Nhà đầu tư nên mua đất hay vàng sau dịch Covid-19?

Vàng là kênh đầu tư hấp dẫn nhưng cũng có rủi ro rất lớn

Nhà đầu tư không nên dồn hết nguồn lực vào 1 kênh hay một thời điểm, cần có sự tính toán để phân bổ, chọn thời điểm đầu tư một cách chính xác.

Dịch Covid-19 đã và đang được khống chế trong khi tỷ lệ tiêm vaccine phòng dịch đang được triển khai trên diện rộng, đây là điều kiện tốt để phát triển kinh tế. Thời điểm này, các nhà đầu tư đang tính tới việc chọn kênh đầu tư hiệu quả trong năm 2021.

Theo các chuyên gia, với 3 mục tiêu chính trong đầu tư gồm tính an toàn, khả năng sinh lời và có tính thanh khoản cao, các nhà đầu tư cần cân nhắc hợp lý, căn cứ theo sở trường, mục đích của mình để lựa chọn kênh đầu tư thích hợp. Nhà đầu tư không nên “bỏ tất cả trứng vào 1 giỏ” mà nên có sự tính toán để phân bổ kênh đầu tư một cách chính xác.

Theo phân tích của Chuyên gia kinh tế, TS. Nguyễn Trí Hiếu, kênh đầu tư vàng hiện tại có biến động rất mạnh mẽ trên thị trường thế giới cũng như thị trường Việt Nam. Thị trường vàng thế giới đã từng có lúc lên đến 2.200 USD/oz rồi sụt giảm trên 1.600 USD/oz nên rất khó lường.

Trong khi đó, thị trường vàng trong nước dù không biến động mạnh như thị trường thế giới, nhưng mức chênh lệch giá vàng giữa hai thị trường này vẫn đang ở mức trên 7 triệu đồng/lượng. “Nếu người nào (các nhà đầu tư) muốn đầu tư vào vàng thì phải rất cẩn thận, theo dõi thị trường vàng thường xuyên để biết được sự chuyển đến như thế nào”, TS. Nguyễn Trí Hiếu nói.

Vàng là kênh đầu tư hấp dẫn nhưng cũng có rủi ro rất lớn
Vàng là kênh đầu tư hấp dẫn nhưng cũng có rủi ro rất lớn

Đối với kênh đầu tư chứng khoán cũng không có sự ổn định, bởi tuy có sự tăng trưởng tốt trong năm vừa qua nhưng lại sụt giảm nhanh trong thời điểm cuối năm. Thị trường chứng khoán không căn cứ vào yếu tố nền tảng của nền kinh tế của Việt Nam trong 2020 tăng chỉ có 2,91% là mức thấp nhất trong 10 năm qua mặc dù là 1 trong 3 nền kinh tế có tăng trưởng trong khu vực châu Á Thái Bình Dương.

“Giá cổ phiếu có thời điểm tăng rất mạnh có thể do đầu cơ làm nóng sốt thị trường. Trong khi thị trường chứng khoán được hỗ trợ bởi việc giảm lãi suất ngân hàng, tạo điều kiện cho nhiều nhà đầu tư vay tiền để chơi chứng khoán”, ông Hiếu nhận định.

Nhận xét về thị trường tiền gửi ngân hàng, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, các ngân hàng vẫn tiếp tục nhận được tiền gửi của khách hàng mặc dù với lãi suất thấp, nhưng cũng không hẳn là thấp nếu so với tỷ lệ lạm phát. “Nhiều người dân vẫn cần đến dịch vụ ngân hàng, tài khoản ngân hàng và tiền gửi ngân hàng mặc dù lãi suất có giảm nhưng đây vẫn là kênh đầu tư có sự tăng trưởng tốt”, TS. Nguyễn Trí Hiếu đánh giá.

Một kênh đầu tư khả quan khác được TS. Nguyễn Trí Hiếu đưa ra là thị trường bất động sản, tuy đã có một đợt đóng băng nhưng hiện đang phục hồi trở lại. Hiện tại chỉ có một số phân khúc tăng trưởng thấp như bất động sản nghỉ dưỡng, du lịch, bất động sản thương mại là đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Nhưng các loại bất động sản công nghiệp, đất nền hiện trong tình trạng tương đối ổn định.

“Đầu tư vào bất động sản luôn luôn là kênh đầu tư đầu tư tốt về lâu về dài, miễn là làm sao chọn được vị trí phù hợp bởi tỷ giá tại Việt Nam ổn định. Ngân hàng Nhà nước cũng muốn ổn định tỷ giá, tránh việc bị cáo buộc thao túng tiền tệ rồi dẫn đến trừng phạt. Hơn nữa đầu tư ngoại tệ mà không có giấy phép kinh doanh sẽ là phạm pháp luật”, ông Hiếu cho biết.

Nhiều phân khúc bất động sản đang hấp dẫn các nhà đầu tư
Nhiều phân khúc bất động sản đang hấp dẫn các nhà đầu tư

Bên cạnh những kênh đầu tư truyền thống, hiện tại theo TS. Nguyễn Trí Hiếu còn kênh đầu tư tiền ảo, tiền kỹ thuật khi giá các loại tiền này luôn tăng một cách chóng mặt để hấp dẫn các nhà đầu tư. Thời gian gần đây đang xuất hiện đồng tiền Pi, dù chưa có giá trị trên thị trường nhưng đang được khuếch trương để lôi kéo các nhà đầu tư vào một cộng đồng và hiện chỉ có những giao dịch giữa những nhà đầu tư trong cộng đồng đó nên đây là kênh đầu tư chưa phù hợp.

Đánh giá thị trường bất động sản Việt Nam, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho rằng, trái ngược với hầu hết các lĩnh vực kinh doanh chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, ngành bất động sản tiếp tục ghi nhận những tăng trưởng nhất định, đặc biệt trong số lượng người mua.

“Thị trường bất động sản Việt Nam có thể giữ được nhịp tăng ổn định, bong bóng bất động sản chỉ được tạo ra bởi các hoạt động cho vay và đầu cơ không kiểm soát. Trong khi hiện nay, các ngân hàng không cho vay nếu thiếu cơ sở và thiếu lý do hợp lý. Giá cả hàng hóa phụ thuộc vào nhu cầu, và nhu cầu đang tăng, sự tăng trưởng của thị trường bất động sản không ở mức nguy hiểm hay mất kiểm soát, mà hoàn toàn trong vùng an toàn”, ông Matthew Powell phân tích.

Cũng theo ông Matthew Powell, ở góc độ giá nhà và giá đất, với mức tài sản và thu nhập cá nhân của nhiều người không phải ai cũng có thể theo kịp giá nhà gia tăng. Có nhiều nhà đầu tư bất động sản cá nhân lại không tìm kiếm các sản phẩm cao cấp, nên nhiều chủ đầu tư hiện đang quan tâm đến loại hình phát triển nhà ở bình dân, dành cho người có thu nhập thấp. Bởi vậy rất cần các chính sách hỗ trợ nhà đầu tư tiếp cận các sản phẩm nhà ở phân khúc này.

“Giá nhà và giá đất phụ thuộc vào các tác nhân của thị trường, cung và cầu đều có các chức năng riêng. Vì vậy, không cần thiết phải có cách nào để kéo giá của bất động sản xuống. Điều quan trọng là người mua có thể tiếp cận thị trường một cách hiệu quả, khi đó, ta có một sân chơi thương mại để giá nhà được thúc đẩy bởi nhu cầu mua”, ông Matthew Powell phân tích.

Vàng vào đà giảm giá, nhà đầu tư nên bán bớt vàng để mua đất?

Giá vàng liên tục giảm mạnh, giới chuyên gia phân tích và dự báo giá vàng sẽ tiếp tục giảm nữa và đầu tư vàng trở nên kém hấp dẫn hơn. Thay vì tích trữ vàng thì nhà đầu tư cá nhân có nên bán vàng để chuyển sang mua đất đầu tư không?

Giá vàng gần đây đã giảm mạnh và thông tin dự báo giá vàng sẽ còn tiếp tục giảm trong thời gian tới khiến chị Hà Hải Anh (Hà Đông, Hà Nội) hơi lo lắng.

Chị Hà Hải Anh cho biết, hồi cuối tháng 11/2020, giá vàng giảm gần về mức 54 triệu đồng/lượng nên vợ chồng chị tính toán và quyết định rút  800 triệu đồng tiền tiết kiệm gửi ở ngân hàng cộng với tiền mặt hiện có của 2 vợ chồng thêm vào để mua 20 cây vàng.

“Lúc đó, chúng tôi nghe thông tin dự báo vàng sẽ còn tăng trong năm nay nên mới quyết định mua chờ được giá trong năm nay thì bán. Tuy nhiên, giá vàng từ đầu năm đến nay liên tục biến động, giảm nhiều hơn là tăng. Nhất là trong mấy tuần gần đây, giá vàng liên tục giảm.

Tôi nghe ngóng thông tin được biết giá vàng năm nay sẽ giảm mạnh và hiện tại, vàng không còn là kênh đầu tư hấp dẫn nữa do nhiều yếu tố khách quan. Vì thế tôi định mang vàng bán bớt đi để lấy tiền mua đất đầu tư.

Nếu lúc này mang vàng đi bán thì tôi còn hy vọng lãi chút ít, vì lúc tôi mua vàng có giá 54,30 triệu đồng/lượng. Hiện nay, giá vàng trong nước đang dao động quanh mức 54,50-55,30 triệu đồng/lượng. Nếu quyết bán ngay bây giờ thì chưa bị lỗ và tôi có thể cầm số tiền đó để mua 1 mảnh đất ngoại thành như ở Thanh Trì, Mê Linh hay Đông Anh hoặc Gia Lâm…”, chị Hải Anh nói.

Sau khi tham khảo ý kiến của một số bạn bè về vấn đề này, người thì khuyên chị giữ vàng ăn chắc nhất, người cho rằng đất mới là để càng lâu càng lãi.

Vì thế, thay vì chờ được giá cao mới bán thì nhà đầu tư nên bán vàng đi mua đất bởi đầu tư đất còn ‘ngon’ hơn vàng. Tuy nhiên, trước khi đầu tư đất, nhà đầu tư phải tìm hiểu thật kỹ về vị trí, quan trọng là tính pháp lý rõ ràng, quy hoạch đã ổn định.

Trước khi đầu tư đất phải tìm hiểu thật kỹ về tính pháp lý
Trước khi đầu tư đất, nhà đầu tư phải tìm hiểu thật kỹ về tính pháp lý

Mới đây, khi nói về kênh đầu tư sinh lời trong năm nay, theo TS. Cấn Văn Lực, vàng là kênh đầu tư thứ 4, đứng sau tiết kiệm, chứng khoán và bất động sản.

Cấn Văn Lực chia sẻ, năm 2020, các nhà đầu tư vàng có thể nói là thắng lớn khi giá vàng tăng khoảng gần 30%. Tuy nhiên, năm nay, vàng lại được cho là kênh đầu tư tương đối rủi ro vì biến động phụ thuộc nhiều vào khả năng kiểm soát dịch bệnh trên thế giới và trong nước.

Cấn Văn Lực cho rằng, năm nay, cơ hội lướt sóng, đầu tư vàng không còn nhiều như năm ngoái vì thị trường đã ổn định hơn.

Ông Lực khuyến cáo nhà đầu tư vàng trong nước cần lưu ý về mức độ rủi ro trước sự biến động bất thường của vàng, nhất là trong thời điểm này, mức chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới quá lớn, có thời điểm giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới hơn 8 triệu đồng/lượng.

Hiện nay, NHNN là đơn vị duy nhất được xuất nhập khẩu vàng. Vì thế, khi chênh lệch giá trong nước và thế giới quá lớn, có thể Nhà nước sẽ có những quyết định mang tính can thiệp, mạnh tay để mức chênh lệch này lập tức bị thu hẹp. Do đó, nhà đầu tư nếu đầu cơ, găm giữ vàng rất có thể dẫn tới thua lỗ.

Đối với người Việt Nam, ngoài vàng thì kênh đầu tư bất động sản cũng là kênh đầu tư được nhiều người lựa chọn bởi nhu cầu dự trữ, tích luỹ khá cao. Mặc dù được dự báo thị trường bất động sản năm nay sẽ phục hồi tích cực hơn, tuy nhiên, tùy vào phân khúc, thị trường để nhà đầu tư cần tìm hiểu và tính toán, cân nhắc khi xuống tiền.

 ___________________________________________________________________________________________

Thông tin tham khảo dịch vụ ký gửi, mua bán đất động sản !!

CÔNG TY TNHH BẤT ĐỘNG SẢN 2CS

  • Hotline: 08.1234.1186
  • Mail: hotro@2cs.vn
  • Địa chỉ: 117 Trần Trọng Cung, P. Tân Thuận Đông, Q. 7, TP.HCM. Chỉ đường
  • Văn phòng Long An: ấp 2, xã Thạnh Hòa, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Chỉ đường

 

Xem thêm: 

  1. BĐS Long An từ cuối năm 2020 đến nay vẫn được giới đầu tư miệt mài săn đón
  2. Bất động sản Long An “lên ngôi” nhờ hàng loạt dự án giao thông nghìn tỷ từ năm 2021
  3. Thị trường Bất động sản trong năm 2021 sẽ như thế nào?
  4. Đầu tư bất động sản Long An năm 2021 có những cơ hội nào?
  5. 5 cách đánh thuế để siết đầu cơ bất động sản tại Việt Nam
  6. Giá đất sẽ tăng 15-20% trong năm 2021

Join The Discussion

Compare listings

Compare