Vững pháp lý – Bí quyết sống còn khi đầu tư bất động sản

bat mi bi quyet soi phap ly bat dong san hieu qua tu chuyen gia 2

Thị trường BĐS ấm lại thì tệ nạn “dự án ma” đang ngày càng hoành hành khiến nhiều người lâm vào cảnh trắng tay. Một nguyên nhân rất lớn khiến cho người mua bị sập bẫy là do thiếu kiến thức về pháp lý.

4 yếu tố cơ bản do 2CS.vn ghi lại cho bạn chính là “bí quyết” giúp bạn phòng tránh được những rủi ro có thể xảy ra:

1. Xác định rõ các thông tin liên quan đến chủ đầu tư

Hiện nay, có nhiều người rất dễ dàng đưa ra quyết định đặt cọc và ký kết hợp đồng mua bất động sản chỉ vì tâm lý đám đông. Nhưng không ít lâu sau đó lại tá hỏa vì công ty ký với mình không phải là chủ đầu tư. Thật ra, việc tìm hiểu thông tin về chủ đầu tư dự án không khó, trái lại rất đơn giản. Bạn chỉ cần xem qua những văn bản chấp thuận cho phép thực hiện dự án đó của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Đầu tư bất động sản Propzy

Thêm vào đó, bạn nên tìm hiểu thông tin của chủ đầu tư như: các dự án họ đã và đang thực hiện, lịch sử hình thành công ty, tiềm lực tài chính,… để có được cái nhìn tổng quát. Đây cũng chính là một trong những nền tảng giúp bạn sáng suốt hơn khi đưa ra quyết định đầu tư.

2. Xem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của dự án

Việc này sẽ giúp bạn xác định được liệu chủ đầu tư đã hoàn thành các nghĩa vụ tài chính đối với các cơ quan nhà nước hay chưa. Theo đó, các loại giấy tờ bạn cần xem qua bao gồm:

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất/quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

– Trường hợp chủ đầu tư bán nhà thì phải kèm theo những giấy tờ khác: Thông báo và biên lai nộp thuế trước bạ, mẫu nhà, sơ đồ và bản vẽ hiện trạng,…

Sẽ an toàn hơn nếu bạn kiểm tra lại các thông tin về tình trạng pháp lý của nhà đất thông qua các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền như: Phòng Tài nguyên và Môi trường quận, huyện hoặc văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất để biết tình trạng: có đang tranh chấp, thế chấp hay không, có thuộc diện bị thu hồi hoặc quy hoạch dự án nào khác hay không,…

3. Kiểm tra dự án có được ngân hàng bảo lãnh hay không

Đây là yếu tố đặc biệt quan trọng với các dự án bất động sản hình thành trong tương lai. Trường hợp chủ đầu tư không bàn giao được căn hộ theo đúng tiến độ đã cam kết, ngân hàng sẽ có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh (hoàn trả lại tiền cho người mua nhà).

Pháp lý bất động sản propzy

Văn bản bảo lãnh có giá trị pháp lý của ngân hàng cho người mua nhà là chứng thư bảo lãnh và không phải là công văn mang tính chất đề nghị, hồi đáp.

Do đó, khi có nhu cầu mua căn hộ thuộc các dự án nhà ở, bạn nên kiểm tra chứng thư bảo lãnh của ngân hàng để lựa chọn các dự án phù hợp cho nhu cầu mua căn hộ của mình, đồng thời hạn chế được tối đa các các tranh chấp có thể phát sinh làm ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của bạn.

4. Chọn ủy tác qua đơn vị trung gian đáng tin cậy

Với kinh nghiệm giải quyết hàng nghìn sự vụ bất động sản nhà phố hiện nay, 2CS nhận thấy người mua bất động sản ở Việt Nam ôm đồm quá nhiều việc. Trong khi, nếu mua nhà ở Mỹ thì người bán và người mua chỉ gặp nhau để thảo luận những điều khoản về chi phí và thời gian như: giá mua bán, phương thức thanh toán, thời gian bàn giao nhà,… Sau khi các bên chốt được các nội dung này thì luật sư đại diện cho hai bên sẽ ngồi lại với nhau để hoàn thành các thủ tục pháp lý.

Còn ở Việt Nam, pháp lý bất động sản còn rất nhiều vấn đề phức tạp và người mua thường tự làm tất cả, phần vì để tiết kiệm chi phí, phần vì không biết đến các đơn vị ủy thác đáng tin cậy. Cũng chính điều này lại thường mang đến rủi ro cho các bên. Vậy nên, nếu muốn mua bán nhà an toàn, bạn nên làm việc thông qua các đơn vị cung cấp các dịch vụ bất động sản như 2CS.

Trong tình hình thị trường bất động sản đang có nhiều thông tin hỗn loạn như hiện nay thì việc nắm vững pháp lý là vấn đề sống còn của người mua. Pháp lý rất quan trọng và được ví như chân đế của mọi dự án bất động sản không chỉ riêng nhà dự án hay nhà phố. Đây cũng là một trong những dịch vụ miễn phí và đáng tự hào của 2CS.vn

Compare listings

Compare