Đất nông nghiệp và trào lưu “Bỏ phố về quê”

Đấ nông nghiệp

Gần đây, trào lưu “bỏ phố về quê” xuất hiện như một hiện tượng mới. Đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh Covid -19 trở nên phức tạp, Chính phủ ra chủ trương cách ly toàn xã hội thì trào lưu này càng nở rộ, khiến nhiều người đổ xô về các tỉnh lân cận để tìm mua đất nông nghiệp làm nơi nghỉ ngơi hoặc lập nghiệp.

Theo các chuyên gia, trào lưu này đã manh nha từ 1- 2 năm trước, nhưng gần đây lại bắt đầu nở rộ. Do ảnh hưởng của dịch Covid -19, các kênh đầu tư khác không còn là kênh đầu tư hấp dẫn. Trào lưu này không chỉ dành cho giới nhà giàu như trước đây có thú vui vào mỗi dịp cuối tuần trở về trang trại vùng ven để câu cá, trồng rau, thu hoạch. Giờ đây giới trẻ năng động cũng từ bỏ thành phố nhộn nhịp để tìm cơ hội phát triển, bắt đầu lại từ số 0. Trước đây phong trào này mau nguội lạnh do đa số chủ nhà ở xa chỉ ghé vào cuối tuần không ai trông coi, phải thuê người chăm nom rất bất tiện thì hiện nay nhiều người lại chọn mua để lập nghiệp, sinh sống. Hạ tầng giao thông kết nối TP. HCM và các tỉnh đang được nâng cấp. Điều này khiến nhiều người chuyển dòng tiền nhàn rỗi sang mua đất  nông nghiệp làm trang trại, nhà vườn để nghỉ ngơi vừa chờ đất lên giá, trong mùa dịch thì để tự giãn cách xã hội. Có 4 dạng người tìm về quê:

 • Dạng 1: Về quê làm nông như một thú vui riêng, giải tỏa tâm lý
 • Dạng 2: Về quê lập nghiệp
 • Dạng 3: Về quê như một lối sống, tự cung tự cấp
 • Dạng 4: Tự sản xuất và mở rộng canh tác, đưa hàng hóa tiêu thụ ra thị trường
Mở farmstay trên đất nông nghiệp là xu hướng được nhiều người lựa chọn. (Nguồn: cafebiz.vn)
Mở farmstay trên đất nông nghiệp là xu hướng được nhiều người lựa chọn. (Nguồn: cafebiz.vn)

Giá đất nông nghiệp tăng vọt

Các tỉnh có thị trường đất nông nghiệp như đất lúa, đất vườn nhiều như Lâm Đồng, Tiền Giang, Vũng Tàu tăng nhanh và tăng cao trong thời gian qua.  Đà Lạt, Lâm Đồng và Đức Trọng là những địa phương có giao dịch sôi động, hút nhiều nhà đầu tư. Trước dịch Covid, giá đất vườn ở Đồng Nai vào khoảng 600-700 triệu/1000m3, nhưng đến nay tăng lên đến 700 – 1,1 tỷ đồng/1000 m3. Tại Đà Lạt, trước đây giá đất nông nghiệp tầm khoảng 700 triệu đồng hiện đã lên đến hơn 3 tỷ đồng, khu vực gần quốc lộ có khi lên đến 6 tỷ/1.000m3.

Tại Đồng Nai, đất nông nghiệp ở huyện Cẩm Mỹ từ 340 triệu/sào cho miếng đất 5.000 m3 thì chỉ sau một tuần do nhiều người hỏi mua nhảy vọt lên 400 triệu đồng/sào. Khu vực Biên Hòa, Nhơn Trạch khoảng từ 2 – 2,5 tỷ đồng/sào. Tại Tiền Giang, trước đây giá đất lúa khoảng từ 200-230 triệu/ sào, nay tăng lên đến 500 – 600 triệu đồng/sào. Đất vườn trồng cây ăn quả tăng lên từ 800 – 1,3 tỷ đồng/sào. Những người mua đất vườn cho biết trong hơn 1 năm giá đất đều tăng giá gấp đôi, gấp 3 lần nên dù mua để làm nhà vườn hay đầu tư đều không ai lỗ.

Cần có kế hoạch chuẩn bị kỹ càng

Là một trào lưu mới mang nhiều ưu điểm song cũng mang nhiều rủi ro. Hầu hết đất nông nghiệp các tỉnh đều nằm ở vị trí xa trung tâm nên người mua cần lưu ý đến vị trí, nên lựa chọn những khu vực gần đường lớn, có hệ thống điện nước hoàn thiện, có khí hậu phù hợp và mang tính nghỉ dưỡng, có tính đến yếu tố lâu dài và kế hoạch tài chính phù hợp. Người mua cần xác định rõ nhu cầu của mình khi mua đất làm vườn để có kế hoạch chuẩn bị tài chính, xác định tiềm năng giá trị mảnh đất mua trong tương lai.

 • Nếu mua đất nông nghiệp đển chọn làm nhà vườn nông nghiệp thì nên chọn đất nền rộng, cải tạo và quản lý theo nhu cầu, nếu đầu tư để kỳ vọng tăng giá và cho thuê thì nên phát triển mô hình theo dạng nghỉ dưỡng, phát triển các dịch vụ du lịch để thu hút khách hàng nhưng không được cá nhân hóa mà phải tuân thủ theo quy định chung của dự án.
 • Một điều đáng lưu ý là đất nông nghiệp có được lên thổ cư không, nếu không chuyển đổi được thì tuyệt đối không nên mua. Ngoài ra, vốn đầu tư khi xây dựng khu nông trại nghỉ dưỡng cần có nhiều vốn lớn để xây dựng, phí thê người dọn dẹp, duy tu sửa chữa, người mua cần cân nhắc.
 • Kinh tế trang trại trên đất nông nghiệp (Nguồn: Google.com)
  Kinh tế trang trại trên đất nông nghiệp (Nguồn: Google.com)
 • Tiềm năng của khu đất cũng là một vấn đề cần lưu ý, nếu trong tương lai 10 năm tới đất nông nghiệp vẫn lả đất rừng hoặc bị nhà nước thu hồi, giải tỏa thì vốn đầu tư trở nên vô ích. Người mua cần thận trọng và cân nhắc trước khi đầu tư để không bị thất bại sau đó quay trở lại thành phố với nhiều khó khăn.
 • Đối với người trẻ thì việc chọn lối sống an nhàn ở quê để tránh áp lực là không nên do sẽ làm mai một nhiệt huyết và khả năng cống hiến. Một số người trẻ có năng lực đem áp dụng các kiến thức đã học và tiến bộ khoa học kỹ thuật áp dụng vào cuộc sống ở quê giúp gia tăng năng suất, chất lượng nông sản, tạo thu nhập cao. Bỏ phố về quê cần có tầm nhìn và mục đích phát triển phù hợp, chỉ dành cho những người có tâm huyết thật sự và có sự chuẩn bị kỹ càng chứ không nên xem đây là giải pháp chỉ để trốn chạy áp lực cuộc sống.

Xem thêm

 1. Giá nhà đất tăng cao, liệu có xuất hiện ‘bong bóng’
 2. Với số tiền 2 tỷ nên mua nhà ở mặt đất hay chung cư cho gia đình trẻ
 3. Sức hút từ bất động sản vùng ven Thành phố Hồ Chí Minh
 4. Những điều cần biết về nhà ở xã hội
 5. Bộ TN&MT: Tiếp tục nghiên cứu sửa đổi Luật Đất đai

Join The Discussion

Compare listings

Compare