Lãi suất cho vay mua nhà thấp nhất trong 10 năm qua

vay tien mua nha1

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, hiện lãi suất cho vay mua nhà cố định năm đầu tiên đã thấp hơn và đang có xu hướng giảm về mức thấp nhất trong 10 năm.

Lãi suất cho vay mua nhà thấp nhất trong 10 năm qua

Về tín dụng ngân hàng cho vay bất động sản, Bộ Xây dựng đánh giá vẫn có sự tăng trưởng trong quý IV/2020. Điều này cho thấy thị trường vẫn đang tăng trưởng, không có sự dịch chuyển các dòng vốn đầu tư đột biến khác.

Gần đây, Ngân hàng Nhà nước đã có đề xuất lùi lộ trình áp dụng tỷ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn được quy định tại dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 22/2019 về các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của ngân hàng.

Tín dụng bất động sản vẫn giữ được sự tăng trưởng
Tín dụng bất động sản vẫn giữ được sự tăng trưởng

Cụ thể, từ đầu 2020 đến hết 30/09/2020, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn giảm từ 45% xuống còn 40%. Quy định mới về việc giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn, nhu cầu tín dụng nói chung có sự suy giảm là do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tuy nhiên tín dụng bất động sản vẫn giữ được sự tăng trưởng.

Cũng theo đánh giá của Bộ Xây dựng, nguồn cung vốn chủ yếu cho thị trường bất động sản vẫn là tín dụng ngân hàng, bên cạnh đó còn có sự thu hút của các nguồn vốn khác như kiều hối, vốn từ phát hành cổ phiếu, trái phiếu của các doanh nghiệp niêm yết, vốn FDI và vốn đầu tư cá nhân.

Về triển vọng của thị trường bất động sản trong năm 2021, công ty chứng khoán SSI nhận định lãi suất cho vay mua nhà sẽ duy trì ổn định ở mức thấp, tiếp tục hỗ trợ khả năng thanh toán của người mua nhà, với tỷ lệ sử dụng thế chấp tăng hơn. Đồng thời, xu hướng thị trường cũng dần được cải thiện nhờ việc sửa đổi bổ sung các luật, quy định có liên quan đến bất động sản và đầu tư cơ sở hạ tầng.

Xu hướng thị trường cũng đang chuyển dịch khỏi các bất động sản liên quan đến du lịch như biệt thự biển, condotel và các điểm nóng có giá quá cao. Đồng thời, thị trường sẽ chuyển hướng quan tâm hơn đến các thành phố mới thành lập như như TP. Thủ Đức (thuộc TP.HCM), TP. Phú Quốc (Kiên Giang) hay các dự án hạ tầng mới chuẩn bị được khởi công trong thời gian tới.

Lãi suất ngân hàng giảm mạnh, các kênh đầu tư khác sẽ ra sao?

Những nhà đầu tư với tâm thế giữ an toàn trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp có thể sẽ vẫn ưu tiên gửi tiền ở ngân hàng. Tuy nhiên, cũng không ít nhà đầu tư bắt đầu đặt lên bàn cân để cân nhắc các kênh đầu tư khác như chứng khoán, vàng và bất động sản.

Xét về thị trường chứng khoán, việc phải đối mặt với hàng loạt cú sốc mạnh do tác động bởi dịch Covid-19 thời gian gần đây khiến làn sóng bán tháo cổ phiếu tăng.

Dù Việt Nam khá thành công trong các biện pháp quản lý dịch, nhưng diễn biến ở châu Âu và Mỹ tăng rất nhanh, chưa thấy được đỉnh dịch khiến nhiều người lo ngại chỉ số chứng khoán toàn cầu chưa thể ổn định trong ngắn hạn.

Với thị trường vàng, đây vốn là kênh giữ vốn tốt chứ không đơn thuần là đầu tư. Mặc dù ghi nhận giá vàng đang tăng mạnh nhưng thị trường này lại tăng – giảm bất ổn.

Sự biến động của giá vàng cũng khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại vì giá vàng thường giảm mạnh sau khi nền kinh tế phục hồi.

Những nhà đầu tư với tâm thế giữ an toàn trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp có thể sẽ vẫn ưu tiên gửi tiền ở ngân hàng
Những nhà đầu tư với tâm thế giữ an toàn trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp có thể sẽ vẫn ưu tiên gửi tiền ở ngân hàng

Trong bối cảnh đó, nhiều nhà đầu tư vẫn lựa chọn BĐS làm kênh trú ẩn. Trước đây, lãi suất huy động cao nên người dân sẽ luôn chọn việc gửi tiền vào ngân hàng để vừa hưởng lãi cao, vừa an toàn.

Song, khi lãi suất giảm xuống chỉ còn 5-6%/năm, họ buộc phải tìm kiếm các kênh đầu tư. Đây cũng là thời điểm để cả thị trường nhìn nhận nghiêm túc về cơ hội đầu tư sinh lời trong BĐS.

Những nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn sẽ chọn cách phân bổ dòng tiền một cách chắc chắn và nhà đất vẫn luôn là kênh đầu tư thu hút dòng tiền mạnh nhất nên khi đại dịch qua đi sẽ là những cơ hội mới.

Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cũng cho rằng, đây là thời điểm cả thị trường cần nhìn nhận nghiêm túc về cơ hội đầu tư sinh lời trong BĐS. Nhu cầu về nhà đất là nhu cầu luôn tồn tại song song với cuộc sống và không thể mất đi.

Đây cũng là dòng sản phẩm hiếm khi bị hạ giá, ít biến động về giá và có thể mang lại cho nhà đầu tư sự an tâm dài hạn hơn so với các kênh đầu tư khác. Hiện nay, đầu tư vào nhà đất có nhiều cơ hội mua được sản phẩm tốt nhất do giá BĐS có xu hướng trở lại giá trị thực.

Tuy nhiên bà Trang Bùi, Giám đốc thị trường JLL Việt Nam cũng nhận định, thị trường BĐS có tác động tích cực hơn nhờ lãi suất cho vay đi xuống, từ đó khiến nhà đầu tư có thể mạnh dạn vay để mua nhà. Nhưng mặt khác, kinh tế chung đang chịu ảnh hưởng lớn, dòng tiền trong dân khó khăn.

Với người mua ở thực, thu nhập bị tác động vì Covid-19 nên không nhiều người dám vay tiền từ ngân hàng dù lãi suất thấp. Còn giới đầu tư lại có xu hướng quan sát nhiều hơn là xuống tiền. Vì vậy lãi suất sụt giảm về nguyên lý có tác động tích cực cho BĐS nhưng sẽ khó có làn sóng đầu tư tăng mạnh như kỳ vọng.

Lãi suất cho vay mua nhà ngân hàng nào thấp nhất tháng 3/2021?

Tháng 3/2021, hàng loạt ngân hàng tiếp tục có động thái điều chỉnh biểu lãi suất cho vay mua nhà mua nhà trên thị trường. Theo đó, lãi suất ưu đãi cho vay mua nhà hiện thấp nhất là 5,99% và cao nhất là 9,5%/năm.

Lãi suất cho vay mua nhà thấp nhất trong 10 năm qua
Lãi suất cho vay mua nhà thấp nhất trong 10 năm qua

lãi suất cho vay mua nhà tại các ngân hàng hiện dao động từ khoảng 5,99-9,5%/năm. Còn lãi suất sau thời gian ưu đãi được tính toán dựa trên một mức lãi suất cơ sở (hoặc lãi suất tiết kiệm) cộng thêm biên độ 3-4% tùy từng ngân hàng, trong đó:

Lãi suất cho vay mua nhà thấp nhất thuộc về nhóm các ngân hàng như: OCB, Standard Chartered, Shinhan Bank, VP Bank, UOB… Trong đó, với lãi suất 5,99%/năm, OCB tiếp tục giữ vị trí ngân hàng có mức lãi suất cho vay mua nhà thấp nhất thị trường. Standard Chartered đứng vị trí thứ hai với mức lãi suất ưu đãi 6,19%. Tiếp theo là ngân hàng UOB với mức lãi suất 6,49%/năm.

Lãi suất cho vay mua nhà trung bình thuộc về nhóm các ngân hàng như: Techcombank, Agribank, Lienvietpostbank, TP Bank, Vietcombank, Vietinbank, Woori Bank, BIDV….

Hiện tại, Woori Bank, Agribank có mức lãi suất ưu đãi 7%/năm. Vietcombank và clãi suất cho vay mua nhà ưu đãi 7,7%/năm cố định trong vòng 1 năm đầu. Theo nhiều nhà đầu tư, Vietcombank là ngân hàng có mức lãi suất cho vay mua nhà thấp nhất và ổn định so với nhóm ngân hàng có vốn Nhà nước. 

Lãi suất cho vay mua nhà cao nhất thuộc về nhóm các ngân hàng như: Sacombank, Eximbank, Bắc Á Bank, VIB,… Cụ thể, Sacombank và Eximbank đang có mức lãi suất cho vay mua nhà ưu đãi cao nhất trên thị trường, lần lượt là 9,5% và 9%/năm.

Lãi suất sau ưu đãi của ngân hàng Sacombank được tính bằng lãi suất tiết kiệm 13 tháng + biên độ 4,7% (đây là biên độ cao nhất thị trường hiện nay); còn ngân hàng Eximbank được tính bằng lãi suất tiết kiệm 24 tháng + 3,5%. 

Nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng, tín dụng tiêu dùng giai đoạn sau dịch Covid-19 chưa phục hồi hẳn và các ngân hàng đang đưa ra nhiều gói tín dụng ưu đãi với lãi suất thấp để kích cầu.

Với mức lãi suất thấp như hiện nay, người mua sẽ tiết kiệm một khoản chi phí không hề nhỏ. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là người vay cần tìm được dự án căn hộ, nhà đất phù hợp để ở thật, hoặc để đầu tư vì thị trường đang không quá dồi dào nguồn cung.

Nếu bạn vẫn còn những lo lắng khi phải tự mình làm những thủ tục pháp lý, bạn có thể tìm đến các dịch vụ tư vấn pháp lý chuyên nghiệp. 2Cs-chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản xin giới thiệu đến bạn những dịch vụ pháp lý liên quan như:

1. Mua bán chuyển nhượng chung cư, nhà đất , đất đai (quy trình, thủ tục, chi phí)

2. Sang tên sổ đỏ nhà – đất

3. Chuyển đổi mục đích sử dụng đất

4. Thừa kế nhà – đất

5. Xin phép xây dựng

Và một số dịch vụ pháp lý khác. Lợi ích của dịch vụ tư vấn pháp lý

Công ty TNHH Bất động sản 2Cs (trực thuộc Central Land Group) thành lập vào ngày 21/01/2013 hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ tư vấn, môi giới Bất động sản.

Đến nay, 2Cs đã phát triển lớn mạnh và mở rộng thêm các dịch vụ liên quan khác về Tư vấn pháp lý – Thẩm định Bất động sản, Thi công xây dựng, Thiết kế nội thất, Dịch vụ sửa chữa làm mới, Cho vay trả góp, cung cấp xanh cây đô thị và thiết kế cảnh.

Sau hơn 7 năm hoạt động và lớn mạnh, 2Cs đã góp phần mang lại cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất trên thị trường với khả năng sinh lãi cao – an toàn cùng những dịch vụ đi kèm chất lượng, hỗ trợ khách hàng trọn gói.

CÔNG TY TNHH BẤT ĐỘNG SẢN 2CS

Chứng nhận đăng ký kinh doanh số: 0316152496
Ngày cấp: 21/02/2020
Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Xem thêm

  1. Thế chấp nhà đất: kiểm tra dễ dàng qua 6 cách sau 

  2. Gợi ý màu sơn ngoại thất nổi bật năm 2021

  3. Công nghệ in 3D bê tông mở ra kỷ nguyên mới cho ngành Bất động sản

  4. 4 xu hướng cải tạo ban công đẹp và có ích hơn

Join The Discussion

Compare listings

Compare