Với số tiền 2 tỷ nên mua nhà mặt đất hay chung cư cho gia đình trẻ

Mua nhà là khối tài sản có giá trị rất lớn vì thế trước mỗi quyết định chọn mua nhà người mua cần cân nhắc rất kỹ càng. Đặc biệt với những người mua nhà lần đầu việc lựa chọn nên mua chung cư hay nhà đất luôn là vấn đề khiến nhiều người đau đầu đắn đo. Để giúp bạn tháo gỡ những vướng mắc trước khi quyết định chọn mua loại hình nhà ở nào, 2Cs.vn sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi: “Tại sao bạn nên mua chung cư?” hay “Tại sao bạn nên mua nhà mặt đất?”

0917 8 1
Mua nhà lần đầu: Nên mua chung cư hay nhà đất?

Chung cư hay nhà đất đều có những đặc điểm, ưu điểm hay nhược điểm riêng. Dù bạn lựa chọn mua loại hình nhà ở nào cũng đều cần có những tiêu chí nhất định. Tuy nhiên nếu có khoản tài chính vững chắc bạn nên lựa chọn loại hình nhà ở có những ưu điểm vượt trội hơn. Và sau đây là những lý do tại sao bạn nên mua đất thổ cư hơn là mua căn hộ chung cư.

Trước tiên để đưa ra quyết định nên mua chung cư hay nhà đất chúng ta cần phân tích về ưu, nhược điểm của 2 loại hình nhà ở này.

Phân tích ưu nhược điểm khi mua chung cư và mua nhà mặt đất.

  1. Ưu nhược điểm khi mua chung cư

– Ưu điểm: Các tòa nhà chung cư tiện nghi, cao cấp đều có cơ sở hạ tầng kết nối tương đối đồng bộ giúp cư dân sinh sống tại khu vực này được tận hưởng cuộc sống tiện nghi, thoải mái như gần trung tâm thương mại, siêu thị, trung tâm thể thao, bể bơi, …

Cuộc sống tại các khu căn hộ chung cư thường văn minh, trật tự hơn bởi mọi vướng mắc, rắc rối phát sinh đều được ban quản lý tòa nhà giải quyết, đặc biệt vấn đề an ninh đều được đảm bảo.

Những người có nguồn lực tài chính chưa đảm bảo vẫn có thể mua căn hộ chung cư bởi chính sách hỗ trợ, vay vốn và thanh toán rất linh hoạt.

– Nhược điểm: chính sự quản lý chặt chẽ thường người dân muốn sửa sang, xây dựng, cơi nới lại căn hộ của mình khá khó khăn khi phải xin ý kiến từ ban quản lý. Bên cạnh đó nếu xảy ra sự cố về điện, nước hay hệ thống vệ sinh có thể gây ảnh hưởng sang căn hộ khác do hệ thống hạ tầng nối sát nhau. Đặc biệt, căn hộ chung cư có thời hạn nên rất dễ xuống cấp và khó có thể kiểm soát khi xảy ra sự cố như hỏa hoạn, cháy nổ, …

Các tòa nhà chung cư tiện nghi, cao cấp đều có cơ sở hạ tầng kết nối tương đối đồng bộ

  1. Ưu nhược điểm khi mua nhà mặt đất

– Ưu điểm : Nhà mặt đất hoàn toàn thuộc sở hữu của bạn vì thế bạn sẽ được toàn quyền quyết định sử dụng nó theo ý thích hay sửa chữa, cơi nới thoải mái không cần phải xin ý kiến của ai cả. Nhà mặt đất cũng sẽ đảm bảo tính riêng tư hơn so với mua nhà chung cư.

– Nhược điểm: Nhược điểm lớn nhất khi mua nhà mặt đất chính là giá cả, giá nhà mặt đất có thể đắt gấp đôi, gấp 3 so với việc mua nhà chung cư. Ngược lại với cùng số tiền đó để mua chung cư trong trung tâm thành phố thì bạn có thể mua được nhà mặt đất nhưng ở xa trung tâm thành phố. Ngoài ra, điều bất tiện khi mua nhà đất là những con hẻm nhỏ, ngõ ngách rất bất tiện trong đi lại hay trông cất xe cộ

Tại sao bạn nên mua nhà đất thay vì mua căn hộ chung cư?

Nếu mua nhà ở với mục đích thực là để ở trong hiện tại thì nhà đất hay chung cư đều là sự lựa chọn tốt. Tuy nhiên bạn nên suy tính kỹ hơn và dài hơn về lợi thế về giá trị, tiềm năng sinh lời về sau:

– Quyền sở hữu khi mua căn hộ chung cư hạn chế hơn so với mua nhà mặt đất

Khi mua căn hộ chung cư bạn chỉ có quyền sở hữu riêng biệt với phần diện tích bên trong căn hộ của mình còn những phần chung như cầu thang, hành lang, nhà để xe, địa sảnh, sân chơi,.. bạn có quyền sử dụng nhưng không thể cơi nới hay bán nó đi. Với nhà mặt đất khi mua bạn sẽ được quyền sở hữu toàn bộ phần diện tích đất bao gồm cả các công trình xây dựng trên mảnh đất đó, tức không bị giới hạn như việc mua chung cư.

Ban nha cap 3 54m2 HXH duong Nguyen Van Khoi 4
Nhà mặt đất khi mua bạn sẽ được quyền sở hữu toàn bộ phần diện tích đất

– Về lâu dài mua căn hộ chung cư không có giá trị bằng mua nhà mặt đất

+ Xét cụ thể khi mua căn hộ chung cư

Thực tế giá trị hao mòn tài sản và xuống cấp của chung cư là rất lớn. Chưa kể tới tình việc các công ty bất động sản liên tục tung sản phẩm mới với truyền thông quảng cáo hấp dẫn lôi cuốn người mua lựa chọn mua nhà mới xây. Vì thế lâu dài căn hộ chung cư cũ sẽ khó bán hơn so với nhà mặt đất, nếu bạn được khả năng mất giá cũng rất lớn.

Mua căn hộ chung cư cũng bị hạn chế về mục đích sử dụng. Nếu như là chủ sở hữu căn hộ dù bạn có thể tự mở hay cho người khác thuê nhưng không thể kinh doanh các hình thức khác như quán cafe hay tiệm ăn, karaoke, .. bởi hình thức kinh doanh này không được cho phép trong tòa nhà chung cư.

+ Đối với mua nhà mặt đất

Xét về phương diện kinh tế nhà đất mang tới giá trị cao hơn nhà chung cư. Vì thế cùng lượng tiền bỏ ra, mua nhà đất mặt chính là câu trả lời cho thắc mắc nên mua chung cư hay nhà đất …

Mua nhà đất bạn không chỉ có quyền sở hữu toàn bộ diện tích đất và tài sản gắn liền với đất mà bạn còn có thể thoải mái xây dựng, cơi nới theo ý thích của mình. Điểm quan trọng nhất chính là nhà đất mang tới giá trị thực rất lớn. Về lâu dài loại hình bất động sản này luôn tăng theo thời gian bởi bản chất việc tăng giá không nằm ở giá trị ngôi nhà mà do giá trị của mảnh đất khiến tăng lên.

Trên thực tế đã minh chứng cho những mảnh đất có thể tăng gấp 10 thậm chí 20 lần so với giá cũ vì thế giá trị ngôi nhà đất tăng lên nhanh gắn liền với giá trị mảnh đất tăng.

Cho dù bạn không phải là nhà đầu tư nhưng việc bán nhà đất sau nhiều năm sinh sống cũng sẽ đem tới lợi ích và giá trị cao hơn so với mua chung cư.

Tuy nhiên, chọn mua chung cư cũng có nhiều lợi thế, những lý giải sau sẽ minh chứng cho việc tại sao bạn nên chọn mua chung cư

Tại sao nên chọn mua chung cư thay vì đất mặt?

– Cơ sở hạ tầng đầu tư đồng bộ: các dự án căn hộ chung cư thường được xây dựng tích hợp với nhiều tiện ích và quy mô lớn mang lại thuận tiện tối đa cho gia đình bạn.

– An ninh đảm bảo: ở chung cư bên cạnh tiện nghi, vấn đề an ninh luôn được đảm bảo và thắt chặt với đội ngũ bảo vệ 24/24 cùng camera an ninh theo dõi.

– Không gian thiết kế thoáng đãng với cây xanh

Trong khuôn viên các dự án căn hộ chung cư đều được chú trọng tạo dựng không gian cây xanh. So với nhà mặt đất đặc biệt là các ngôi nhà trong ngõ chỉ có một mặt thoáng thì ở nhà chung cư là sự lựa chọn hơn cả với thiết kế ánh sáng tự nhiên đa chiều mang tới không gian thoáng đãng, thoải mái.

– Môi trường văn minh cho trẻ phát triển toàn diện

Với những gia đình có con nhỏ, ở nhà chung cư không chỉ an toàn, hiện đại mà còn là nơi để trẻ giao tiếp và lớn lên trong môi trường văn minh. Nhà mặt đất trong ngõ hẻm chật chội không có sân vườn cho trẻ vui chơi thì chung cư với sân vui chơi sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho trẻ phát triển.

– Giá cả khi mua chung cư

Ưu thế về giá cũng như hình thức thanh toán linh hoạt rất phù hợp với các hộ gia đình trẻ, hộ gia đình có mức thu nhập trung bình khá.

Tóm lại việc nên mua chung cư hay nhà đất phụ thuộc vào rất nhiều tiêu chí của từng đối tượng nhu cầu khác nhau. Hãy đưa ra các tiêu chí và so sánh, cân nhắc chúng trên cả 2 loại hình này để đưa ra quyết định nên mua chung cư hay nhà đất chính xác nhất. Chúc bạn sớm tìm được nơi an cư thích hợp

Compare listings

Compare