Tục cúng khai trương đầu năm: những điều cần biết

mam cung khai truong1

2Cs – Cúng khai trương không chỉ được xem là hoạt động có ảnh hưởng lớn đến công việc kinh doanh của doanh nghiệp trong năm mà còn được xem là một nét đẹp văn hóa mang ý nghĩa tâm linh đã có từ lâu đời ở các quốc gia phương Đông nói chung và ở Việt Nam nói riêng. 

1. Cúng khai trương là gì 

Cúng khai trương là nghi thức cầu tài lộc quan trọng không thể thiếu trước khi khởi đầu công việc kinh doanh, buôn bán, là một nét đẹp tín ngưỡng có từ lâu đời của người Việt Nam. Công việc làm ăn có suôn sẻ, thuận lợi hay không đều phụ thuộc lớn vào việc cúng khai trương. 

Cúng khai trương với hy vọng cầu mong việc kinh doanh được thuận buồm xuôi gió
Cúng khai trương với hy vọng cầu mong việc kinh doanh được thuận buồm xuôi gió

Đối với các công ty, cửa hàng mới mở hay vào những ngày đầu năm mới thì đây được xem là nghi lễ quan trọng không thể thiếu. Đặc biệt đối với các công ty và doanh nghiệp lớn thì việc cúng khai trương càng mang ý nghĩa to lớn, việc cúng khai trương đúng cách và đúng bài phong thủy sẽ mang lại cho công ty một năm buôn bán phát đạt, thuận lợi.

2. Ý nghĩa của việc cúng khai trương đối với việc làm ăn kinh doanh

Trong dân gian Việt Nam có câu “Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá” hàm ý chỉ bất cứ nơi nào cũng có người cai quản, trị nhậm. Nên bất cứ khi nào, làm gì cũng cần có sự trình báo và xin phép đối với các vị thổ công thổ địa, các hương linh,… ở nơi đó để mọi việc được diễn ra suôn sẻ, thuận lợi. Đây không phải là hình thức mê tín dị đoan mà là một nét văn hóa tín ngưỡng tâm linh người Việt Nam.

Việc làm lễ cúng khai trương cho cửa hàng, công ty, doanh nghiệp,… là một cách để thông báo và trình diện với các vị thổ công, vong linh, tiền chủ ở đó rằng doanh nghiệp đang sắp bắt tay vào việc kinh doanh, buôn bán. Và cầu mong được phù hộ độ trì cho công việc làm ăn kinh doanh được thuận buồm xuôi gió, mọi giao dịch đều thuận lợi và thành công. 

Cúng khai trương là nét văn hóa tín ngưỡng của người Việt Nam
Cúng khai trương là nét văn hóa tín ngưỡng của người Việt Nam

Chính vì thế, cúng khai trương được xem là hoạt động mang ý nghĩa rất lớn, đặc biệt về mặt tâm linh, giúp kích hoạt vận may và tài lộc trong công việc kinh doanh. Cúng khai trương cửa hàng, doanh nghiệp thành tâm và đúng bài bản sẽ giúp cho công việc kinh doanh sẽ trở nên thuận lợi và phát đạt trong năm mới. 

3. Các bước chuẩn bị cúng khai trương

Các bước chuẩn bị khi cúng khai trương gồm có

 • Xem ngày cúng khai trương 
 • Chuẩn bị đồ cúng khai trương
 • Tiến hành làm lễ khai trương và đọc văn khấn khai trương tại cửa hàng, công ty 
 • Hạ lễ và mời khách vào cửa hàng, công ty

3.1 Xem ngày cúng khai trương

Trong phong thủy kinh doanh, việc xem ngày giờ để thực hiện nghi thức cúng là vô cùng quan trọng. Xem ngày giờ khai trương là việc nên được làm đầu tiên trước khi bắt tay vào việc lên kế hoạch khai trương cửa hàng, công ty trong năm mới. Nếu chọn được ngày tốt khai trương thì việc kinh doanh của sẽ thuận lợi và may mắn. Ngược lại nếu chọn phải ngày xấu sẽ dẫn đến việc làm ăn bị thua lỗ, gặp nhiều khó khăn và không phát đạt. 

Chọn ngày giờ là việc làm đầu tiên để cúng khai trương
Chọn ngày giờ là việc làm đầu tiên để cúng khai trương

Mỗi người đều có một giờ khai trương tốt, phù hợp với mệnh và tuổi của mình. Mỗi người đều có một tuổi và cung mệnh khác nhau nên giờ khai trương cũng sẽ khác nhau. Cùng 1 ngày tốt, nhưng giờ khai trương này có thể tốt với người này nhưng có thể là đại kỵ với người kia nên phải lựa chọn ngày giờ phù hợp để cúng khai trương. Về ngày giờ, có thể tham khảo trên lịch vạn niên hoặc tham khảo ý kiến của các chuyên gia phong thủy để chọn ngày giờ phù hợp để tiến hành.

3.2 Chuẩn bị mâm cúng khai trương

Mâm lễ đồ cúng  phải được chuẩn bị thật cẩn thận và chu đáo, thể hiện lòng thành kính của chủ doanh nghiệp. Mâm cúng khai trương đơn giản hay cầu kì tùy thuộc vào điều kiện kinh tế, tài chính của mỗi doanh nghiệp. Chỉ cần có lòng thành tâm thì trời đất sẽ chứng giám và phù hộ cho công việc, kinh doanh được hanh thông.

Tuy nhiên, dù mâm cúng khai trương đơn giản hay cầu kỳ thì nhưng không thể thiếu những lễ vật cơ bản như hoa quả, nhang đèn, rượu trà, muối gạo, giấy tiền vàng mã. Lễ vật cúng khai trương thường bao gồm những thứ sau đây:

 • 1 bộ lư hương
 • 2 ngọn đèn dầu/nến (đèn cầy).
 • 3 nén nhang/hương
 • 1 mâm ngũ quả
 • 1 bình hoa tươi
 • 1 bộ lễ vàng mã cúng khai trương
 • Trà, rượu trắng, nước suối (mỗi loại 3 ly nhỏ)
 • 1 đĩa trầu cau
 • 1 đĩa gạo
 • 1 đĩa muối trắng hoặc muối hột.
 • 1 đĩa 5 loại đậu (đậu đen, đậu đỏ, đậu xanh, đậu trắng, đậu nành)
 • Xôi, chè, cháo trắng (Mỗi loại 5 chén)
 • 1 con gà luộc hoặc heo quay
 • 1 đĩa Tam sên

Tam sên là lễ vật bao gồm 3 loài vật tượng trưng cho Thổ – thịt heo (sống trên cạn), Thủy –  tôm hoặc cua (dưới nước), Thiên – trứng gà hoặc trứng vịt.
Tùy theo vùng miền có thế lựa chọn lễ vật để cúng theo đặc trưng sản vật vùng miền. Mâm ngũ quả có thể bày theo các gợi ý sau:

 • Bày theo ngũ hành can chi: gồm 5 loại trái cây có 5 màu tượng trưng cho Kim, Mộc Thủy, Hỏa, Thổ. Mâm ngũ quả theo ngũ hành: Lê – chuối xanh – nho – dưa hấu- bưởi, Xoài – Phật thủ xanh – mận Hà Nội – táo- dưa lưới…
 • Bày theo tên gọi: Cầu (mãng cầu/na), vừa (dừa)/, đủ (đu đủ), sung (quả sung), xài (xoài).
 • Bày theo loại trái cây đẹp, to, cao cấp nâng cao giá trị cho mâm cúng khai trương; như một số loại trái cây đắt tiền thường được dùng để cúng: thanh long đỏ, dưa gang, bưởi, dưa hấu, hồng, đào, cam mỹ, táo, lê, nho, vải,… 
 • 3 600x6001 1
  Trái cây cúng nên chọn loại quả to, tròn màu sắc đẹp

Mâm cúng khai trương theo kiểu Miền Nam: gồm 1 gà luộc, 1-10 dĩa heo quay, 1 đĩa trầu, 1 mâm vàng mã, 1 đĩa trái cây, 5 chè/ xôi, 1 hũ muối/ gạo/ trà, 1 bình bông, 3 ly trà/ 3 ly bia, nhang, đèn. Mâm cúng khai trương miền Nam thường tăng thêm số lượng đồ ngọt như: chè đậu đỏ, chè trôi nước 3 màu, xôi gấc…. hoặc có thể thay thế chè xôi bằng các loại bánh tùy ý như bánh chưng, bánh dày, bánh bông lan, rau câu,…

3.3 Nên bày mâm cúng khai trương ở đâu và như thế nào? 

Ngoài việc chọn ngày giờ khai trương tốt thì vị trí và hướng đặt mâm cúng khai trương ở cửa hàng hoặc công ty cũng cần chọn lựa kỹ lưỡng. Theo phong thủy, ngoài ngày giờ khai trương thì vị trí và hướng đặt mâm cúng khai trương đều liên quan đến tài lộc và sự thịnh vượng của công ty, cửa hàng trong năm đó. Bàn cúng khai trương thường được bày ở ngoài sân hoặc ngay tại lối vào cửa chính. 

Cách bày lễ vật cúng như sau: 

 • Chuẩn bị một chiếc bàn sạch sẽ, rộng rãi và một chiếc trải khăn bàn đẹp
 • Bát hương đặt ở chính giữa bên ngoài hướng về phía người cúng và hướng ra cửa chính.
 • 2 ngọn đèn dầu/nến, 2 bó hương đặt 2 bên bát hương
 • Trà – rượu – nước được đặt thành hàng ngay sau bát hương
 • Phía bên ngoài bàn bày bộ vàng mã, tam sên, gạo muối, và trầu cau
 • Xung quanh bàn cúng sắp xôi, chè, nước cùng với muỗng, đũa, chén, ly
 • Trọng tâm bàn cúng khai trương sẽ là món mặn như gà luộc, heo quay, mâm ngũ quả, bình hoa đồng tiền, bánh kẹo, và các đồ mặn khác như bánh bao, chả, giò,…
 • Bàn cúng khai trương thường được bày ở ngoài sân hoặc ngay tại lối vào cửa chính. 
  Bàn cúng khai trương thường được bày ở ngoài sân hoặc ngay tại lối vào cửa chính.

Nếu mâm cúng khai trương có nhiều lễ vật hơn có thể bày riêng thành hai bàn, một bàn cúng lễ mặn và một bàn cúng lễ chay.

Xét về yếu tố tâm linh, việc cúng khai trương thể hiện sự tôn kính của con người và niềm hy vọng, cầu mong được phù hộ độ trì cho công việc làm ăn kinh doanh được thuận buồm xuôi gió, mọi giao dịch đều thành công.  Tuy nhiên không phải ai cúng khai trương vào giờ xấu thì công việc kinh doanh cũng gặp khó khăn.

Việc kinh doanh buôn bán còn chịu ảnh hưởng từ nhiều yếu tố khác như đạo đức kinh doanh, chất lượng sản phẩm, uy tín của cửa hàng, vị trí kinh doanh,…Chính vì vậy, doanh nghiệp cần phải luôn phát triển chất lượng dịch vụ sản phẩm, phục vụ khách hàng tận tâm và đặt chữ tín lên hàng đầu. Nếu công việc kinh doanh hội tụ được tất cả các yếu tố trên thì chắc chắn rằng công việc kinh doanh sẽ rất thành công và phát đạt.

Thông tin tham khảo: 

CÔNG TY TNHH BẤT ĐỘNG SẢN 2CS

Join The Discussion

Compare listings

Compare