Cò tung tin, thổi giá đất quanh siêu dự án 10 tỷ USD

Một sàn bất động sản núp bóng quán cafe hoạt động đủ ngành nghề từ mua bán, tư vấn đến hỗ trợ thông tin pháp lý

Lợi dụng siêu dự án Hạ Long Xanh sắp được công bố, nhóm “cò đất” tập trung về các khu vực của TX Quảng Yên (Quảng Ninh) tung tin đồn, làm thị trường ảo để “bẫy” nhà đầu tư.

Từng đoàn ôtô từ các địa phương đưa người đổ dồn về các khu đất; hàng trăm tấm biển giới thiệu “đất nền nằm quanh dự án Hạ Long Xanh” mọc lên giữa các bãi đất trống cỏ mọc um tùm. Thị trường đất tại một số địa phương của thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh thời gian gần đây trở nên sôi động hơn bao giờ hết.

Tung chiêu “mồi” đất nằm cạnh dự án

Dự án khu quy hoạch dân cư Đầm Cành Chẽ thuộc thôn 4 xã Hoàng Tân, thị xã Quảng Yên nằm yên suốt trong thời gian dài. Tuy nhiên, từ cuối năm 2019 đến nay, dự án này bỗng nhiên trở nên “nóng” khi hàng ngày ôtô biển Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Ninh… nối đuôi nhau về khu vực này để xem đất.

Từng đoàn ôtô biển Hà Nội kéo nhau về xã Hoàng Tân để xem đất
Từng đoàn ôtô biển Hà Nội kéo nhau về xã Hoàng Tân để xem đất

Ông L.V.H. người dân thôn 4, xã Hoàng Tân, cho biết từ năm 2019, hàng trăm người đi ôtô xuống xem rồi truyền tai nhau thông tin dự án Hạ Long Xanh có vốn đầu tư dự kiến lên tới 10 tỷ USD của tập đoàn Vingroup sắp về và lấy hết đất xã Hoàng Tân. Từ đó, xã nghèo với người dân chủ yếu làm nghề đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản bỗng dưng dựng biển chuyển nghề sang làm “cò đất”.

Đi dọc tuyến đường từ khu đầm tôm vào xã Hoàng Tân, hàng chục tấm biển môi giới bất động sản, bán đất nền nằm quanh dự án; thậm chí, còn được đặt ngay đối diện trụ sở ủy ban xã Hoàng Tân.

Liên hệ với số điện thoại trên biển quảng cáo và được giới thiệu đất khu vực Đầm Cành Chẽ thuộc thôn 4 xã Hoàng Tân đang hút giới đầu tư do nằm rìa dự án Hạ Long Xanh. “Chỗ này bỏ hoang, nhưng vài tháng nữa dự án công bố thì đất đắt hơn vàng”, người đại diện công ty nói.

Ngoài khu đất vàng ở Cành Chẽ, một số khu đất tại xã Hoàng Tân và phường Tân An cũng đang nóng.

Tại khu Thống Nhất, phường Tân An, hoạt động mua bán, giao dịch đất ở đây khá nhộn nhịp, “cò đất” chăng biển, dựng cả bàn ghế, bản đồ quy hoạch phục vụ khách hàng đến xem. Nếu khách ưng ý có thể đặt cọc tiền ngay tại chỗ sẽ có nhân viên mang hợp đồng mua bán soạn thảo sẵn ra để phục vụ.

Theo bà H.X.T. (người dân), dự án khu dân cư Thống Nhất 2 và 3 được thị xã quy hoạch rộng hơn 10 ha. Từ năm 2019 tới nay, chính quyền tổ chức bán đấu giá 3 lần, lần gần đây nhất vào tháng 1/2020 dao động 10-12 triệu/m2.

Tuy nhiên, giá đất tại đây đang được nhóm môi giới làm giá với nhau bằng cách mua đi bán lại và đẩy lên mức 18-20 triệu/m2. Cá biệt, có nhiều ô gắn mác biệt thự “lưng tựa núi, mặt hứng biển” có phong thủy tốt được chào bán 20-25 triệu/m2.

“Giá đất được tung hứng là thế nhưng hiện tại dự án vẫn chưa hoàn thành, hệ thống cống rãnh và điện chiếu sáng chưa có. Thậm chí cả một dự án lớn mà chưa có đường dẫn vào, phải đi nhờ qua lối đường mòn từ tuyến đê chắn biển hoặc từ con ngõ nhỏ của xóm”, bà T. nói.

Dự án có giá đắt nhưng lại chưa có đường dẫn và hệ thống điện
Dự án có giá đắt nhưng lại chưa có đường dẫn và hệ thống điện

Cá biệt, nhiều “cò đất” sẵn sàng bỏ ra 100 – 150 triệu đồng để đặt cọc giữ đất, sau đó lên mạng xã hội tìm kiếm khách hàng rồi “lướt sóng” ăn giá chênh lệch. Khách đi ôtô đổ về đây đông nhất vào cuối tuần và chủ yếu đến từ các tỉnh ngoài Quảng Ninh.

“Làm thị trường” khiến nhà đầu tư hoa mắt

Tình trạng nhóm môi giới về thu mua đất rồi “làm thị trường” tung tin đồn về một số dự án sắp được phê duyệt xây dựng tại địa phương gây ra hiện tượng sốt đất ảo.

Ông Đoàn Quang Tuyên, Chủ tịch phường Tân An, cho biết nhóm người này thu mua đất với giá rẻ, thường nhắm tới các thửa đất của người dân hoặc khu dân cư đã được xây dựng, phê duyệt từ trước đó.

Khi đó, cả nhóm tổ chức “làm thị trường” bằng cách tung tin đồn về một số dự án bất động sản của các tập đoàn lớn như dự án Hạ Long Xanh hay Khu kinh tế ven biển Quảng Yên sắp mở nằm sát “khu đất vàng”. Từ dự án sẽ có tuyến đường lớn hoặc công trình công cộng, công viên nằm ngay trước mặt các thửa đất…

Bản đồ quy hoạch phát triển không gian đô thị được dựng lên ngay cạnh biển môi giới mua bán, ký gửi đất
Bản đồ quy hoạch phát triển không gian đô thị được dựng lên ngay cạnh biển môi giới mua bán, ký gửi đất

Ngoài ra, để tăng giá trị, nhóm đầu cơ tổ chức mua đi, bán lại trong chính nhóm môi giới với nhau trong thời gian ngắn nhằm đẩy giá đất lên cao và tạo các giao dịch mồi làm cho nhà đầu tư mất cảnh giác, cho rằng thị trường đất tại đấy đang rất sôi động.

Khi các nhà đầu tư hoặc người dân nhẹ dạ, đổ tiền thật vào mua hết các giao dịch, nhóm đầu cơ đồng loạt rút khỏi địa phương khiến cơn sốt đất ảo kết thúc. Lúc này, không còn hoạt động mua bán ảo nhằm đẩy giá, giá đất sẽ quay đầu giảm sâu khiến các nhà đầu tư không kịp thoát ra khỏi cơn sốt đất.

Tình trạng làm giá đất gây ra nhiều hậu quả như gây mất an ninh trật tự, tín dụng đen, gây khó khăn cho công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng trên địa bàn và tác động xấu tới những người dân thật sự có nhu cầu mua nhà đất…

Khó quản lý vì giao dịch ngầm

Nói về quản lý nhà nước trong các hoạt động mua bán qua lại giữa nhóm đầu cơ nhằm thổi giá đất lên cao, một cán bộ xã Hoàng Tân cho biết nhà nước khó quản lý vì thường là giao dịch ngầm với nhau và không cần qua chính quyền.

Vị cán bộ này cho biết thêm, thường thì chỉ khi làm thủ tục tách thửa đất người dân mới phải qua bộ phận địa chính xã để chứng thực. Còn các trường hợp mua bán cả thửa đất hay đất nền tại các dự án được phê duyệt từ trước đều không cần phải qua xác nhận của chính quyền.

“Người dân chỉ qua trưởng thôn ký xác nhận giấy tờ viết tay về việc chuyển quyền sử dụng đất, sau đó mang ra văn phòng giao dịch để làm hợp đồng mua bán với nhau”.

Nhóm đầu cơ này thường liên kết với các phòng công chứng tư để làm hợp đồng giao dịch. Từ hợp đồng gốc, thực hiện mua đi, bán lại để đẩy giá đất lên cao. Cá biệt, một thửa đất trong 1 tháng có hàng chục giao dịch mua bán.

Sàn giao dịch bất động sản chỉ là một nhà container được đặt giữa cánh đồng để tiếp khách đến xem
Sàn giao dịch bất động sản chỉ là một nhà container được đặt giữa cánh đồng để tiếp khách đến xem

Tại dự án Khu dân cư Cành Chẽ, đầu năm 2016, khi dự án khu dân cư này hoàn thành giá mỗi lô đất chỉ rơi vào tầm 1,2 – 1,5 triệu/m2. Thế nhưng, từ cuối năm 2019 tới nay, đất ở khu vực này có hiện tượng tăng giá lên gấp 2 – 3 lần. Hiện tại, giá đất tại đây dao động 12 – 15 triệu/m2, lô mặt đường hay vị trí đẹp, hai mặt tiền có giá 15 – 20 triệu/m2.

“Mỗi ngày, giá đất qua hợp đồng chênh lệch lên đến cả triệu đồng. Dù biết, nhưng do họ giao dịch ngầm với nhau và không trình báo nên chính quyền không xử lý được”, vị cán bộ nói.

Ông Nguyễn Văn Bắc, Phó chủ tịch UBND thị xã Quảng Yên, cho biết thị xã đã ra văn bản gửi Phòng TN&MT, Phòng quản lý đô thị và UBND các phường, xã nâng cao công tác quản lý nhà nước về đất đai để hạn chế hiện tượng sốt đất ảo.

Theo đó, người đứng đầu thị xã yêu cầu các địa phương niêm yết công khai quy hoạch chung, quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 của thị xã. Thông tin cụ thể về các dự án đã được cơ quan chức năng phê duyệt để người dân nắm bắt, nâng cao cảnh giác trước tình trạng sốt đất ảo.

Một sàn bất động sản núp bóng quán cafe hoạt động đủ ngành nghề từ mua bán, tư vấn đến hỗ trợ thông tin pháp lý
Một sàn bất động sản núp bóng quán cafe hoạt động đủ ngành nghề từ mua bán, tư vấn đến hỗ trợ thông tin pháp lý

Ngoài ra, thị xã yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm công tác quản lý nhà nước về đất đai, việc chứng thực các giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất phải theo đúng quy định của pháp luật.

Ông Bắc cho biết thêm, thị xã lập đoàn liên ngành cùng các địa phương có tình trạng sốt đất để kiểm tra hồ sơ pháp lý của các văn phòng môi giới, giao dịch bất động sản.

“Đối với các phòng giao dịch không đủ cơ sở pháp lý, chúng tôi kiên quyết yêu cầu dừng hoạt động, tháo dỡ biển và phải rời khỏi địa phương. Quan điểm của thị xã là xử lý nghiêm theo pháp luật các trường hợp cố tình làm giá, gây bất ổn giá đất tại địa phương”, ông Bắc nói.

Ngoài ra, thị xã chỉ đạo các địa phương thông tin đến các trưởng thôn, trưởng khu phố không được xác nhận giấy tờ viết tay về việc chuyển quyền sử dụng đất. Đặc biệt, đối với những trường hợp chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Nhao nhao lao vào đất: Có lo ngại về rủi ro tín dụng bất động sản?

Nhu cầu đầu tư tăng lên ở các “điểm nóng”

So với nhiều nước khác trên thế giới vẫn đang đối mặt với COVID-19, Việt Nam được chuyên gia đánh giá đang ở vị thế tương đối tốt với các tín hiệu kinh tế lạc quan và hoạt động kiểm soát dịch bệnh hiệu quả. Nhu cầu đầu tư được dự báo tăng trong bối cảnh kinh tế sẽ có thể khả quan hơn cuối năm nay.

Savills cho biết thời gian qua, Việt Nam đang có hiện tượng tăng trưởng trong vốn sở hữu cá nhân của nhiều người đến từ các khoản đầu tư bất động sản trước đó hoặc kết quả từ đầu tư chứng khoán.

Không ít người đang tìm kiếm cơ hội đầu tư mới tại các địa điểm khác của thành phố, các tỉnh ngoài, hoặc các địa điểm ven biển mới. Vốn đầu tư cũng được ghi nhận tăng trưởng trong các ngành công nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất tại các thị trường thành phố trực thuộc tỉnh.

“Sự sôi động của thị trường, nhu cầu về đất tăng đột biến, đặc biệt tại các địa điểm và tỉnh thành còn có thể được lý giải bằng sự phát triển tốt hơn của cơ sở hạ tầng và khả năng tiếp cận địa điểm, đường xá, bến tàu, cảng hàng không mới”, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội nhận định.

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội
Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội

Theo vị này, mức tăng trưởng như vậy cũng đang diễn ra tại một số thị trường quốc tế như Trung Quốc, Anh Quốc. Sau một thời gian khó khăn, các nền kinh tế khác cũng đã bắt đầu tìm ra được giải pháp. Nhà đầu tư bắt đầu “thấy được ánh sáng cuối đường hầm”. Bằng chứng là số lượng giao dịch của đơn vị này tại các quốc gia lớn trên thế giới đã ghi nhận mức tăng nhất định.

“Hiện vẫn tồn tại tâm lý nhà đầu tư lo ngại “bị đứng ngoài” guồng phát triển của thị trường giai đoạn trong và sau COVID-19 hoặc “bị đi sau” nếu không tham gia thị trường”, ông Matthew Powell nói.

Kiểm soát tín dụng bất động sản

Việc tiếp cận dễ dàng các khoản tín dụng sẽ khuyến khích nhiều người vay vốn và đầu tư vào các loại hình bất động sản. Sự xuất hiện một số loại tín dụng trên thị trường bất động sản không hẳn là điều xấu, nhưng theo chuyên gia, rõ ràng là chúng ta đều kỳ vọng hoạt động cho vay tín dụng được kiểm soát.

Hệ quả dễ nhận thấy của hoạt động vay tín dụng thiếu kiểm soát là các hoạt động đầu tư không được nghiên cứu và tham khảo đầy đủ và đầu tư “lướt sóng”.

Nhìn lại thị trường bất động sản Việt Nam với 15 năm kinh nghiệm và những chu kỳ nhất định, ông Matthew Powell cho biết ông từng chứng kiến một số chu kỳ có lượng đầu cơ rất lớn, đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản nhà ở tại Hà Nội hay TP.HCM.

Thậm chí, có những thời điểm nhà đầu tư dùng đòn bẩy kinh tế thông qua các khoản vay ngắn hạn, dài hạn để thực hiện lượng lớn giao dịch ngắn hạn, đầu tư “lướt sóng”. Thị trường trở nên rất sôi động nhưng đồng nghĩa với việc người vay có thể mất khả năng trả nợ. Tiếp cận tín dụng tốt có thể thúc đẩy nền kinh tế, tuy nhiên, việc này cần được kiểm soát chặt chẽ.

Các giao dịch hiện nay vẫn dựa nhiều trên vốn sở hữu cá nhân. Vì vậy, ông Matthew Powell cho rằng ngay tại thời điểm này thì không quá lo ngại về hoạt động tín dụng trên thị trường.

Những lưu ý nào cần tính tới khi đầu tư?

Thực tế, nếu cơ hội trên thị trường xuất hiện thì sẽ sinh ra làn sóng tận dụng cơ hội để có lợi nhuận. Tuy nhiên, ông Matthew Powell lưu ý, trong mọi quyết định đầu tư, nhà đầu tư cần suy tính đến các yếu tố cơ bản như:

Lý do tạo nên tiềm năng của khu vực? Liệu đó có phải là tin đồn hay không? Thông báo chính thức về việc sẽ có dự án mới tại khu vực đã được công bố chưa? Khi nào thì quyết định này đi vào thực tiễn? Dự kiến về lộ trình hoàn thiện của dự án mới, cơ sở hạ tầng mới?

Thông tin về dự án có thể được công bố sớm và cần một thời gian dài để hoàn thiện, vậy nên các chuyên gia khuyến cáo các nhà đầu tư cũng cần chú ý về yếu tố thời gian, về lộ trình của các thông báo này.

Kinh nghiệm cho thấy những khoản đầu tư được hứa hẹn gia tăng giá trị nhanh chóng và thu lợi dễ dàng thì trong rất nhiều trường hợp, đây không phải sự thật.

Không ít người đang tìm kiếm cơ hội đầu tư mới tại các địa điểm khác của thành phố, các tỉnh ngoài, hoặc các địa điểm ven biển mới
Không ít người đang tìm kiếm cơ hội đầu tư mới tại các địa điểm khác của thành phố, các tỉnh ngoài, hoặc các địa điểm ven biển mới

“Các nhà đầu tư cần ghi nhớ nguyên tắc này khi quyết định tham gia vào bất kỳ lĩnh vực nào của thị trường để tránh bị nhiễu, dao động do thiếu thông tin xác đáng. Khi đầu tư thì giới hạn cũng là một yếu tố cần chú ý”, ông Matthew Powell khuyến cáo.

“Thông thường nhà đầu tư sẽ tiếp tục đầu tư khi thấy có lợi nhuận. Nhà đầu tư cần nắm được tiến trình đầu tư và chiến lược thoái vốn, liệu bản thân họ có khả năng chi trả cho các khoản vay hay có lượng vốn sở hữu đủ lớn để tiếp tục đầu tư không? Mong rằng các nhà đầu tư luôn giữ được cái đầu tỉnh táo, có chiến lược đầu tư rõ ràng, thay vì đầu tư theo lối đánh cược”, ông Matthew Powell tiếp tục nhấn mạnh.

__________________________________________________________________________________________

Nếu bạn vẫn còn những lo lắng khi phải tự mình làm những thủ tục pháp lý, bạn có thể tìm đến các dịch vụ tư vấn pháp lý chuyên nghiệp. 2Cs-chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản xin giới thiệu đến bạn những dịch vụ pháp lý liên quan như:

 1. Mua bán chuyển nhượng chung cư, nhà đất , đất đai (quy trình, thủ tục, chi phí)
 2. Sang tên sổ đỏ nhà – đất
 3. Chuyển đổi mục đích sử dụng đất
 4. Thừa kế nhà – đất
 5. Xin phép xây dựng

Và một số dịch vụ pháp lý khác.

Công ty TNHH Bất động sản 2Cs (trực thuộc Central Land Group) thành lập vào ngày 21/01/2013 hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ tư vấn, môi giới Bất động sản.

Đến nay, 2Cs đã phát triển lớn mạnh và mở rộng thêm các dịch vụ liên quan khác về Tư vấn pháp lý – Thẩm định Bất động sản, Thi công xây dựng, Thiết kế nội thất, Dịch vụ sửa chữa làm mới, Cho vay trả góp, cung cấp xanh cây đô thị và thiết kế cảnh.

Sau hơn 7 năm hoạt động và lớn mạnh, 2Cs đã góp phần mang lại cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất trên thị trường với khả năng sinh lãi cao – an toàn cùng những dịch vụ đi kèm chất lượng, hỗ trợ khách hàng trọn gói.

CÔNG TY TNHH BẤT ĐỘNG SẢN 2CS

Chứng nhận đăng ký kinh doanh số: 0316152496
Ngày cấp: 21/02/2020
Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

 • Hotline: 08.1234.1186
 • Mail: hotro@2cs.vn
 • Địa chỉ: 117 Trần Trọng Cung, P. Tân Thuận Đông, Q. 7, TP.HCM. Chỉ đường
 • Văn phòng Long An: ấp 2, xã Thạnh Hòa, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Chỉ đường

 

Xem thêm:

 1. Kinh nghiệm đầu tư BĐS trong cơn sốt đất của nhà đầu tư gạo cội
 2. Rộ rao bán chung cư “cắt lỗ” hậu dịch COVID-19, người mua cần lưu ý gì?
 3. Sốt đất từ Bắc vào Nam do quy định mở rộng phân lô bán nền?
 4. Đông Sài Gòn thúc đẩy BĐS 2021 bởi loạt hạ tầng tỉ đô
 5. Giá đất 5 huyện ven đô đồng loạt tăng

Join The Discussion

Compare listings

Compare