Giá thép tăng phi mã: “Giọt nước tràn ly” với thị trường bất động sản

Giá thép tăng có thể khiến rất nhiều doanh nghiệp xây dựng phá sản.

Đầu tháng 5 vừa qua, giá thép trong nước đã chạm ngưỡng kỉ lục trên 17.000 đồng/kg, tăng lên đến 40-50% so với quý IV/2020.

Nguyên nhân được cho là ảnh hưởng từ thị trường thế giới, đặc biệt là từ Trung Quốc. Các nhà sản xuất thép tăng tích trữ quặng sắt và tình trạng đầu cơ trên thị trường hàng hóa các nước… Vậy tác động giá thép tăng đến thị trường xây dựng bất động sản như thế nào? Đâu là ứng xử lâu dài của doanh nghiệp và Việt Nam trước những biến động giá trên thị trường thế giới?

Giá thép dự báo sẽ vẫn ở mức cao

Trước động thái kiểm soát lại thị trường thép trong nước từ Trung Quốc, giá nguyên liệu thép là quặng sắt đã đảo chiều giảm gần 10% chỉ vài ngày sau khi xác lập mức đỉnh lịch sử. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, với nhu cầu phục hồi sau Covid-19, các hoạt động sản xuất công nghiệp chế tạo chế biến, xây dựng, bất động sản sử dụng nguyên liệu đầu vào là thép sẽ tiếp tục gia tăng nên giá thép được dự báo vẫn giữ một mức cao từ đây cho đến cuối năm.

Trong hoạt động xây dựng, chi phí thép đầu vào chiếm khoảng 10-15% giá trị toàn công trình tùy theo tiêu chuẩn hoàn thiện của từng dự án. Có thể thấy, thép là nguyên vật liệu chiếm tỷ trọng về giá cao nhất trong giá thành xây dựng. Với tốc độ tăng giá thép 40-50% như thời gian qua, nhiều chuyên gia trong ngành thậm chí cho rằng, các nhà thầu xây dựng cả nước có thể đang đứng trước nguy cơ vỡ trận, phá sản.

Chi phí thép đầu vào chiếm khoảng 10-15% giá trị toàn công trình tùy theo tiêu chuẩn hoàn thiện của từng dự án.
Chi phí thép đầu vào chiếm khoảng 10-15% giá trị toàn công trình tùy theo tiêu chuẩn hoàn thiện của từng dự án.

“Cú đánh bồi” đến thị trường xây dựng bất động sản

Theo nhiều doanh nghiệp, tác động giá thép tăng là rất lớn vì những gói thầu xây dựng đã ký hợp đồng cam kết thì gần như giá tăng thì phải chịu. Đối với hoạt động của các nhà thầu hiện nay vẫn phải tiếp tục thi công theo tiến độ, đảm bảo cam kết với chủ đầu tư, việc bù giá thì hạ hồi phân giải.

Phía các nhà cung cấp đòi thương lượng lại giá thì mới cung ứng thép, và nhà thầu vẫn là bên phải bù giá và gánh chịu trượt giá. Tăng giá thép thời gian qua được xem là “cú đánh bồi” vào thị trường xây dựng bất động sản vốn đã khó khăn trong 3 năm qua, trước tình trạng thiếu hụt dự án mới, và ngừng triển khai do dịch Covid-19.

Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT, CTCP Tập đoàn xây dựng Hòa Bình, nhận định: “Việc tác động do giá thép là một cú đánh, một giọt nước làm tràn ly, rất nguy hiểm mà có thể có rất nhiều doanh nghiệp xây dựng phá sản vì đã chịu đựng qua một thời gian dài khủng hoảng về thị trường xây dựng bất động sản, rồi lại thêm dịch Covid-19 và giờ là giá cả tăng đột biến!”. Đặc biệt, khó khăn càng chồng chất đối với các nhà thầu đang thi công các dự án do nhà nước đầu tư.

Nhiều doanh nghiệp hiện đang kiến nghị Bộ Xây dựng cần điều chỉnh cập nhận ngay bảng giá thép và một số mặt hàng khác theo thị trường. Nếu không có điều chỉnh mà vẫn phải áp dụng giá nhà nước lúc này thì sẽ rất khó khăn cho các nhà thầu.

Sử Ngọc Khương – Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, nói: “Đặc biệt đối với công trình quốc gia: thủy điện, nhiệt điện, các công trình hầm, đường bộ… với thời gian thi công rất dài khi các nhà thầu ký với các chủ đầu tư, trong trường hợp này là các bộ ban ngành thì việc điều chỉnh giá cũng là việc rất đau đầu, thông qua Bộ Kế hoạch đầu tư và rất nhiều bộ ban ngành soát xét, như vậy sẽ làm trì trệ đối với các công trình này”.

TS. Sử Ngọc Khương - Giám đốc cấp cao, Bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam. Ảnh cắt từ clip.
TS. Sử Ngọc Khương – Giám đốc cấp cao, Bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam. Ảnh cắt từ clip.

Theo các nhà thầu, những hợp đồng mới trong quý 3,4 đã cập nhật tình hình giá thép thì không bị ảnh hưởng nữa do sẽ có thương lượng vấn đề trượt giá. Tuy nhiên, tác động về lâu dài, trong bối cảnh thiếu hụt nguồn cung, thêm việc giá trị đầu vào tăng. Dự báo, giá thành đầu ra cuối cùng là sản phẩm nhà ở, giá sẽ tăng thêm từ 10-20% là điều có thể chắc chắn xảy ra.

Thị trường thép Việt Nam chịu ảnh hưởng do liên thông với thị trường thế giới

Việc giá thép tăng nhanh tới mức đã có nhiều ý kiến đặt nghi vấn có sự “bắt tay” giữa các công ty thép, hay có hiện tượng đầu cơ nâng giá mặt hàng này. Tuy nhiên, theo khẳng định của Bộ Công Thương, không có cơ sở để kết luận các doanh nghiệp thép “bắt tay” đẩy giá thép lên cao. Giá thép Việt Nam tăng nóng được đánh giá là do phụ thuộc hoàn toàn giá thép trong khu vực, nhất là từ Trung Quốc.

Nhìn nhận về quan hệ xuất nhập khẩu thép của Việt Nam, trong 4 tháng đầu năm nay, Việt Nam nhập khẩu đến 5 triệu tấn thép, trị giá 3,7 tỷ USD nhưng đồng thời, xuất khẩu thép cũng ở mức cao 2,7 tỷ USD. Và hơn 1 nửa kim ngạch nhập khẩu là từ trung Quốc.

Theo các chuyên gia, tự do hóa thương mại ngày càng mạnh, đặc biệt với Trung Quốc cho thấy sự liên thông giữa hai thị trường rất nhạy bén, và phản ánh tác động nhanh của giá thép thế giới tới Việt Nam và trong chuỗi giá trị này, điều mà các doanh nghiệp Việt phải đối diện lớn nhất đó là rủi ro về giá.

Nâng cao vai trò của các sàn giao dịch hàng hóa

Theo Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thành, giảng viên Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright Việt Nam, thị trường thép đã phản ứng đúng theo quan hệ cung cầu trong thời gian qua. Và đợt sốt giá thép vừa rồi chỉ mang tính ngắn hạn, không lâu dài. Do đó, việc dùng mệnh lệnh hành chính hay kêu gọi điều chỉnh chính sách thuế để can thiệp là điều chưa cần thiết lúc này.

Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thành chia sẻ: “Biến động giá thép mang tính lâu dài và tiếp tục tăng lên thì cũng phải có những điều chỉnh về chính sách thuế nhập khẩu để làm sao giá trong nước tăng chậm hơn giá thế giới. Như đợt sốt giá vừa rồi không phải mang tính lâu dài và đương nhiên mức giá ổn định nhưng vẫn ở mức cao so với thời điểm đầu năm nhưng đó cũng không phải là căn cứ mà chúng ta phải có ngay lập tức có những biện pháp điều chỉnh mạnh về chính sách”.

Do đó, việc chịu tác động rủi ro của thị trường bởi giá thép biến động trong ngắn hạn là điều mà các doanh nghiệp Việt Nam phải gánh chịu. Và rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam hiện đã phải nghĩ đến các giải pháp phòng ngừa rủi ro như bảo hiểm để giúp cho nhà thầu có thể kiểm soát, hạn chế thiệt hại khi có những đợt tăng giá bất thường.

Ông Lê Viết Hải – Chủ tịch HĐQT, CTCP tập đoàn xây dựng Hòa Bình, cho biết thêm: “Trong tương lai, để các hoạt động kinh doanh của các nhà thầu được ổn định hơn thì nên có những công ty cung cấp dịch vụ bảo hiểm về giá và trượt giá”.

Chính vì vậy, theo các chuyên gia về mặt chính sách, điều các cơ quan chức năng cần nghiên cứu trong giai đoạn tới là đẩy mạnh việc phát triển các thị trường hàng hóa ở Việt Nam – tức là các doanh nghiệp có thể tiếp cận được với các công cụ và các hợp đồng kỳ hạn không chỉ sắt thép mà còn các kim loại khác.

Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thành cho biết: “Trước mắt ở Việt Nam chưa có các thị trường cơ chế, có lẽ Bộ Công Thương là cơ quan được giao về mặt quản lý nhà nước đối với thị trường hàng hóa thì cũng cho phép và nới lỏng các quy định để các doanh nghiệp có thể thuận lợi để có thể tham gia mua bảo hiểm các hợp đồng kỳ hạn mà được niêm yết ở các thị trường hàng hóa nước ngoài”.

Hiện tại, Việt Nam cũng đã có sàn giao dịch hàng hóa tuy nhiên những sàn này hoạt động mang tính chất trung gian, môi giới chứ chưa có những sản phẩm giao dịch của riêng mình. Đây cũng là bước phát triển quan trọng để manh nha hình thành các sàn giao dịch hàng hóa tại Việt Nam, hướng tới cung ứng những sản phẩm giao dịch tiến bộ, đảm bảo rủi ro cho các doanh nghiệp Việt trong quá trình hội nhập.

Giá thép tăng mạnh và vẫn tiếp tục tăng chưa có dấu hiệu dừng lại
Giá thép tăng mạnh và vẫn tiếp tục tăng chưa có dấu hiệu dừng lại

Giải bài toán cung – cầu, “hạ nhiệt” giá thép

Lãnh đạo Cục Quản lý giá cho biết, theo quy định tại Luật Giá và các văn bản hướng dẫn thi hành thì chỉ có mặt hàng thép xây dựng, xi măng cát, đá không nằm trong danh mục các mặt hàng nhà nước quản lý giá.

Trong vai trò là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo điều hành giá, Bộ Tài chính đã luôn cập nhật diễn biến giá thép xây dựng và thông tin kịp thời tại báo cáo Ban Chỉ đạo điều hành giá. Trong các kịch bản điều hành giá quý 1/2021 và các tháng còn lại của năm 2021 đã tính đến các diễn biến tăng giá vật liệu xây dựng, trong đó có giá thép.

Lãnh đạo Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính cho biết, sẽ ưu tiên các giải pháp đảm bảo cân đối cung cầu; kiểm tra, ngăn chặn và xử lý kịp thời hiện tượng lợi dụng tăng giá nguyên liệu đầu vào để tăng giá thép bất hợp lý.

Cục Quản lý giá cho biết, sẽ ưu tiên các giải pháp đảm bảo cân đối cung cầu; kiểm tra, ngăn chặn và xử lý kịp thời hiện tượng lợi dụng tăng giá nguyên liệu đầu vào để tăng giá bất hợp lý. Bởi vì giá thép xây dựng trong thời gian qua tăng do biến động về cung – cầu tiêu thụ; đồng thời giá nguyên liệu thô sản xuất thép như thép phế, phôi thép tăng cao.

Đặc biệt, để góp phần giải quyết vấn đề trong dài hạn, đại diện Cục Quản lý giá cho rằng, cần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện quy trình để đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật Giá cho phù hợp với quan điểm, nguyên tắc và tính thống nhất, đồng bộ trong xây dựng pháp luật, đáp ứng yêu cầu quản lý kinh tế thị trường, phát triển kinh tế xanh và bền vững. Qua đó, hướng đến mục tiêu khắc phục triệt để những tồn tại, hạn chế phát sinh trong thời gian qua, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực giá.

Về chính sách thuế, ông Trương Bá Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) cho biết, Việt Nam có thể xem xét việc điều chỉnh chính sách thuế tự vệ đối với phôi thép và các sản phẩm thép xây dựng trong giai đoạn hiện nay để giảm giá thành nguyên liệu đầu vào cho các doanh nghiệp sản xuất thép và giá thép xây dựng bán ra trên thị trường trong nước.

Tuy vậy, ông Tuấn cũng cho biết, trong bối cảnh hiện nay, việc đặt vấn đề giảm mức thuế nhập khẩu ưu đãi đối với mặt hàng thép thành phẩm cần được cân nhắc, tính toán cẩn trọng để vừa góp phần thúc đẩy ngành thép trong nước phát triển bền vững, bình ổn thị trường thép trong nước, bảo đảm tuân thủ đúng các nguyên tắc được quy định trong Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu năm 2016. Quan trọng là cần phải có các giải pháp để cân đối cung cầu, nâng cao năng lực sản xuất thép trong nước.

Nguồn: VTV.VN

__________________________________________________________________________________________

Nếu bạn vẫn còn những lo lắng khi phải tự mình làm những thủ tục pháp lý, bạn có thể tìm đến các dịch vụ tư vấn pháp lý chuyên nghiệp. 2Cs-chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản xin giới thiệu đến bạn những dịch vụ pháp lý liên quan như:

 1. Mua bán chuyển nhượng chung cư, nhà đất , đất đai (quy trình, thủ tục, chi phí)
 2. Sang tên sổ đỏ nhà – đất
 3. Chuyển đổi mục đích sử dụng đất
 4. Thừa kế nhà – đất
 5. Xin phép xây dựng

Và một số dịch vụ pháp lý khác.

CÔNG TY TNHH BẤT ĐỘNG SẢN 2CS

Chứng nhận đăng ký kinh doanh số: 0316152496
Ngày cấp: 21/02/2020
Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

 • Hotline: 08.1234.1186
 • Mail: hotro@2cs.vn
 • Địa chỉ: 117 Trần Trọng Cung, P. Tân Thuận Đông, Q. 7, TP.HCM. Chỉ đường
 • Văn phòng Long An: ấp 2, xã Thạnh Hòa, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Chỉ đường

Xem thêm:

 1. Cấp sổ đỏ cho chung cư mini: Nên hay không?
 2. “Sốt đất” rớt đỉnh, nhà đầu tư vẫn khó mua được đất giá rẻ?
 3. Sau làn sóng Covid thứ 4: Văn phòng ngoại ô Tp.HCM đắt hàng do đâu?
 4. Thị trường bất động sản: Địa ốc ven đô hút dòng tiền
 5. Bùng nổ nhu cầu sở hữu ngôi nhà thứ hai

Join The Discussion

Compare listings

Compare