Đưa mảng xanh vào trong không gian sống

greenworks vertical garden1

2Cs – Trong sự phát triển của cuộc sống hiện đại, con người đang có xu hướng đưa mảng xanh vào không gian sống và làm việc. Các loại cây cảnh trong không gian phòng sẽ giúp con người trở nên thấy dễ chịu hơn và giúp giải toả căng thẳng cuộc sống. Việc xanh hóa – đưa thiên nhiên vào từng không gian nhỏ đã tạo nên những nhấn nhá thú vị, tạo nên nét đẹp khác lạ riêng trong kiến trúc nhà phố.

Việc sử dụng những mảng xanh cho không gian sống đã từ lâu không còn xa lạ đối với nhiều người. Từ những chậu cảnh để trong sân vườn đến những chậu cảnh trang trí nơi văn phòng, hiện nay đã được phát triển thành những mảng xanh lớn, bố trí ở những khu vực riêng của công trình như văn phòng làm việc, phòng tiếp khách, bếp ăn, spa… đang trở thành một nét đột phá mới.

Vườn treo thẳng đứng – Xu hướng mảng xanh kiểu mới

Lấy cảm hứng từ những khu vườn treo có nguồn gốc từ thời Hy Lạp cổ đại, đặc biệt là vườn treo Babylon. Ngày nay, nhiều khu vườn thẳng đứng này đã được ứng dụng rất nhiều trong các công trình kiến trúc theo phong cách hiện đại. Xu hướng tích hợp yếu tố xanh từ vườn treo vào trong kiến trúc phản ánh mối quan tâm đến tính bền vững và lối sống gần gũi với thiên nhiên.

Hệ thống đèn rọi được bố trí ở trần để tăng hiệu ứng chiếu sáng và thẩm mỹ cho vườn treo
Hệ thống đèn rọi được bố trí ở trần để tăng hiệu ứng chiếu sáng và thẩm mỹ cho mảng xanh

Để lắp đặt được khu vườn treo thẳng đứng, điều đầu tiên các KTS cần lưu tâm chính là khí hậu địa phương; các loại thực vật. Điều kiện sinh trưởng của thực vật như ánh sáng, độ ẩm, đất, nước; không gian và cách thiết kế. Khó khăn của các khu vườn trong nhà đó là không chỉ đảm bảo các loại cây được chọn phù hợp về mặt thẩm mỹ và khung cảnh thiết kế mà còn đảm bảo chúng sinh trưởng và phát triển tốt trong điều kiện ngôi nhà.

Đưa mảng xanh lên cao

Trong tình hình đô thị hóa như hiện nay, làm vườn ở dưới đất là rất khó với nhà phố bởi diện tích đất hạn chế nên những khoảng xanh hầu như là vườn trên sân thượng, trên mái là sự lựa chọn lý tưởng.

Đối với nhà lô phố, phía trước lầu trên cùng (hướng ra khoảng không) là khoảng không chủ nhà thường không xây phòng mà để đó là một nơi để bố trí khoảng xanh cho công trình. Trước kia, đa số các chủ nhà hay để chậu kiểng. Chính sự đơn giản này lại làm cho những khoảng xanh trở nên thiếu tự nhiên, diện tích cũng như không gian vườn lại tù túng, bất tiện. 

cay trong tren san thuong 31
Mảng xanh được thiết kế trên cao

Với sự ra đời của các phương tiện và các loại vật liệu chống thấm hiện tại, thêm vào việc càng ngày có nhiều người đầu tư nhiều hơn cho ngôi nhà, rất nhiều công trình đã có một vườn xanh trên mái, trên sân thượng. Đó có thể là vườn cây xanh hoành tránh, vườn rau mini được nghiên cứu, thiết kế có bố cục chứ không chỉ là những chậu kiểng đơn lẻ.

Mẫu vườn cho phòng khách kết hợp bàn ăn

Phòng khách kết hợp với khu vực bàn ăn có vườn đứng để tạo điểm nhấn cho không gian là một thiết kế ứng dụng mảng xanh vào không gian sống. Khoảng xanh được bổ sung khiến không gian trở nên bắt mắt, đầy năng lượng và hầu như không chiếm diện tích nhiều của ngôi nhà. Thường vị trí phù hợp để bố trí vườn đứng trong thiết kế này là bức tường ở cuối nhà, sau lưng khu vực bàn ăn để tạo cảm giác hút mắt, thẩm mỹ, tạo cảm giác thoải mái cho người trong nhà. 

 Mảng xanh cho phòng tắm

Phòng tắm cũng là nơi lí tưởng để bố trí một vườn cây đứng đơn giản, vừa làm mới không gian mà làm khoảng cách giữa con người và thiên nhiên ngày càng gần gữi. Với đặc điểm của vườn đứng, ánh sáng tự nhiên sẽ là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến các loại cây trồng. Những loại cây được lựa chọn tuy đều được lựa chọn có khả năng sinh trưởng tốt phù hợp với điều kiện phòng nhưng cần kiểm tra và đảm bảo điều kiện ánh sáng của căn phòng thường xuyên. 

Mảng xanh trong phòng tắm
Mảng xanh trong phòng tắm

Mẫu vườn cho phòng spa

Phòng spa thư giãn xuất hiện không nhiều trong kiến trúc nhà ở. Nhưng đây cũng là không gian phù hợp để bố trí vườn đứng. Phòng spa với chức năng thư giãn và phục hồi năng lượng, một vườn cây xanh mát chiếm không nhiều diện tích và thời gian chăm sóc sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho phòng spa tại gia.

Mẫu vườn cho không gian làm việc

Vườn cây đứng cũng rất phù hợp với không gian làm việc, sẽ giảm bớt căng thẳng và truyền nhiều cảm hứng cho người khi làm việc trong không gian này. Tùy theo sở thích có thể kết hợp thiết kế với một số giải pháp khác để tạo thêm cảm hứng cho không gian làm việc.

thiet ke noi that van phong voi cay xanh 031
Mảng xanh trong không gian làm việc làm giảm bớt căng thẳng

Mẫu vườn cho sảnh tiếp đón

Với sảnh tiếp đón, một vườn cây đứng sẽ mang lại thì rất nhiều thú vị. Bức tường xanh mát như vậy sẽ tạo cảm giác mát mẻ ở ngay cái nhìn đầu tiên khi bước vào, giảm cảm giác xa lạ và tạo không khí xanh mát cho các buổi gặp gỡ. Với điều kiện thông thoáng của khu sảnh tiếp đón khách thì đây cũng là vị trí phù hợp để bố trí mảng xanh với những loại thực vật nhỏ xinh, dễ thích nghi và ít tốn công chăm sóc.

Thông tin tham khảo: CÔNG TY CP GREEN SCULPTURE

  •  Văn phòng: 117 Trần Trọng Cung, P. Tân Thuận Đông Quận 7, TP HCM
  • Email: info@greensculpture.vn
  • Office: 028 3636 5997

Join The Discussion

Compare listings

Compare