“Sốt đất” rớt đỉnh, nhà đầu tư vẫn khó mua được đất giá rẻ?

Nhiều dự án khu nhà ở vẫn vắng bóng người sau "sốt đất".
Khi “sốt đất” rớt đỉnh, nhiều người kỳ vọng giá nhà đất sẽ lao đầu giảm, nhưng thực tế, việc tiếp cận giá nhà đất rẻ vẫn khó. Sau khi có sự cảnh báo từ cơ quan chức năng, tình trạng “sốt” đất tại nhiều địa phương đã có xu hướng “hạ nhiệt.

Dữ liệu của một kênh thông tin bất động sản cho thấy, mức độ quan tâm về thị trường bất động sản sau khi đạt đỉnh trong tháng 3/2021 đã có sự điều chỉnh trong tháng 4. Cụ thể, mức độ quan tâm toàn thị trường tháng 4/2021 giảm 18% và lượng tin đăng giảm 1% so với tháng trước đó.

Cũng theo báo cáo, mức độ quan tâm tháng 4/2021 có xu hướng giảm so với tháng trước với mức từ 10 – 34%, diễn ra ở hầu hết các tỉnh thành đã xảy ra sốt đất “điên đảo”. Đơn cử, mức giảm mạnh nhất diễn ra ở Hải Phòng (giảm 34%), sau đến Bắc Ninh (giảm 29%), Đà Nẵng (giảm 21%)…

Nhiều khu vực "sốt đất" giờ trở lại vắng bóng.
Nhiều khu vực “sốt đất” giờ trở lại vắng bóng.

Nhận định về diễn biến thị trường bất động sản trong quý II/2021, Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARs) cho rằng, đất nền vẫn sẽ là sản phẩm được giới đầu tư quan tâm nhiều nhất tại các địa phương ngoài Hà Nội và TP.HCM. Tuy nhiên sau thời gian nóng sốt, các nhà đầu cơ sẽ rời khỏi thị trường, lực cầu đầu tư sẽ giảm mạnh.

Cũng theo VARs dự báo, giá căn hộ tại Hà Nội và TP.HCM trong quý II có thể sẽ được giữ nguyên. Dự kiến những sản phẩm mới ra giai đoạn này có thể xây dựng được giá bán phù hợp hơn.

Về giá đất, với sự vào cuộc của chính quyền các địa phương thời gian qua, giá đất sẽ được kiểm soát và không tăng so với quý I. Thậm chí, một số khu vực sẽ xuất hiện giảm giá, cắt lỗ.

Khảo sát thị trường bất động sản thời điểm này, mặc dù lượng giao dịch giảm đáng kể, có dấu hiệu chững lại nhưng việc các nhà đầu cơ cắt lỗ hay bán tháo bất động sản đã xảy nhưng chưa nhiều.

"Sốt đất" hạ nhiệt nhưng giá đất không giảm?
“Sốt đất” hạ nhiệt nhưng giá đất không giảm?

Nhiều nhà đầu tư đang sẵn sàng dòng tiền để có thể bắt đáy đúng thời điểm mua vào bất động sản vùng ven Hà Nội và các tỉnh lân cận như: Bắc Giang, Hưng Yên, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc…

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng thừa nhận, kể từ khi dịch bệnh bùng phát, nhà đầu tư có quan tâm hơn đến kênh đầu tư là bất động sản thay vì gửi tiền tiết kiệm vì lãi suất thấp. Thế nhưng, việc đầu tư thời điểm nào, khu vực nào luôn được cân nhắc đặc biệt.

Nhiều dự án khu nhà ở vẫn vắng bóng người sau "sốt đất".
Nhiều dự án khu nhà ở vẫn vắng bóng người sau “sốt đất”.

Ở thời điểm hiện tại, khi thị trường hạ nhiệt, giá đất có dấu hiệu ngừng tăng, nhưng để mua được đất với giá đúng nghĩa “cắt lỗ”, bán tháo rất khó. Điều thuận lợi của việc mua bán đất trong giai đoạn này là các giao dịch dễ thương thảo hơn.

“Tôi đang theo dõi diễn biến của thị trường bất động sản ở vùng ven Hà Nội để đầu tư. Tôi không kỳ vọng quá lớn sẽ mua được lô đất “cắt lỗ” quá hời. Bởi vì, thời điểm “sốt đất” hạ nhiệt tôi sẽ không mua phải đất giá cao và có nhiều lựa chọn được lô đất vị trí đẹp hơn.”, anh Sơn – một nhà đầu tư đất nền chuyên nghiệp ở Hà Nội chia sẻ.

Nhiều chuyên gia lĩnh vực cho biết, việc rao bán “cắt lỗ” chỉ là chiêu trò thu hút người đang quan tâm. Giá chủ đất đưa ra không cao, nhưng không thể rẻ.

“Đây mới chỉ là giai đoạn đầu của hậu “sốt đất”, gánh nặng tài chính đối với chủ đất chưa cao. Do đó, giá đất bán ra vẫn ở mức cao hơn mua vào 1-2 giá. Có khi chủ đất rao bán bằng giá mua vào để nhanh thu hồi vốn và khá hiếm có người bán “cắt lỗ” ngay thời điểm hết “sốt đất”. Người mua cần cảnh giác trước chiêu trò bán đất của môi giới”, một chuyên gia khuyến cáo.

Nguồn: Danviet

__________________________________________________________________________________________

Nếu bạn vẫn còn những lo lắng khi phải tự mình làm những thủ tục pháp lý, bạn có thể tìm đến các dịch vụ tư vấn pháp lý chuyên nghiệp. 2Cs-chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản xin giới thiệu đến bạn những dịch vụ pháp lý liên quan như:

 1. Mua bán chuyển nhượng chung cư, nhà đất , đất đai (quy trình, thủ tục, chi phí)
 2. Sang tên sổ đỏ nhà – đất
 3. Chuyển đổi mục đích sử dụng đất
 4. Thừa kế nhà – đất
 5. Xin phép xây dựng

Và một số dịch vụ pháp lý khác.

CÔNG TY TNHH BẤT ĐỘNG SẢN 2CS

Chứng nhận đăng ký kinh doanh số: 0316152496
Ngày cấp: 21/02/2020
Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

 • Hotline: 08.1234.1186
 • Mail: hotro@2cs.vn
 • Địa chỉ: 117 Trần Trọng Cung, P. Tân Thuận Đông, Q. 7, TP.HCM. Chỉ đường
 • Văn phòng Long An: ấp 2, xã Thạnh Hòa, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Chỉ đường

 

Xem thêm:

 1. Thị trường bất động sản sẽ xuất hiện lớp nhà đầu tư F0 mới
 2. Giá đất Thạnh Mỹ Lợi chạm mốc 400 triệu đồng/m2
 3. Bùng nổ nhu cầu sở hữu ngôi nhà thứ hai
 4. Thị trường bất động sản: Địa ốc ven đô hút dòng tiền
 5. Sau làn sóng Covid thứ 4: Văn phòng ngoại ô Tp.HCM đắt hàng do đâu?

Join The Discussion

Compare listings

Compare