Nguồn cung căn hộ hạng sang 4.000 USD/ m2 đang phình to

Nguồn cung bất động sản của 5 huyện ngoại thành chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với tổng nguồn cung của cả TP.HCM

Ba tháng đầu năm nay, phân khúc nhà hạng sang chiếm 39% và cao cấp chiếm 20% toàn thị trường trong khi căn hộ bình dân biến mất.

Báo cáo thị trường bất động sản nhà ở tại TP HCM của CBRE Việt Nam cho biết, trong quý I/2021, phân khúc trung cấp chiếm 41% nguồn cung nhà ở, có xu hướng giảm nhiệt so với các năm trước chiếm 55-60% tổng nguồn cung.

Trong khi đó, phân khúc căn hộ hạng sang đang có rổ hàng khá lớn xếp thứ hai thị trường, chiếm 39% tổng nguồn cung. Phân khúc cao cấp chiếm 20% và không có dự án căn hộ bình dân nào được chào bán trong quý vừa qua. Nếu tính gộp nguồn cung căn hộ cao cấp và hạng sang, hai loại nhà có giá đắt đỏ này chiếm 59% rổ hàng, dẫn dắt toàn thị trường nhà ở TP HCM.

Theo tiêu chí phân hạng căn hộ của CBRE, chung cư hạng sang là các dự án có giá bán sơ cấp bình quân trên 4.000 USD một m2, nhà cao cấp dao động 2.000-4.000 USD một m2, chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng (VAT). Căn hộ trung cấp thường rơi vào nhóm dự án có giá chào bán lần đầu 1.000-2.000 USD một m2 và căn hộ bình dân thường được định vị dưới 1.000 USD một m2.

Thị trường căn hộ TP Thủ Đức
Thị trường căn hộ TP Thủ Đức

Tuy nhiên, diễn biến thực tế thị trường nhà ở đầu năm 2021 đang khan hiếm căn hộ bình dân (không có dự án nào mở bán) và căn hộ trung cấp đang tăng giá nhanh, trong khi mức giá chào bán của các dự án nhà hạng sang hiện hữu trên thị trường cũng vọt lên đáng kể.

Trong quý đầu năm 2021, giá bán bình quân căn hộ hạng sang đạt 6.898 USD mỗi m2, tăng 4,7% so với cùng kỳ năm trước. Căn hộ cao cấp có giá chào bán bình quân 2.519 USD một m2, ít biến động và nhà trung cấp ghi nhận giá bán 1.499 USD một m2, tăng 6,4% so với 12 tháng qua.

Ông Nguyễn Lộc Hạnh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Bất động sản Ngọc Châu Á nhận xét, rổ hàng căn hộ hạng sang đang phình to đến mức chiếm 39%, nằm trong nhóm dẫn dắt thị trường TP HCM là điều cần thận trọng. Diễn biến này không đại diện cho một thị trường nhà ở phát triển bền vững.

Dù nguồn cung căn hộ tầm trung chưa có chuyển biến rõ rệt trong quý 1 năm 2021 nhưng có nền tảng vững chắc để phát triển trong giai đoạn tiếp theo
Dù nguồn cung căn hộ tầm trung chưa có chuyển biến rõ rệt trong quý 1 năm 2021 nhưng có nền tảng vững chắc để phát triển trong giai đoạn tiếp theo

Theo ông Hạnh, trong khi các thập kỷ trước, tỷ trọng căn hộ hạng sang được nhiều chuyên gia bất động sản khuyến nghị chỉ nên chiếm 1-2% tổng nguồn cung toàn thị trường là ở mức an toàn và hợp lý. Vì vậy, với tỷ trọng căn hộ hạng sang rất cao như hiện nay, thị trường đang có xu hướng nhắm đến khách hàng thuộc giới nhà giàu hoặc siêu giàu.

Trong khi đó, phân khúc căn hộ bình dân, còn gọi là nhà giá rẻ có tỷ trọng 0%, đang dần biến khỏi thị trường cũng là điểm đáng quan ngại. Bởi lẽ, đây chính là nguồn cầu nhà ở lớn nhất thị trường nhưng đang bị bỏ quên.

Hồi tháng 1/2021, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cũng từng cảnh báo thị trường đang thừa nguồn cung nhà giá cao và thiếu hụt căn hộ bình dân (giá rẻ). Điều này đang khiến thị trường nhà ở phát triển lệch pha cung cầu và cần được báo động.

Nguồn cung bất động sản của 5 huyện ngoại thành chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với tổng nguồn cung của cả TP.HCM
Nguồn cung bất động sản của 5 huyện ngoại thành chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với tổng nguồn cung của cả TP.HCM

Theo ông Châu, việc thừa nhà cao cấp, thiếu nhà giá rẻ ảnh hưởng đến việc đảm bảo an sinh xã hội về nhà ở cho đa số người dân có thu nhập trung bình, thấp trong đô thị, cán bộ công chức, cán bộ lực lượng vũ trang, công nhân lao động và người nhập cư. Đồng thời, hệ lụy đáng quan ngại hơn là biểu hiện thừa cung của phân khúc nhà ở giá cao trên thị trường đầu tư và đầu cơ.

Hiện tỷ trọng nhà đầu tư thứ cấp trong phân khúc nhà cao cấp và hạng sang chiếm tỷ lệ rất cao, trên dưới 60%, là dấu hiệu cảnh báo vì đe dọa sự phát triển bền vững của thị trường.

Hiện phía CBRE chưa đưa ra cảnh báo gì về tỷ trọng căn hộ hạng sang và cao cấp đang dẫn dắt thị trường nhà ở TP HCM. Theo dữ liệu của đơn vị này, quý I/2021 toàn thành phố có 2.624 căn hộ được tiêu thụ, tỷ lệ hấp thụ của các dự án mới trên thị trường trung bình 80%, vẫn ở mức khả quan. Thị trường đã hấp thụ dần lượng nguồn cung được chào bán tại phân khúc cao cấp trong năm 2020. Lượng hàng tồn kho tại phân khúc này giảm 16% so với quý IV/2020

Nguồn: vnexpress

__________________________________________________________________________________________

Nếu bạn vẫn còn những lo lắng khi phải tự mình làm những thủ tục pháp lý, bạn có thể tìm đến các dịch vụ tư vấn pháp lý chuyên nghiệp. 2Cs-chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản xin giới thiệu đến bạn những dịch vụ pháp lý liên quan như:

 1. Mua bán chuyển nhượng chung cư, nhà đất , đất đai (quy trình, thủ tục, chi phí)
 2. Sang tên sổ đỏ nhà – đất
 3. Chuyển đổi mục đích sử dụng đất
 4. Thừa kế nhà – đất
 5. Xin phép xây dựng

Và một số dịch vụ pháp lý khác.

Công ty TNHH Bất động sản 2Cs (trực thuộc Central Land Group) thành lập vào ngày 21/01/2013 hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ tư vấn, môi giới Bất động sản.

Đến nay, 2Cs đã phát triển lớn mạnh và mở rộng thêm các dịch vụ liên quan khác về Tư vấn pháp lý – Thẩm định Bất động sản, Thi công xây dựng, Thiết kế nội thất, Dịch vụ sửa chữa làm mới, Cho vay trả góp, cung cấp xanh cây đô thị và thiết kế cảnh.

Sau hơn 7 năm hoạt động và lớn mạnh, 2Cs đã góp phần mang lại cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất trên thị trường với khả năng sinh lãi cao – an toàn cùng những dịch vụ đi kèm chất lượng, hỗ trợ khách hàng trọn gói.

CÔNG TY TNHH BẤT ĐỘNG SẢN 2CS

Chứng nhận đăng ký kinh doanh số: 0316152496
Ngày cấp: 21/02/2020
Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

 • Hotline: 08.1234.1186
 • Mail: hotro@2cs.vn
 • Địa chỉ: 117 Trần Trọng Cung, P. Tân Thuận Đông, Q. 7, TP.HCM. Chỉ đường
 • Văn phòng Long An: ấp 2, xã Thạnh Hòa, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Chỉ đường

 

Xem thêm:

 1. Thanh khoản nhà ở tại TP Thủ Đức lên cao
 2. “Săn” căn hộ tại TP.HCM, chọn khu vực nào vừa túi tiền?
 3. Giá nhà sẽ tăng sau cơn sốt đất đang diễn ra?
 4. Tiền từ ngân hàng ùn ùn đổ vào bất động sản trong cơn sốt đất
 5. 2CS CUNG CẤP DỊCH VỤ THIẾT KẾ THI CÔNG NHÀ THÔNG MINH GIÁ HỢP LÝ, CHÍNH SÁCH TRẢ CHẬM TỐT CHO KHÁCH HÀNG

Join The Discussion

Compare listings

Compare