Những lưu ý khi bài trí máy điều hòa trong phòng ngủ

Cách bài trí máy điều hòa trong phòng ngủ thực sự rất quan trọng, bởi sức khỏe của bạn, đặc biệt là trẻ nhỏ sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp nếu điều hòa bị lắp sai vị trí. Chính vì vậy, hãy tham khảo hướng dẫn lắp điều hòa cho phòng ngủ của 2cs.vn để có được tư vấn lắp đặt hiệu quả nhất cả về sức khỏe lẫn phong thủy.

  1. Các loại máy điều hòa trong phòng ngủ

Máy điều hòa nhiệt độ bán phổ biến trên thị trường hiện nay thường có 2 loại chính: kiểu cửa sổ và kiểu phân ly. Ta đều biết, các đồ điện khí gia dụng khi sử dụng ít hoặc nhiều đều sản sinh ra sóng điện từ không có lợi cho sức khỏe.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy điều hòa trong phòng ngủ
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy điều hòa trong phòng ngủ

Từ trường do sóng điện từ sinh ra gây nhiễu đối với cơ thể, cửa thổi gió lạnh của máy điều hòa trong phòng ngủ và cửa hút khí của máy thải gió, phong thủy truyền thống gọi là “lý khí”.

Lý khí có thể chia làm 2 phạm trù lớn là “Quái vận” và “Quái khí”. “Quái vận” là hiện tượng khí có sau, còn“Quái khí” là thiên tướng tự nhiên có trước (bẩm sinh).

Khí lạnh do cửa thổi khí của máy điều hòa thổi ra là không khí nóng ngoài trời hút vào qua buồng khí, dàn ống làm lạnh hạ nhiệt độ xuống, rồi thổi ra qua cửa máy phía dưới và đẩy vào trong phòng.

Bởi vậy mà khí này chỉ là tuần hoàn tự thân của không khí trong phòng, chứ không phải trực tiếp lấy từ không khí tự nhiên ở ngoài phòng. Nó không phù hợp với điều kiện lý thuyết “Quái khí” của thiên tướng tự nhiên bẩm sinh.

Kết quả nghiên cứu khoa học hiện đại cho thấy, ngoài mặt cơ thể người tồn tại một lớp khí trường, do một dòng năng lượng cơ thể sản sinh ra, lưu động không ngừng mà hình thành.

Dòng năng lượng này đan xen nhau tạo thành “khí” cần thiết cho duy trì sự sống, lớp “khí” này giống như một tấm khôi giáp bảo vệ cho cơ thể.

Nếu “khí” này tản mát hết không thể hình thành được lớp bảo vệ thì cơ thể sẽ bị sự xâm nhập của các nhân tố xấu bên ngoài, sinh ra bệnh tật. Khi con người ta bước vào trạng thái nghỉ ngơi, giấc ngủ thì lớp “khí” này suy giảm rất nhiều, cũng có nghĩa là lúc dễ bị tác hại của tà khí từ ngoài vào.

Loại “lý khí” này của máy điều hòa nhiệt độ dễ phá vỡ trạng thái cân bằng của trường khí bao ngoài cơ thể. Bởi vậy bố cục trong phòng ngủ là hêt sức quan trọng, nhất là vị trí kê giường lại càng phải chú ý hơn cả.

2. Những lưu ý khi bài trí máy điều hòa trong phòng ngủ

1/3 đời người qua đi trên giường ngủ, “một đêm nằm bằng một năm ở”. Chiếc giường nằm thoải mái thích hợp có thể giúp bạn chóng hồi phục sức khỏe sau một ngày làm việc mệt nhọc và đảm bảo sức khỏe cơ thể lâu dài. Vậy nên giường nằm được nhiều người coi trọng là chuyện dễ hiểu.

Nói chung, nơi thông gió đối lưu thường là chỗ cửa sổ hoặc cửa ra vào, nếu ngồi trong phòng khách đảo mắt đã nhìn ngay thấy giường nằm trong phòng ngủ, khiến phòng ngủ mất cảm giác yên tĩnh, kín đáo.

Đầu giường cảm nhận sự đối lưu không khí do sự thông gió này sinh ra, thường phá vỡ “khí trường” của cơ thể, sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe không nhỏ, thậm chí có trường hợp “đột tử” bởi trúng phong. 

Còn tại sao giường ngủ không nên đặt phía dưới máy điều hòa nhiệt độ, củng bởi lý lẽ như vậy. Nếu như kê giường ngủ phía dưới máv điều hòa nhiệt độ, khí ấm hoặc khí lạnh mà nói thổi trực tiếp xuống sẽ phá vỡ sự cân bằng vốn có của “khí trường” bao bọc cơ thể.

Khi “khí tường” bị phát vỡ, chức năng trao đổi chất của cơ thể bị ảnh hưởng, khiến khả năng miễn dịch của cơ thể bị giảm xuống, thường dễ dẫn tới chứng cảm cúm hoặc viêm khớp.

Bởi vậy, vị trí lắp đặt máy điều hòa hợp lý chính xác thường là ở mé trái hoặc phải cửa ra vào, hết sức tránh luồng khí do máy điều hòa thổi xuổng xộc thẳng vào giường nằm.

Ngoài ra, trong nhà còn có ông già bà cả và trẻ nhỏ, khả năng tự điều tiết và khả năng thích ứng với môi trường của người già và trẻ nhỏ tương đối yếu. Nhằm tránh đối tượng này mắc bệnh vì máy điều hòa nhiệt độ nên lắp loại máy điều hòa công suất vừa phải. Vào mùa hè nóng nực cũng không nên dùng máy điều hòa công suất lớn, và chỉ nên mở ở nhiệt độ thích hợp, đủ mát là được.6 lưu ý khi lắp máy điều hòa để không 'chết tiền điện'

Có điều, tại các tòa nhà lớn, người ta thường bố trí hệ thống điều hòa trung tâm, bởi đã qua tính toán và thiết kế kỹ lưỡng, sự thổi và hút gió của nó được phối trí cẩn thận theo diện tích lập thể lượng khí mới cần thiết, vậy nên chỉ cần bạn điều chỉnh tới nấc gió và nhiệt đột thích hợp đủ mát là được.

3. Những vị trí không nên lắp đặt máy lạnh trong phòng

Tránh đặt máy điều hòa trong phòng ngủ trên đầu giường

Máy lạnh khi được lắp đặt ở đầu giường sẽ khiến bạn bạn trực tiếp đón luồng hơi phả ra từ máy, dễ làm bạn bị đau đầu khi thức dậy vào sáng hôm sau. Khi cơ thể trong trạng thái ngủ, hệ hô hấp gần như không được phòng vệ, chúng ta rất dễ bị khí lạnh xâm nhập tác động xấu đến cả bên trong và bên ngoài cơ thể

Vì thế, nếu gió của máy lạnh thổi thẳng vào người sẽ khiến cơ thể dễ cảm lạnh. Đối với những người không có thói quen đắp chăn hoặc thường tung chăn khi ngủ sẽ càng bất lợi hơn. Do đó, chúng ta chỉ nên lắp đặt máy điều hòa trong phòng ngủ ở một vị trí mà luồng hơi có thể thổi bao quát cả căn phòng.

Khi đó, cơ thể chúng ta cảm thấy mát mẻ vì nhiệt độ căn phòng được giảm xuống một cách tổng thể, hài hòa chứ không phải vì đón nhận trực tiếp luồng khí lạnh từ máy.

Lắp điều hòa trong phòng ngủ như thế nào cho hợp lý?

Ngoài ra, dù trời rất nóng nực, bạn cũng không nên để nhiệt độ máy điều hòa trong phòng ngủ quá thấp mà chỉ nên để vừa phải, đủ mát. Tốt nhất nên chọn loại máy lạnh có tính năng dành cho giấc ngủ để yên tâm hơn trong việc sử dụng máy lạnh khi nghỉ ngơi.

Tránh đặt máy lạnh trên sofa

Sofa là ghế mà gia đình bạn thường xuyên ngồi. Nếu máy lạnh thổi trực tiếp từ trên xuống ghế sofa sẽ làm cho bạn cảm thấy khó chịu. Điều này cũng rất kỵ bởi như vậy sẽ khiến gia đình như mất chỗ dựa vững chắc, ảnh hưởng lớn đến công việc và sự nghiệp.

Những vị trí không nên lắp đặt máy lạnh trong phòng

Vấn đề nghiêm trọng hơn là gió từ máy lạnh sẽ thổi trực tiếp vào chỗ ngồi, khiến cơ thể dễ bị nhiễm bệnh.

Tránh đặt máy lạnh thổi vào tài vị

Nếu bạn lắp đặt máy lạnh mà luồng gió thổi vào tài vị (vị trí thờ Thần Tài) thì sẽ không tốt cho tài vận của gia đình. Cửa chính là nơi luồng khí của những vận khí tốt đi vào, nếu đặt máy lạnh đối diện với cửa chính thì ngôi nhà sẽ không tụ được tài khí, khiến gia đình sẽ luôn trong trạng thái lạnh lẽo, không ấm cúng.

Đây là một trong những điều cấm kỵ nhất khi lắp máy lạnh, đặc biệt đối với những gia đình làm kinh doanh.

4. Hướng dẫn cách lắp máy điều hòa trong phòng ngủ

kỹ thuật lắp máy lạnh

Bước 1: Xác định vị trí thích hợp trên tường để chọn làm nơi lắp máy điều hòa trong phòng ngủ phải theo các tiêu chuẩn sau:

Tránh ánh nắng mặt và nơi có nhiệt độ tác động.

Tránh nơi vị trí tường bị ẩm ướt do nước mưa.

Vị trí thích hợp nhất phải cách mặt đất 2m và khoảng cách tường 2 đầu máy lạnh là 15cm.

Cự ly thấp nhất 1m đối với các thiết bị như ăng-ten, đường dây điện thoại, đài phát thanh, hệ thống an ninh trong nhà.

Tường phải bảo đảm chắc chắn để có thể giữ được trọng lượng của máy lạnh.

Bước 2: Gắn giá đở máy lạnh lên tường

kỹ thuật lắp máy lạnh

Dùng bút để đánh dấu các lỗ trong giá đở lên tường.

Khoản lổ để bắt ốc ở những vị trí được đánh dấu.

Lắp giá đở lên tường phải bảo đảm chắc chắn.

Bước 3: Tạo lổ trên tường để đưa đường ống đi qua

kỹ thuật lắp máy lạnh

Tùy vào vị trí bạn đặt máy lạnh mà có thể quyết định khoan lổ cho đường ống ra ngoài hay đi nổi đường ống trên tường.

Nếu vị trí bạn đặt máy lạnh có thể tạo một lổ trống và đưa đường ống ra ngoài một cách dễ dàng thì đường kính của lổ trống trên đường là 7,5 cm.

Còn nếu vị trí bạn đặt máy lạnh không thể khoan và đưa ống ra ngoài thì có thể đi nổi đường ông trên tường là luồn ra ngoài thông qua một vị trí khác.

Bước 4: Kiễm tra và kết nối đường dây điện

kỹ thuật lắp máy lạnh

Việc nối nguồn điện vào máy lạnh khá đơn giản và bạn có thể đọc sơ qua sách hướng dẫn để có thể thao tác đúng. Ngoài ra khi tháo máy lạnh hãy để ý kết nối của đường dây điện và thực hiện kết nối lại chúng khi lắp máy lạnh.

Bước 5: Lắp đặt các đường ống

kỹ thuật lắp máy lạnh

Cho đường ống thông qua lổ khoan trên tường.

Giữ cho ống thẳng, không gấp khúc, uốn cong ảnh hưởng đến hoạt động của máy lạnh.

Cố định đường ống bằng băng keo chuyên dụng một cách chắc chắn.

Bạn phải chắc chắn rằng mối nối của ống phải chắc chắn, không bị rò rỉ.

II/ Lắp dàn nóng ngoài trời

kỹ thuật lắp máy lạnh

Chọn vị trí đặt dàn nóng ngoài trời phải rộng rải, chu vi diện tích phù hợp với khuyến cáo của nhà sản xuất để máy hoạt động tốt hơn.

Tránh kê các vật nặng lên dàn nóng, nếu trường hợp đặt dàn nóng dưới đất thì bề mặt đất phải khô ráo, sạch sẽ, không để cỏ mọc bao phủ.

Trong khoảng cách 3m không có ăng-ten, đài phát thanh… hoạt động. Nên lắp đặt bên dưới dàn nóng một miếng cao su để giảm rung.

Sử dụng sách hướng dẫn để kết nối các đường ống một cách chính xác.

III/ Hoàn thành

kỹ thuật lắp máy lạnh

Kiễm tra lại đường ống, và cố định chúng bằng kẹp ống đóng chắc chắn vào tường.

Dùng keo dán chuyên dụng để bọc lại các mối nối và dây điện nhằm cách nhiệt và cách điện.

5. Gợi ý các hãng máy điều hòa trong phòng ngủ tốt nhất

Ưu điểm: độ bền cao nhất, chất lượng tốt tiết kiệm điện năng, chế độ là lạnh nhanh và đặc biệt rất phù hợp khi sử dụng trong thời gian dài, chủ yếu tập trung phát triển hệ thống điều hòa công nghiệp và các dòng máy công suất lớn.

Hãng máy điều hòa trong phòng ngủ tốt nhất 1: Daikin
Hãng máy điều hòa trong phòng ngủ tốt nhất 1: Daikin

Chính vì vậy mà Máy lạnh trung tâm VRV của DAIKIN hiện đang được khá nhiều nhà đầu tư lựa chọn

Nhược điểm: mẫu mã ít đổi mới, kiểu dáng theo phong cách cổ điển, không qua chú trọng vào mảng máy lạnh dân dụng, hệ thống cấu tạo khá phức tạp, giá thành cao

  • Hãng máy điều hòa trong phòng ngủ tốt nhất 2: Panasonic

Ưu điểm: xét về mảng dân dụng thì thương hiệu Panasonic dường như quen thuộc với người tiêu dùng Việt Nam nên được ưa chuộng hơn Daikin. 

Máy lạnh Panasonic có thiết kế tinh tế, sang trọng, độ ồn thấp, tiết kiệm điện, và công nghệ làm lạnh nhanh và khá bền. Giá thành mảng công nghiệp Máy lạnh trung tâm VRF Panasonic thấp hơn Daikin và Mitsu.

Điều hòa Panasonic 1 chiều Inverter 12000BTU CU/CS-U12VKH-8 giá rẻ, chính  hãng, trả góp 0% - Siêu thị điện máy HC

Nhược điểm: nếu mảng dân dụng của Panasonic khá được yêu thích thì về mảng hệ thống điều hòa công nghiệp còn khá mới mẻ với người tiêu dùng, chất lượng tuy khá tốt nhưng chưa khẳng định được vị thế rõ ràng. Giá thành mảng dân dụng khá cao.

  • Hãng máy điều hòa trong phòng ngủ tốt nhất 3: Mitsubishi

Ưu điểm: nổi tiếng về chất lượng ổn, độ bền cao, tiết kiệm điện, chế độ làm lạnh nhanh nhưng không bằng Máy lạnh Daikin và Máy lạnh Panasonic.

Hãng máy điều hòa trong phòng ngủ tốt nhất 3: Mitsubishi
Hãng máy điều hòa trong phòng ngủ tốt nhất 3: Mitsubishi

Nhược điểm: mẫu mã đơn giản, thiết kế chưa nổi bật, bắt mắt, hệ thống mạch điện khá phức tạp nên bảo trì có phần khó khăn hơn các hãng khác, giá thành khá cao. Do chưa đẩy mạnh PR nên nhưng thương hiệu này vẫn còn khá mới mẻ tại thị trường Việt Nam

  • Hãng máy điều hòa trong phòng ngủ tốt nhất 4: Toshiba

Ưu điểm: Với điểm mạnh nổi bật là máy chạy khá êm, độ ồn thấp, chạy đúng công suất và làm lạnh tốt. Máy lạnh Toshiba cũng rất được ưa chuộng tại Việt Nam

Hãng máy điều hòa trong phòng ngủ tốt nhất 4: Toshiba
Hãng máy điều hòa trong phòng ngủ tốt nhất 4: Toshiba

Nhược điểm: thiết kế board mạch điều chỉnh lưu lượng gió của điều hòa Toshiba có hơi khác với các hãng điều hòa khác, khi vệ sinh phải chú hơn nếu không sẽ dễ bị dính nước gây chập điện làm hư board mạch, giá thành thấp hơn các sản phẩm cùng loại.

  • Hãng máy điều hòa trong phòng ngủ tốt nhất 5: LG

Ưu điểm: kiểu dáng đẹp, chất lượng khá ổn, dàn nóng được thiết kế chống ăn mòn. Được sản xuất tại Việt Nam theo công nghệ Hàn Quốc cộng với giá thành rẻ thì Máy lạnh LG cũng là 1sự lựa chọn khá tốt cho khách hàng chuộng hàng rẻ mà không quá yêu cầu về chất lượng.

Hãng máy điều hòa trong phòng ngủ tốt nhất 5: LG
Hãng máy điều hòa trong phòng ngủ tốt nhất 5: LG

Nhược điểm: có 1 số vấn đề chưa được cải thiện đó là khi vận hành tạo ra tiếng ồn khá lớn và làm lạnh khá chậm so với các hãng khác.

  • Hãng máy điều hòa trong phòng ngủ tốt nhất 6: Sanyo

Ưu điểm: nhiều mẫu mã đa dạng bắt mắt và hợp thời trang, thiết kế gọn nhẹ, có chức năng hút độ ẩm, giá cả bình dân

Hãng máy điều hòa trong phòng ngủ tốt nhất 6: Sanyo
Hãng máy điều hòa trong phòng ngủ tốt nhất 6: Sanyo

Nhược điểm: chưa đầu tư nhiều công nghệ inverter cho điều hòa nên khả năng tiết kiêm điện thấp, chất lượng và độ bền không được đánh giá cao. Đối với dòng không inverter, Máy lạnh Sanyo thậm chí tuổi thọ còn thấp hơn nữa do thiết kế vị trí máy nén trong dàn nóng chưa được tối ưu, đăt quá gần cục Capa khiến nó quá nóng dễ gây hư hỏng

  • Hãng máy điều hòa trong phòng ngủ tốt nhất 7:  Samsung

Ưu điểm: Ngoài mẫu mã thiết kế đẹp, máy lạnh Samsung cũng có khả năng làm lạnh nhanh, công nghệ inveter kết hợp công nghệ làm lạnh nhanh Windfree độc quyền giúp tiết kiệm điện hiệu quả hơn 70% so với chế độ làm lạnh thông thường, chất lượng khá ổn định với giá thành khá rẻ.

Hãng máy điều hòa trong phòng ngủ tốt nhất 7:  Samsung
Hãng máy điều hòa trong phòng ngủ tốt nhất 7:  Samsung

Riêng dàn lạnh âm trần cassette chỉ có Samsung có dàn lạnh hình tròn. Nếu ưa chuộng mẫu mã và kiểu dáng Hàn Quốc sang trọng thì máy lạnh Samsung cũng là 1 lựa chọn đáng để cân nhắc.

Nhược điểm: Tính năng nhiều hơn nên giá thành có cao hơn LG 1 chút.

Join The Discussion

Compare listings

Compare