5 lưu ý khi mua căn hộ chung cư

Căn hộ chung cư là mô hình hiện nay được nhiều người lựa chọn để định cư. Với mức giá phù hợp, an ninh đảm bảo, gần vị trí trung tâm nên chung cư ngày càng được ưa chuộng. Tuy nhiên, khi tìm mua nơi để an cư thì cần phải dành nhiều thời gian tìm hiểu kỹ do đây là tài sản lớn và là nơi sinh sống, nghỉ ngơi của gia đình sau ngày dài làm việc.  Bài viết này nêu ra

 Lưu ý khi mua căn hộ chung cư như sau:

  1. Giấy phép xây dựng dự án

Đây là giấy phép xác nhận việc cá nhân, tổ chức xây dựng nhà cửa, công trình theo đúng quy hoạch, hiện nay có nhiều dự án chưa có giấy phép xây dựng bị đình chỉ thi công nên dẫn đến bị chậm tiến độ gây thiệt hại cho người mua nên người mua cần tìm hiểu kỹ trước khi mua căn hộ.

  1. Giấy chứng nhận quyền sửdụng đất

Khi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì tức là dự án đó đã giải phóng xong mặt bằng, dự án được xây dựng trên nền đất hợp pháp, không xảy ra tranh chấp về sau.

  1. Năng lực chủ đầu tư

Người mua nhà nên chọn mua dự án của những nhà đầu tư có giấy phép kinh doanh được Sở Kế hoạch Đầu tư cấp, có uy tín và có những dự án đầu tư bàn giao đúng tiến độ để tránh trường hợp chủ đầu tư chỉ chuyên mua bán nhà nhưng thiếu quan tâm và trách nhiệm trong việc đảm bảo an toàn công trình, chất lượng dịch vụ chung cư.

  1. Chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền thuế và tiền sử dụng đất

Đây là thông tin chủ đầu tư cần xuất trình công khai và minh bạch với người mua, người mua có thể kiểm tra đối chiếu với Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên Môi trường…

  1. Hợp đồng mua bán chung cư

Trong Hợp đồng mua bán cần nêu rõ các điều khoản và thỏa thuận giữa các bên như giá cả, điều kiện, tiến độ thanh toán; các điều khoản bảo hành căn hộ; quyền và nghĩa vụ bên mua và bán; phí dịch vụ phát sinh trong quá trình cư trú…

Các yếu tố khác

1. Người mua nhà nên chọn những căn hộ có vị trí tầng tầm trung bởi lẽ nếu ở vị trí quá thấp thì sẽ đối mặt với tiếng ồn, bụi bẩn và côn trùng tấn công nếu ở vị trí cao quá thì gặp bất tiện trong đi lại và giá sẽ cao hơn. Vị trí tốt nhất sẽ ở từ tầng 07 đến tầng 15, khi chọn căn hộ bên chọn những căn nằm xa nơi tập trung rác và khu vực thang máy để hạn chế mùi hôi và tiếng ồn khi cư dân xung quang di chuyển.  

2. Hệ thống cơ sở hạ tầng cần được đồng bộ, bao gồm đường sá, sân vườn, cấp thoát nước, bãi đỗ xe, hệ thống báo cháy…

3. Công trình tiện ích công cộng như nhà sinh hoạt cộng đồng, hồ bơi, sân chơi trẻ em, sân tennis,… phục vụ cho các nhu cầu sinh hoạt thể thao văn hóa cho cư dân…Các dịch vụ đi kèm như quán cà phê, cơ sở chăm sóc sức khỏe, làm đẹp, mua sắm… mang lại nhiều giá trị cho dự án.

Lưu ý khi mua căn hộ chung cư như sau
Môi trường sống xanh sẽ làm gia tăng giá trị cho dự án (Nguồn: Internet)

4. Hệ thống an ninh đảm bảo an ninh tòa nhà như camera quan sát, bảo vệ kiểm soát ra vào trong tòa nhà…để đảm bảo yên tâm về tài sản, an ninh cho cư dân.

Hiện nay có rất nhiều dự án chung cư với nhiều mức giá được quảng cáo rầm rộ, ưu đãi. Tuy nhiên, tìm được một căn hộ không chỉ đáp ứng được nhu cầu cơ bản của con người mà còn là một nơi để gia đình tận hưởng cuộc sống cũng là một vấn đề quan trọng. Người mua cần nghiên cứu kỹ, cân nhắc các vấn đề trên để có thể chọn một căn hộ vừa ý tương ứng với số tiền bỏ ra. 

Xem thêm:

  1. Giá nhà đất tăng cao, liệu có xuất hiện ‘bong bóng’
  2. Với số tiền 2 tỷ nên mua nhà ở mặt đất hay chung cư cho gia đình trẻ
  3. Sức hút từ bất động sản vùng ven Thành phố Hồ Chí Minh

Join The Discussion

Compare listings

Compare