Giá nhà sẽ tăng sau cơn sốt đất đang diễn ra?

Cơn sốt đất đang diễn ra nhiều nơi được dự đoán sẽ ảnh hưởng tới giá nhà trong thời gian tới

Cơn sốt đất nền đang diễn ra ở nhiều nơi khiến nhiều người có nhu cầu ở thực gặp khó trong việc tìm kiếm sản phẩm phù hợp. Giới chuyên gia dự đoán thời gian tới giá nhà, căn hộ sẽ có sự biến động theo xu hướng tăng giá.

Trong 3 tháng đầu năm 2021, thị trường BĐS tại nhiều địa phương đã xảy ra tình trạng sốt đất cục bộ với mức tăng tới vài chục phần trăm, thậm chí vài trăm phần trăm như Lương Sơn (Hòa Bình), Gia Viễn (Ninh Bình), Thủ Đức (TP.HCM), Hớn Quản (Bình Phước). Tại Hà Nội, đất tại những khu vực như Đông Anh, Thanh Trì, Long Biên,… cũng trở thành những điểm nóng thu hút giới đầu tư xuống tiền.

Đà tăng giá của đất nền thời gian qua được dự đoán sẽ ảnh hưởng tới giá nhà, căn hộ chung cư trong thời gian tới. Nhiều chuyên gia dự đoán, giá nhà, căn hộ sẽ có sự biến động theo xu hướng tăng giá.

Tình trạng giá nhà hiện nay

Theo Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, đối với một dự án bất động sản thì chi phí về đất là một trong những chi phí đầu vào quan trọng ảnh hưởng đến giá thành đầu ra của dự án. Theo đó, bình quân, tại các khu vực đô thị, tiền sử dụng đất chiếm khoảng trên dưới 10% giá thành căn hộ nhà chung cư; trên dưới 20-30% giá thành nhà liền kề thấp tầng; trên dưới 50% giá thành biệt thự.

Giá nhà ngày càng tăng cao, vượt quá khả năng chi trả của nhiều người dân
Giá nhà ngày càng tăng cao, vượt quá khả năng chi trả của nhiều người dân

Báo cáo về tình hình thị trường bất động sản của Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết trong quý IV/2020, giá bình quân căn hộ chung cư bao gồm cả phân khúc bình dân, trung cấp, cao cấp tại Hà Nội đã tăng khoảng 2-3% và tại TP.HCM tăng 3-4% so với cùng kỳ năm 2019. 

Căn hộ bình dân (có mức giá dưới 25 triệu đồng/m2) hiện rất ít, hầu như chỉ có tại các khu vực xa trung tâm và hạ tầng kém phát triển. Tại Hà Nội có một số ít dự án nhà ở xã hội với mức giá dưới 20 triệu đồng/m2 mở bán. Tại Tp. Hồ Chí Minh thì hầu như không có dự án có căn hộ với mức giá dưới 25 triệu/m2.

Nhiều khu vực, giới đầu cơ lợi dụng các yếu tố xã hội như chuẩn bị quy hoạch đô thị, xây dựng các công trình hạ tầng, mở rộng đô thị để đẩy giá đất lên cao, thu lợi bất chính, gây bất ổn cho thị trường
Nhiều khu vực, giới đầu cơ lợi dụng các yếu tố xã hội như chuẩn bị quy hoạch đô thị, xây dựng các công trình hạ tầng, mở rộng đô thị để đẩy giá nhà đất lên cao, thu lợi bất chính, gây bất ổn cho thị trường

Ở phân khúc trung cấp, tại Hà Nội đa số dự án chung cư mới được đầu tư xây dựng thuộc phân khúc trung cấp và có giá bán dao động từ 30 – 40 triệu đồng, tập trung nhiều tại các quận Hà Đông, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Gia Lâm…. Tại Tp. Hồ Chí Minh chung cư phân khúc trung cấp có giá cao hơn tại thị trường Hà Nội dao động từ khoảng 35 – 45 triệu/m2.

Tại phân khúc cao cấp, hai đô thị lớn nhất cả nước có nhiều dự án mới được đầu tư xây dựng với chất lượng cao, trang thiết bị hạng sang thiết lập mức giá rất cao dao động từ 50 đến 90 triệu đồng/m2.

Với đà tăng giá nhà này, nhiều chung cư trước đây thuộc phân khúc bình dân, nay mức giá tăng xếp vào phân khúc trung cấp. Điều này vượt khả năng chi trả của người dân có thu nhập thấp tại các đô thị lớn.

Các chuyên gia nói gì về việc giá nhà tăng?

Tuy nhiên, ông Sử Ngọc Khương – Giám đốc Đầu tư cấp cao, Savills Việt Nam khẳng định chưa có dấu hiệu “bong bóng” BĐS trong năm nay và năm sau. Theo ông Khương, giá nhà tăng hiện nay là do cầu đang vượt cung. Trong bối cảnh lãi suất huy động ngân hàng đang rất thấp, kênh vàng biến động, thì bất động sản là điểm đến được nhiều nhà đầu tư lựa chọn.

TS. Sử Ngọc Khương - Giám đốc cấp cao, Bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam. Ảnh cắt từ clip.
”Giá nhà tăng hiện nay là do cầu đang vượt cung. Trong bối cảnh lãi suất huy động ngân hàng đang rất thấp, kênh vàng biến động, thì bất động sản là điểm đến được nhiều nhà đầu tư lựa chọn.” – TS Sử Ngọc Khương – Giám đốc cấp cao, Bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam. Ảnh cắt từ clip.

Đánh giá về triển vọng thị trường căn hộ trong năm 2021, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho rằng: “Đang có hiện tượng giá tăng, vị trí và khoảng cách là các nguyên nhân chính ảnh hưởng đến giá nhà, bản thân giá đất cũng tăng”.

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội
“Đang có hiện tượng giá tăng, vị trí và khoảng cách là các nguyên nhân chính ảnh hưởng đến giá nhà, bản thân giá đất cũng tăng” – ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội

Trong khi đó, bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn, Savills Hà Nội chia sẻ: “Kéo giá nhà xuống trong điều kiện hiện nay đòi hỏi rất nhiều giải pháp từ nhiều bên. Một khi nền kinh tế tăng trưởng tốt, thu nhập của người dân tăng, thị trường bất động sản đa dạng về sản phẩm mua, thuê… sẽ đảm bảo cơ hội cho mọi đối tượng có nhu cầu”.

Cơn sốt đất đang diễn ra nhiều nơi được dự đoán sẽ ảnh hưởng tới giá nhà trong thời gian tới
Cơn sốt đất đang diễn ra nhiều nơi được dự đoán sẽ ảnh hưởng tới giá nhà trong thời gian tới

Bà Hằng nhấn mạnh: “Chúng ta không cần quá lo ngại chuyện mức giá. Trong năm 2021, một số các dự án kỳ vọng mức giá quá cao sẽ phải rà soát lại tổng thể, giá bán và điều kiện thực tế của dự án để giảm áp lực cho chính dự án khi tung sản phẩm ra thị trường”.

__________________________________________________________________________________________

Nếu bạn vẫn còn những lo lắng khi phải tự mình làm những thủ tục pháp lý, bạn có thể tìm đến các dịch vụ tư vấn pháp lý chuyên nghiệp. 2Cs-chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản xin giới thiệu đến bạn những dịch vụ pháp lý liên quan như:

 1. Mua bán chuyển nhượng chung cư, nhà đất , đất đai (quy trình, thủ tục, chi phí)
 2. Sang tên sổ đỏ nhà – đất
 3. Chuyển đổi mục đích sử dụng đất
 4. Thừa kế nhà – đất
 5. Xin phép xây dựng

Và một số dịch vụ pháp lý khác.

Công ty TNHH Bất động sản 2Cs (trực thuộc Central Land Group) thành lập vào ngày 21/01/2013 hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ tư vấn, môi giới Bất động sản.

Đến nay, 2Cs đã phát triển lớn mạnh và mở rộng thêm các dịch vụ liên quan khác về Tư vấn pháp lý – Thẩm định Bất động sản, Thi công xây dựng, Thiết kế nội thất, Dịch vụ sửa chữa làm mới, Cho vay trả góp, cung cấp xanh cây đô thị và thiết kế cảnh.

Sau hơn 7 năm hoạt động và lớn mạnh, 2Cs đã góp phần mang lại cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất trên thị trường với khả năng sinh lãi cao – an toàn cùng những dịch vụ đi kèm chất lượng, hỗ trợ khách hàng trọn gói.

CÔNG TY TNHH BẤT ĐỘNG SẢN 2CS

Chứng nhận đăng ký kinh doanh số: 0316152496
Ngày cấp: 21/02/2020
Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

 • Hotline: 08.1234.1186
 • Mail: hotro@2cs.vn
 • Địa chỉ: 117 Trần Trọng Cung, P. Tân Thuận Đông, Q. 7, TP.HCM. Chỉ đường
 • Văn phòng Long An: ấp 2, xã Thạnh Hòa, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Chỉ đường

 

Xem thêm:

 1. “Săn” căn hộ tại TP.HCM, chọn khu vực nào vừa túi tiền?
 2. Thanh khoản nhà ở tại TP Thủ Đức lên cao
 3. Các chiêu “thổi giá”, tạo sóng bất động sản ảo
 4. Căn hộ cao cấp, đất nền, nhà tầm trung vẫn hấp dẫn trong năm 2021
 5. Hạ tầng giao thông đang mở lối cho bất động sản TP.HCM mở rộng

 

Join The Discussion

Compare listings

Compare