Thị trường bất động sản TP.HCM trên đà phục hồi và tăng trưởng vào cuối năm

Thị trường bất động sản TP.HCM trên đà phục hồi và tăng

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có báo cáo đánh giá tình hình thị trường bất động sản (BĐS) 10 tháng năm 2020, dự báo thị trường BĐS đến Tết Âm lịch Tân Sửu và năm 2021.

Thị trường bất động sản TP.HCM trên đà phục hồi và tăng
Thị trường bất động sản TP. HCM sẽ tiếp tục đà phục hồi và tăng trưởng vào cuối năm

Thị trường bất động sản TP.HCM đang phục hồi ra sao?

HoREA cho biết từ tháng 3 – 7/2020, thị trường BĐS bị tác động nặng nề bởi đại dịch Covid-19, làm trầm trọng thêm những khó khăn sẵn có của thị trường BĐS trong 03 năm gần đây.

Cụ thể, thị trường bị sụt giảm cả nguồn cung dự án và nguồn cung sản phẩm nhà ở, nhất là loại căn hộ có giá vừa túi tiền và nhà ở xã hội. Dù bị tác động bởi đại dịch, nhưng giá bán nhà trên thị trường sơ cấp vẫn “neo” cao. Giá nhà chỉ giảm trên thị trường thứ cấp (hầu hết do bán lại, chấp nhận bán lỗ để cắt lỗ) và thị trường BĐS cho thuê. Giao dịch bị sụt giảm dẫn đến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn về thanh khoản. Trong lúc đa số người tiêu dùng bị sụt giảm thu nhập làm sụt giảm khả năng tạo lập nhà ở.

Cũng theo HoREA, trong thị trường BĐS, đại dịch Covid-19 đã tác động rất lớn đến phân khúc BĐS cho thuê (văn phòng cho thuê; nhà, mặt bằng cho thuê; trung tâm thương mại cho thuê); BĐS du lịch, condotel; môi giới BĐS và khoảng 35 ngành nghề có liên quan BĐS.

Từ tháng 8/2020 đến nay, trên cơ sở cả nước kiểm soát hiệu quả đại dịch Covid-19 và nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp, thị trường BĐS đã từng bước phục hồi trở lại, đi đôi với sự tăng trưởng mạnh của thị trường BĐS công nghiệp.

Thị trường bất động sản TP.HCM đang tăng trưởng như thế nào?

HoREA dự báo từ nay đến Tết Âm lịch Tân Sửu (cũng là thời điểm vàng) và cả năm 2021, thị trường BĐS cả nước và TP. HCM sẽ tiếp tục đà phục hồi và tăng trưởng trở lại, do có những tác động tích cực từ việc cả nước kiểm soát hiệu quả đại dịch Covid-19 và nhà nước đã có một số cơ chế chính sách mới như Luật Đầu tư 2020, Luật Xây dựng (sửa đổi) 2020, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP), kết hợp sửa đổi một số điều của Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS, Luật Bảo vệ môi trường, có hiệu lực từ ngày 1/1/2021.

Đồng thời với việc Chính phủ đang xem xét sửa đổi một số Nghị định, nhất là dự thảo nghị định sửa đổi các nghị định thi hành Luật Đất đai, sẽ tháo gỡ được nhiều vướng mắc về cơ chế, chính sách.

Thị trường bất động sản TP.HCM trên đà phục hồi và tăng

Tuy nhiên, HoREA cho rằng cần phải có sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền các địa phương trong khâu thực thi pháp luật, tháo gỡ ách tắc cho các dự án đầu tư, dự án nhà ở thương mại, để thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ đề ra, vừa kiểm soát hiệu quả đại dịch Covid-19 vừa phát triển kinh tế vững chắc.

Riêng tiến trình phát triển đô thị và đô thị hóa, theo HoREA sẽ tiếp thêm nguồn lực cho sự phát triển kinh tế xã hội và thị trường BĐS TP. HCM phục hồi và tăng trưởng nhanh hơn, bền vững hơn, cả trong trung hạn và dài hạn với những lực gia tốc mới.

Cụ thể là kỳ vọng về đề án thành lập TP. Thủ Đức thuộc TP. HCM. Theo đó, TP. Thủ Đức là đô thị sáng tạo có tính tương tác cao, là đô thị loại 1, có quy mô kinh tế bằng khoảng 7-8% GDP cả nước, chiếm đến 1/3 GRDP của thành phố, đi đôi với mục tiêu xây dựng TP. HCM trở thành đô thị thông minh.

Cùng với đó là đề án chuyển đổi 4 trên 5 huyện thành quận trong 10 năm tới. Bên cạnh đó, hoàn toàn có khả năng huyện Cần Giờ sẽ trở thành “đô thị biển, đô thị sinh thái, đô thị môi trường” trong tương lai.

Ngoài ra, Chính phủ cũng đã quyết định cho TP. HCM được chuyển đổi 26.000 ha đất nông nghiệp thành đất công nghiệp, thương mại, dịch vụ, đô thị, nhà ở giai đoạn 2016-2020, mà thực tế đã chứng minh 1 ha đất công nghiệp, thương mại, dịch vụ, đô thị tạo ra giá trị gấp hơn 100 lần so với 1 ha đất nông nghiệp.

Xem thêm

  1. Giá nhà đất tăng cao, liệu có xuất hiện ‘bong bóng’
  2. Với số tiền 2 tỷ nên mua nhà ở mặt đất hay chung cư cho gia đình trẻ
  3. Sức hút từ bất động sản vùng ven Thành phố Hồ Chí Minh
  4. Bộ TN&MT: Tiếp tục nghiên cứu sửa đổi Luật Đất đai
  5. Hậu Covid 19: Thời điểm “vàng” để mua nhà đất và căn hộ chung cư giá tốt

Join The Discussion

Compare listings

Compare