Nhà đầu tư đã rục rịch dồn về thị trường Đất Đỏ (Bà Rịa - Vũng Tàu) để chờ sóng khi mặt bằng giá tại đây còn mềm

Bà Rịa – Vũng Tàu: Người dân bế tắc khi xin thủ tục tách thửa đất ở

Người dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có nhu cầu tách thửa đất thuộc quy hoạch đất ở nhưng không được cơ quan nhà nước nhận hồ sơ vì vướng quyết định 15 của tỉnh này.

Nhiêu khê vì vướng quy định tách thửa đất

Ngày 20.9.2021, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ban hành Quyết định số 15 quy định về điều kiện tách thửa đất, hợp thửa đất và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh (viết tắt là Quyết định 15).

Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày 1.10.2021 và thay thế Quyết định số 18 ngày 22.7.2019 của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu quy định về tách thửa đất trên địa bàn tỉnh này.

tách thửa đất ở bà rịa
Đất nông nghiệp tại xã Sông Xoài, TX.Phú Mỹ được tách thành hàng trăm sổ đỏ

Quyết định 15 đã sửa đổi, bổ sung một số quy định phù hợp với tình hình thực tế và theo kiến nghị của các sở, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố nhằm bảo đảm được việc giám sát, quản lý hạ tầng kỹ thuật đối với các dự án đầu tư phải được nghiệm thu, đủ điều kiện đưa vào sử dụng theo quy định trước khi thực hiện Thủ tục tách thửa.

Quyết định này cũng bãi bỏ một số quy định chưa phù hợp, gây phát sinh thủ tục hành chính của Quyết định 18 như: bãi bỏ quy định tách thửa đối với quy mô diện tích lớn, tách thửa đất nông nghiệp với quy mô diện tích lớn…

Quyết định 15 quy định điều kiện tách thửa đất thuộc quy hoạch đất ở đối với thửa đất ngoài đô thị thực hiện tách thửa theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được duyệt. Trường hợp chưa có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được duyệt thì áp dụng quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 và quy chế quản lý kiến trúc (nếu có) được duyệt… đã gây vướng cho người dân có nhu cầu tách thửa đất ở tại các vùng nông thôn.

Theo đó, tại các huyện Xuyên Mộc, Long Điền, Đất Đỏ, Châu Đức, Côn Đảo và một phần TX.Phú Mỹ chưa có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000, vì vậy khi Quyết định 15 có hiệu lực từ ngày 1.10.2021 thì các Văn phòng đăng ký đất đai đã từ chối nhận hồ sơ tách thửa đất ở của người dân.

Anh T. (ngụ H.Xuyên Mộc) có mảnh đất có diện tích 316 m2 ở ngay trung tâm TT.Phước Bửu, trong đó có 300 m2 đất ở đô thị, mặt tiền tiếp giáp với đường giao thông nhà nước. Thế nhưng, khi anh làm Thủ tục tách thửa đất thì bị từ chối nhận hồ sơ với lý do H.Xuyên Mộc chưa có bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500 và quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 và quy chế quản lý đô thị. Anh T. cho biết không riêng anh mà những người dân trên địa bàn H.Xuyên Mộc muốn tách thửa đất ở là không thể nào làm được.

Khu đất ở xã Tóc Tiên, TX.Phú Mỹ được phân lô bán dự án

Tương tự, tại H.Châu Đức, người dân làm Thủ tục tách thửa đất thuộc quy hoạch đất ở cũng không được Văn phòng đăng ký đất đai huyện này tiếp nhận hồ sơ.

Ông Thái Tăng Lâm, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai H.Châu Đức cho biết, Quyết định 18 không quy định việc tách thửa đất ở phải có các quy hoạch 1/500 hay phân khu tỷ lệ 1/2000. Thế nhưng khi Quyết định 15 có hiệu lực, ngoài những ưu điểm tạo điều kiện tốt cho người dân cũng như cơ quan chức năng thì cũng gây khó khăn trong việc tách thửa đất ở tại các địa phương chưa có quy hoạch trên.

“Từ ngày 1.10.2021, văn phòng chúng tôi đã không nhận bất cứ hồ sơ nào liên quan đến việc tách thửa đất thuộc quy hoạch đất ở cho người dân, mặc dù nhu cầu của họ là rất lớn”, ông Lâm cho hay.

Liên quan đến vướng mắc này, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tổ chức nhiều cuộc họp với UBND các địa phương, Sở TN-MT, Sở Xây dựng, Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh để tháo gỡ nhưng đến nay vẫn chưa có quy định nào thay đổi.

Ông Nguyễn Văn Hải, Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, đánh giá Quyết định 15 đã phát sinh một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, cụ thể là một số huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh chưa được bao phủ hết đối với quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được duyệt, quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000. Do đó, việc tách thửa bị vướng mắc, ảnh hưởng tới quyền lợi của người dân có nhu cầu chính đáng về tách thửa.

Để đảm bảo các quy định về tách thửa cho người dân, ông Nguyễn Công Vinh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, cho biết đã giao Sở Xây dựng, UBND các huyện, thị xã, thành phố đẩy nhanh việc lập, phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 trên địa bàn theo thẩm quyền.

Nhiều địa phương tạm ngưng tiếp nhận hồ sơ chuyển mục đích đất

Ngày 14.1, UBND TP.Bà Rịa đã thông báo việc tạm dừng tiếp nhận và xem xét giải quyết các hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất của hộ gia đình và cá nhân trên địa bàn thành phố. Ông Trần Thanh Dũng, Phó chủ tịch UBND TP.Bà Rịa, cho biết việc tạm ngưng trên là do kế hoạch sử dụng đất năm 2022 của thành phố đang trình UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phê duyệt.

Nhiều địa phương ngưng nhận hồ sơ chuyển mục đích dụng đất

Trước đó, UBND H.Châu Đức cũng đã thông báo việc tạm ngưng việc tiếp nhận hồ sơ xin phép chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn huyện từ ngày 21.12.2021.

Ông Lê Thanh Liêm, Phó chủ tịch UBND H.Châu Đức cho biết hiện nay chỉ tiêu chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở trong kế hoạch sử dụng đất năm 2021 của huyện đã hoàn thành theo kế hoạch được duyệt.

Huyện đã trình UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu kế hoạch sử dụng đất năm 2022 của địa phương nhưng đến nay chưa được phê duyệt, khi nào huyện được UBND tỉnh phê duyệt sẽ tiếp tục tiếp nhận và giải quyết việc tách thửa đất cho người dân theo quy định.

Nguồn: CafeLand

Đánh giá BĐS này

  • Chất lượng
  • Giá
  • Dịch vụ
Mục Lục