Tổng thư ký Hội môi giới: Bất động sản đang bị đẩy giá

z2608753946195 25b0cf61902c5c7d0dfa21c8114932bd
Số lượng giao dịch giảm nhưng tổng tiền đổ vào thị trường tăng khiến ông Nguyễn Văn Đính cho rằng bất động sản đang có hiện tượng bị đẩy giá.

Nhận định này được ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội môi giới bất động sản Việt Nam đưa ra khi đánh giá thị trường 6 tháng đầu năm 2021.

Bất động sản
Ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam

Theo ông, từ đầu quý II, Việt Nam đối diện với đợt dịch Covid-19 lần thứ tư, là đợt nguy hiểm nhất, lây lan trên diện rộng và kéo dài, tác động rất lớn đến nền kinh tế và thị trường bất động sản.

Số liệu của Hội cho thấy, từ đầu năm 2020 đến nay, mức độ hấp thụ trên thị trường rất thấp nên dù lượng cung mới hạn chế, lượng sản phẩm chào bán nửa năm nay vẫn tăng mạnh so với cùng kỳ 2018, 2019 nhờ lượng hàng tồn lớn.

Mặt khác, đáng lẽ khi ảnh hưởng Covid-19, thu nhập của người dân bị giảm, dẫn đến nhu cầu sử dụng sản phẩm phải giảm, theo nguyên lý kinh tế vĩ mô, nhưng thực tế đã ngược lại. Thị trường đang cho thấy những dấu hiệu không phù hợp quy luật khi cầu thực giảm (thể hiện ở số giao dịch giảm), nhưng tổng tiền vào thị trường bất động sản lại tăng mạnh lên, ông Đính nhấn mạnh.

Nguyên nhân là một lượng lớn tiền rút từ các lĩnh vực, thị trường khác (chứng khoán, ngoại hối, các ngành kinh tế suy yếu khác…) đang đổ mạnh vào thị trường bất động sản tìm cơ hội đầu tư.

1 Doanh nghiep nguoi co tien dau tu vao BDS cung chang phai lam gi vi ty suat loi nhuan do dat dai dem lai moi lan mua di ban lai rat lon

Bản chất của việc đầu tư này là ngắn hạn, khi hết Covid-19 sẽ quay về thị trường cũ, nhiều nhà đầu tư mới chỉ muốn sinh lợi cao và nhanh. Mặt khác, vì là người mới, nên những người này thiếu kinh nghiệm, dễ bị dụ dỗ, mắc bẫy, khi thấy có vấn đề sẽ nhanh chóng cắt lỗ để tháo chạy. “Điều này tạo nên sự không bền vững, không có lợi cho người tiêu dùng thực sự”, ông Đính nói.

Trong bối cảnh đó, nguồn cung trên thị trường đang có dấu hiệu giảm. Kể từ 2019, nguồn cung ra thị trường đã dần khan hiếm, đến nay, tình trạng này cũng không được cải thiện bao nhiêu. Đây là nguyên nhân chính khiến giá bất động sản bị đẩy mạnh, tạo các cơn sốt trong tháng 2 – 3/2021 vừa qua.

Chẳng hạn, phân khúc căn hộ vừa túi tiền tại TP. HCM: tình trạng tiếp tục thiếu vắng nguồn cung mới, được xem là lý do khiến mặt bằng giá sơ cấp và thứ cấp vẫn tăng trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn ra phức tạp. Theo DKRA Vietnam, nếu như trong quý 1 căn hộ hạng A chiếm tỷ lệ lớn trong nguồn cung mới (61%) thì sang quý 2 đã giảm xuống ở mức 41%, nhỉnh hơn so với căn hộ hạng B (39%), gấp đôi căn hộ hạng sang (20%). Trong khi căn hộ hạng C thiếu vắng nguồn cung mới.

Chính việc nguồn cung ra thị trường ngày càng hạn hẹp khiến mặt bằng giá căn hộ Tp.HCM vẫn đà tăng. Theo DKRA, mức tưng giá sơ cấp của các chủ đầu tư đưa ra tăng phổ biến từ 3 – 5% so với đợt mở bán ở quý trước, chủ yếu ở những dự án chuẩn bị bàn giao, hình thành khu đô thị hiện hữu với hạ tầng giao thông kết nối đồng bộ.

Theo ông Đính, hiện tượng cầu lớn, hàng khan, giá tăng mạnh đã tạo cơ hội cho một bộ phận đầu cơ tham gia phát triển thị trường không tuân thủ quy định pháp luật: chia lô đất, rừng đồi, ruộng để bán làm náo loạn trật tự ở nhiều địa phương trên cả nước.

4.Viec lap quy hoach Long An phai bao dam phu hop thong nhat dong bo voi muc tieu dinh huong cua Chien luoc phat trien kinh te xa hoi 10 nam 2021 2030

Ông Đính cũng nói thêm rằng, giá bất động sản trong tương lai vẫn chịu áp lực của đà tăng này khi mức đền bù giải phóng mặt bằng cao do hệ quả sốt đất; Khung giá đất ở nhiều địa phương bị điều chỉnh tăng lên 15%; Chi phí nguyên vật liệu xây dựng tăng 50%; Thủ tục phê duyệt dự án kéo dài do vướng mắc quy định pháp luật.

Để thị trường bất động sản Việt Nam phát triển ổn định, bền vững trong thời gian tới, Tổng thư ký Hội môi giới bất động sản cho rằng cần đẩy nhanh hơn nữa quá trình sửa đổi quy định pháp luật để cải thiện nguồn cung cho thị trường; kiểm soát lạm phát, tăng giá mạnh các yếu tố đầu vào của bất động sản.

Ngoài ra, theo ông cần kích thích phát triển kinh tế ở các lĩnh vực khác ngành bất động sản. Điều này sẽ chỉnh các dòng vốn về đúng mục tiêu để hiệu quả hóa nguồn lực quốc gia.

Nguồn: Vnexpress

__________________________________________________________________________________________

Nếu bạn vẫn còn những lo lắng khi phải tự mình làm những thủ tục pháp lý, bạn có thể tìm đến các dịch vụ tư vấn pháp lý chuyên nghiệp. 2Cs-chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản xin giới thiệu đến bạn những dịch vụ pháp lý liên quan như:

  1. Mua bán chuyển nhượng chung cư, nhà đất , đất đai (quy trình, thủ tục, chi phí)
  2. Sang tên sổ đỏ nhà – đất
  3. Chuyển đổi mục đích sử dụng đất
  4. Thừa kế nhà – đất
  5. Xin phép xây dựng

Và một số dịch vụ pháp lý khác.

CÔNG TY TNHH BẤT ĐỘNG SẢN 2CS

Chứng nhận đăng ký kinh doanh số: 0316152496
Ngày cấp: 21/02/2020
Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

  • Hotline: 08.1234.1186
  • Mail: hotro@2cs.vn
  • Địa chỉ: Số 21 Đường N, KP Ích Thạnh, P. Trường Thạnh, TP. Thủ Đức, TP. HCM
  • Văn phòng Long An: ấp 2, xã Thạnh Hòa, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Chỉ đường

Hướng dẫn tạo tài khoản và đăng tin bất động sản: Xem video!

Tải app 2Cs dành cho Android: Tại đây!

Xem thêm:

Compare listings

Compare