Mẫu số chung của các điểm nóng bất động sản 2021

VinhomesGrand Park1

Năm 2021, đâu sẽ là những điểm nóng bất động sản hội tụ các yếu tố tiềm năng để đầu tư? Ông Hoàng Hữu Minh Dũng, Trưởng phòng R&D của BHS Group đã “điểm danh” các tỉnh thành nổi bật, quy tụ những yếu tố thuận lợi trong đầu tư bất động sản

Những điểm nóng bất động sản tiềm năng

Tại miền Bắc, Quảng Ninh, Bắc Giang và Hải Phòng là những cái tên được ông Dũng nhắc tới. Với Quảng Ninh, ông Dũng cho biết dù đối mặt với một năm đại dịch Covid phức tạp, kinh tế Quảng Ninh vẫn đạt những thành tựu ấn tượng khi so với năm 2019,

GDP Bình quân đầu người là 6.700 USD, tăng 8,4%. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng 11,3%. Tổng thu ngân sách nhà nước tăng khoảng 7%. Những con số trên khẳng định Quảng Ninh là tỉnh có năng lực kinh tế xã hội ổn định, nguồn lực kinh tế dồi dào.

Không chỉ gây ấn tượng với các chỉ số kinh tế đẹp, sứt hút mãnh liệt để trở thành một điểm nóng bất động sản của Quảng Ninh trong năm 2021 còn đến từ quy hoạch và những biến chuyển hạ tầng.

Trưởng phòng R&D của BHS Group nhấn mạnh các quy hoạch quan trọng như khu kinh tế ven biển Quảng Yên, đề án phát triển kinh tế đêm tại Hạ Long và Uông Bí tiếp tục thổi luồng sinh khí mới vào thị trường bất động sản xứ sở vàng đen. Ngoài ra, hàng loạt tuyến giao thông huyết mạch như cao tốc Vân Đồn- Móng Cái, đường ven biển Hạ Long Cẩm Phả, cầu Cửa Lục 1, 3, nút giao Đầm Nhà Mạc được dự kiến hoàn thành sẽ thúc đẩy mạnh mẽ quá trình thông thương, kết nối vùng.

Ông Hoàng Hữu Minh Dũng, Trưởng phòng R&D của BHS Group
Ông Hoàng Hữu Minh Dũng, Trưởng phòng R&D của BHS Group

Các dự án lớn như Hạ Long Xanh – Quảng Yên,  Tổ hợp Ao Tiên- Cát Linh, Vân Đồn được khởi công sẽ kích thích sự hưng phấn của thị trường bất động sản nơi đây.  

Không kém cạnh Quảng Ninh, Hải Phòng cũng là cái tên đáng chú ý ghi danh vào danh sách các tỉnh thành trở thành điểm nóng bất động sản khi có sự tăng trưởng GRDP cao thứ 2 cả nước trong năm 2020. Các chỉ số kinh tế của Hải Phòng gần như đều ghi nhận sự tăng trưởng, thu hút đầu tư FDI duy trì thứ hạng đứng thứ 6 cả nước. Cũng giống như Quảng Ninh, Hải Phòng sẽ có một năm 2021 khởi sắc khi đón nhận hàng loạt tín hiệu tích cực từ quy hoạch, hạ tầng giao thông.

Các dự án quy hoạch nổi bật có thể kể đến như công viên chủ đề VinWonders Yên Hạ, dự án Cát Bà Amatina, dự án Khu đô thị Du lịch Cái Giá (Cát Hải). Giao thông Hải Phòng tiếp tục có sự hoàn thiện mạnh mẽ khi cầu Lại Xuân và cầu Bến Rừng kết nối với tỉnh Quảng Ninh được khởi công; các tuyến đường quan trọng QL10, 17B, 37… được nâng cấp; hành lang đường thủy được mở rộng.

Một cái tên khác của bất động sản phía Bắc được ông Hoàng Hữu Minh Dũng nhắc đến là Bắc Giang. Đây cũng là tỉnh có sự tăng trưởng GRDP đứng đầu cả nước năm 2020, top 10 cả nước về thu hút FDI.

Sức hút của Bắc Giang trong năm qua và được nhận định trong năm kế tiếp 2021 là bất động sản công nghiệp. Một Bắc Ninh phát triển  nóng trong những năm qua đã truyền lửa và san sẻ sân chơi với người anh em Bắc Giang. Nhiều dự án, nhà máy đã chọn Bắc Giang làm trụ sở. Đây cũng là tiền đề, cơ sở giúp thúc đẩy quy hoạch cũng như quá trình hình thành nhiều khu đô thị trong tương lai.

Mẫu số chung cho sự tăng trưởng của các điểm nóng bất động sản vẫn là câu chuyện về sự phát triển vượt bậc của hạ tầng giao thông. Bắc Giang cũng không là ngoại lệ khi hạ tầng giao thông chính thức khai thác đường cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn, đường vành đai IV Hà Nội qua hai huyện Hiệp Hòa, Việt Yên.

Đáng chú ý, năm 2021, nhiều dự án nhà ở lớn sẽ xuất hiện trên thị trường như dự án Khu đô thị mới xã Nội Hoàng, huyện Yên Dũng, khu đô thị phía Đông Nam (thị trấn Nhã Nam, huyện Tân Yên)… Trưởng phòng R&D của BHS Group nhận định Bắc Giang hứa hẹn là một nhân tố mới trong phát triển điểm nóng bất động sản của năm 2021.

Mẫu số chung cho những điểm nóng bất động sản bùng phát 

Các cơn sốt nóng của thị trường bất động sản đồng loạt bùng nổ sau Tết Nguyên đán từ Bắc chí Nam. Ăn theo thông tin đồ án lập quy hoạch chung khu du lịch Kênh Gà – Vân Trình, đất Gia Thịnh (Gia Viễn, Ninh Bình) tăng giá gấp đôi, gấp ba trong vòng 1 năm. Đất Bình Phước cũng thành điểm nóng bất động sản với thông tin quy hoạch sân bay Tecnich.

Huế tưởng chừng bình yên, thơ mộng mà đất đai xứ cố đô cũng dậy sóng với thông tin tương lai trở thành đô thị trực thuộc Trung ương. Và hàng loạt các điểm nóng bất động sản khác của thị trường từ Hoành Bồ (Quảng Ninh), Phù Khê (Bắc Ninh), Bắc Giang, Bảo Lộc (Lâm Đồng)…

Tại tọa đàm “CEO Talk 2021 Triển vọng kinh tế và nhận định xu hướng thị trường bất động sản trong năm 2021”, ông Nguyễn Thọ Tuyển, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Bất động sản BHS (BHS Group) đã lý giải về trường hợp này. Ông Tuyển cho biết về nguyên nhân thì có rất nhiều ý kiến khác nhau, nhưng theo đánh giá cá nhân của chủ tịch BHS Group thì có vài lý do chính như sau:

Thứ nhất, cung tiền ra lớn và chảy vào ngành tài chính. Một điều rất lạ lùng là trong khi các ngành sản xuất, chế biến, nông, lâm, thuỷ sản, hàng không, dịch vụ du lịch … “chết bẹp” do Covid, thì ngân hàng, chứng khoán (cổ phiếu, trái phiếu, phái sinh), tiền ảo đều báo lãi rất lớn. Người dân dường như đã tìm ra nơi để kiếm tiền khác, ngoài nghề chính của mình. Đó chính là canh bạc tài chính.

F0 hồ hởi nô nức gọi nhau đi mở tài khoản chứng khoán hay đi “vuốt đèn thần”. Khí thế đến tận các vùng quê. Mỗi người dân là một chiến sỹ trên mặt trận “tài chính”. Sau khi có lãi, kênh “găm” tiền yêu thích và chắc chắn nhất lại là bất động sản. Dựa vào suy luận này, ta có thể thấy thị trường bất động sản khắp nơi đều đang có tín hiệu tốt.

Mẫu số chung cho những điểm nóng bất động sản bùng phát 
Các cơn sốt nóng của thị trường bất động sản đồng loạt bùng nổ sau Tết Nguyên đán từ Bắc chí Nam

Thứ hai, nguồn cung dự án không nhiều. Cả Hà Nội, Sài Gòn và các tỉnh thành phố lớn năm 2020 có lẽ không quá 20 dự án được cấp chủ chương đầu tư. Hàng mới hầu như không có, hàng cũ vì vậy có cơ hội bán ra và tăng giá. Nhân cơ hội này, bất động sản các tỉnh lẻ bắt đầu lên ngôi do giá thấp và được các chủ đầu tư lớn chạy về bắt tay “lập quy hoạch”.

Thứ ba, hạ tầng giao thông tốt và phương tiện cá nhân tăng mạnh. Trong 5 năm qua, số lượng ô tô ở Việt Nam tăng bằng 1.000 năm trước đó, tổng đạt gần 4 triệu xe. Cao tốc và nâng cấp quốc lộ khiến việc đi lại rất thuận tiện, là tiền đề của phát triển kinh tế và kỳ vọng phát triển kinh tế. Vì vậy, các nhà đầu tư có cơ hội tìm được những điểm trũng của thị trường để đầu tư một cách nhanh chóng.

Thứ tư, thông tin quy hoạch. Chưa bao giờ các tỉnh đề xuất làm sân bay nhiều như bây giờ. Hiện tại, Việt Nam có 22 sân bay trong đó có 10 sân bay quốc tế. Sắp tới nếu được Chính phủ phê duyệt thì có thể 1/2 số tỉnh của ta sẽ có sân bay. Không hiểu mức độ cần thiết và tác dụng của sân bay thế nào tới kinh tế, nhưng trước mắt đây là lý do để người dân mua bán đất. Bên cạnh đó, cao tốc rồi thông tin quy hoạch các thành phố mới, thành phố vệ tinh cũng làm  giá đất tăng cao.

Thứ năm, sự hồ hởi sau đại hội với tâm lý hy vọng, kì vọng mọi thứ đều tốt lên.

Thứ sáu, người dân đã quen và tự thiết lập trạng thái bình thường mới với Covid-19. Sự xuất hiện của Covid-19 không còn gây trạng thái hoảng loạn cho người dân.

Cũng theo ông Tuyển, thực tế nóng sốt này đang gây nên một số động thái nguy cơ cho các nhà đầu tư trong tương lai: Chính phủ thu tiền về bằng cách chỉ đạo Bank tăng lãi suất huy động và cho vay; việc can thiệp của chính quyền bằng cách ra các thông báo rà soát đất đai và tóm thêm những đơn vị hoạt động theo kiểu “Alibaba”.

Ngoài ra, các nhà đầu tư F0 đã yên vị trong đất và hết khả năng mua tiếp, dẫn đến thị trường đói vốn hơn và sẽ bước vào giai đoạn điều chỉnh. Ông Tuyển cũng nhấn mạnh trạng thái thị trường hiện tại có thể không xấu đi trong ít nhất 1 năm nữa do các yếu tố tích cực quá nhiều. Và các động thái nguy cơ chỉ trong phỏng đoán. Chủ tịch BHS Group chia sẻ các nhà đầu tư vẫn nên tự tin đầu tư. Nhưng cần nghiên cứu pháp lý thật cẩn thận và không tham vì rủi ro là không nhỏ.

Diện mạo của thị trường BĐS năm 2021

Cũng theo ông Hoàng Hữu Minh Dũng, 2021 sẽ là một năm thị trường bất động sản khởi sắc. Nhận định này có cơ sở từ một nền kinh tế tăng trưởng đầy bản lĩnh khi GDP Việt Nam cả năm 2020 là 2.91%. Đây tuy là con số thấp nhất trong 10 năm qua. Nhưng so với bối cảnh Đại dịch Covid-19 hoành hành trên toàn cầu, đặt trong sự đối sánh với nhiều quốc gia tăng trưởng âm thì đây là một con số tích cực. Với 2.91%, Việt Nam lọt top tăng trưởng cao nhất thế giới. 

Đáng chú ý, do ảnh hưởng của dịch bệnh, FDI trong hầu hết các lĩnh vực giảm, nhưng đầu tư vào BĐS vẫn tăng 5%. Theo ông Minh Dũng, đây là dấu hiệu khả quan cho bất động sản năm 2021.

Diện mạo của thị trường BĐS năm 2021
Diện mạo của thị trường BĐS năm 2021

Trong bối cảnh các kênh đầu tư như chứng khoán, vàng biến động khôn lường, lãi suất ngân hàng thấp, lãi suất cho vay giảm thì các nhà đầu tư, nhà đầu tư F0 (những người tích trữ và gia tăng giá trị tài sản qua ngân hàng hay vàng, chứng khoán, tiền ảo) có xu hướng đi tìm một kênh đầu tư mới có sự tăng trưởng ổn định, giữ giá lâu dài. Và đó là bất động sản.

Ông Dũng đã đưa ra những nhận định về diện mạo các phân khúc chủ lực của thị trường bất động sản trong năm 2021. Cụ thể, đất nền vẫn là một kênh trú ẩn an toàn của nhà đầu tư và có thể là phân khúc phát triển mạnh mẽ nhất trong năm tới. Nhà đầu tư cần đặc biệt quan tâm đến các dự án đất nền tại các tỉnh thành có sự phát triển mạnh khu công nghiệp.

Phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng chưa thể phục hồi ngay và chỉ phát triển mạnh được ở loại hình nghỉ dưỡng ven các đô thị lớn là Hà Nội và TP.HCM. Loại hình bất động sản có thời hạn sở hữu vẫn chưa có lời giải.

Nhà ở xã hội là loại hình bất động sản đáp ứng được nhu cầu thực, và đang bắt đầu được quan tâm nên có cơ hội phát triển. Nhưng phân khúc này vẫn sẽ gặp khó khăn do cơ chế chưa thu hút được nhà đầu tư.

Bất động sản công nghiệp có thể tiếp đà tăng trưởng mạnh mẽ, khi Việt Nam đang được coi là một điểm đến an toàn của các nhà đầu tư. Trong khi đó, nguồn cung căn hộ tại các đô thị lớn vẫn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nhu cầu ở phân khúc này không hề suy giảm, vì vậy, giá của loại hình bất động sản này sẽ vẫn tăng.

Nếu bạn vẫn còn những lo lắng khi phải tự mình làm những thủ tục pháp lý, bạn có thể tìm đến các dịch vụ tư vấn pháp lý chuyên nghiệp. 2Cs-chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản xin giới thiệu đến bạn những dịch vụ pháp lý liên quan như:

1. Mua bán chuyển nhượng chung cư, nhà đất , đất đai (quy trình, thủ tục, chi phí)

2. Sang tên sổ đỏ nhà – đất

3. Chuyển đổi mục đích sử dụng đất

4. Thừa kế nhà – đất

5. Xin phép xây dựng

Và một số dịch vụ pháp lý khác. Lợi ích của dịch vụ tư vấn pháp lý

Công ty TNHH Bất động sản 2Cs (trực thuộc Central Land Group) thành lập vào ngày 21/01/2013 hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ tư vấn, môi giới Bất động sản.

Đến nay, 2Cs đã phát triển lớn mạnh và mở rộng thêm các dịch vụ liên quan khác về Tư vấn pháp lý – Thẩm định Bất động sản, Thi công xây dựng, Thiết kế nội thất, Dịch vụ sửa chữa làm mới, Cho vay trả góp, cung cấp xanh cây đô thị và thiết kế cảnh.

Sau hơn 7 năm hoạt động và lớn mạnh, 2Cs đã góp phần mang lại cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất trên thị trường với khả năng sinh lãi cao – an toàn cùng những dịch vụ đi kèm chất lượng, hỗ trợ khách hàng trọn gói.

CÔNG TY TNHH BẤT ĐỘNG SẢN 2CS

Chứng nhận đăng ký kinh doanh số: 0316152496
Ngày cấp: 21/02/2020
Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Xem thêm

  1. 9 cách kinh doanh nhà cho thuê tối đa lợi nhuận

  2. Lãi suất cho vay mua nhà thấp nhất trong 10 năm qua

  3. 12 loại sát khí trong phong thủy nhà ở và cách hóa giải

  4. Tổng hợp 25 bí kíp chuyên nghiệp để bán nhà nhanh chóng

  5. Còn hơn 20.000 căn hộ chưa được cấp sổ hồng

  6. Cách bài trí bàn làm việc theo phong thủy

 

 

Join The Discussion

Compare listings

Compare