Thị trường nhà ở cho thuê phục hồi tốt trong đại dịch

nhà ở cho thuê lên ngôi
Năm 2020 được đánh giá là năm của nhiều bất ổn. Mặc dù vậy, phân khúc nhà ở cho thuê đang cho thấy khả năng phục hồi ấn tượng. Ngày càng nhiều nhà đầu tư nhận ra giá trị của phân khúc này.

Nhu cầu thị trường nhà ở cho thuê lớn

Đầu tư vào thị trường bất động sản nhà ở cho thuê (bao gồm các khu dân cư, không gian sống chia sẻ, ký túc xá cho sinh viên và viện dưỡng lão) đạt mức cao nhất mọi thời đại vào năm 2019, bất chấp những khó khăn về kinh tế đang gia tăng.

Trong lúc đại dịch Covid-19 đang kéo cả nền kinh tế của toàn cầu đi xuống, phân khúc bất động sản nhà ở cho thuê vẫn đạt mức phục hồi tốt với mức độ đầu tư tăng cao hơn so với các loại tài sản bất động sản khác.

Thị trường nhà ở cho thuê phục hồi tốt trong đại dịch
Thị trường nhà ở cho thuê phục hồi tốt trong đại dịch

Theo Savills, khả năng phục hồi này nhờ vào các quy tắc cơ bản của xã hội. Theo đó, nhà ở là một nhu cầu cơ bản, và có nhiều thị trường thường xuyên rơi vào tình trạng cầu vượt cung. Trong khi đó, những người trẻ tuổi chuyển đến các trung tâm đô thị để làm việc và học tập, đã thúc đẩy nhu cầu thuê nhà trọ, nhu cầu nhà ở cho thuê cũng bắt nguồn từ đó.

“Đây là một xu hướng khó có thể bị thay đổi bởi đại dịch trong dài hạn. Cùng với việc dân số già đi nhanh chóng, nhu cầu về nhà ở được xây dựng với mục đích dành cho mọi lứa tuổi ngày càng cấp thiết và ngày càng tăng”, Savills nhận định.

Khi được xem là sự lựa chọn thay thế, nhà ở đã trở thành một loại tài sản đầu tư chính và những lợi ích kép của việc đầu tư vào phân khúc căn hộ càng ngày một phát triển mạnh mẽ hơn.

Những nhà đầu tư đang có nhu cầu tìm kiếm sự đa dạng hoá danh mục đầu tư trước đại dịch, đã lựa chọn tăng cường đầu tư và hai hạng mục là căn hộ cho thuê và bất động sản công nghiệp để tìm kiếm các dòng thu nhập an toàn.

Cơ hội lớn trong phân khúc này vẫn còn rất tiềm năng. Các rào cản đối với quyền sở hữu nhà, các chuẩn mực văn hóa thay đổi và sản phẩm chất lượng tốt hơn đồng nghĩa với việc thuê nhà đã trở thành một lựa chọn đáng mơ ước hơn cho mọi nhóm tuổi.

Ông Troy Griffiths, Phó tổng giám đốc Savills Việt Nam, cho rằng không có gì ngạc nhiên khi bất động sản nhà ở trở thành kênh đầu tư tốt với khả năng sinh lời ổn định. Bất động sản cho thuê trong các thị trường ngách như chung cư, ký túc xá và viện dưỡng lão cũng đang phát triển khi bất động sản với mức sinh lời cao đang dần chiếm ưu thế.

“Việt Nam sẽ là cơ hội cho nhiều thị trường ngách này, vì các loại hình bất động sản trên có sự tương quan cao với cả dân số trẻ, đang phát triển cũng như là nhóm dân số già với tốc độ nhanh tại nước ta”, ông Griffiths nhận định.

Thay đổi để ứng phó trong đại dịch bằng nhà ở cho thuê

Đại dịch Covid-19 đem đến nhiều thách thức cho phân khúc bất động sản nhà ở cho thuê, nhưng lĩnh vực này vẫn có khả năng phục hồi cao hơn hầu hết các phân khúc khác. Dù là khu dân cư, khu sinh viên hay nhà cho người cao tuổi cũng đã có sự tăng trưởng đáng kể trên toàn cầu trong 5 năm qua.

Nhu cầu nhà ở cho thuê và thuê tăng lên
Nhu cầu nhà ở cho thuê và thuê tăng lên

Xu hướng đô thị hóa, cộng với sự gia tăng số lượng các hộ gia đình đã thúc đẩy nhu cầu thuê nhà. Do đó, sự quan tâm từ các nhà đầu tư đối với các loại tài sản nhà ở cho thuê này cũng tăng lên đáng kể.

Đối với các nhà đầu tư, những tài sản này không chỉ đa dạng mà còn cho họ dòng thu nhập an toàn. Mức độ đầu tư vào lĩnh vực này đã tăng 58% từ năm 2014 đến 2019, so với 21% đối với tất cả các khoản đầu tư bất động sản.

Nhà ở là một nhu cầu cơ bản – mọi người vẫn cần một nơi ở ngay cả khi trong thời kỳ kinh tế suy thoái. Nhu cầu về nhà ở cho thuê vẫn tăng trong thời kỳ bất ổn, mặc dù tiêu chí cho vay khắt khe hơn đã phần nào ảnh hưởng đến thị trường.

Để thích ứng với bối cảnh hiện tại, đồng thời nhằm cải thiện các dự án bất động sản nhà ở có sẵn để đa dạng hóa nguồn đầu tư và thu lợi nhuận tốt trong giai đoạn này, Phó Tổng giám đốc, Savills Việt Nam đưa ra một số lời khuyên với các chủ đầu tư.

Các dự án nên sử dụng hệ thống thông minh để tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng trong thời gian cao điểm và điều chỉnh nhiệt độ khi các tòa nhà hoặc đơn vị không có người ở. Hệ thống lọc tiên tiến và lưu thông không khí sạch cũng sẽ là chìa khóa để giảm thiểu khả năng lây lan vi rút.

Sức khỏe là một vấn đề được cân nhắc nhiều hơn bao giờ hết. Do đó, các dự án mới có thể ưu tiên không gian xanh và ban công riêng làm tiện nghi cho cư dân.

nhà ở cho thuê lên ngôi
Thị trường nhà ở cho thuê lên ngôi

Mặt khác, các ứng dụng tòa nhà chuyên dụng có thể cho phép người thuê yêu cầu bảo trì hoặc lên lịch hẹn để nói chuyện với quản lý tòa nhà thông qua một chatbot, tất cả mà không cần nói chuyện trực tiếp với một người. AI có thể được tích hợp vào hệ thống quản lý tòa nhà để theo dõi sự cố và báo cáo các vấn đề cho ban quản lý.

Việc gia tăng nhu cầu làm việc tại nhà có thể khiến người thuê tìm kiếm các dự án bất động sản có không gian làm văn phòng tại nhà.

Bên cạnh đó, các không gian chung và chức năng của chúng sẽ được đánh giá lại. Giới hạn sức chứa ở các trung tâm thể dục, khu vực ăn uống và các khu vực chung khác, nhưng việc cho phép cư dân đặt trước thời gian sử dụng các tiện nghi này có thể là cần thiết.

Join The Discussion

Compare listings

Compare