Khan hiếm nguồn cung căn hộ dưới 2 tỷ đồng

Nguồn cung căn hộ ngày càng khan hiếm

Hàng năm, TP. HCM và Hà Nội lại có thêm một lượng lớn dân số gia tăng và người lao động các tỉnh đến để làm việc. Theo đó, nhu cầu về nhà ở tại hai thành phố là vô cùng lớn. Tuy nhiên, nguồn cung căn hộ hiện nay lại khá hiếm hoi phân khúc căn hộ giá dưới 2 tỷ đồng khiến cơ hội mua nhà của những người có thu nhập thấp ngày càng xa hơn.

Nhu cầu lớn nhưng nguồn cung căn hộ khan hiếm

Giá nhà ở dưới ngưỡng 2 tỷ đồng được rất nhiều khách hàng quan tâm vì phù hợp với nhiều khách hàng có điều kiện tài chính eo hẹp. Cuối năm 2020, lượng khách tìm mua căn hộ chung cư ở mức trung cấp và bình dân đều tăng lần lượt 6% và 8%. Trong quý III, nguồn cung căn hộ chào bán mới tại TP. HCM được cải thiện tuy nhiên vẫn thấp hơn 57% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo báo cáo của CBRE Việt Nam, chỉ có 4 dự án được chào bán một phần với 3.964 căn tăng 141%  so với quý trước và giảm 70% so với cùng kỳ năm ngoái. Phân khúc căn hộ cao cấp dẫn đầu nguồn cung với mức 97% và 89%. Tại thị trường sơ cấp, giá bán trung bình tăng nhẹ 1% so với quý trước và tăng 6% so với cùng kỳ năm trước.

Căn hộ dưới 2 tỷ đồng trở nên khan hiếm (Nguồn: tienphong.vn)
Căn hộ dưới 2 tỷ đồng trở nên khan hiếm (Nguồn: tienphong.vn)

Nhu cầu mua chung cư ở TP. HCM tăng mạnh nên giá nhà ở cao hơn so với Hà Nội trong 2 năm gần đây. Giá trung bình căn hộ tại TP. HCM hiện vào khoảng mức 43 triệu đồng/m2, tăng 15% so với năm trước, tại Hà Nội giá bán khoảng 31 triệu đồng/ m2, cao hơn 4% so với cùng kỳ năm trước.

Biên lợi nhuận thấp, rủi ro pháp lý cao

Truớc tình hình khan hiếm nguồn hàng dưới 2 tỷ, giới đầu tư cũng ra sức ráo riết tìm kiếm các dự án nằm trong tầm giá này với kỳ vọng giá sẽ tăng vọt và thu hút người mua nhiều hơn. Theo các số liệu báo cáo từ Hiệp hội Môi giới BĐS thì tỷ lệ hấp thụ căn hộ tại TP. HCM luôn mức trên 70%. Quỹ đất ngày càng hạn hẹp, các quy định cấp phép dự án cũng đang được thắt chặt nên khả năng nguồn cung mới về nhà ở tại TP. HCM cũng không mấy khả quan, các chủ đầu tư cũng phải thay đổi kế hoạch ứng phó với dịch bệnh Covid – 19. Theo số liệu của JLL Việt Nam thì giá nhà ở TP. HCM và Hà Nội vẫn còn ở mức quá cao. Tại Hà Nội, nguồn cung phân khúc giá rẻ vẫn giảm sút và có sự chênh lệch với các phân khúc khác. Đơn cử tỷ trọng phân khúc trung cấp chiếm 67%, phân khúc cao cấp chiếm thứ 2 với tỷ trọng 25%, phân khúc hạng sang chiếm 6%, phân khúc bình dân giá rẻ chiếm 2% tổng nguồn cung. Căn hộ giá rẻ đang trở nên khan hiếm do chi phí đầu vào từ giá đất, giá đầu tư xây dựng, kết nối cơ sở hạ tầng tăng nhanh. Thêm vào đó các chủ đầu tư không mấy mặn mà với phân khúc giá rẻ bình dân vì lợi nhuận thu về thấp hơn so với các phân khúc căn hộ khác, trong khi đó phân khúc này cũng là nhà ở thương mại, cũng có những thủ tục tương tự như những phân khúc khác mà không có bất kỳ sự ưu đãi nào của nhà nước như nhà ở xã hội.

Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Cấp cao CBRE cho biết, sự khan hiếm căn hộ bình dân giá rẻ sẽ còn tiếp tục kéo dài trong thời gian tới. Nếu khách hàng cố mua trong thời gian này rất dễ mua hớ so với giá trị thực tế. Khi các áp lực đầu vào quá lớn, vốn xây dựng và công sức bỏ ra để xây nhà giá rẻ trở nên gần với phân khúc trung cấp thì cũng khiến các doanh nghiệp buộc phải lựa chọn phân khúc cao hơn để bù đắp các chi phí đầu tư bỏ ra ngày càng lớn.

Xem thêm

  1. Những điều cần biết và cần tránh trong phong thủy nhà ở
  2. Bộ TN&MT: Tiếp tục nghiên cứu sửa đổi Luật Đất đai
  3. Thị trường bất động sản TP.HCM trên đà phục hồi và tăng trưởng vào cuối năm
  4. Những điều cần biết về nhà ở xã hội
  5. Giá nhà đất tăng cao, liệu có xuất hiện ‘bong bóng’

Join The Discussion

Compare listings

Compare