Thị trường Bất động sản công nghiệp “trong nguy có cơ”

Bất động sản công nghiệp

Theo đánh giá của các chuyên gia bất động sản, giai đoạn 2020 – 2025 sẽ là cơ hội vàng đầu tư bất động sản công nghiệp, xây dựng nhà xưởng cao tầng, nhà xưởng xây sẵn tích hợp các dịch vụ và công nghệ 4.0, chuyển đổi khu công nghiệp (KCN) từ mô hình truyền thống sang mô hình thương mại, dịch vụ, cụm công nghệ cao gắn với đô thị hiện đại; là năm ưu tiên sử dụng mô hình KCN sinh thái, KCN năng lượng tái tạo…

bds cn 0 1

Covid-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của nhiều doanh nghiệp trong tất cả các lĩnh vực hoạt động, mà bất động sản không là ngoại lệ. Thời điểm hiện tại có tới 923 doanh nghiệp bất động sản buộc phải tuyên bố giải thể, hoặc tạm ngừng hoạt động trong những tháng vừa qua của năm 2020. Con số nói trên được Tổng cục Thống kê đưa ra đi kèm với nhận định: Bất động sản là lĩnh vực chịu tổn thương nặng nề nhất bởi đại dịch Covid-19.

Nhìn nhận về thị trường trong thời gian qua, đại diện Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, ngay từ sau Tết, bức tranh bất động sản đã bộc lộ rõ những gam màu trầm do dịch bệnh. Tuy nhiên, trong bức tranh ảm đạm này thì điểm sáng nổi lên chính là bất động sản khu công nghiệp.

Số liệu từ Bộ Xây dựng cho hay, bất động sản khu công nghiệp vẫn thu hút khách thuê, giá thuê tăng khoảng 9% so với cùng kỳ năm 2019. Một số chuyên gia đồng tình rằng, dù đang chịu ảnh hưởng từ dịch Covid-19 nhưng việc thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp lại có sự bứt phá rõ nét do nhiều chủ doanh nghiệp đang dịch chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Nhờ lợi thế về chi phí ở mức hấp dẫn, cùng với sự phát triển của cơ sở hạ tầng và các chính sách hỗ trợ đến từ Chính phủ cũng như việc khống chế được dịch bệnh rất hiệu quả, Việt Nam đang được đánh giá là sự lựa chọn lý tưởng của các nhà đầu tư nước ngoài so với các quốc gia khác trong khu vực.

Theo số liệu từ Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), thị trường hiện có 328 KCN được thành lập, trong đó có 256 KCN đã đi vào hoạt động, 72 KCN đang xây dựng, 46 KCN đã đạt tỷ lệ lấp đầy và đang được mở rộng. Theo đó, cơ hội vàng của BĐS công nghiệp được ủng hộ bới 4 yếu tố chính sau: Trong chuỗi cung ứng sản xuất toàn cầu, Việt Nam được ghi nhận là trở thành một cứ điểm sản xuất quan trọng trong 5 năm tới; Thương mại điện tử Việt Nam tăng nhanh, theo đó logistics (kho vận) cũng phải đồng bộ. 

Thực tế cho thấy, hiện nay, nhà đầu tư từ EU và nhà đầu tư nước ngoài nói chung, đang đẩy mạnh liên doanh với các nhà phát triển công nghiệp nội địa, nhằm khai thác triệt để tiềm năng của thị trường công nghiệp – thương mại điện tử – logistics tại Việt Nam. Các quốc gia đang đầu tư mạnh vào thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam là Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Singapore.

Cụ thể, Trung Quốc được biết đến như một công xưởng của thế giới với số lượng các khu công nghiệp lớn trải rộng khắp đất nước. Tuy nhiên, dưới tác động của chiến tranh thương mại và gần đây nhất là do đại dịch Covid-19, vị thế này đang bị đe dọa. Rất nhiều công ty lớn đang có kế hoạch tách chuỗi cung ứng của mình khỏi Trung Quốc.

Làn sóng dịch chuyển ít nhiều khiến Trung Quốc chịu ảnh hưởng nhưng sức hấp dẫn của thị trường này còn rất lớn. Nền kinh tế Trung Quốc có chỉ số phục hồi vào quý 2/2020 ở mức 3,2%, cao hơn khá nhiều nước trong khu vực. Báo cáo của Real Capital Analytics (RCA) cho hay, quý 2/2020, lượng vốn đầu tư vào BĐS thương mại Trung Quốc, đặc biệt là văn phòng và mặt bằng bán lẻ đạt 8,4 tỷ USD, tăng 9,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương cho rằng, sức hấp dẫn của bất động sản công nghiệp Việt Nam cao hơn mức trung bình của khu vực và tiếp tục được thúc đẩy bởi các yếu tố như chi phí lao động thấp, giá thuê đất hợp lý, thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp ưu đãi…

Nhìn từ thị trường giá thuê đất CN đang rất hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài có nhu cầu dịch chuyển. Cụ thể: Giá thuê đất/chu kỳ của Việt Nam chỉ từ 88,2- 132 USD/m2/chu kỳ trong khi Trung Quốc là 180 USD/m2/chu kỳ; Còn nhà xưởng xây sẵn giá thuê cũng chỉ khoảng 4.5 – 4,8 USD/m2/tháng.

bds cn 1

 

Để tận dụng được hết những cơ hội phát triển, ông Trần Quốc Trung, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý các khu kinh tế (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) khẳng định, nhà đầu tư phát triển các khu công nghiệp cần nghiên cứu, xây dựng và đa dạng hóa mô hình phát triển khu công nghiệp như sinh thái, liên kết ngành, hỗ trợ, chuyên sâu. 

Những diễn biến thực tế trên thị trường thời gian qua cho thấy, BĐS công nghiệp cũng đang tác động tích cực và trực tiếp đến các thị trường khác như nhà ở, văn phòng cho thuê… khi các tập đoàn đa quốc gia sẽ đem theo một đội ngũ rất lớn chuyên gia, người lao động đến khu vực mà họ đặt nhà máy, văn phòng làm việc từ đó các phân khúc này được dự báo sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới.

Nhà nước cũng cần hoàn thiện quy định của pháp luật về mô hình khu công nghiệp – đô thị – dịch vụ để phát triển đồng bộ hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, tạo môi trường sống, làm việc đẳng cấp cho chuyên gia, người lao động…

Xem thêm

  1. Khan hiếm nguồn cung căn hộ dưới 2 tỷ đồng
  2. Những điều cần biết và cần tránh trong phong thủy nhà ở
  3. Đập thông hai căn chung cư, cặp vợ chồng có được ngôi nhà cực ưng ý, soi từng chi tiết lại càng ấn tượng
  4. Bộ TN&MT: Tiếp tục nghiên cứu sửa đổi Luật Đất đai
  5. Thị trường bất động sản TP.HCM trên đà phục hồi và tăng trưởng vào cuối năm

Compare listings

Compare