“Thổi giá” bất động sản tại TP Thủ Đức: Giá đã vượt qua giá trị thực

Sau một khoảng thời gian trầm lắng bởi dịch COVID-19, quyết định thành lập TP Thủ Đức đã “thổi làn gió mới” khiến giá bất động sản nơi đây tăng đột biến.

Giá bất động sản tại TP Thủ Đức tăng đột biến

Những thông tin về thành lập TP Thủ Đức đã và đang khiến bất động sản tại 3 quận phía Đông gồm quận 2, quận 9 và Thủ Đức liên tục tăng thời gian qua. Không chỉ đất ở đô thị, đất nông nghiệp, đất vườn cũng tăng lên hơn 20 triệu đồng/m2. Điều này đang khiến nhiều chuyên gia lo ngại bởi giá đất ở đây được cho là bị “thổi” lên quá cao so với giá trị thực.

Tại khu Tam Đa, quận 9, miếng đất chưa tới 56 m2 được môi giới rao bán 2,7 tỷ đồng, tức gần 50 triệu đồng/m2. Trong khi đó, cách đây 1 tuần, lô đất này chỉ có giá 2,5 tỷ đồng, nghĩa là giá đã tăng gần 10% chỉ trong 7 ngày.

“Lô này cách đây 1 tuần là 2,5 tỷ đồng, song chủ đăng lên là 2,7 tỷ đồng, tức chưa công chứng, mới chỉ là sang cọc thôi. Họ mới bán sáng xong luôn và đang đợi qua Tết tăng lên 3 tỷ đồng luôn”, môi giới nhà đất, quận 9 cho hay.

Thổi giá bất động sản tại TP Thủ Đức: Giá đã vượt qua giá trị thực - Ảnh 1.
Những thông tin về thành lập TP Thủ Đức đã và đang khiến bất động sản tại 3 quận phía Đông gồm quận 2, quận 9 và Thủ Đức liên tục tăng thời gian qua.

Giá đất tăng liên tục nhưng theo các môi giới này không có để bán do chủ đất hiện giờ đang ghim hàng để chờ tăng giá tiếp.

Theo quan sát, “sang cọc” đó là hình thức mua nhanh, bán nhanh phổ biến của dân đầu cơ tại khu vực này thời gian qua.

Cụ thể, người mua trước chỉ cần đặt cọc 50.000 -100.000 triệu đồng và hẹn chủ sau 20 ngày đóng tiền tiếp. Trong thời gian đó, môi giới rao bán tiếp lô đất với giá chênh lệch có thể lên tới hàng chục đến hàng trăm triệu đồng. Nếu bán được thì người mua trước “sang cọc” cho người mua sau và được một khoản lời nhanh chóng.

Theo các chuyên gia, đây cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến mức giá rao bán liên tục bị đẩy lên quá cao so với giá trị thật ở khu vực này thời gian gần đây.

Không chỉ riêng nhà đất lẻ trong khu dân cư, ghi nhận ở một vài dự án đô thị, có quy hoạch hạ tầng bài bản, giá còn tăng mạnh hơn. Tại một khu đô thị, một căn nhà phố thương mại diện tích 140 m2 có giá bán 24 tỷ đồng/căn đầu năm, nay đã tăng lên gần 33 tỷ đồng/căn.

Riêng phân khúc căn hộ chung cư, một dự án vừa chào bán ở Thủ Đức đã chạm ngưỡng 80 triệu đồng/m2, mức cao kỷ lục tại khu vực này thời gian qua.

Cảnh báo hệ lụy từ việc “thổi giá” đất tại TP Thủ Đức

Theo thông tin từ Ủy ban Nhân dân TPHCM, quy hoạch phát triển TP Thủ Đức được chia làm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1, từ năm 2020 – 2022 với mục tiêu là xây dựng dự án, tạo quỹ đất và kế hoạch sử dụng; Giai đoạn 2, từ năm 2023 – 2030 là giai đoạn triển khai các dự án đầu tư hạ tầng giao thông, hạ tầng số; Giai đoạn 3 từ năm 2030 – 2040, Nhà nước sẽ phê duyệt quy hoạch sử dụng đất, giao thông, hạ tầng, thiết kế đô thị các khu vực, nhà đầu tư mở rộng triển khai kế hoạch đầu tư.

Có thể thấy, việc triển khai hình thành TP Thủ Đức đòi hỏi thời gian dài, đặc biệt trong công tác quy hoạch đô thị, việc điều chỉnh hoàn toàn có thể xảy ra. Do vậy, giá đất tăng cao quá nhanh sẽ gây nên nhiều rủi ro, hệ lụy không chỉ cho nhà đầu tư mà còn việc kêu gọi đầu tư phát triển khu vực này.

Thổi giá bất động sản tại TP Thủ Đức: Giá đã vượt qua giá trị thực - Ảnh 2.

Giá đất tăng cao quá nhanh sẽ gây nên nhiều rủi ro, hệ lụy không chỉ cho nhà đầu tư, mà còn việc cho việc kêu gọi đầu tư phát triển TP Thủ Đức. Ảnh minh họa – Dân trí.

Theo ông Phan Công Chánh – chuyên gia tư vấn bất động sản, hiện người mua và người bán ở khu vực TP Thủ Đức đều đang rất phấn khích. Tuy nhiên, giá đất tùy theo từng khu vực sẽ được điều chỉnh, thậm chí có thể sụt giảm, bởi phụ thuộc vào các yếu tố như quy hoạch.

Ngoài ra, việc giá đất tăng cao cũng gây khó cho việc thu hút đầu tư phát triển TP Thủ Đức sau này. Bởi một khi chi phí giá đất quá cao sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch kinh doanh, thậm chí lợi nhuận không còn đủ hấp dẫn với các nhà đầu tư.

Việc đẩy giá nhà đất theo kiểu đón đầu quy hoạch là không mới tại thị trường bất động sản Việt Nam. Đây là nguyên nhân gây nên nhiều cơn sốt ảo thời gian dài vừa qua.

Do vậy, theo đại diện Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh, để tránh các hệ lụy, các cơ quan chức năng cần đẩy nhanh các bước để sớm công bố quy hoạch chi tiết các khu vực tại TP Thủ Đức. Để từ đó người dân, nhà đầu tư có được thông tin rõ ràng, tránh các xáo trộn không đáng có và gây khó khăn cho việc đầu tư phát triển về sau.

Trước tình hình giao dịch đất đai khá nhiễu loạn hiện nay, chính quyền các quận trong quy hoạch TP Thủ Đức cũng khuyến cáo người dân khi giao dịch nhà đất trên địa bàn nên đến UBND phường để tra cứu thông tin quy hoạch mới nhất, pháp lý khu đất nhằm tránh rủi ro, tranh chấp về sau.

Theo các chuyên gia bất động sản, TP Thủ Đức vẫn sẽ là điểm nóng, cung cấp phần lớn nguồn cung nhà ở và nhiều loại hình bất động sản trong thời gian tới. Tuy nhiên, đối với khách hàng dù đầu tư hay mua ở, đều cần thận trọng xem xét kỹ về điều kiện pháp lý dự án, quy hoạch và hướng phát triển hạ tầng giao thông. Ngoài ra, tránh dùng đòn bẩy tài chính, vay ngân hàng quá cao trong thời điểm hiện nay.

Join The Discussion

Compare listings

Compare