Cách treo và ý nghĩa 9 loại tranh phong thủy thường gặp

y nghia tranh hoa mau don phong thuy 4 768x5791 1

2Cs – Tranh phong thủy là một trong những vật dùng để trang trí nhà cửa rất được ưa chuộng bởi đem đến nét đẹp riêng cho ngôi nhà, làm nổi bật sự sang trọng, lộng lẫy cho công trình. Về mặt phong thủy, tranh ảnh còn mang ý nghĩa rất quan trọng, mỗi bức tranh có thể mang đến tài lộc, vận may hay trừ tà ma. Sau đây là một số tranh phong thủy thường gặp và cách treo đúng để mang lại may mắn cho gia chủ.

  1. Tranh phong thủy – Mã đáo thành công hoặc tuấn mã

Thường được treo trong phòng làm việc, có ý nghĩa là cầu mong sự công việc được hanh thông và thăng tiến trong sự nghiệp. Mã đáo là sự trông ngóng người đi xa sẽ làm ăn thuận lợi, gặp nhiều may mắn để chóng quay về. Bức tranh còn mang ngụ ý thăng quan, tiến chức, giúp gia chủ gặp nhiều thuận lợi trong công việc. Tranh phong thủy Mã đáo thành công hay tuấn mã có ý nghĩa tương trợ cho những người sinh vào các tháng mùa thu, đông thiếu hỏa.

Tranh phong thủy Mã đáo thành công mang ý nghĩa thăng tiến trong công việc
Tranh Mã đáo thành công mang ý nghĩa thăng tiến trong công việc

Nên tránh treo tranh “Mã đáo thành công” ở phía Nam căn phòng, bởi tranh tuấn mã mang tính hỏa nên điều này sẽ phạm vào “hỏa thiêu thiên môn”. Treo vị trí này sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe những thành viên trong gia đình, con cái thường xảy ra tranh chấp với cha mẹ. Gia chủ cầm tinh con ngựa, chuột và trâu không nên treo loại tranh này.

2. Tranh phong thủy – Tranh Con gà

Trong phong thủy, hình ảnh con gà trống có ý nghĩa giải trừ các thế sát cho ngôi nhà hoặc giải trừ “đào hoa sát” , tránh bị tiểu nhân nói xấu sau lưng, mang lại hạnh phúc và may mắn cho gia chủ. Về vị trí, tranh Con gà rất thích hợp đặt ở phòng khách hoặc cửa chính bởi có tác dụng ngăn trừ hung thần. Những người tuổi Sửu, Thìn đặc biệt thích hợp treo tranh gà trống. Không thích hợp với những người tuổi Dậu, Tuất, Mão.

Tranh Con gà mang ý nghĩa trừ khử hung thần
Tranh Con gà mang ý nghĩa trừ khử hung thần

Khi treo tranh cần lưu ý

  • Mỏ gà phải hướng ra ngoài cửa chính hoặc ngoài cửa sổ, hàm ý ra ngoài kiếm ăn, có thể đem lại tiền tài may mắn.
  • Tránh đặt đầu gà hướng vào trong vì dễ gây ra xích mích và ẩu đả giữa các thành viên trong nhà.
  • Tránh đặt tranh hoặc tượng điêu khắc hình gà trên ghế ngồi ở bàn học hoặc sau ghế sofa, để tránh gặp lời nói thị phi.

3. Tranh phong thủy – Cửu Ngư quần hội

Tranh phong thủy mang hình ảnh 9 con cá đang bơi. Về ý nghĩa của bức tranh, “Cửu” có nghĩa là trường cửu, “ngư” có nghĩa là vạn sự như ý, cuộc sống no đủ. “Cửu ngư” còn được gọi là “cửu như” mang ý nghĩa may mắn. Cá chép là biểu tượng cho sự kiên trì, linh thiêng gắn liền với các câu chuyện vượt vũ môn hóa rồng thể hiện cho sự thăng tiến công danh, địa vị, tài lộc

Tranh phong thủy Cửu ngư quần hội gắn liền với Câu chuyện các chép hóa rồng
Tranh phong thủy Cửu ngư quần hội gắn liền với Câu chuyện cá chép hóa rồng

Tranh “Cửu ngư quần hội” sẽ rất tốt khi được treo trong không gian sống của những người Tuổi Tỵ, Ngọ và Hợi, những gia chủ sinh vào mùa hạ và thu là những mùa được cho thiếu tính nước.

4. Tranh phong thủy Mãnh hổ

Hổ đại diện cho may mắn và bình an , mang biểu tượng tốt lành của sức mạnh bất khả chiến bại, một biểu tượng của quyền lực, nhiệt tình và táo bạo. Nếu gia chủ là quân nhân, cảnh sát, quan tòa hay làm việc về lĩnh vực thuế thích hợp treo tranh con hổ sẽ khiến âm khí bị tiêu tán, dương khí ngày càng hưng thịnh.

Gia chủ là quân nhân, cảnh sát, quan tòa, thuế thích hợp treo tranh con hổ
Gia chủ là quân nhân, cảnh sát, quan tòa, thuế thích hợp treo tranh con hổ

Tuy nhiên đây là loại tranh khá đặc biệt và có nhiều điều kiêng kỵ khi treo loại tranh này:

  • Không nên treo đầu hổ hướng vào trong nhà bởi không mang lại may mắn.
  • Không nên treo tranh mãnh hổ đang xuống núi bởi lẽ đây là lúc hổ đang đói, muốn hại người, không có ý nghĩa tốt lành.
  • Tranh hổ lên núi tương đối thích hợp với những người sinh vào mùa thu, không thích hợp với những người cầm tinh tuổi Thân và Tỵ .

5. Tranh phong thủy – Phượng Hoàng song phi

Tranh Phượng hoàng song phi thường được treo trong phòng ngủ mang ý nghĩa tượng trưng cho vợ chồng hòa hợp, hạnh phúc. Trong từ Phượng Hoàng con trống là Phượng, con mái là Hoàng,  là loài chim rất may mắn. Tranh Phượng hoàng song phi thích hợp với những người sinh vào mùa hạ và thu, tuổi Dậu và Hợi. Không thích hợp cho những cầm tinh Mão, Tuất.

Tranh Phượng hoàng song phi mang ý nghĩa vợ chồng hòa hợp.
Tranh Phượng hoàng song phi mang ý nghĩa vợ chồng hòa hợp.

6.  Tranh phong thủy – Tam dương khai thái

Bức tranh mang hình ảnh ba con dê, ý nghĩa của nó là thu hút tiền tài, đem lại may mắn cho gia chủ. Người xưa thường hay đặt hình điêu khắc “Tam dương khai thái” vào dịp đầu năm mới với ngụ ý: Tháng giêng (tam dương) mở đầu (khai) cho sự hanh thông (thái) cả năm. Tuy nhiên, Tranh “tam dương” không phù hợp với những người cầm tinh Sửu, Tuất, Tý.

Tam dương khai thái - ước mong đầu năm mọi việc được hanh thông, thuận lợi
Tam dương khai thái – ước mong đầu năm mọi việc được hanh thông, thuận lợi

7. Tranh phong thủy – Rồng xanh bay lượn

Rồng đại diện biểu tượng tăng cường phát huy quyền lực, người có chức vụ có hiệu quả rất cao. Bên cạnh đó, Thanh Long rất phù hợp cho người làm việc hành chính hoặc hoạt động chính trị, giúp chống lại những lời dèm pha và tăng cường quyền uy. Nếu như muốn thu hút may mắn vào phòng, cần phải để đầu rồng hướng vào trong. Nếu như đầu rồng hướng ra ngoài, có nghĩa là rồng bay ra khỏi nhà.

Nên treo tranh rồng xanh ở trên nơi có nước như hồ cá
Nên treo tranh rồng xanh ở trên nơi có nước như hồ cá

Vị trí treo: nên đặt  ở bên trái phòng khách, không nên đặt bên phải. Nên treo tranh Rồng ở phía trên của những nơi có nước trong nhà: phía trên bể cá cảnh, bên trên chỗ đặt bình nước khoáng hoặc bên trên chỗ đặt bình nước tưới cây. Những người cầm tinh tý thìn nên treo tranh này. Người cầm tinh chó, mèo không thích hợp treo tranh rồng.

8. Tranh phong thủy – Thuận buồm xuôi gió

Hình ảnh “Thuận buồm xuôi gió” với  cánh buồm trắng no gió có giá trị về mặt thẩm mỹ khi đem lại sức sống, làm sáng bừng gian phòng. Về mặt phong thủy nó còn giúp kích hoạt tài lộc và tăng cường vận may cho chủ nhà, nhất là những doanh nhân, người làm nghề buôn bán, cầu mong việc làm ăn suôn sẻ, buôn may bán đắt. Những người làm ăn xa treo bức tranh này với ngụ ý những chuyến đi sẽ bình an, may mắn và có cơ hội làm ăn phát đạt.

Thuận buồm xuôi gió giúp gia chủ làm ăn phát đjat, thuận lợi trong kinh doanh
Bức Thuận buồm xuôi gió giúp gia chủ làm ăn phát đạt, thuận lợi trong kinh doanh

Vị trí treo thích hợp sẽ là treo tranh theo hướng nhà hoặc văn phòng công ty. Tranh thuộc Thủy nên nếu treo ở hướng Bắc sẽ giúp kích hoạt năng lượng Thủy, giúp gia chủ nhà tăng khả năng lãnh đạo, tổ chức. Treo ở hướng Đông sẽ giúp kích hoạt năng lượng Mộc, tăng thêm các năng lượng tốt và giảm năng lượng xấu. Thích hợp với người tuổi Tuất, Nhâm Ngọ, Kỷ Hợi, Nhâm Tý.

9. Tranh phong thủy – Tùng Hạc diên niên

Tranh còn có tên gọi “Tùng Hạc đồng xuân” là bức tranh tượng trưng cho sự thịnh vượng và trường thọ. Tùng  đại diện cho trăm cây, mang ý nghĩa trường thọ và đại diện cho khí tiết, có khả năng trừ tà, xua đuổi ma quỷ rất mạnh. Tùng mang lại sự bình yên, an lành cho con người.

Hạc trong truyền thuyết là loài chim tiên tượng trưng cho sự trường thọ. Sự kết hợp của tùng và hạc vừa mang ý nghĩa trường tồn, vừa mang ý nghĩa khí tiết thanh cao, gắn bó vĩnh cửu. Tranh có thể dùng để làm quà biếu trong các dịp mừng tân gia, khánh thành công ty, chúc phúc, chúc thọ…

Sự kết hợp của tùng và hạc vừa mang ý nghĩa trường tồn, vừa mang ý nghĩa khí tiết thanh cao, gắn bó vĩnh cửu.
Sự kết hợp của tùng và hạc vừa mang ý nghĩa trường tồn, vừa mang ý nghĩa khí tiết thanh cao, gắn bó vĩnh cửu.

Vị trí nên treo ở phòng ngủ, phòng ăn và phòng khách theo các hướng tương ứng với mục đích người sử dụng như cung phú Quý ( Phía Đông Nam), cung Danh Tiếng (Hướng Nam), cung Sự Nghiệp (Hướng Bắc). Không nên treo ở phòng bếp, phòng tắm và nhà vệ sinh. Tuổi thích hợp tuổi Thân, Tỵ.

Thông tin tham khảo: 

  • 117 Trần Trọng Cung, P. Tân Thuận Đông, Quận 7, TP.HCM.
  • Hotline: 028 3636 5997
  • Email: hotro@2cs.vn

 

Join The Discussion

Compare listings

Compare