Hậu Covid 19: Thời điểm “vàng” để mua nhà đất và căn hộ chung cư giá tốt

dau tu nha pho hay can ho chung cu

Hậu Covid 19, giới chuyên gia đều có chung nhận định, với nhà đầu tư dài hạn và người mua ở thực, thị trường BĐS đang ở trong thời điểm vàng để xuống tiền sở hữu nhà đất.

Mặc dù chịu tác động từ dịch Covid-19 lần 2 nhưng phân khúc nhà ở sơ cấp vẫn đem lại nhiều cơ hội về nguồn cung và vốn vay mua nhà. Theo đó, giới chuyên gia đều có chung nhận định, với nhà đầu tư dài hạn và người mua có nhu cầu ở thực hoàn toàn có khả năng sở hữu một căn nhà như mong ước.

Thị trường bất động sản trong năm 2019

Nhiều ưu đãi kích cầu, người mua hưởng lợi từ hậu Covid 19

Giai đoạn kinh tế đối mặt nhiều thử thách như hiện nay cũng là thời điểm để khách hàng có cơ hội nhìn rõ “ai khỏe, ai yếu” để quyết định xuống tiền.

Với nhà đầu tư cá nhân thì đây là thời điểm chắc chắn sẽ hưởng lợi nhiều hơn khi mua BĐS so với trước. Dịch Covid-19 tái bùng phát lại khiến thị trường trầm lắng, nhiều chủ nhà giảm giá hoặc chủ dự án quyết định gia tăng thêm các gói khuyến mại để thu hút người mua. Bên cạnh đó, người mua còn dễ tiếp cận những sản phẩm nhà đất có chất lượng, vị trí tốt chào bán trên thị trường sơ cấp, những sản phẩm mà trước đây người mua thực rất khó sở hữu với giá gốc do phải cạnh tranh với dân đầu tư.

Chính vì thế, thời điểm này chính là cơ hội tốt để người mua BĐS với giá hợp lý hơn, thậm chí là rẻ hơn so với thời kỳ trước dịch.

Nhìn trong dài hạn, các chuyên gia cho rằng tiềm năng BĐS phía Nam vẫn tốt. Trong trường hợp có khủng hoảng kinh tế, BĐS vẫn được coi là một trong những kênh cất giữ tài sản tương đối an toàn.

Lãi suất vay mua nhà giảm

Quan sát thị trường cho thấy, từ nửa cuối tháng 7/2020 đến nay, lãi suất cho vay mua nhà của các ngân hàng thương mại có xu hướng giảm rõ rệt. Cụ thể, tại Vietcombank, BIDV và VietinBank, lãi suất các gói mua nhà được điều chỉnh giảm 0,2 – 1%/năm đối với nhiều kỳ hạn từ đầu quý 3. Cụ thể, gói vay ưu đãi 12 tháng được BIDV giảm từ 8%/năm xuống 7,8%/năm; gói vay ưu đãi 24 tháng được hạ lãi suất từ 9%/năm xuống 8,8%/năm.

Hậu Covid 19: Thời điểm “vàng” để mua nhà đất và căn hộ chung cư giá tốt
Cập nhật lãi suất vay mua nhà tháng 10/2020

Hết thời gian ưu đãi, lãi suất cho vay trung bình ở mức 10,1%/năm và thời hạn vay kéo dài 20 năm. Tại Vietcombank, lãi suất cũng được giảm từ 8,1%/năm xuống 7,7%/năm với gói vay ưu đãi 12 tháng. Đặc biệt, để đa dạng hóa lựa chọn Vietcombank cũng cung cấp ra thị trường 7 phương án chọn ưu đãi lãi suất để người mua nhà có thể chủ động trong việc tính toán kế hoạch vay vốn.

Theo giới chuyên gia, mặt bằng lãi suất giảm mạnh và đang đứng ở mức thấp nhất trong hơn 10 năm trở lại đây đã tạo điều kiện cho nhiều người dân vay mua nhà. Việc các ngân hàng thương mại đồng loạt giảm lãi suất cho vay mua nhà thời điểm này chủ yếu là cố gắng tăng trưởng các chỉ tiêu tín dụng. Các ngân hàng vẫn thích cho vay mua bất động sản vì đó là các khoản vay có tài sản thế chấp và ít rủi ro hơn so với cho vay kinh doanh thời điểm hiện nay.

Thời điểm để sàng lọc dự án tốt

Do tác động từ dịch Covid-19, lượng giao dịch BĐS 6 tháng đầu năm giảm mạnh. Tuy nhiên, xét về nguyên nhân chính khiến giao dịch căn hộ giảm, yếu tố dịch Covid-19 không phải là nguyên nhân tiên quyết. Nguồn cung sụt giảm mạnh là động thái chính khiến giao dịch nhà đất thiếu sôi động. Theo số liệu nghiên cứu từ chuyên trang bất động sản cho thấy, trong quý 2/2020, nhu cầu tìm mua BĐS tại TP.HCM tăng gần 32% nhưng lượng sản phẩm mới đăng tin chào bán chỉ tăng khoảng 2%. Điều này cho thấy, lượng sản phẩm nhà đất triển khai mới tại TP.HCM đang không đủ đáp ứng nhu cầu mua.

hau covid thoi diem vang de mua nha dat va can ho chung cu gia tot 1

Tính trong quý 2 và quý 3/2020, nguồn cung mới từ các dự án BĐS đủ điều kiện gia nhập thị trường không nhiều do “chướng ngại” về pháp lý. Số dự án hoàn thiện pháp lý, đủ điều kiện chào bán ra thị trường chưa đếm đủ trên đầu ngón tay. Nhu cầu mua nhiều, nguồn cung ít dẫn đến việc nhìn vào giao dịch thị trường nếu so với các quý trước giảm, điều này vô hình chung khiến giá bán trên thị trường vẫn liên tục tăng

Động thái siết nguồn cung từ Chính phủ được giới chuyên gia nhận định như một bước thanh lọc cho thị trường, giúp người mua có cơ hội tiếp cận dự án chất lượng, do các chủ đầu tư uy tín triển khai và pháp lý minh bạch.

Nguồn cung đến từ các dự án nhà ở hình thành trong tương lai

Hiện nay việc mua nhà ở hình thành trong tương lai đang là xu hướng được nhiều người quan tâm. Theo nhận định của chuyên gia bất động sản, việc mua nhà ở hình thành trong tương lai với rất nhiều ưu điểm như: Giá tốt hơn, đóng tiền theo tiến độ, có ngân hàng bảo lãnh… đang là sản phẩm được thị trường rất chú ý, đặc biệt với những người có tích lũy kinh tế không nhiều.

Hậu Covid 19: Thời điểm “vàng” để mua nhà đất và căn hộ chung cư giá tốt

Anh Trọng Nhân – Nhân viên văn phòng tại 2CS, cho biết: “Cách đây 2 năm, khi mới lập gia đình, vợ chồng tôi chưa có tài chính tốt nên đã mua một căn chung cư trong dự án nhà ở hình thành trong tương lai tại quận Bình Tân. Hiện nay, chủ đầu tư chuẩn bị bàn giao nhà. Việc trả tiền theo tiến độ giúp chúng tôi có thời gian thu xếp tài chính, vì vợ chồng tôi thu nhập hàng tháng cũng ở mức trung bình”.

Với nhà đầu tư, các dự án nhà ở hình thành trong tương lai có thể đem lại lợi nhuận cao do khách hàng được mua giá rất tốt từ chủ đầu tư. Thêm vào đó, các dự án nhà ở hình thành trong tương lai tại các khu quy hoạch đô thị, biến động giá có thể đến từ chính nội lực của khu đô thị đó ví dụ như hoàn thiện hạ tầng giao thông nội khu, các tiện ích hình thành: khu trung tâm thương mại, công viên… thì giá trị của bất động sản trong đó cũng đã tăng giá.

Giá tốt hơn, đóng tiền theo tiến độ, có ngân hàng bảo lãnh… nhà ở hình thành trong tương lai đang là sản phẩm được thị trường chú ý

Theo ghi nhận, hiện nay có nhiều dự án nhà ở hình thành trong tương lai tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đã được cơ quan quản lý phê duyệt, cấp phép bán. Cụ thể tại TP. Hồ Chí Minh, tính từ đầu năm đến nay, Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh cũng đã công bố danh sách hơn 20 dự án đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai.

Nhà ở luôn có nhu cầu thực tế rất lớn. Do đó, dù đại dịch Covid-19 bùng phát cũng chỉ làm khối lượng giao dịch lẫn nguồn cung từ thị trường chậm lại, chứ không thể khiến chỉ số giá nhà ở giảm.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo rằng, để đảm bảo an toàn, những khách hàng có nhu cầu ở thực cần tìm đến những dự án có pháp lý rõ ràng, chất lượng sản phẩm cũng như các công ty môi giới trung gian uy tín để tránh gặp rủi ro.

Xem thêm

  1. Giá nhà đất tăng cao, liệu có xuất hiện ‘bong bóng’
  2. Những điều cần biết về nhà ở xã hội
  3. Đầu tư dự án nhà ở hình thành trong tương lai cần lưu ý gì?
  4. Với số tiền 2 tỷ nên mua nhà ở mặt đất hay chung cư cho gia đình trẻ
  5. Sức hút từ bất động sản vùng ven Thành phố Hồ Chí Minh

Compare listings

Compare