Nhà đầu tư có sự cân nhắc khi rót tiền vào bất động sản công nghiệp

Bất động sản công nghiệp ‘dậy sóng’

Giá thuê và tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp (KCN) tăng đang khiến thị trường bất động sản công nghiệp “dậy sóng” và thu hút nhiều “ông lớn” bất động sản lên kế hoạch đầu tư mạnh tay vào phân khúc này.

Tỷ lệ lấp đầy KCN tăng

Sau hơn 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, nhiều phân khúc, thị trường bất động sản đối mặt với nhiều khó khăn, song bất động sản KCN vẫn là “điểm sáng” ghi nhận những con số tăng trưởng tích cực. Tỷ lệ lấp đầy bất động sản công nghiệp ở nhiều địa phương khá cao.

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tỷ lệ lấp đầy trung bình cả nước là 87% tổng diện tích đất KCN và diện tích cho thuê 20.567 ha, tăng 2,35% so với năm 2019. Tại miền Bắc, Bắc Ninh và Hà Nội tiếp tục là hai thị trường dẫn đầu toàn khu vực với tỷ lệ lấp đầy lần lượt là 99% và 91%. Ở phía Nam, tỷ lệ lấp đầy tại TP HCM là 88%, Bình Dương 99%, Đồng Nai 94%…

Không chỉ ấn tượng về tỷ lệ lấp đầy, giá thuê bất động sản công nghiệp cũng tăng mạnh thời gian qua. Giá thuê đất tại các KCN miền Nam đạt mức 114 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 7,1% nếu so với năm 2020. Trong khi giá thuê đất KCN thị trường miền Bắc là 108 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 6,1%.

Thị trường bất động sản công nghiệp Giá thuê cao, cạnh tranh sẽ càng gia tăng
Thị trường bất động sản công nghiệp Giá thuê cao, cạnh tranh sẽ càng gia tăng

Qua tìm hiểu, lĩnh vực sản xuất của Việt Nam trong những tháng đầu năm đang trên đà phục hồi và làm tăng niềm tin của các nhà đầu tư vào phân khúc này.

Việc mở cửa trở lại là yếu tố quan trọng giúp củng cố niềm tin cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư quốc tế, đồng thời hứa hẹn năm 2022 tăng trưởng mạnh mẽ của lĩnh vực công nghiệp và bất động sản công nghiệp. 

Ngày 15/3 vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 32/NQ-CP về việc miễn thị thực trong 15 ngày kể từ khi nhập cảnh cho công dân của 13 quốc gia như Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp… đây là tín hiệu vui trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp Việt Nam.

Trong 2 đầu năm, sản xuất công nghiệp của Việt Nam đã tăng 8,4% so với cùng kỳ năm trước, tăng mạnh so với mức tăng 2,8% của tháng 1. Tốc độ tăng trưởng sản lượng tăng nhanh ở lĩnh vực sản xuất cũng đã được cải thiện từ 2,8% trong tháng 1 lên mức 10% trong tháng 2.

Số liệu FDI 2 tháng đầu năm, Bắc Ninh dẫn đầu về thu hút vốn đầu tư. Thái Nguyên đứng thứ 2 với việc thu hút được 924 triệu USD vốn FDI, chiếm gần 18,5% tổng vốn FDI cả nước trong kỳ… Hay trong tháng 3/2022, Tập đoàn Fuchs thuê thành công khu đất tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để mở rộng hoạt động tại Việt Nam, với việc thuê dài hạn khu đất 20.000 m2 tại KCN Chuyên sâu Phú Mỹ 3…

Nhà đầu tư có sự cân nhắc khi rót tiền vào bất động sản công nghiệp

Về phía các doanh nghiệp bất động sản KCN, thị trường trong quý I/2022 khá sôi động, với những khoản đầu tư trị giá hàng tỷ USD tại các KCN trên cả nước.

Tiêu biểu như: LOGOS Viet Nam Logistics Venture thực hiện thương vụ M&A thứ 4 tại Việt Nam, thiết lập mối quan hệ đối tác liên doanh để mua lại một nhà xưởng logistics hiện đại xây theo yêu cầu (built-to-suit) có tổng diện tích 116.000 m2, với giá trị đầu tư lên đến 80 triệu USD; CapitaLand Development cũng đã ký biên bản ghi nhớ đầu tư 1 tỷ USD với tỉnh Bắc Giang để phát triển KCN và khu đô thị đầu tiên của CLD tại Việt Nam…

Sự hỗ trợ tích cực của Chính phủ, Bộ Xây dựng dành cho các nhà đầu tư nước ngoài, cũng như khả năng phục hồi và thích ứng tuyệt đối của các doanh nghiệp trong nước đang mở ra tương lai gần hứa hẹn, vé nên một bức tranh tươi sáng cho nền kinh tế nói chung phục hồi và bất động sản công nghiệp nói riêng phát triển.

Hàng loạt ông lớn đầu tư bất động sản công nghiệp

Sự phát triển mạnh mẽ của bất động sản công nghiệp ngay trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp khiến nhiều doanh nghiệp bất động sản lớn |vốn chỉ chuyên phát triển BDDS nhà ở, nghỉ dưỡng đã mạnh tay đầu tư vào phân khúc này.

Mới đây nhất, chủ đầu tư Phát Đạt đã được tỉnh Đồng Tháp chấp thuận cho tiếp cận, nghiên cứu đề xuất đầu tư 3 dự án: KCN Cao Lãnh, KCN Cao Lãnh II và KCN Cao Lãnh III, với tổng quy mô 2.000 ha, dự kiến khởi công giai đoạn I trong năm 2024, tổng mức đầu tư 14.726 tỷ đồng, với các phân kỳ: giai đoạn I từ 2021 – 2025 phát triển quy mô 1.000 ha và giai đoạn II từ 2026 – 2030 quy mô từ 1.000 ha.

Nhà đầu tư Phát Đạt nghiên cứu đề xuất dự án KCN – dịch vụ đô thị Phát Đạt – Dung Quất (Quảng Ngãi), với quy mô 1.152 ha, dự kiến khởi công năm 2023; dự án Kho bãi tổng hợp – dịch vụ logistics Tài Tiến (Bà Rịa – Vũng Tàu), quy mô 24 ha đang trong giai đoạn triển khai xây dựng…

Tập đoàn Hoà Phát cũng có kế hoạch cụ thể đổ tiền vào bất động sản công nghiệp và đang đầu tư khai thác hạ tầng kỹ thuật 3 khu công nghiệp bao gồm: Phố Nối A (600 ha) và Yên Mỹ II (giai đoạn I: 97,5 ha) – Hưng Yên; KCN Hòa Mạc – Hà Nam (131 ha).

Trung tuần tháng 3, thị trường bất động sản công nghiệp lại đón dự án đầu tư mới của Công ty TNHH Quản lý Quỹ SSI (SSIAM), đơn vị thành viên của CTCP Chứng khoán SSI (SSI) đã ký hợp tác cùng CTCP Shinec nghiên cứu cơ hội đầu dự án KCN Ninh Sơn, tỉnh Khánh Hòa, với quy mô 620 ha để phát triển chuyên sâu về dược phẩm, dịch vụ dưỡng lão và y tế…

Việc nhiều ông lớn đổ tiền vào bất động sản công nghiệp, với các dự án quy mô cho thấy tiềm năng lớn của  phân khúc này từ năm 2022. Cộng với nguồn vốn FDI đổ vào Việt Nam không ngừng tăng sẽ là nền tảng quan trọng cho sự phát triển mạnh mẽ hơn nữa của phân khúc này.

Theo Vân Sơn/Báo Tin tức

 

Đánh giá BĐS này

  • Chất lượng
  • Giá
  • Dịch vụ
Mục Lục