Giếng trời: Giải pháp kiến trúc hiệu quả cho không gian sống mới

gieng troi phong thuy nha ong tot1

Giếng trời một nét quen thuộc trong kiến trúc của các ngôi nhà hiện đại ngày nay. Đối với những ngôi nhà phố bị vây kín xung quanh không có nhiều mặt thoáng thì thiết kế giếng trời rất cần thiết.

Giếng trời là gì? Lợi ích thiết kế giếng trời trong nhà

Giếng trời là một khoảng không gian từ mái thông xuống tầng trệt theo phương thẳng đứng, thiết kế này thì không bắt buộc trong một ngôi nhà. Đây cũng được xem như một giải pháp kiến trúc và  cũng là xu hướng trong xây dựng hiện nay.

Có nhiều gia đình hiện nay khi xây dựng băn khoăn có nên thiết kế giếng trời hay không. Nhiều công trình kiến trúc thực tế cho thấy thiết kế giếng trời trong nhà có rất nhiều lợi ích.

Giếng trời giúp không gian ngôi nhà trở nên thông thoáng hơn rất nhiều. Ngôi nhà của bạn sẽ có sự trao đổi hài hòa về hướng gió và ánh sáng tự nhiên khiến không gian sống sẽ luôn ôn hòa, tạo cảm giác thư thái cho gia đình cũng như hạn chế tình trạng ẩm thấp trong nhà.

Giếng trời giúp không gian trở nên thoáng đãng và nhiều sinh khí cho ngôi nhà
Giếng trời giúp không gian trở nên thoáng đãng và nhiều sinh khí cho ngôi nhà

Với không gian chật chội, giếng trời sẽ giúp ăn gian diện tích, khi bước vào trong nhà bạn sẽ thấy thư thái, thoải mái và rộng rãi hơn. Đó cũng là một trong những ưu điểm mà nhiều kiến trúc sư khuyên các gia đình nên áp dụng. Vì vậy vị trí đặt giếng trờ ở đâu, trang trí như thế nào và kích thước ra sao sẽ ảnh hưởng rất lớn đến không gian cũng như thẩm mỹ ngôi nhà.

Những lưu ý khi thiết kế

Kích thước 

Theo kinh nghiệm của các chuyên gia, kích thước giếng trời hợp lý thông thường sẽ khoảng từ 4 – 6m2, diện tích tối thiểu sẽ là 450 x 450. Diện tích này đã được tính toán kỹ lưỡng để không ảnh hưởng đến không gian chung của toàn bộ căn nhà. Kích thước hợp lí theo quy luật sẽ phải nhỏ hơn 5% diện tích sàn ( đối với phòng có nhiều cửa sổ) và nhỏ hơn 15% tổng diện tích mặt sàn (phòng có ít của sổ).

Vị trí 

Vị trí phù hợp sẽ tạo ánh sáng thông thủy cho ngôi nhà, đồng thời mang đến sự may mắn cho vận mệnh của gia chủ. Về mặt phong thủy khuyên không nên đặt giếng trời ở vị trí hướng Bắc, còn lại những cung và hướng khác đều khá thuận lợi, cải vận tăng tài lộc và sức khỏe cho gia đình.

Ngoài ra vị trí của giếng không nên đi ngang qua cửa nhà vệ sinh. Nếu nếu ở vị trí này sẽ không tạo ra nguyên khí mà còn tạo ra luồng sát khí – Thiên trảm sát, không có lợi cho sức khỏe của con người.

Hình thể của giếng trời cũng nên phù hợp với hình thể của kiến trúc ngôi nhà, tạo tính tương sinh. Ví dụ ngôi nhà thuộc Kim thì giếng trời nên có hình Thổ, hình Kim (hình vuông hay tròn). Nhà có hình Hỏa, Mộc thì giếng trời nên có hình Mộc (hình chữ nhật)…

Trang trí

Giếng trời nào cũng có 3 phần cơ bản đó là:

Đỉnh giếng: Có vai trò chiếu sáng và thông gió,có mái kính và hệ khung mái. Phần đỉnh giếng sẽ có hệ khung mái và mái kính kết hợp khung sắt bảo vệ. Phần đỉnh giếng này có thể trang trí bằng chính hệ khung mái và sắt. Ánh nắng khi chiếu xuống sẽ tạo hình đổ bóng đẹp lên tường. Các vật liệu trang trí nên nhẹ nhàng, không tạo lực cho giếng trời để tránh nguy hiểm khi sử dụng.

Thân giếng: Có chức năng chiếu sáng cho các tầng bên trên

Dưới chân giếng trời nên trang trí các tiểu cảnh để có thêm sinh khí
Dưới chân giếng trời nên trang trí các tiểu cảnh để có thêm sinh khí

Đáy giếng: là phần ở tầng dưới cùng, kích thích luồng sinh khí thu được từ giếng trời, dùng để trang trí tiểu cảnh, bố trí cây xanh, vườn nhân tạo, bể cá cảnh kết hợp không gian tiếp khách cũng như làm phòng ăn.

Thiết kế kích thước giếng trời hợp lý như thế nào?

 Giếng trời trong nhà

Giếng trời cần được thiết kế đảm bảo cho lượng nhiệt và lượng gió ra vào luôn được cân bằng, không quá nóng vào mùa hè và không quá lạnh vào mùa đông. Đặc biệt, cần đảm bảo không bị mưa hắt trong những ngày mưa kéo dài, nếu không sẽ gây hư hỏng đồ đạc bên trong. Vì thế, có thể tham khảo các bước thiết kế sau

  • Thứ nhất là gia cố thêm sát phần biên đỉnh giếng và chừa sắt chờ ở phía góc.
  • Thứ hai đó là xây tường bao quanh đỉnh giếng cao từ 15cm đến 1m6 tùy theo mong muốn của bạn. Sau đó đổ bê tông các trụ góc giếng với kích thước 15cm x 15cm.
  • Thứ ba  là lớp trên cùng là vật liệu lấy sáng, có thể sử dụng kính cường lực, mic từ polycacbonat, kính ép kithaglass. Khi sử dụng những vật liệu này, có thể dán thêm 1 hoặc 2 lớp phin lọc tia UV để tránh tình trạng ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Polycarbonate thường được sử dụng để lấy ánh sáng từ giếng trời
    Polycarbonate thường được sử dụng để lấy ánh sáng

Thiết kế giếng trời trong nhà nên chú ý hệ thống thoát nước để không gây thấm dột hay nước tràn vào nhà. Nếu ô thông gió là 1m x 1m thì bê tông lấy sáng nên là 1,2m x 1,2m, điều này giúp nhà vừa mát gió lại tránh mưa tạt vào nhà. Tỷ lệ chiều cao lấy gió là 17cm, chiều che là 20cm sẽ tạo thành góc che 40 độ làm cho nước mưa rất khó hắt hoặc dột vào nhà. Nên có tấm lưới hứng kính ngay dưới miệng giếng trời phòng trường hợp kính vỡ.

Thiết kế giếng trời sau nhà

Thiết kế giếng trời ở vị trí này không chỉ đơn giản là lấy ánh sáng mà còn tận dụng gió, mưa tự nhiên. Giếng trời sau nhà có ưu điểm vượt so với giếng trời trong nhà ở chỗ lấy gió đều, nên tốt cho sức khỏe hơn. Với những hướng giếng thường có gió mạnh như hướng Tây Bắc, chúng ta có thể lắp thêm thiết bị phụ trợ điều tiết gió hoặc thu hẹp diện tích lấy gió của giếng.

Có thể sử dụng tranh gốm, tranh cát, sỏi hoặc các mặt hàng thủ công mỹ nghệ chi phí lại có hiệu quả trang trí cao và chi phí thấp.

Sử dụng các vật liệu như gốm sứ, sỏi, đá
Sử dụng các vật liệu như gốm sứ, sỏi, đá tạo không gian thêm phong phú, sinh động

Về các bước thiết kế, giếng trời sau nhà giống với giếng trời trong nhà. Phần đáy giếng có thể thiết kế vườn cây, hòn non bộ, vừa tạo không gian phong phú cho ngôi nhà, vừa giúp không gian trở nên sinh động.

Công ty CP Green Sculpture là một công ty chuyên nghiệp trong lĩnh vực Tư vấn – Thiết kế – Thi công, cung cấp các dịch vụ về cảnh quan cây xanh nhà ở, khu đô thị. Tham khảo thêm các mẫu cây xanh tại đây

Những sai lầm khi thiết kế 

Tường giếng phẳng tạo tiếng ồn vang vọng

Bản chất của giếng trời là một cái ống, âm thanh truyền trong giếng trời rất vang và rõ. Nếu có người đứng ở tầng dưới nói chuyện, người ở tầng trên sẽ nghe thấy. Điều này làm mất đi sự riêng tư cũng như ảnh hưởng đến phong thủy của ngôi nhà.

Bề mặt giếng trời nên thiết kế nhám để tiêu âm, hạn chế tiếng ồn từ giếng trời truyền xuống.
Bề mặt giếng nên thiết kế nhám để tiêu âm, hạn chế tiếng ồn từ giếng trời truyền xuống.

Để giảm thiểu tình trạng này cần làm các mặt tường trong giếng không nên làm phẳng, trơn tất cả. Nên có một số mảng nhám như dùng sơn gai, ốp đá tự nhiên, gạch thẻ, gạch tần để tiêu âm thanh.

Mái che quá mỏng

Mái che không được quá mỏng. Nếu không ánh sáng sẽ xuyên thẳng gây ảnh hưởng đến đồ đạc bên trong nhà như cầu thang, đồ dùng nội thất có thể bị phai màu, nên thiết kế thêm hệ thống rèm dưới mái giếng trời để chắn nắng và điều tiết ánh sáng trong nhà.

Hệ thống lan can thấp và khe hở rộng

Các khu thông tầng là khoảng không có chiều sâu hun hút nên phải làm phần ngăn cách với giếng trời đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn. Nếu sử dụng lan can, gia chủ cần lưu ý chiều cao và khoảng cách khe hở. Với nhà có trẻ nhỏ, cần thiết kế đảm bảo để trẻ không thể trèo qua phần ngăn cách này.

Lưu ý khoảng cách phần lan can ngăn cách giếng trời cần đảm bảo an toàn.
Lưu ý khoảng cách phần lan can ngăn cách giếng cần đảm bảo an toàn.

Treo đèn chùm ở giếng trời

Nhiều gia đình có ý tưởng treo đèn chùm hay những vật dụng trang trí tại khu vực giếng trời này. Tuy nhiên đây là ý tưởng không được kiến trúc sư khuyến khích khi trang trí. Bởi mục đích của giếng trời đó là tạo không gian thông thoáng cho ngôi nhà, nếu treo các vật trang trí sẽ ảnh hưởng đến ánh sáng bên trong. Chưa kể đến đây là không gian sinh hoạt, thường xuyên qua lại. Treo đèn chùm hay đồ vật nặng sẽ gây nguy hiểm cho các thành viên trong gia đình.

Không có hệ thống thoát nước

Nhiều gia đình muốn tận dụng giếng trời để nhận gió mát, mưa rơi từ tự nhiên cho hệ thống cây xanh bên dưới và tạo không gian gần gũi với thiên nhiên. Tuy nhiên, thiết kế như thế này cần đảm bảo đáy giếng phải được thoát nước tốt, phần sàn phải đủ rộng và khu vực xung quanh có che chắn để nước mưa không ảnh hưởng đến không gian sinh hoạt xung quanh ngôi nhà.

Hệ thống cây cảnh phía dưới giếng trời

Nhiều gia đình bố trí giếng trời cao, rộng với đèn chiếu sáng, chi tiết trang trí, cây treo khá xa tầm với. Bởi vậy, khi có các sự cố cần thay thế, gia chủ sẽ buộc phải lắp đặt giàn giáo chỉ để thay một bóng đèn hỏng. Việc chăm sóc cho cây, lau chùi các bức tranh, phù điêu treo tường cũng rất khó khăn.

Giếng trời là yếu tố tạo ánh sáng cho toàn bộ ngôi nhà luôn sáng, thông thoáng và tràn ngập năng lượng. Thiết kế phù hợp sẽ khiến cho ngôi nhà thêm sinh khí, mang lại năng lượng tốt và sinh khí cho gia đình. Vì vậy, chủ hộ cần nghiên cứu kỹ và tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia để tận dụng và phát huy hết ưu điểm của giếng trời.

Mọi chi tiết tham khảo về kiến trúc vui lòng liên hệ:

Công Ty TNHH Tư Vấn Thiết Kế và Xây Dựng Smart Home

 Trụ sở chính: Số 23, Đường N3, Khu đô thị Simcity, P. Trường Thạnh, Quận 9, TP.HCM
 Văn phòng: 117 Trần Trọng Cung, P.Tân Thuận Đông Q.7, TP.HCM
 Email: info@shgroup.vn
 Office: 028 22033 186
 Website: www.shgroup.vn

 

Join The Discussion

Compare listings

Compare