Hòn non bộ: 4 lưu ý khi thiết kế

hinh nen

2Cs.vn – Hình ảnh hòn non bộ từ lâu đã không còn quá xa lạ với nhiều người. Đây là mô hình thu nhỏ, mô phỏng những ngọn núi, cây cối thật ngoài tự nhiên có tác dụng làm đẹp cho căn nhà. Bên cạnh yếu tố thiên nhiên thì hòn non bộ cũng mang giá trị nghệ thuật, mang ý nghĩa to lớn trong phong thủy. Vì vậy khi có ý định xây hòn non bộ cần nghiên cứu và cân nhắc kỹ lưỡng, không thể bỏ qua và coi thường bất kỳ chi tiết nào nếu muốn có hòn non bộ hài hòa, mang tính thẩm mỹ cao và đem lại nhiều may mắn cho gia đình. 

Chất liệu đá làm hòn non bộ

Đá chính là nguyên liệu quan trọng nhất để tạo nên hòn non bộ. Tuy nhiên, đá bản chất vốn là vật vô tri, vô giác, ở lâu ngoài tự nhiên nên thường không có năng lượng, vì vậy mà khí xấu dễ tích tụ lại. Một số loại đá thích hợp nhất để làm hòn non bộ như đá vàng, đá san hô, đá sỏi, đá tuyết sơn. Đá non bộ thường được nhập từ miền trung nên việc tìm mua khá khó khăn và nếu mua lẻ thì giá cả thường gấp từ 3 đến 4 lần mua theo tấn.

Đá tuyết sơn thường được sử dụng làm hòn non bộ
Đá tuyết sơn thường được sử dụng làm hòn non bộ

Thế núi hòn non bộ

Những hình thù núi kì dị, bí hiểm, lởm chởm thường tạo ra sự huyền bí, gây tò mò cho người xem. Nhưng khi làm hòn non bộ không nên chế tác những thế núi như thế này vì theo phong thủy những ngọn núi này trong ngũ hành thuộc hành Hỏa sẽ làm cho phong thủy gia đình không tốt dễ dẫn đến kiện tụng, thị phi.

hon non bo
Hòn non bộ nên tránh những hình thù kỳ dị, càng đơn giản càng tốt.

Những thế hòn non bộ thường có những dạng phổ biến như

+ Thế cao phong: Ngọn núi cao vút, thân núi phình to tròn ít hang hốc và cây cỏ được đặt cao tầm mặt người.

+ Thế huyền nham: giống tư thế núi treo bị đổ gục và cũng có ngọn núi cao vút.

+ Thế bích lập: Thế núi có một mặt phẳng đứng như tường vách, chân núi vững chắc và chỉ cần một ngọn núi.

+ Thế viễn sơn: Gồm nhiều ngọn núi nhỏ xếp cao thấp, thoải dần từ tâm ra xa xen kẽ làn nước luồn lách qua khe đá. Thường được đặt thấp hơn tầm mắt tạo không gian rộng.

Thế núi kỳ dị sẽ tạo điều kiện cho tà khí ẩn nấp, quấy rối gia chủ. Ngoài ra, thay vì đặt những ngọn giả sơn là số chẵn như 2, 4,6,..thì nên đặt các số lẻ là 3, 5, 7,… sẽ tốt hơn vì theo luật âm dương thì các số chẵn dành cho người đã khuất hay khác hơn là dành cho cõi âm. Trong khi đó những số lẻ lại là những số biểu trưng cho dương thế và mang lại tài lộc cho gia chủ. Kích thước các hòn non bộ không được bằng nhau, phải có sự phân cấp lớn nhỏ, thuận theo tự nhiên.

Chọn vị trí đặt hòn non bộ

Kích thước của hòn non bộ thường sẽ phụ thuộc vào không gian được bố trí. Khi đặt hòn non bộ cần xem xét với khoảng rộng của không gian để xác định vị trí. Những mẫu hòn non bộ lớn, có đầy đủ núi non, cá nước, thường là non bộ ướt và thiết kế đặt ở trước sân.

Hòn non bộ không có nước có thể đặt trong nhà
Hòn non bộ không có nước có thể đặt trong nhà

Đối với hòn non bộ mini có kích thước nhỏ, thường là non bộ khô thì có thể đặt ở trong nhà. Các vị trí có thể đặt thác nước non bộ mini đó là phòng làm việc, phòng khách, giếng trời. Những công trình lớn hay quán cà phê, nhà hàng khách sạn nếu muốn tạo hình sống động, có thể đưa tiểu cảnh non bộ mini này vào trong để trưng bày. Không nên đặt non bộ ở các hướng như hướng nam và tây nam vì đây là hai hướng có thể gây bất lợi cho việc làm ăn của gia chủ. Tài trí và năng lực sẽ bị kìm hãm, không phát triển được.

Lưu ý về hòn non bộ có hồ nước

Làm hòn non bộ có kết hợp với hồ nước thì không nên làm góc cạnh mà nên xây dạng đường tròn. Nước trong hồ phải lưu thông tốt, không được để tù đọng, nếu có dốc thì nước phải chảy từ cao đến thấp và phần tấp sẽ quay vào trong nhà. Vì nước chính là biểu tượng tài lộc, thiết kế như vậy tức là tiền vào nhà như nước.

Hòn non bộ không chỉ là một công trình thiết kế cần đẹp, mà còn phải thuận theo quy tắc phong thủy, mang lại tài lộc cho gia chủ thì mới thật sự phát huy được hết tác dụng của nó. Hai yếu tố đẹp và phong thủy phải được kết hợp hài hòa, thể hiện rõ ràng trong hòn non bộ. Khi sử dụng hòn non bộ, cần có sự phối hợp với nhiều yếu tố khác, ví dụ như bố trí các loại cây cối to, nhỏ xen kẽ với đá, sỏi… ở vị trí phù hợp để đem lại sự cân bằng, hài hòa hơn trong phong thủy.

Mọi chi tiết liên hệ  Công ty TNHH tư vấn thiết kế & xây dựng Smart Home chuyên hoạt động trong lĩnh vực xây dựng và thiết kế cảnh quan

Số 23, Đường N3, Khu đô thị Simcity, P. Trường Thạnh, Q.9, TP.HCM

Join The Discussion

Compare listings

Compare