Nháo nhào về “sốt đất ảo” | Chỗ “cháy hàng”, chỗ mạo hiểm

Luật sư Trần Đức Phượng – Đoàn Luật sư TPHCM nhấn mạnh về các thủ tục pháp lí trong kinh doanh bất động sản

Theo Luật sư Trần Đức Phượng – Đoàn Luật sư TPHCM, thủ tục pháp lí là yếu tố rất quan trọng quyết định giá trị và độ rủi ro khi đầu tư vào bất động sản.

Luật sư Trần Đức Phượng – Đoàn Luật sư TPHCM nhận định: Từ đầu năm 2021 đến hiện tại, mọi người “nháo nhào” về bất động sản. Bất động sản có nóng lên hay không phải đo bằng số lượng giao dịch chứ không phải giá hay những thông tin đồn thổi, những cơn sốt đất ảo.

Ông Phượng chỉ ra 3 xu hướng đầu tư bất động sản trong năm 2021.

Thứ nhất, do ảnh hưởng từ dịch COVID-19, một số nhà đầu tư cũ sẽ rời khỏi thị trường hoặc thu hẹp đầu tư. Thị trường cũng sẽ xuất hiện những nhà đầu tư mới, nhà đầu tư còn tiềm lực, những người mua nhà với một mức giá hợp lí để sử dụng. Quá trình thay thế nhà đầu tư này sẽ liên tục diễn ra, nhưng dự báo số lượng sẽ không nhiều.

Thứ hai, sẽ có thể xảy ra tình trạng “cháy hàng”, “sốt” đối với những dự án có pháp lí rõ ràng, chủ đầu tư uy tín, vị trí tốt. Tại những điểm sốt này, nhà đầu tư bình thường có thể cảm thấy mâu thuẫn nhưng những nhà đầu tư am hiểu quy luật thị trường sẽ nắm rõ nguyên tắc. Do vậy, dù thị trường không sôi động, họ vẫn săn đón các dự án này bởi mức độ an toàn, mức sinh lợi chắc chắn không phụ thuộc vào tình hình thị trường.

Luật sư Trần Đức Phượng – Đoàn Luật sư TPHCM nhấn mạnh về các thủ tục pháp lí trong kinh doanh bất động sản
Luật sư Trần Đức Phượng – Đoàn Luật sư TPHCM nhấn mạnh về các thủ tục pháp lí trong kinh doanh bất động sản

Thứ ba, với nhà đầu tư lâu dài, yếu tố vững chắc và lâu dài nên tìm đến những sản phẩm có pháp lí vững chắc, giao dịch truy đến nguồn gốc bất động sản và đặc điểm sản phẩm đó phải khác biệt để tạo nhiều lợi nhuận tích lũy trong thời gian đầu tư.

Riêng với nhà đầu tư lướt sóng, cần tránh việc quá tự tin luôn cho mình đúng sau vài lần lướt sóng.

“Hiện nay, giá bất động sản luôn cao và gần như không hạ xuống, nếu có hạ cũng chỉ 1-2 điểm.

Giá luôn cao bởi đã hình thành những tầng lớp người có tiền đổ vào bất động sản để đầu cơ thì sẽ rất khó xuống vì lực lượng hỗ trợ rất đông.

Về nhu cầu nhà ở thực tế để sử dụng, mặc dù luôn trong tình trạng cầu nhiều cung ít, nhưng những nhu cầu có tính giao dịch (mua, thanh toán tiền sử dụng) cũng giảm sút do phụ thuộc vào tình hình kinh tế, đặc biệt là những người lao động có nhu cầu nhà ở thực sự lại ít có khả năng mua”, ông Phương phân tích.

Tình trạng sốt đất xảy ra ở nhiều nơi
Tình trạng sốt đất xảy ra ở nhiều nơi

Theo ông Phượng, bất động sản được nhiều người quan tâm như vậy thì cho thấy thị trường đang có sốt. Nhưng có nóng lên thực sự hay không, phải có phát sinh giao dịch. Bất động sản vẫn là một kênh đầu tư đầy tiềm năng nhưng cũng sẽ có những rủi ro nếu không tìm hiểu rõ về thông tin.

Dẫn chứng thực tế, ông Phượng cho hay, tại một thị trường bất động sản sôi động như TPHCM, nhiều dự án đang vướng thủ tục pháp lí để cung cấp sản phẩm ra thị trường. Do đó, các dự án pháp lí tốt thường bán hết hàng khi mở bán.

Không ít người đang tìm kiếm cơ hội đầu tư mới tại các địa điểm khác của thành phố, các tỉnh ngoài, hoặc các địa điểm ven biển mới
Không ít người đang tìm kiếm cơ hội đầu tư mới tại các địa điểm khác của thành phố, các tỉnh ngoài, hoặc các địa điểm ven biển mới

Nhắc đến việc giá đất tại nhiều nơi được đồn đoán là có dự án hoặc đang quy hoạch lên quận, ông Phượng nhận định: “Đối với những người mua bất động sản để sử dụng cần phải lưu tâm giao dịch đúng theo pháp luật mới được pháp luật bảo vệ, phải có sổ đỏ. Những giao dịch khác, không chắc chắn về pháp lí, thông tin thì nên cẩn trọng.

Rủi ro xảy ra khi sản phẩm mình đầu tư không đủ điều kiện. Chỉ nên đầu tư khi pháp lí đã hoàn chỉnh và dự án của các công ty đã khẳng định được uy tín trên thị trường”.

__________________________________________________________________________________________

Nếu bạn vẫn còn những lo lắng khi phải tự mình làm những thủ tục pháp lý, bạn có thể tìm đến các dịch vụ tư vấn pháp lý chuyên nghiệp. 2Cs-chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản xin giới thiệu đến bạn những dịch vụ pháp lý liên quan như:

 1. Mua bán chuyển nhượng chung cư, nhà đất , đất đai (quy trình, thủ tục, chi phí)
 2. Sang tên sổ đỏ nhà – đất
 3. Chuyển đổi mục đích sử dụng đất
 4. Thừa kế nhà – đất
 5. Xin phép xây dựng

Và một số dịch vụ pháp lý khác.

Công ty TNHH Bất động sản 2Cs (trực thuộc Central Land Group) thành lập vào ngày 21/01/2013 hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ tư vấn, môi giới Bất động sản.

Đến nay, 2Cs đã phát triển lớn mạnh và mở rộng thêm các dịch vụ liên quan khác về Tư vấn pháp lý – Thẩm định Bất động sản, Thi công xây dựng, Thiết kế nội thất, Dịch vụ sửa chữa làm mới, Cho vay trả góp, cung cấp xanh cây đô thị và thiết kế cảnh.

Sau hơn 7 năm hoạt động và lớn mạnh, 2Cs đã góp phần mang lại cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất trên thị trường với khả năng sinh lãi cao – an toàn cùng những dịch vụ đi kèm chất lượng, hỗ trợ khách hàng trọn gói.

CÔNG TY TNHH BẤT ĐỘNG SẢN 2CS

Chứng nhận đăng ký kinh doanh số: 0316152496
Ngày cấp: 21/02/2020
Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

 • Hotline: 08.1234.1186
 • Mail: hotro@2cs.vn
 • Địa chỉ: 117 Trần Trọng Cung, P. Tân Thuận Đông, Q. 7, TP.HCM. Chỉ đường
 • Văn phòng Long An: ấp 2, xã Thạnh Hòa, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Chỉ đường

 

Xem thêm:

 1. 3 chu kỳ “sốt đất” có gì khác nhau dưới góc nhìn của một doanh nhân BĐS kỳ cựu đã có 20 năm kinh nghiệm
 2. 30% căn hộ mới của TP.HCM tập trung ở TP Thủ Đức
 3. Bong bóng 10 năm trước khác sốt đất thời nay!
 4. Tp.HCM lấy ý kiến về hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K)
 5. 5 nguyên nhân khiến giá đất tăng “nóng” khắp nơi

Join The Discussion

Compare listings

Compare