6 lưu ý khi thiết kế hồ bơi tại gia?

Hồ bơi tại gia.

Hồ bơi tại gia từ lâu đã không còn là vấn đề xa lạ đối với nhiều gia đình mà đang dần trở thành xu hướng phát triển mới trong các công trình xây dựng ngày nay. Để xây dựng bể bơi trong nhà đảm bảo tính thẩm mỹ và công năng thì chủ hộ cần lưu ý đến nhiều yếu tố để có thể thiết kế hồ bơi mang lại sự hài hòa, thể hiện phong cách riêng của chủ nhà.

Hồ bơi tại gia có thể được xem như tiểu cảnh nhỏ trang trí cho khuôn viên, tăng thêm vẻ khang trang cho căn nhà, cũng là nơi thư giãn, nghỉ ngơi và là nơi rèn luyện thể chất cho các thành viên trong gia đình. Hầu hết những ngôi nhà có bể bơi tại gia đều là những gia đình thuộc tầng lớp thượng lưu… do đó hồ bơi thiết kế phải mang tính thẩm mỹ, hài hòa. Chi phí thiết kế và xây dựng hồ bơi cũng khá lớn nên chủ hộ cần nghiên cứu và tìm hiểu kỹ để đảm bảo chất lượng, chi phí hợp lý, an toàn.

Chọn loại hồ bơi tại gia như thế nào?

Về cơ bản, có thể chia làm 3 loại như hồ bơi máng xả tràn, hồ bơi cửa thu nước và hồ bơi không đường ống.

  • Hồ bơi máng xả tràn: cần diện tích đủ lớn do phần máng xả, phòng kỹ thuật, hồ cân bằng, mực nước cao gần bằng thành hồ, nước được lọc tuần hoàn cho chất lượng tốt nhất, đảm bảo an toàn điện, có thể gắn thêm các thiết bị khác như thiết bị làm nóng, massage thủy lực.., phần đáy không thấp hơn quá 3m. Thích hợp cho các bể công cộng và khách sạn lớn.
  • Hồ bơi cửa thu trước: tiết kiệm chi phí hơn hồ bơi máng xả tràn, phù hợp với khu vực diện tích nhỏ. Hệ thống lọc nước đơn giản, tiết kiệm, khá an toàn và cũng dễ tháo lắp thêm các thiết bị khác. Loại này thích hợp cho các gia đình nhỏ.
    Hồ bơi thu cửa trước phù hợp với những khu vực có diện tích nhỏ.
    Hồ bơi thu cửa trước phù hợp với những khu vực có diện tích nhỏ.
  • Hồ bơi không đường ống: cấu tạo khá đơn giản, dễ lắp đặt, chi phí thấp, diện tích nhỏ, khi vận hành có tiếng ồn lớn. Tính thẩm mỹ không cao và khả năng lọc nước kém, không lắp thêm được các thiết bị khác, tính an toàn không cao nên chỉ sử dụng trong ngắn hạn.

Hình dáng và vị trí bể bơi

Cũng như ngôi nhà, vị trí bể bơi rất quan trọng. Hướng bể bơi lý tưởng là hướng Đông hoặc Đông Nam, mọi người có thể thoải mái bơi lội và tắm nắng vào buổi sáng. Trên sân thượng cũng là vị trí lý tưởng. Tuy nhiên cần tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia để đảm bảo nhà có kết cấu và được chống thấm tốt.

Về hình dáng, có thể tự do lựa chọn theo sở thích. Trong phong thủy, hình dạng tốt nhất là dạng bể bơi hình bầu dục, oval hoặc uốn lượn để dòng chảy của nước hài hòa mang may mắn và vượng khí tốt cho chủ nhà.

Kích thước bể bơi

Diện tích bể bơi tại gia nên bằng 1/3-1/5 diện tích nhà ở, tối thiểu 12 – 15m2 và nhỏ hơn 100 m2. Diện tích bể bơi tại gia tiêu chuẩn là dài 10 – 20m, rộng 3 – 10m, sâu 0,5 – 2m. Đối với biệt thự sân vườn là 32-64 m2, nhà phố là 24 – 32 m2. Hồ bơi trên sân thượng nên nhỏ hơn 24m2

Chất liệu và mái che cho bể bơi tại gia

Khác với các bể bơi sân vườn, bể bơi tại gia chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi các yếu tố nằm trong chính nó như hệ thống máy móc, thiết bị vận hành, trọng lực của bể bơi và những  tiện ích đi kèm. Các bể bơi trong nhà thường sử dụng chất liệu composite, loại bể này không đòi hỏi quy trình xây dựng phức tạp như bể bơi bê tong mà mang trọng lượng nhẹ hơn nên mức độ ảnh hưởng của chúng lên kết cấu nhà sẽ thấp hơn.

Mái che sẽ tăng tính thẩm mỹ và tăng tuổi thọ cho hồ bơi.
Mái che sẽ tăng tính thẩm mỹ và tăng tuổi thọ cho hồ bơi.

Mái che giúp mọi người chủ động bơi lội hơn, không bị phụ thuộc vào thời tiết, tăng nét độc đáo, tôn lên vẻ đẹp, bảo vệ và tuổi thọ bể bơi. Nên sử dụng chất liệu từ bạt, kính cường lực và tấm nhựa polycacbonate

Tiêu chuẩn an toàn cho hồ bơi tại gia

Đảm bảo an toàn cho bể bơi là điều cực kỳ quan trọng. Bể bơi tại gia cần thiết kế vách ngăn hoặc tách biệt bể bơi bằng các vật liệu kính để dễ quan sát, nhất là nhà có trẻ em nhỏ, tránh những rủi ro đáng tiếc. Nên sử dụng những vật liệu ốp lát chống thấm và có độ ma sát cao cho sàn hồ bơi để tránh trượt ngã.

Chi phí và thời gian xây dựng

Chi phí và thời gian xây dựng thì tùy thuộc vào điều kiện tài chính của mỗi gia đình. Giá vật tư, nhân công xây dựng bể bơi hiện nay rơi vào tầm khoảng 2.800.000 đồng/m2 – 3.500.000 đồng/m2. Chi phí xây trọn gói dao động khoảng 5.000.000 – 8.000.000 đồng/m2.

Thời gian xây hồ bơi tại gia phụ thuộc vào điều kiện mỗi gia đình nhưng lý tưởng nhất là từ tháng 9 – tháng 12 để tháng 1 năm sau hoàn thiện, đến hè là có thể được đưa vào sử dụng.

Tham khảo thêm thông tin thiết kế xây dựng : 

Công Ty TNHH Tư Vấn Thiết Kế và Xây Dựng Smart Home

Trụ sở chính: Số 23, Đường N3, Khu đô thị Simcity, Phường Trường Thạnh, Quận 9, TP.HCM

 Văn phòng: 117 Trần Trọng Cung, Phường Tân Thuận Đông Quận 7, TP.HCM

 Email: info@shgroup.vn

 Website: www.shgroup.vn

 

Join The Discussion

Compare listings

Compare