Bất động sản Hoa viên nghĩa trang: Sức hút từ mô hình BĐS kiểu mới

Hoa viên nghĩa trang

Là một loại hình đầu tư BĐS khá mới mẻ trên thị trường nhưng Hoa viên nghĩa trang đang ngày càng được nhiều công ty, tập đoàn chú trọng đầu tư. Hiện nay, trình độ dân trí càng cao thì đời sống tâm linh được quan tâm, theo đó bất động sản hoa viên có nhiều ưu điểm cho những khách hàng gặp khó khăn khi đầu tư vào các loại hình bất động sản truyền thống. Đây cũng là ưu điểm để hoa viên nghĩa trang trở thành mô hình có xu thế phát triển tất yếu và bền vững trong tương lai.

Mô hình hoa viên nghĩa trang là gì?

Cụm từ hoa viên nghĩa là khu vườn có cây cảnh, vườn hoa, môi trường trong lành. Nghĩa trang là nơi chôn cất người đã mất. Đất hoa viên nghĩa trang là khu an nghỉ của người đã khuất nhưng không theo mô hình nghĩa trang cũ mà là mô hình mới về không gian, cơ sở hạ tầng. Đây được xem như là thành phố thu nhỏ của người đã khuất với cảnh quan xanh mát, khang trang, bố trí khoa học và đẹp mắt.

Sức hút của mô hình hoa viên nghĩa trang

Từ đây cho đến năm 2025, UBND TP. HCM sẽ tiếp tục siết chặt việc cấp phép mới và chấp thuận cho các dự án nhà ở cao tầng trong khu vực nội thành. Quỹ đất dành cho việc phát triển các mô hình nhà phố, đất nền, căn hộ càng ngày bị thu hẹp khiến nhiều chủ đầu tư tìm đến những khu vực ngoại thành. Đối với những tỉnh thành vùng ven, có nhiều dự án được hình thành với hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư đáng kể nhưng vẫn còn nhiều bất cập khiến khách hàng lo ngại. Khi thị trường bất động sản cho người sống gặp khó khăn thì thị trường nơi yên nghỉ cõi âm lại đắt hàng. Không phải vì số lượng người về cõi âm gia tăng mà nhiều người sống có nhu cầu tìm chọn sẵn cho mình và người thân một chỗ ưng ý khi về cõi âm. Đặc biệt những người có thu nhập cao đã không ngần ngại đầu tư cho mình những khu nhà cõi âm có kiến trúc hoành tráng, tinh xảo, cầu kì, hợp phong thủy. Số tiền chi cho những ngôi nhà này không hề nhỏ, kéo theo đó là sự ra đời của những dịch vụ và ngành nghề xây dựng nhà cho người cõi âm rất phát đạt.

Tình hình đầu tư mô hình hoa viên nghĩa trang trên thế giới hiện nay

Việc mua đất cho người đã khuất luôn được người sống quan tâm dù là ở bất cứ quốc gia nào.Tại Châu Âu, mô hình này được đầu tư xây dựng theo khuynh hướng hiện đại, ngăn nắp và mang tính khoa học. Công viên nghĩa trang được sắp xếp theo những dãy mô hình đều, dài thẳng tắp. Khung cảnh xung quanh được bố trí theo hướng tối giản, nhiều cây xanh và hoa lá trang trí tinh tươm, đơn giản.

Nghĩa trang quốc gia Arlington ở Virginia (Nguồn: dantri.com.vn)
Nghĩa trang quốc gia Arlington ở Virginia, Mỹ (Nguồn: Shutlerstock)

Ở các nước Châu Á, theo quan điểm sống phương Đông thì những dự án hoa viên được đầu tư chăm chút và tỉ mỉ hơn. Ở cách bày trí, sắp xếp; yếu tố tâm linh được đăt lên hàng đầu. Từ những vị trí đặt tượng phật, các công trình tâm linh cũng đều đã được nghiên cứu cẩn thận do người châu Á rất tin tưởng rằng chọn vị trí tốt sẽ mang lại sự thịnh vượng về tài vận cho con cháu.

Khu Nghĩa trang nhà giàu Manila Chinese (Philippines). Nguồn: cafeland.vn
Khu Nghĩa trang nhà giàu Manila Chinese (Philippines). Nguồn: cafeland.vn

Mô hình hoa viên nghĩa trang tại Việt Nam

Tại Việt Nam, mô hình này khá mới mẻ và đang dần được áp dụng theo các nước trên thế giới, đặc biệt là các nước phương Đông. Từ Bắc vào Nam, hiện nay có nhiều dự án hoa viên nghĩa trang đã và đang đi vào hoạt động, một mặt đáp ứng nhu cầu chôn cất người đã khuất, mặt khác vẫn đảm bảo được nơi lưu giữ phù hợp với truyền thống dân tộc. Các dự án này được đầu tư theo việc phân chia các loại mộ phần, sắp xếp phù hợp theo không gian phong thủy, thuận hòa theo ngũ hành và âm dương.

 Người Việt Nam luôn chú trọng việc hậu sự của người thân trong nhà. Đặc biệt những người có thu nhập cao càng chú trọng nơi an nghỉ của ông bà, cha mẹ của mình. Đây phải là nơi yên bình, mang tính thẩm mỹ cao, thể hiện sự tôn kính của con cháu; vừa phải mang các giá trị tâm linh và nhân văn, tạo năng lượng tích cực khi đến viếng thăm.

Các công trình tâm linh trong hoa viên được sắp xếp dựa theo các nguyên tắc phong thủy. (Trong ảnh: Hoa viên nghĩa trang Sala Garden, Đồng Nai. Nguồn: cafef.vn)
Các công trình tâm linh trong hoa viên được săp xếp dựa theo các nguyên tắc phong thủy. (Trong ảnh: Hoa viên nghĩa trang Sala Garden, Đồng Nai. Nguồn: cafef.vn)

Theo số liệu thống kê trong nhiều năm qua, giá đất hoa viên nghĩa trang tăng đều đặn khoảng 15%/năm. Với giá cả phù hợp với đa số khách hàng, không bị giải tỏa, đây là kênh đầu tư khá an toàn trong khi thị trường chứng khoán, vàng, USD có nhiều biến động. Giá đất của các sản phẩm nghĩa trang cao cấp phụ thuộc 3 yếu tố như diện tích, giá bất động sản theo mặt bằng chung và vị trí trong khu vực nghĩa trang. Nhiều gia đình sẵn sàng bỏ ra chi phí cao để được sở hữu khu vực có vị trí tốt hợp phong thủy để không chỉ thể hiện sự hiếu thảo đối với ông bà mà còn mang lại may mắn, tài lộc cho con cháu thế hệ mai sau theo như câu truyền miệng “người mua không dùng, người dùng không biết“. Điều này chứng tỏ mô hình này có giá trị thanh khoản cao, nhu cầu tiêu thụ dồi dào.

Lưu ý khi đầu tư vào hoa viên nghĩa trang

Đất hoa viên nghĩa trang một phần cũng liên quan đến yếu tố tâm linh nên không phải là hấp dẫn nhiều nhà đầu tư. Thị trường ngách mô hình này có lời nhưng không thể lướt sóng, đầu tư vào kênh này thì cần xác định 2-3 năm sau khi dự án hoàn công mới có người nhận chuyển nhượng. Vấn đề chăm lo hậu sự thể hiện sự tốn kính của con cháu với ông bà là tốt nhưng cũng có thể kéo theo những dịch vụ đi kèm có thể gây biến tướng đi ngược lại với truyền thống như những thủ tục mê tín dị đoan, lạc hậu ở về cõi âm, gây ảnh hưởng tinh thần đến người sống. Về vấn đề quy hoạch có ý kiến cho rằng nghĩa trang về đúng bản chất là dành cho những người vừa mới mất, đó mới là có nhu cầu thực sự. Nhiều chủ đầu tư bỏ vốn ra để đầu tư sau đó nhiều người mua đầu cơ bán lại dẫn đến việc vô tình khuyến khích đầu tư đất nghĩa trang trong khi mô hình này còn nhiều vấn đề vướng mắc. Nếu quản lý không chặt thì việc mua bán hoa viên sẽ tràn lan và bị đẩy giá lên cao so với giá trị thực, điều này có thể gây thiệt thòi cho những người có nhu cầu thực sự.

Xem thêm

  1. Giá nhà đất tăng cao, liệu có xuất hiện ‘bong bóng’
  2. Với số tiền 2 tỷ nên mua nhà ở mặt đất hay chung cư cho gia đình trẻ
  3. Sức hút từ bất động sản vùng ven Thành phố Hồ Chí Minh

Join The Discussion

Compare listings

Compare