AI SẮP MUA CĂN HỘ CHUNG CƯ PHẢI CHÚ Ý 10 VẤN ĐỀ QUAN TRỌNG NÀY

AI SẮP MUA CĂN HỘ CHUNG CƯ PHẢI CHÚ  Ý 10 VẤN ĐỀ QUAN TRỌNG NÀY

10 điều bạn cần biết khi cho thuê căn hộ

1. Bạn ảo tưởng làm giàu từ cho thuê. Lợi nhuận từ việc cho thuê luôn thấp hơn lãi suất tiền gửi, nếu giá nhà không tăng thì gửi ngân hàng cho khỏe. Thông thường tỷ suất cho thuê chung cư 3-5%/năm, ít khi lên tới 6%, còn nhà phố, shophouse còn thấp hơn nữa, 3% đá là hạnh phúc.

Lãi chủ yếu từ việc gia tăng giá bán căn nhà, mà thực tế không phải nhà nào cũng tăng giá, do vậy đầu tư nhà chung cư để cho thuê phải cân nhắc thật cẩn thận.

2. Làm thế nào tìm khách thuê nhà? Cách tốt nhất vẫn là thông qua môi giới, bạn có thể cố gắng tự tìm khách, nhưng hơn 95% các trường hợp các giao dịch thành công vẫn thông qua môi giới. Làm việc với vài môi giới chuyên về khu vực đó là cách tốt nhất cho thuê nhà.

Ngoài ra bạn có thể đăng tại các nhóm cư dân của khu đó: facebook, zalo, viber. Đừng bỏ tiền quảng cáo trên web mất thời gian, đại đa số người gọi điện đến vẫn là môi giới.

3. Thuê nhà bạn trung bình 1 năm mất 1 tháng phí cho môi giới, khi hết hạn hợp đồng bạn cũng thường phải mất thời gian mới tìm được khách mới, do vậy tiền bạn thu về hàng năm không phải là tiền thuê hàng tháng x 12 mà thường tiền thuê x 10 hoặc 10.5 thôi.

4. Khi kết thúc hợp đồng, thông thường bạn phải có một số chi phí làm mới lại căn hộ: dọn vệ sinh, bảo dưỡng lại điều hòa, giặt ga gối chăn đệm sofa, tút tít sơn tường, tính ra cũng hết khoảng 5-10tr/căn hộ để cho nó sáng sủa, sạch sẽ mới dễ tìm khách mới, giá cho thuê tốt hơn.

5. Khi cho thuê, nên không nên đầu tư quá cầu kỳ vào nội thất, nên chọn phong cách tối giản, trẻ trung, tránh chọn phong cách theo ý riêng của mình, vì như vậy sẽ khó tìm khách thuê hơn. Nhiều căn hộ đầu tư tiền nhiều làm theo trường phái cổ điển cầu kỳ mà khó cho thuê hơn các căn hộ thiết kế trẻ trung hơn.

6. Ngoài ra bạn phải tính chi phí thay thế, sửa chữa sau vài năm: TV, tủ lạnh, vòi nước, sofa, quét lại sơn… do vậy nếu trừ hết các chi phí nêu ở khoản 3-4 ở bài này, tỷ suất lợi nhuận từ việc cho thuê chỉ dưới 4%/năm.

7. Giá cho thuê phải ghi rõ có ai chịu thuê, phí quản lý, internet…Một số khách nước ngoài yêu cầu hóa đơn thuê nhà, phải làm việc với thuê, đăng ký mã số, nộp thuế để lấy hóa đơn.

8. Trong quá trình sử dụng phải ghi rõ nếu hỏng hóc thiết bị, điện ai phải chịu

9. Thông thường, khách phải đặt cọc 2-3 tháng tiền, còn tiền thuê phải trả hàng tháng.

10. Lúc bàn giao nhà nên lập biên bản, chụp ảnh làm bằng chứng, gửi qua zalo để tránh các tranh chấp không đáng có về việc lỗi của ai.

Giải mã hiện tượng giá chung cư TP. Hồ Chí Minh cao hơn Hà Nội

(Nguồn: Chuyện Chung Cư)

Trang: 1 2

Đánh giá BĐS này

  • Chất lượng
  • Giá
  • Dịch vụ

Mục Lục

Mục Lục