Hiểu sao cho đúng về nhà đất 50 năm?

Đất của cá nhân, tổ chức, hộ gia đình sử dụng vào mục đích kinh tế sẽ được cấp Sổ đỏ 50 năm

Trên thị trường bất động sản hiện có nhiều dự án nhà ở với thời hạn 50 năm được chào bán, tuy nhiên tôi thực sự chưa hiểu rõ về quy định đối với loại hình nhà ở này?

Chị Nguyễn Thảo Hiền (Hoài Đức, Hà Nội) cho biết: “Hiện trên thị trường bất động sản có nhiều dự án nhà ở với thời hạn 50 năm được chào bán với giá tiền phù hợp với khả năng tài chính của vợ chồng trẻ như chúng tôi. Tuy nhiên, người thân trong gia đình lại khuyên không nên mua khiến tôi khá băn khoăn. Thực sự, tôi chưa hiểu rõ về quy định đối với nhà ở 50 năm.”

Chia sẻ về việc này, Luật sư Vũ Văn Toàn – Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho hay: Đất 50 năm là cách gọi rất phổ biến của người dân để chỉ loại đất có thời hạn sử dụng 50 năm.

Cụ thể, theo Luật sư Toàn, đất được sử dụng vào mục đích kinh tế thì sẽ được cấp sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất) có thời hạn 50 năm, gọi là “đất 50 năm”.

Luật sư Vũ Văn Toàn – Đoàn Luật sư TP Hà Nội
Luật sư Vũ Văn Toàn – Đoàn Luật sư TP Hà Nội

Tìm hiểu về đất 50 năm

Theo Luật đất đai 2013, đất có thời hạn sử dụng là 50 năm bao gồm:

 • Đất nông nghiệp của các cá nhân, hộ gia đình có hoạt động sản xuất nông nghiệp trực tiếp trên đất.
 • Đất được sử dụng vào mục đích  làm muối, sản xuất nông – lâm – thủy sản.
 • Đất được sử dụng vào mục đích dịch vụ, thương mại, hình thành cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.
 • Đất thực hiện các dự án đầu tư kinh tế đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hoặc người Việt nam định cư ở nước ngoài.
 • Đất trồng cây lâu năm, đất trồng cây hàng năm, đất rừng sản xuất.

Như vậy, đất của cá nhân, tổ chức, hộ gia đình sử dụng vào mục đích kinh tế sẽ được cấp Sổ đỏ 50 năm. Còn đất phi kinh tế hoặc đất dùng để ở sẽ được cấp Sổ đỏ vĩnh viễn.

Đất của cá nhân, tổ chức, hộ gia đình sử dụng vào mục đích kinh tế sẽ được cấp Sổ đỏ 50 năm
Đất của cá nhân, tổ chức, hộ gia đình sử dụng vào mục đích kinh tế sẽ được cấp Sổ đỏ 50 năm

Nhà đất 50 năm có gì khác nhà đất vĩnh viễn?

Theo quy định pháp luật đất đai, luật nhà ở, tại Việt Nam hiện đang tồn tại hai dòng sản phẩm bất động sản tương ứng với thời hạn, mục đích sử dụng đất. Dòng sản phẩm bất động sản thứ nhất là nhà ở gắn liền với mục đích sử dụng đất ổn định lâu dài, bao gồm cả các căn hộ chung cư được xây dựng từ các Dự án phát triển nhà ở.

Dòng sản phẩm bất động sản thứ hai là công trình xây dựng trên đất thương mại dịch vụ, với các mục đích kinh doanh thương mại khác nhau, được Nhà nước cho thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian sử dụng và có thời hạn sử dụng nhất định.

Đất 50 năm có được phép chuyển nhượng hay xây dựng nhà ở?

Đất 50 năm có thể được phép xây dựng nhà ở. Nếu được cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở.

Theo quy định của Luật đất đai, việc mua bán, chuyển đổi quyền sử dụng đất 50 năm phải được UBND cấp huyện nơi có đất cho phép. Đồng thời, chủ sở hữu phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính liên quan đến quyền sử dụng đất.

Mua dự án đất 50 năm có bị mất trắng không?

Theo điều 126, Luật đất đai năm 2013 thì “Đất 50 năm” là đất được sử dụng theo những mục đích kinh tế như: Đất được sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối, Đất được sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ, làm cơ sở sản xuất phi nông nghiệp, thực hiện các dự án đầu tư đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp. Khi hết thời hạn sử dụng, hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nếu có nhu cầu thì được tiếp tục sử dụng đất.

Theo quy định của pháp luật, doanh nghiệp trong nước, ngoài nước đều chỉ được giao đất 50 năm nhằm phòng ngừa việc chủ đầu tư “ôm” đất quá lâu, gây lãng phí quỹ đất.

Khi chuyển sang đất ở, quyền sử dụng đất là của các chủ sở hữu căn hộ, được cấp sổ hồng sử dụng ổn định lâu dài như bình thường.

Có nên mua đất dự án 50 năm?

Từ những phân tích trên có thể thấy, đất 50 năm vẫn được phép mua bán, chuyển nhượng trong trường hợp tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, đất 50 năm là hình thức giao đất của Nhà nước hạn chế chủ đầu tư “ôm” đất.

Nếu mua đất 50 năm vào mục đích kinh doanh hoặc xây nhà để ở, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về loại đất này
Nếu mua đất 50 năm vào mục đích kinh doanh hoặc xây nhà để ở, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về loại đất này

Vậy nên, nếu mua đất với mục đích kinh doanh hoặc xây nhà để ở, bạn có thể yên tâm. Bởi, đất 50 năm vẫn được phép chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở. Nếu sử dụng vào mục đích kinh doanh cũng sẽ được tiếp tục gia hạn nếu đủ nhu cầu.

Theo đó, khi nhận chuyển nhượng đất 50 năm đồng nghĩa với việc bạn là người sử dụng hợp pháp của thửa đất này. Với thời hạn sử dụng còn lại (nếu không có biến động). Hết thời hạn 50 năm, không tiếp tục sử dụng thì đất 50 năm này sẽ bị Nhà nước sẽ thu hồi.

Nếu bạn có nhu cầu tiếp tục sử dụng, phù hợp với kế hoạch địa phương, bạn sẽ được Nhà nước gia hạn thời hạn sử dụng đất theo quy định.

Đất dự án đất 50 năm sau khi hết hạn có bị thu hồi?

Theo khoản 3 Điều 210 Luật đất đai 2013, sau khi hết hạn 50 năm, chỉ có đất nông nghiệp là được tiếp tục sử dụng nếu có nhu cầu, không cần gia hạn tiếp
Theo khoản 3 Điều 210 Luật đất đai 2013, sau khi hết hạn 50 năm, chỉ có đất nông nghiệp là được tiếp tục sử dụng nếu có nhu cầu, không cần gia hạn tiếp

Theo khoản 3 Điều 210 Luật đất đai 2013, sau khi hết hạn 50 năm, chỉ có đất nông nghiệp là được tiếp tục sử dụng nếu có nhu cầu, không cần gia hạn tiếp.

Những trường hợp còn lại sau khi hết hạn 50 năm, phải gia hạn thêm thời gian sử dụng. Nếu không sẽ bị Nhà nước thu hồi đất do sử dụng trái phép.

Thủ tục gia hạn khi hết thời gian sử dụng đất 50 năm

Trước khi hết hạn sử dụng đất ít nhất là 06 tháng, người sở hữu đất nếu có nhu cầu gia hạn phải nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị gia hạn sử dụng đất. Tiếp đến, Phòng  Tài nguyên và Môi trường tiếp nhận hồ sơ và xác nhận lại nhu cầu sử dụng đất có hợp pháp hay không.

Trường hợp đủ điều kiện, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ giao Văn phòng đăng ký đất đai gửi thông tin địa chính cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính.

Sau khi hoàn tất các thủ tục trên, UBND nơi có đất quyết định gia hạn quyền sử dụng đất và ký hợp đồng thuê đất nếu là trường hợp thuê đất.

Trước khi hết hạn sử dụng đất ít nhất là 06 tháng, người sở hữu đất nếu có nhu cầu gia hạn phải nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị gia hạn sử dụng đất 50 năm
Trước khi hết hạn sử dụng đất ít nhất là 06 tháng, người sở hữu đất nếu có nhu cầu gia hạn phải nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị gia hạn sử dụng đất 50 năm

Nếu bạn đọc có bất cứ thắc mắc nào về pháp lý bất động sản, luật đất đai có thể gửi câu hỏi về cho 2Cs để được tư vấn và giải đáp. 2Cs-chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản xin giới thiệu đến bạn những dịch vụ pháp lý liên quan như:

 1. Mua bán chuyển nhượng chung cư, nhà đất , đất đai (quy trình, thủ tục, chi phí)
 2. Sang tên sổ đỏ nhà – đất
 3. Chuyển đổi mục đích sử dụng đất
 4. Thừa kế nhà – đất
 5. Xin phép xây dựng

Và một số dịch vụ pháp lý khác.

Công ty TNHH Bất động sản 2Cs (trực thuộc Central Land Group) thành lập vào ngày 21/01/2013 hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ tư vấn, môi giới Bất động sản.

Đến nay, 2Cs đã phát triển lớn mạnh và mở rộng thêm các dịch vụ liên quan khác về Tư vấn pháp lý – Thẩm định Bất động sản, Thi công xây dựng, Thiết kế nội thất, Dịch vụ sửa chữa làm mới, Cho vay trả góp, cung cấp xanh cây đô thị và thiết kế cảnh.

Sau hơn 7 năm hoạt động và lớn mạnh, 2Cs đã góp phần mang lại cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất trên thị trường với khả năng sinh lãi cao – an toàn cùng những dịch vụ đi kèm chất lượng, hỗ trợ khách hàng trọn gói.

CÔNG TY TNHH BẤT ĐỘNG SẢN 2CS

Chứng nhận đăng ký kinh doanh số: 0316152496
Ngày cấp: 21/02/2020
Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

 • Hotline: 08.1234.1186
 • Mail: hotro@2cs.vn
 • Địa chỉ: 117 Trần Trọng Cung, P. Tân Thuận Đông, Q. 7, TP.HCM. Chỉ đường
 • Văn phòng Long An: ấp 2, xã Thạnh Hòa, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Chỉ đường

 

Xem thêm:

 1. 5 cách đánh thuế để siết đầu cơ bất động sản tại Việt Nam
 2. BĐS Long An từ cuối năm 2020 đến nay vẫn được giới đầu tư miệt mài săn đón

 

Join The Discussion

Compare listings

Compare