Áp lực lạm phát sẽ thúc đẩy nhu cầu đầu tư vào vàng

  • by Huỳnh Thị Cẩm Loan
  • 7 tháng ago
  • Tài chính
  • 1
202005030756SAvang 9
Áp lực lạm phát và sự bất định về kinh tế sẽ thúc đẩy nhu cầu đầu tư vào vàng. Điều này cũng sẽ tác động tích cực lên giá vàng trong thời gian tới.

Đó là nhận định của ông Andrew Naylor, Giám đốc điều hành khu vực châu Á – Thái Bình Dương (không bao gồm Trung Quốc) của Hội đồng Vàng thế giới (WGC) trong cuộc trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư.

Ông đánh giá thế nào về xu hướng giá vàng thế giới trong nửa đầu năm 2022 khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thắt chặt tiền tệ để kiểm soát lạm phát tăng cao, trong khi tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp và căng thẳng địa chính trị giữa Nga và Ukraine?

Sự bất định về kinh tế và chính trị là động lực chính thúc đẩy nhu cầu đầu tư vào vàng của các tổ chức. Điều này rõ ràng nhất trong giai đoạn đỉnh điểm của đại dịch, khi dòng tiền vào các quỹ ETF (quỹ hoán đổi danh mục) được hỗ trợ bằng vàng đạt mức kỷ lục và vàng có giá cao nhất từ trước đến nay.

Đây là kết quả từ mối quan tâm đáng kể của các tổ chức đối với vàng khi sự bất định tăng lên. Bất kỳ biến chủng mới nào của virus SARS-CoV-2, đặc biệt là những biến thể kháng lại vắc-xin, cũng luôn được các nhà đầu tư quan tâm. Bên cạnh đó, rủi ro địa chính trị cũng là vấn đề đáng cân nhắc. Vàng không có mối tương quan chặt chẽ với các tài sản khác, từ đó có thể giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư. Với khối lượng giao dịch vượt quá 145 tỷ USD/ngày, vàng cũng được coi là một tài sản có tính thanh khoản.

Điều này có nghĩa là, các nhà đầu tư đôi khi xem xét vàng như một tài sản dự trữ an toàn. Việc Fed lên lộ trình tăng lãi suất USD để kiểm soát lạm phát sẽ là động lực thúc đẩy USD tăng giá trong thời gian tới và điều này có tác động tiêu cực lên giá vàng.

Ông Andrew Naylor, Giám đốc điều hành khu vực châu Á - Thái Bình Dương (không bao gồm Trung Quốc) của Hội đồng Vàng thế giới (WGC)
Ông Andrew Naylor, Giám đốc điều hành khu vực châu Á – Thái Bình Dương (không bao gồm Trung Quốc) của Hội đồng Vàng thế giới (WGC)

Nhận định của ông về “sức khỏe” USD và giá dầu ảnh hưởng ra sao đến vàng trong ngắn hạn?

Năm 2022 sẽ là một cuộc chiến gay go giữa lãi suất và lạm phát. Lãi suất tăng có thể là một cơn gió thổi ngược đối với vàng vì sẽ làm tăng chi phí cơ hội của một khoản đầu tư vào vàng thỏi. Tuy nhiên, lạm phát lại có thể trở thành một ngọn gió xuôi với những người coi vàng là mặt hàng phòng thủ tiềm năng để chống lại lạm phát. Giá dầu và sức mua tổng thể của USD sẽ có những tác động nhất định.

Nghiên cứu của WGC cho thấy, trong lịch sử, ở thời kỳ lạm phát thấp, vàng đã tạo ra lợi nhuận trung bình 7%/năm. Khi lạm phát trở lại, mức này đã tăng lên gần 13%. Rõ ràng, nhiều người luôn tính toán đến vấn đề lạm phát và vàng được xem là mặt hàng tiềm năng chống lại lạm phát, bảo vệ sự giàu có.

Tham vọng giúp môi giới bất động sản vượt qua những khó khăn

Dữ liệu của WGC ghi nhận sự dịch chuyển 173 tấn vàng ra khỏi các quỹ ETF được hỗ trợ bằng vàng trong năm 2021, khi một số nhà đầu tư chiến thuật đã giảm phòng ngừa rủi ro bằng vàng trong bối cảnh vắc-xin Covid-19 được triển khai. Theo ông, khả năng dịch chuyển của vàng ra khỏi các quỹ ETF có tiếp tục diễn ra trong năm 2022?

Các nhà đầu tư tổ chức có những mối quan tâm khác nhau đối với thị trường bán lẻ. Sự bất định của nền kinh tế đã làm tăng mối quan tâm của các tổ chức đối với vàng.

Chúng tôi nhận thấy, khi các nền kinh tế bắt đầu ổn định và thoát khỏi cơn khủng hoảng Covid-19 tồi tệ nhất vào năm 2021, sự quan tâm của các tổ chức đối với vàng đã giảm bớt. Tuy nhiên, nhu cầu bán lẻ được phục hồi là do nhu cầu tổng thể tăng 10% trong năm ngoái. Tôi cho rằng, động lực chính trong năm nay là lạm phát và lãi suất đối với vàng sẽ tăng trở lại như một hàng rào tiềm năng chống lại lạm phát.

Mặc dù ảnh hưởng bởi dịch bệnh, song mãi lực vàng trên thị trường thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng vẫn tăng trưởng tích cực trong năm qua. Liệu mãi lực vàng của thế giới và Việt Nam nói riêng trong năm 2022 có tiếp tục tăng trưởng mạnh không, thưa ông?

Tôi kỳ vọng nhu cầu bán lẻ vàng sẽ tiếp tục phục hồi khi tăng trưởng kinh tế trở thành động lực lớn khiến người tiêu dùng quan tâm đến vàng nhiều hơn. Khi các nền kinh tế tiếp tục phục hồi và mở cửa, nhu cầu bán lẻ vàng được dự đoán có khả năng tiếp tục phục hồi. Lạm phát là điều mà người tiêu dùng luôn lo ngại và vàng đã được công nhận là tài sản giúp bảo vệ sự thịnh vượng khỏi những lo ngại đó.

Nghiên cứu của WGC thực hiện tại Việt Nam cho thấy, 79% người Việt Nam tin rằng, vàng là biện pháp phòng hộ tốt nhất trước lạm phát và biến động tiền tệ. Bên cạnh đó, con số 81% người dùng đang cân nhắc mua vàng là minh chứng cho sức mua mạnh mẽ của thị trường Việt Nam.

lạm phát đầu tư vàng

Nhu cầu vàng của thị trường Việt Nam gia tăng, song chênh lệch giữa giá vàng ở thị trường Việt Nam và quốc tế có thời điểm lên mức kỷ lục 13 -13,5 triệu đồng/lượng được xem là rào cản lớn đối với người dân có nhu cầu về vàng. Theo ông, để tránh rủi ro khi rót vốn vào vàng, nhà đầu tư ở thị trường Việt Nam nên lưu ý những gì?

Thị trường vàng là một thị trường mang tính toàn cầu, song các chuỗi cung ứng địa phương và các kích cỡ thỏi vàng khác nhau có thể tạo ra chênh lệch về giá giữa các thị trường. Để giúp người tiêu dùng định hướng thị trường vàng và tìm ra sản phẩm thích hợp nhất, WGC đã đưa ra Hướng dẫn dành cho nhà đầu tư vàng bán lẻ (Retail Gold Investor Guidance).

Một số điều cần lưu tâm là cách bảo quản vàng giúp người dùng, độ tinh khiết, thương hiệu, uy tín của người bán và tính thanh khoản. Người tiêu dùng nên xem xét kỹ lưỡng để có giá tốt nhất và nghiên cứu về người bán hàng.

Theo ông, Việt Nam có nên thành lập sàn vàng quốc gia để có thể khai thác và sử dụng nguồn vàng lớn đang nằm bất động trong dân?

Có một số loại hình phát triển đảm bảo sự đóng góp của vàng vào tăng trưởng kinh tế ở Việt Nam. Sự trao đổi là rất cần thiết để phát huy khả năng hệ thống hóa thị trường và định giá hàng hóa, tạo ra nhiều lợi ích cho người tiêu dùng.

Việc số hóa vàng trên diện rộng cũng rất quan trọng. Các tài khoản đầu tư vàng kỹ thuật số do các ngân hàng cung cấp là một nền tảng để người tiêu dùng mua và cất trữ vàng, giúp cải thiện niềm tin vào hệ thống ngân hàng. Các sản phẩm vàng kỹ thuật số có thể giúp huy động vàng, đồng thời giúp khách hàng dễ dàng sử dụng vàng làm tài sản thế chấp và làm vốn huy động cho doanh nghiệp nhỏ. Các sản phẩm này cũng thúc đẩy mạnh mẽ hơn việc mở tài khoản ngân hàng truyền thống.

Theo: Thùy Vinh (Báo Đầu tư)

Join The Discussion

Compare listings

Compare