nhuận cao thường đi đôi với rủi ro lớn. Hàng rẻ thường có vấn đề hoặc ẩn số gì đó mà ta chưa tìm ra. Vì vậy, thấy sản phẩm càng hấp dẫn thì mức độ thận trọng càng cao.

Lưu ý điều khoản bồi thường

Cam kết bồi thường trong hợp đồng góp vốn mua nhà đất thường không cao như hợp đồng mua bán, thường ở mức tượng trưng và hoàn vốn, thậm chí là không có mức bồi thường. Vì vậy, khách hàng cần đọc kỹ điều khoản bồi thường và đề nghị phía chủ đầu tư giải thích tường tận từng câu chữ. Nếu nhận thấy có điểm nào bất thường, hãy chủ động đề nghị điều chỉnh, thậm chí đàm phán mức bồi thường hợp lý hơn.

Dự phòng kế hoạch B

Với các hợp đồng góp vốn mua nhà đất, nếu cứ tin vào kế hoạch A đầy xán lạn thì dễ dẫn đến hụt hẫng và thua lỗ nặng khi dự tính không thành. Do đó, khách hàng, nhà đầu tư cần dự phòng thêm kế hoạch B để chủ động ứng phó đường lui khi điều kiện bất khả kháng xảy ra đối với hợp đồng góp vốn mua nhà đất. Chuẩn bị càng chu đáo cho tình huống thất bại lại chính là cách tốt nhất đảm bảo an toàn cho suất đầu tư bằng hợp đồng góp vốn này.

Ưu tiên ký với chủ đầu tư uy tín

Uy tín được ngầm hiểu thông qua tên tuổi, thương hiệu và lịch sử hình thành, phát triển của doanh nghiệp. Nếu chủ đầu tư là gương mặt mới, khách mua không nên bỏ qua khâu tìm hiểu kỹ quá trình kinh doanh của đơn vị mình định hợp tác. Thông thường, các đơn vị có tiền sử dính líu đến các vụ bê bối, tố cáo khó tránh khỏi hoài nghi về chữ tín. Nếu thận trọng hơn, khách hàng không nên bỏ qua việc tham vấn sự đánh giá khách quan của các chuyên gia đầu ngành trước khi quyết định xuống tiền nhằm tránh những rủi ro đáng tiếc, ngoài ý muốn.

Nếu bạn vẫn còn những lo lắng khi phải tự mình làm những thủ tục pháp lý, bạn có thể tìm đến các dịch vụ tư vấn pháp lý chuyên nghiệp. 2Cs-chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản xin giới thiệu đến bạn những dịch vụ pháp lý liên quan như:

1. Mua bán chuyển nhượng chung cư, nhà đất , đất đai (quy trình, thủ tục, chi phí)

2. Sang tên sổ đỏ nhà – đất

3. Chuyển đổi mục đích sử dụng đất

4. Thừa kế nhà – đất

5. Xin phép xây dựng

Và một số dịch vụ pháp lý khác. Lợi ích của dịch vụ tư vấn pháp lý

Công ty TNHH Bất động sản 2Cs (trực thuộc Central Land Group) thành lập vào ngày 21/01/2013 hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ tư vấn, môi giới Bất động sản.

Đến nay, 2Cs đã phát triển lớn mạnh và mở rộng thêm các dịch vụ liên quan khác về Tư vấn pháp lý – Thẩm định Bất động sản, Thi công xây dựng, Thiết kế nội thất, Dịch vụ sửa chữa làm mới, Cho vay trả góp, cung cấp xanh cây đô thị và thiết kế cảnh.

Sau hơn 7 năm hoạt động và lớn mạnh, 2Cs đã góp phần mang lại cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất trên thị trường với khả năng sinh lãi cao – an toàn cùng những dịch vụ đi kèm chất lượng, hỗ trợ khách hàng trọn gói.

CÔNG TY TNHH BẤT ĐỘNG SẢN 2CS

Chứng nhận đăng ký kinh doanh số: 0316152496
Ngày cấp: 21/02/2020
Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Xem thêm

  1. Thế chấp nhà đất: kiểm tra dễ dàng qua 6 cách sau 

  2. Gợi ý màu sơn ngoại thất nổi bật năm 2021

  3. Dưới 2 tỷ, nên mua chung cư hay nhà đất

  4. 4 xu hướng cải tạo ban công đẹp và có ích hơn

Join The Discussion

Compare listings

Compare