Loạt thương vụ BĐS lớn bùng nổ hậu Covid-19

1768829920701

Loạt thương vụ BĐS quy mô diễn ra giữa các ông lớn vào nửa đầu năm 2020 đúng như dự báo xu hướng M&A BĐS sẽ sôi động hơn sau Covid-19.

Xu hướng chuyển nhượng BĐS tăng mạnh

Khó khăn của thị trường BĐS những tháng đầu năm 2020 đang thúc đẩy hoạt động M&A. Tác động của Covid-19 trong mấy tháng qua đã tạo ra cơ hội mới để các doanh nghiệp có tiềm lực tài chính mở cuộc săn lùng thương vụ BĐS mới. Thị trường xuất hiện ngày càng nhiều những thương vụ BĐS sang nhượng quỹ đất quy mô lớn.

thương vụ BĐS
Kinh tế khó khăn đẩy làn sóng sang nhượng quỹ đất tăng mạnh trong năm 2020

Cụ thể, trên địa bàn TP.HCM, tháng 1/2020 Tập đoàn Mitsubishi Corporation và Nomura Real Estate thông báo giao dịch mua 80% cổ phần của một dự án với diện tích khoảng 26ha tại TP.HCM.

Đến tháng 3/2020, Công ty cổ phần Địa ốc Sài Gòn xác nhận chuyển nhượng thành công 20% phần vốn góp tại dự án Khu nhà ở phía Nam đường Xuyên Á từ Công ty cổ phần Địa ốc 9. Ngoài ra doanh nghiệp này cũng lên kế hoạch mua lại các quỹ đất ở thị trường tỉnh trong thời gian tới và đang gấp rút hoàn tất hồ sơ chuyển nhượng dự án Gem Premium (Thủ Đức, TP.HCM) cho Tập đoàn Đất Xanh.

Mới đây nhất, trong buổi họp đại hội cổ đông thường niên, Công ty cổ phần Đầu tư LDG Group đã công bố chính thức nhận chuyển nhượng 99,99% cổ phần của Công ty cổ phần Bất động sản Hiệp Phúc, trở thành chủ đầu tư Tổ hợp căn hộ Sông Đà Riverside (quận Thủ Đức, TP.HCM). Được biết khu đất rộng hơn 28.000 m2 của dự án này sẽ mang tên mới là Khu căn hộ cao cấp LDG River, có tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 4.153 tỷ đồng.

Với thị trường BĐS tỉnh, Hưng Thịnh Group thông qua thương vụ M&A thâu tóm một thương vụ BĐS có diện tích hơn 1.000 ha tại tỉnh Lâm Đồng. Trước đó, doanh nghiệp này cũng đã chi hàng ngàn tỷ đồng mua lại nhiều thương vụ BĐS tại TP. Quy Nhơn (Bình Định), trong đó, đáng chú ý có dự án tại Nhơn Hội quy mô lên đến hơn 1.000 ha.

Một đại gia địa ốc khác là Tập đoàn Danh Khôi đang tiến hành thương vụ BĐS mua lại quỹ đất vàng tại TP. Đà Nẵng. Tập đoàn này cũng vừa ký kết với Công ty BĐS Phát Đạt phát triển dự án TTTM và căn hộ cao cấp tại Bình Dương. Công ty Danh Việt Group đang đàm phán thương vụ BĐS mua lại một dự án căn hộ tại Bình Dương có quy mô hơn 1.000 căn hộ.

Bên cạnh M&A dự án, nhiều ông lớn trong ngành địa ốc cũng thực hiện việc chuyển nhượng cổ phần với những ngành nghề không tiềm năng để tập trung vào phát triển các thương vụ BĐS. Điển hình nhất là thương vụ của Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (Thủ Đức House) vừa bán đứt toàn bộ 49% cổ phần với giá 87,75 tỷ đồng tại Công ty cổ phần Quản lý kinh doanh chợ nông sản Thủ Đức nhằm mục đích tập trung vào lĩnh vực chính là bất động sản, nhà ở.

Các thương vụ BĐS sẽ còn sôi động trong 6 tháng cuối năm

thương vụ BĐS
Những cú bắt tay của các đại gia BĐS dự báo sẽ khai sinh loạt dự án quy mô cho thị trường trong thời gian tới.

Covid-19 đã và đang gây ra ảnh hưởng lớn đến thị trường BĐS. Song song với đó cũng mở ra những thương vụ BĐS lớn cho nhiều doanh nghiệp lớn trong cuộc chiến săn quỹ đất đẹp. Theo lãnh đạo tập đoàn Đất Xanh, chưa bao giờ việc thâu tóm quỹ đất lại thuận lợi như lúc này. Hiện có hơn 200 dự án đối tác đang chào bán lại cho Đất Xanh, mở ra cơ hội thương vụ BĐS chưa từng có để doanh nghiệp phát triển quỹ đất.

Từ đầu năm 2020, dịch Covid-19 đẩy không ít doanh nghiệp rơi vào khó khăn, cộng với những thách thức trong năm 2019 khiến nhiều doanh nghiệp không đủ dòng tiền xoay sở, buộc phải tìm cách bán bớt tài sản để xử lý.

Trong bối cảnh khó khăn, thị trường bất động sản lại hình thành nên một chu kỳ M&A mới. Các ông lớn với nguồn tài chính mạnh đang mạnh tay thâu tóm quỹ đất tạo nên những thương vụ BĐS sang nhượng đình đám. Đây cũng là cơ hội để các nhà phát triển bất động sản cơ cấu lại dòng sản phẩm phù hợp, tình trạng đầu cơ tích trữ đất đai sẽ trở lại trạng thái cân bằng hơn.

Dự báo về tình hình M&A BĐS trong 6 tháng cuối năm 2020, chuyên gia của CBRE Việt Nam, bà Dương Thùy Dung cho rằng, kênh M&A vẫn tiếp tục gia tăng mạnh do tác động từ kinh tế chung và việc giới hạn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn đang gây ra tình trạng khan vốn cho các doanh nghiệp.

Cộng hưởng với việc không bán được sản phẩm do dịch bệnh, thị trường đã xuất hiện tình trạng một số chủ đầu tư yếu năng lực tài chính đang tìm kiếm, chào mời nhà đầu tư để chuyển nhượng dự án theo hình thức M&A hoặc cổ phần, hoặc từng phần dự án. Xem xét số liệu từ quá khứ cũng cho thấy, khi thị trường rơi vào khủng hoảng thì hoạt động M&A diễn ra rất sôi động.

Khó khăn chung của thị trường tạo tiền đề cho sự sôi động của hoạt động M&A. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, Việt Nam là một thị trường mới nổi, nên việc thực hiện nhiều thương vụ M&A vẫn còn nhiều thách thức. Để thúc đẩy nhiều hoạt động M&A hơn, cần phải cải thiện mức độ minh bạch cũng như đẩy nhanh quá trình phê duyệt pháp lý, thu hút nhà đầu tư nước ngoài.

Nếu bạn vẫn còn những lo lắng khi phải tự mình làm những thủ tục pháp lý, bạn có thể tìm đến các dịch vụ tư vấn pháp lý chuyên nghiệp. 2Cs-chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản xin giới thiệu đến bạn những dịch vụ pháp lý liên quan như:

1. Mua bán chuyển nhượng chung cư, nhà đất , đất đai (quy trình, thủ tục, chi phí)

2. Sang tên sổ đỏ nhà – đất

3. Chuyển đổi mục đích sử dụng đất

4. Thừa kế nhà – đất

5. Xin phép xây dựng

Và một số dịch vụ pháp lý khác. Lợi ích của dịch vụ tư vấn pháp lý

Công ty TNHH Bất động sản 2Cs (trực thuộc Central Land Group) thành lập vào ngày 21/01/2013 hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ tư vấn, môi giới Bất động sản.

Đến nay, 2Cs đã phát triển lớn mạnh và mở rộng thêm các dịch vụ liên quan khác về Tư vấn pháp lý – Thẩm định Bất động sản, Thi công xây dựng, Thiết kế nội thất, Dịch vụ sửa chữa làm mới, Cho vay trả góp, cung cấp xanh cây đô thị và thiết kế cảnh.

Sau hơn 7 năm hoạt động và lớn mạnh, 2Cs đã góp phần mang lại cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất trên thị trường với khả năng sinh lãi cao – an toàn cùng những dịch vụ đi kèm chất lượng, hỗ trợ khách hàng trọn gói.

CÔNG TY TNHH BẤT ĐỘNG SẢN 2CS

Chứng nhận đăng ký kinh doanh số: 0316152496
Ngày cấp: 21/02/2020
Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Xem thêm

  1. Top 10 phần mềm quản lý bất động sản hiệu quả nhất hiện nay

  2. Bình Dương đầu năm 2021 có bị bội cung căn hộ?

  3. Mẫu số chung của các điểm nóng bất động sản 2021

  4. Bonsai mini – điểm nhấn cho không gian nhỏ vài m2

Join The Discussion

Compare listings

Compare