Những “mẹo vặt” mua nhà tránh bị hớ

132204 lpyn

Với quan niệm “An cư lạc nghiệp”, mỗi người Việt Nam đều luôn muốn sở hữu cho mình một ngôi nhà, một tổ ấm để có thể an cư và tập trung vào lạc nghiệp. Vậy, làm sao để mọi người có thể chọn một ngôi nhà đúng với mong muốn cũng như có một mức giá phù hợp giữa vô vàn những quảng cáo, sự đẩy giá của các nhà môi giới hay từ chính người bán?

Bài viết sẽ chỉ ra những “mẹo vặt” để những ai ít kinh nghiệm hay lần đầu đi mua nhà tránh trường hợp bỏ ra số tiền quá cao để sở hữu một ngôi nhà không tương xứng với giá bán.

nhung-meo-vat-mua-nha-tranh-bi-ho

Kiểm tra pháp lý và hiện trạng của tài sản

Đây là việc rất quan trọng khi quyết định mua một bất động sản, bên cạnh việc kiểm tra tính hợp pháp của hồ sơ pháp lý của tài sản, người mua cần kiểm tra pháp lý của tài sản so với hiện trạng thực tế. Phần diện tích (chiều dài, chiều rộng) trong giấy chứng nhận và hiện trạng có khớp với nhau không, tránh trường hợp chủ tài sản đã “lặng lẽ” sang nhượng một phần diện tích cho người khác hoặc chủ tài sản cơi nới thêm để người mua cảm thấy diện tích lớn nhưng thật sự thì không được như vậy. Đây cũng là lý do khiến người mua cảm thấy giá bán của tài sản thấp hơn.

nhung-meo-vat-mua-nha-tranh-bi-ho

Hãy kiểm tra phần diện tích (chiều dài, chiều rộng) trong giấy chứng nhận và hiện trạng có khớp với nhau không

Tìm hiểu thông tin về khu vực

Ngoài những thông tin của tài sản được cung cấp bởi người bán, người mua cũng có thể thu thập được thêm thông tin về tài sản thông qua những “người hàng xóm” trong khu vực. Bởi vì họ là những người đã sinh sống tại khu vực trong một thời gian nên sự am hiểu của họ về khu vực đôi khi sẽ hơn người mua. Người mua có thể hỏi giá bán của những tài sản khác trong khu vực (đang rao bán hoặc đã bán thành công), bên cạnh đó là giá giao dịch của căn nhà đó trong lịch sử để có thể dễ dàng so sánh với mức giá mà người bán đưa ra. Thời gian chủ sở hữu rao bán cũng phản ánh được phần nào mức giá đang được rao bán, những tài sản được rao bán với mức giá cao hơn thị trường thì thường sẽ rao bán lâu hơn.

Ngoài ra, người mua cũng có thể biết được lý do bán nhà từ những thông tin của hàng xóm, có thể là do chuyển chỗ ở, nợ nần, hay có những vấn đề phát sinh từ ngôi nhà mà chủ sở hữu không cung cấp cho người mua và muốn bán đi. Bên cạnh đó, người mua cũng nên chú ý đến những yếu tố xung quanh có thể làm tăng hay giảm giá bán, những yếu tố làm tăng giá thì chắc hẳn người bán sẽ cung cấp cho người mua biết, nhưng còn những yếu tố bất lợi, gây giảm giá bán thì liệu rằng người bán có nói ra hay không?

Xem xét đến khả năng sinh lợi của tài sản

Bên cạnh mục đích mua để ở, đa số chúng ta đều muốn bất động sản của chúng ta có thể đem lại một phần thu nhập khi ta sở hữu, và tỷ suất sinh lợi là một chỉ số có thể giúp người mua có thể cân nhắc được phần nào giá bán của tài sản có phù hợp với giá trị mà tài sản mang lại hay không. Tỷ suất sinh lợi là chỉ số phản ánh được tỷ lệ giữa thu nhập từ tài sản và giá trị của tài sản, thông qua đó, người có thể ước chừng được giá bán của tài sản khi tham khảo giá cho thuê của tài sản trong khu vực.

nhung-meo-vat-mua-nha-tranh-bi-ho

Tỷ suất sinh lợi là một chỉ số giúp người mua cân nhắc được giá bán của tài sản

Lấy một ví dụ cơ bản để giải thích cho trường hợp này. Giả định tỷ suất sinh lời tại khu vực mà người mua tìm mua nhà là 3%. Với 1 tài sản A mà người bán rao với mức giá là 5 tỷ đồng thì thu nhập tài sản đó có thể đem về cho chủ sở hữu là khoảng 150 triệu đồng/năm tương đương 12,5 triệu đồng/tháng. Trong khi các bất động sản tương đồng trong cùng khu vực có giá thuê chỉ giao động khoảng từ 8-10 triệu đồng/tháng thì có vẻ tài sản A đang được rao bán với giá cao hơn mức trung bình.

Cách người bán sử dụng, bảo quản ngôi nhà

Khi đã chi một số tiền lớn để có thể sở hữu một bất động sản, ít ai muốn phải tốn thêm chi phí để sửa chữa căn nhà mình mới mua được vì những vấn đề phát sinh sau này. Vậy thì làm sao để có thể hạn chế được khoản phát sinh sửa chữa nhà?

nhung-meo-vat-mua-nha-tranh-bi-ho

Có rất nhiều trường hợp người bán sửa chữa, làm mới lại ngôi nhà để che đi những tổn hại trong quá trình sử dụng để có thể bán giá cao hơn.

Khi đi xem tài sản, người mua cần chú ý cách chủ sở hữu “chăm sóc” ngôi nhà của họ, người bán có thực sự yêu quý, giữ gìn ngôi nhà hay không. Có rất nhiều trường hợp người bán sửa chữa, làm mới lại ngôi nhà của họ, che đi những tổn hại trong quá trình sử dụng để có thể bán giá cao hơn. Và nếu người mua không cẩn thận, họ có thể sẽ là người chi trả toàn bộ chi phí để khắc phục những vấn đề của ngôi nhà. Trường hợp người mua có ít kinh nghiệm để kiểm tra, hãy đi cùng một chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng để có thể được tư vấn trong quá trình đi xem nhà.

Chú ý đến đơn giá thay vì giá bán

Khi mua nhà, đa phần người mua đều quan tâm đến giá bán của bất động sản để có thể so sánh với những tài sản khác, nhưng với sự khác nhau của mỗi bất động sản về diện tích hay về công trình xây dựng thì đôi khi, việc dựa vào giá bán để so sánh là chưa chính xác. Yếu tố mà người mua cần so sánh phải là đơn giá quyền sử dụng đất của tài sản. Sau khi ước chừng và trừ giá trị của công trình xây dựng ra khỏi giá bán, phần còn lại là giá trị quyền sử dụng đất, chia cho phần diện tích đất ta sẽ có được đơn giá quyền sử dụng đất. Đây chính là con số ta cần quan tầm và so sánh giá bán của các tài sản với nhau. Bởi vì đôi khi, một ngôi nhà có giá bán thấp hơn chưa chắc đã là ngôi nhà “rẻ” hơn.

Để đưa ra nhận định cuối cùng để mua một căn nhà ưng ý, bạn nên tổng hợp kết quả từ nhiều yếu tố từ vị trí, chất lượng, tiện ích, pháp lý, quy hoạch… Việc đánh giá, so sánh từng yếu tố càng chi tiết thì kết quả thẩm định giá càng chính xác, hữu ích. Hoặc có thể liên hệ các chuyên viên thẩm định tại 2CS để được tư vấn chọn mua nhà tốt nhất.

Lượt truy cập: 2

So sánh các bảng liệt kê

So sánh