Sức hút từ thị trường nhà đất Thủ Đức

UBND TP. HCM vừa có tờ trình gửi Thủ tướng chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ Nội vụ về việc thành lập TP. Thủ Đức theo tiêu chuẩn loại 1. Thông tin này đã mang lại những tác động rất lớn đến thị trường BĐS TP. HCM nói chung và BĐS vùng vệ tinh nói riêng.

Quận Thủ Đức đang được quy hoạch trở thành trung tâm thương mại – dịch vụ – giáo dục – thể dục thể thao. Hệ thống hạ tầng giao thông phát triển mạnh mẽ với QL 1A, QL13, tuyến giao thông Tân Sơn Nhất – Bình Lợi, đại lộ Phạm Văn Đồng… Thành phố Thủ Đức được thành lập trên cơ sở sắp xếp lại ba quận 2, quận 9 và Thủ Đức, diện tích hơn 211 km2, dân số hơn 1 triệu người. Nằm trên cửa ngõ phía đông TP. HCM, Thủ Đức kết nối trực tiếp với các tỉnh Đông Nam Bộ như Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu; kết nối hạ tầng đồng bộ như tuyến metro Bến Thành –  Suối Tiên, cao tốc Long Thành – Dầu Giây, xa lộ Hà Nội. Ngoài ra, Thủ Đức còn là nơi tập trung nhiều các khu công nghiệp như Bình Chiểu, khu chế xuất Linh Trung; trường học và trung tâm thương mại như Vincom, Coop mart, Big C… Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, BĐS tại Thủ Đức thuộc phân khúc vừa túi tiền, giá rẻ hơn những khu vực khác, môi trường sống tốt, giá đất nền rơi vào tầm khoảng 14-25 triệu/ m2.

Trung tâm Thương mại Gigamall tại quận Thủ Đức

Trung tâm thương mại Gigamall tại Q. Thủ Đức (Nguồn: cafeland.vn)

Trong quý 3/2020, thị trường BĐS tại khu Đông tăng cao, tập trung các khu vực An Phú, Thủ Thiêm,…là những khu vực có nhu cầu tìm mua BĐS tăng cao. Giá chào bán các căn hộ tại các quận khu Đông tăng trung bình từ 1-2%, trong đó thủ Đức có mức tăng 2,5% so với quý 2. Diện tích Thủ Đức lớn hơn 50% so với diện tích khu trung tâm nhưng mật độ dân số chỉ bằng 1/3. Quỹ đất và tiềm năng gia tăng khu dân cư mới của Thủ Đức còn rất lớn, lượng dự án được triển khai tại khu Đông hiện có khoảng 103 dự án và được dự báo sẽ còn tiếp tục tăng trong tương lai. Theo dự báo, giai đoạn 2020 -2025, nguồn cung chào bán mới tại Thủ Đức sẽ tương đối dồi dào tương đương 15.000 – 16.000 căn hộ mỗi năm, tốc độ tăng trưởng trung bình hằng năm 11,5%.

Với sự phát triển của khu vực phía Đông không chỉ tác động tới BĐS của TP. HCM mà còn có những ảnh hưởng đến đô thị vệ tinh như Bình Dương và Đồng Nai. Việc đề xuất thành lập TP. Thủ Đức đã đẩy mạnh tâm lý đầu tư BĐS khu vực này. Người có nhu cầu ở thực sự và nhà đầu tư thứ cấp sẽ lựa chọn nơi đây do có mạng lưới kết nối giao thông thuận tiện với các khu vực trọng điểm, trong tương lai sẽ còn tiếp tục sôi động khi đề án được Quốc hội thông qua trong thời gian tới.

Compare listings

Compare