Vườn thẳng đứng: xu hướng kiến trúc 2021

3CE6C08900000578 0 image a 13 14864606677971

Kiến trúc vườn thẳng đứng ngày càng trở thành một xu hướng mạnh mẽ ở các thành phố trên toàn thế giới do sự gia tăng mật độ đô thị và sự giảm sút của quỹ đất ngày nay.

Kiến trúc vườn thẳng đứng tác động ra sao đến cảnh quan đô thị?

Tương tự như sự phát triển theo chiều dọc của các tòa nhà – vốn thường là một vấn đề gây chia rẽ đối với các kiến ​​trúc sư và nhà quy hoạch đô thị – nhiều sáng kiến để mở rộng không gian cây xanh dọc theo các tòa nhà đang thúc đẩy sự phát triển của thảm thực vật trong các khu vực đô thị.

Vườn thẳng đứng, trang trại thẳng đứng và rừng thẳng đứng, hay vườn rau trên sân thượng và các công trình trên cao phục vụ nông nghiệp đô thị là một số khả năng của quá trình canh tác theo chiều dọc tòa nhà. Mỗi hình thức có những đặc điểm riêng biệt và tác động cụ thể đến cảnh quan thành phố và người dân đang sinh sống tại đó.

Nhưng liệu kiến trúc vườn thẳng đứng có phải là giải pháp lý tưởng để làm cho các thành phố trở nên xanh hơn? Và những tác động của xu hướng này ở các khu vực đô thị là gì? Bên cạnh đó, những lợi ích nào của thực vật tại các đô thị bị mất đi khi áp dụng các giải pháp vườn thẳng đứng thay vì thúc đẩy việc trồng trọt trực tiếp trên mặt đất?

Kiến trúc vườn thẳng đứng có phải là giải pháp lý tưởng để làm cho các thành phố trở nên xanh hơn?
Kiến trúc vườn thẳng đứng có phải là giải pháp lý tưởng để làm cho các thành phố trở nên xanh hơn?

Ở các thành phố có diện tích đất hạn chế như Tokyo và New York, các vườn thẳng đứng và những mái nhà xanh đang được nhân rộng nhằm tận dụng những không gian có mật độ sử dụng thấp để sản xuất lương thực và góp phần vào an ninh lương thực.

Tại New York, hơn 36 tấn rau hữu cơ mỗi năm được trồng trên nóc các tòa nhà trong một hệ thống không chỉ sản xuất thực phẩm mà còn giúp ngăn chặn nhiều chất ô nhiễm từ các con sông của thành phố.

Trong khi đó, tại thủ đô của Nhật Bản, dự án trang trại Sorado đã xây dựng các vườn cây ăn quả mở cửa cho công chúng vào thăm quan; và một tòa nhà văn phòng đã cải tạo mặt tiền của mình thành một trang trại vườn thẳng đứng.

Những dự án như vậy là ví dụ về cách trồng các loại thực vật khác nhau – mà con người có thể tiêu thụ hoặc không – theo những cách khác với trồng trọt trực tiếp trên mặt đất. Mặc dù vườn thẳng đứng có thể có các hình dạng khác nhau tùy thuộc vào cấu trúc, loài thực vật và cảnh quan chung mà nó được đặt vào, tất cả các giải pháp này đều có điểm chung là tối ưu hóa không gian xanh mở – mặc dù cố gắng hạn chế tối đa không gian theo chiều ngang.

Theo nghĩa này, tác động của thực vật đối với các thành phố, vốn đã được thừa nhận rộng rãi, mang một khía cạnh mới thông qua các khu vườn thẳng đứng. Các phương pháp canh tác thay thế này được sử dụng để giảm nhiệt, tăng đa dạng sinh học, thúc đẩy an ninh lương thực, cải thiện chất lượng không khí, giảm phát thải CO2, cùng nhiều tác động tích cực khác.

china 21

“Rừng thẳng đứng” là một ví dụ khác về việc hình thành không gian xanh theo chiều dọc, trong đó cây cối được trồng dọc theo chiều cao của một tòa nhà. Mô hình này ngày càng trở nên phổ biến và thành công, đạt được những dấu ấn quốc tế về các sáng kiến và thực hành bền vững. Bosco Verticale (2014), một dự án của Boeri Studio có trụ sở tại Milan, được coi là dự án rừng thẳng đứng đầu tiên trên thế giới và đã được nhiều tổ chức kiến trúc vinh danh.

Ngoài lợi ích của cây trồng đối với không gian nội thất của tòa nhà và thành phố nói chung, Bosco Verticale còn nổi bật với sự biến đổi của màu sắc lá quanh năm, mang lại hiệu ứng thị giác vô cùng độc đáo.

Bosco Verticale (2014), một dự án của Boeri Studio có trụ sở tại Milan
Vườn thẳng đứng tại Bosco Verticale (2014), một dự án của Boeri Studio có trụ sở tại Milan

Một số lợi ích chính mà vườn thẳng đứng có thể mang lại cho các thành phố – chẳng hạn như thoát nước cho đất, giảm nguy cơ sạt lở đất và cung cấp các khu vực có bóng râm – bị mất đi khi nâng chúng lên khỏi mặt đất. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là không nên áp dụng hoặc khuyến khích trồng vườn thẳng đứng, mà chỉ là nó không đủ để thúc đẩy thêm bất kỳ lợi ích nào trên mặt đất và làm cho các thành phố “xanh hơn” theo nghĩa rộng nhất của thuật ngữ này.

Kiến trúc sư Lloyd Alter chỉ ra rằng mô hình vườn thẳng đứng này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cây, vì điều kiện thời tiết ở độ cao lớn và đôi khi thiếu không gian cho sự phát triển của rễ. Vì những lý do này, việc thực hiện các khu vườn thẳng đứng phải được suy nghĩ cẩn thận, với cấu trúc phù hợp để nâng đỡ trọng lượng của các cây và tạo không gian cho chúng phát triển.

Alter nghi ngờ rằng điều này có thể dẫn đến tình trạng CO2 thải ra trong quá trình làm bê tông cho những người trồng cây không bao giờ có thể được hấp thụ hoàn toàn bởi những cây mà họ hỗ trợ.

Chiếm 3/4 lượng khí thải carbon toàn cầu của thế giới, các trung tâm đô thị chắc chắn sẽ phải đóng vai trò hàng đầu trong việc giảm thiểu tác động môi trường trên hành tinh.

Nhiều kiến ​​trúc sư và các nhà quy hoạch đô thị đã tập trung vào các khu vườn thẳng đứng như một giải pháp thay thế để thúc đẩy nhiều không gian xanh hơn trong các thành phố và mang lại tác động tích cực cho người dân của họ.

Theo nghĩa này, vườn thẳng đứng có thể là một cách tốt để cung cấp cây xanh trong môi trường xây dựng và tối ưu hóa sản xuất cây trồng, nhưng nó không thay thế được những ưu điểm và lợi ích của không gian đô thị xanh trên mặt đất.

Xu hướng đưa mảng xanh khổng lồ của vườn thẳng đứng lên chung cư cao tầng Việt Nam

Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tốc độ đô thị hóa chóng mặt. Quỹ đất ở các đô thị đang ngày càng bị thu hẹp, tất yếu phát triển theo chiều thẳng đứng và những mảng xanh ngày càng trở nên quý giá hơn.

553d1161a4104e0ea51b7ea01ed4d3d41

Trong bối cảnh này, các chủ đầu tư hướng tới tính bền vững không ngừng tìm kiếm những giải pháp mới cho bài toán cân bằng không gian – môi trường sống, tạo sự hài hòa giữa yếu tố công nghiệp và tự nhiên. Bất động sản xanh bắt đầu tạo cơn sốt nhờ đánh trúng “cơn khát xanh” của hàng chục triệu cư dân đô thị, nhất là tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh…

Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định, các dự án theo xu hướng này hiện chủ yếu phát triển xanh bề ngang như tận dụng yếu tố không gian mặt nước, tạo thảm xanh dưới mặt đất. Trong khi các tổ hợp cao tầng vẫn rất thiếu khoảng xanh trên cao.

Bởi thế sự xuất hiện của số ít chủ đầu tư bắt kịp xu hướng vườn thẳng đứng với những khu vườn phủ dọc công trình, bước đầu mang đến một diện mạo mới mẻ cho các đô thị trên tầng không.

Giới chuyên gia nhận định, với sự góp mặt của những khu vườn thẳng đứng trong các dự án cùng loạt giải pháp khác, những căn nhà phố ngột ngạt sẽ trở nên mát lành, thư thái và là nơi chốn đi về đích thực cho những cư dân đô thị từng “khát xanh”.

Cùng với đó, những đô thị xanh trên tầng không vườn thẳng đứng và các chủ đầu tư khác phát triển cũng góp phần làm đẹp thêm cho thành phố, đẩy mạnh hơn nữa việc xây dựng các công trình xanh, hướng tới sự phát triển bền vững.

Tips đưa vườn thẳng đứng vào ngôi nhà nhỏ thêm xinh

Hãy tưởng tượng ngôi nhà nhỏ nơi phố thị ngột ngạt được phủ đầy những mảng xanh trong lành của cây cối. Sở hữu một khu vườn mini trong nhà đã là điều tuyệt vời, nhưng càng tuyệt vời hơn khi công trình này lại được thiết kế theo kiến trúc vườn thẳng đứng! Sự góp mặt của kiểu vườn độc đáo này mang lại cho không gian sự tươi mát, dễ chịu và vô cùng bắt mắt.

Bằng cách tận dụng các bức tường và xây lên đó những mảng vườn xanh mướt, không gian sống nhỏ bé sẽ trở nên tươi sáng, thu hút. Ngoài ra còn góp phần làm sạch môi trường, giúp không khí trong lành hơn.

Không gian vường thẳng đứng tạo nên sự tươi mát, dễ chịu và vô cùng bắt mắt
Không gianvườn thẳng đứng tạo nên sự tươi mát, dễ chịu và vô cùng bắt mắt

Để xây dựng một khu vườn thẳng đứng trong nhà, bạn có thể tham khảo ý kiến từ các kiến trúc sư, các công ty chuyên thi công công trình trang trí nội ngoại thất.

Một vài phương pháp phổ biến như trồng cây bằng khung mô-đun đúc sẵn, trồng bằng khung sắt cố định, khay nhựa đúc hay kết hợp tấm nhựa và vải nỉ.

Ưu điểm của dạng vườn thẳng đứng là không bị giới hạn bởi kích thước hay độ cao, cũng không quá quan trọng yếu tố đất trồng mà chú trọng vào nước, khoáng chất, ánh sáng và khí CO2. Vì thế tùy thuộc vào điều kiện mỗi gia đình mà bạn lựa chọn sao cho phù hợp.

Những loại thực vật thích hợp đối với mô hình vườn thẳng đứng này là các loại cây cảnh, hoa cỏ, thảo mộc có trọng lượng nhẹ, khả năng sinh tồn cao, ít thay lá. Chẳng hạn như cây hồng môn, lan ý, thanh tú, dương xỉ lá thông, trinh nữ, hoa thu hải đường, cẩm tú cầu, cỏ bạch chỉ,… hay các loại rau gia vị như húng, cải xoăn, tía tô,… Mỗi loại đều có màu sắc riêng, vì thế bạn có thể kết hợp xen kẽ những mảng màu để tạo nên bức tranh sống động đầy cuốn hút trên tường.

27f199e99444313adf1f93733d992f671

Để duy trì mô hình thiết kế này, bạn cần phải bố trí hệ thống ánh sáng và tưới tiêu để cây có thể sinh sống và phát triển tương tự như ngoài môi trường tự nhiên. Sử dụng hệ thống tưới nước tự động bằng hệ thống mô tơ, hệ thống cảm biến độ ẩm và hệ thống dinh dưỡng thủy canh… sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian chăm sóc cũng như hiệu quả sử dụng lâu dài cho dạng vườn thẳng đứng.

Giữa thành thị đất chật người đông, không khí ngột ngạt, áp lực công việc, cuộc sống tăng cao khiến mỗi chúng ta đều mong muốn mang thiên nhiên vào không gian sống của gia đình. Xu hướng xây dựng vườn thẳng đứng trên tường độc đáo này đã phần nào giải quyết được mong muốn ấy.

Từ lối dẫn vào nhà, hành lang, phòng khách, phòng tắm,… cho đến ban công đều có thể hiện diện một “khu vườn thẳng đứng”. Chính “bức tường xanh” này đã thổi một luồng gió mới vào ngôi nhà của bạn, làm cho chúng bớt khô khan, nhàm chán và thiếu sức sống.

 

DỊCH VỤ CUNG CẤP CÂY XANH VÀ TƯ VẤN THIẾT KẾ CẢNH QUAN

2Cs là Trung tâm Giao dịch, Dịch vụ Bất Động Sản – Nơi trao gửi niềm tin tuyệt đối trong lĩnh vực Bất Động Sản và các dịch vụ sau bán hàng thuộc Central Land – tập đoàn thành lập từ năm 2013 gồm 7 công ty thành viên:

– Công ty CP XD TM Đại Minh Quang

– Công ty TNHH Central Retail

– Công ty TNHH tư vấn thiết kế và xây dựng Smart Home

– Công ty CP Green Sculpture

– Công ty TNHH Vệ sĩ SOS

– Chuỗi Nhà hàng Green Food

– Công ty TNHH Bất Động Sản 2Cs

Trong đó, Công ty CP Green Sculpture là một công ty chuyên nghiệp trong lĩnh vực Tư vấn – Thiết kế – Thi công, cung cấp các dịch vụ về cảnh quan cây xanh nhà ở, khu đô thị. 

Để có được một cảnh quan xanh, đẹp, Công ty CP Green Sculpture có một đội ngũ tư vấn, thiết kế chuyên nghiệp, sẽ phác họa những ý tưởng sáng tạo dựa trên nguyện vọng của Quý Khách, với đội ngũ thi công nhiều kinh nghiệm và sáng tạo làm việc trên phương châm “Học hỏi – Nhiệt tình – Trách nhiệm” chắc chắn sẽ mang tới cho Quý khách những sản phẩm thiên nhiên tuyệt vời, nâng cao chất lượng môi trường sống của Quý Khách Hàng.

Công ty CP Green Sculpture luôn đặt chữ tín lên trên mọi giá trị, làm cho khách hàng hài lòng hơn mọi thỏa thuận đặt ra. Luôn cam kết hoàn thành đúng tiến độ cũng như chất lượng dịch vụ và sản phẩm.

Dịch vụ của Công ty CP Green Sculpture:

• Thiết kế và thi công tiểu cảnh, sân vườn, quán cà phê.

• Cung cấp hoa tươi, cây xanh văn phòng, cây phong thủy

• Cung cấp, thi công cây công trình, dự án nhà ở, biệt thự…

• Cung cấp nguyên vật liệu, phụ liệu cho cây

• Dịch vụ cho thuê cây cảnh, cây xanh văn phòng.

• Dịch vụ chăm sóc, bảo dưỡng cây xanh cảnh quan

Quý Khách Hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ trực tiếp Công ty CP Green Sculpture:

• 117 Trần Trọng Cung, P. Tân Thuận Đông, Quận 7, TP.HCM

• Điện thoại: 0812347878

• Website: greensculpture.vn 

• Email: greensculpture.vn@gmail.com

Vườn ươm cây:

• Đường số 4- Lò Lu, Phường Trường Thạnh, Quận 9, TP HCM (Khu Đô Thị Thông Minh Simcity, Quận 9)

• Điện thoại: 0975.05.14.28

————————————————————

Thông Tin Liên Hệ:

Công ty TNHH Bất Động Sản 2CS

Địa chỉ: 117 Trần Trọng Cung, Phường Tân Thuận Đông, Quận 7 TP. HCM

Hotline: (+84)8.1234.11.86

Email: hotro@2cs.vn

 

Join The Discussion

Compare listings

Compare