Bình Chánh lên quận – Tâm điểm thị trường BĐS quý 4/2021 và cơ hội cho các chủ đầu tư có dự án như Khang Điền, Vinhomes, Nam Long

Đối với Bình Chánh, câu chuyện lên quận vẫn là động lực chính. Do đó, sẽ rất thuận lợi cho các nhà phát triển BĐS đang hoặc chuẩn bị mở bán các dự án trong các khu vực này như Vinhomes (Vinhomes Grand Park ở Tp.Thủ Đức), Khang Điền (Armena và Clarita ở Tp.Thủ Đức, Corona City tại Bình Chánh), Nam Long (Mizuki Park tại Bình Chánh, Izumi city ở Đồng Nai, gần Tp.Thủ Đức).

Ấn định mốc thời gian

Mới đây, đại diện Huyện ủy Bình Chánh cho biết Ban Thường vụ Huyện ủy cân nhắc giữa phương án chuyển từ huyện lên quận hay từ huyện lên thành phố. Hiện nay, đối chiếu với bộ tiêu chí lên thành phố thì huyện đã đạt được một số tiêu chí và quyết tâm trở thành thành phố vào năm 2025. “Khi đó, ở phía đông có TP.Thủ Đức, còn phía tây nam có TP.Bình Chánh”, ông này nhấn mạnh.

Trước đó, đầu năm 2021, phát biểu trên báo chí, đại diện UBND Bình Chánh cũng cho biết, đến năm 2025, dự kiến số hộ còn sản xuất nông nghiệp chỉ chiếm 0,4% tổng số hộ. Rà soát các tiêu chí lên quận đến thời điểm tháng 3 năm nay, Bình Chánh cũng đã đạt 26/30 tiêu chí để lên quận.

Tuy nhiên, việc cân nhắc chuyển đổi từ huyện lên thành phố là một bước tiến mớsi mang tầm vóc và quy mô lớn của Bình Chánh. Thay vì lộ trình lên quận thông thường như các huyện còn lại của TP.HCM, Bình Chánh sẽ là thành phố phát triển độc lập với bộ máy chính quyền được tái cơ cấu hoàn toàn, trở thành cực đối trọng của TP.Thủ Đức. Trong đó, nếu TP.Thủ Đức là cực tăng trưởng của phía Đông TP.HCM và vùng Đông Nam bộ thì Bình Chánh đóng vai trò tương tự tại khu Tây TP.HCM và vùng ĐBSCL.

Mặt khác, theo các chuyên gia, khi lộ trình lên quận hoặc thành phố Bình Chánh đã định được mốc thời gian rõ ràng thì nhiều khả năng giá bất động sản (BĐS) nơi đây sẽ tăng trưởng mạnh.

Lấy đơn cử, đầu năm 2021 sau khi công bố thành lập TP.Thủ Đức thì đến quý 2 năm nay giá BĐS TP.Thủ Đức vẫn tăng vọt dù đợt dịch bùng phát lần thứ tư diễn biến phức tạp làm gián đoạn thị trường BĐS. Báo cáo biến động giá nhà tại TP.HCM của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, nếu so với năm 2019, giá bán căn hộ tại một số vùng thuộc TP.Thủ Đức đã bị đẩy lên khoảng 2 lần. Ở phân khúc nhà liền thổ, shophouse thuộc TP.Thủ Đức cũng đội giá mạnh từ mức giá dưới 100 triệu đồng/m² năm 2019 lên khoảng 200 triệu đồng/m².

Tại Bình Dương, sau khi lên thành phố, giá đất TP.Dĩ An, Thuận An hay Thủ Dầu Một đã khoảng 30% – 40%, có vị trí tăng gấp đôi so với cách đây 2-3 năm. Trong khi đó, tại Tân Uyên, theo dữ liệu từ Batdongsan.com.vn ngay từ quý 1 khi mới manh nha thông tin lên thành phố, nhà đất Tân Uyên ghi nhận mức quan tâm tăng 38% – 65% so với cuối năm 2020, giá BĐS cũng tăng gần 30%.

Bình chánh

Ghi nhận thị trường bất động sản (BĐS) trong quý 3/2021, nguồn cung sụt giảm nghiêm trọng do ảnh hưởng của giãn cách xã hội, kéo theo đó giá thị trường tiếp tục tăng.

Nguồn cung sụt giảm nghiêm trọng do ảnh hưởng của giãn cách xã hội

Theo CBRE, nguồn cung mở bán mới là 1.600 căn, giảm 62% so với quý 2/2021 và giảm 60% so với cùng kỳ, xuống mức thấp nhất trong 3 năm. Luỹ kế 9 tháng 2021, tổng lượng cung mới đạt 7.464 căn, giảm 35% so với 9 tháng đầu năm ngoái.

Tương tự, số lượng tiêu thụ trong quý 3 cũng giảm xuống còn 1.582 căn khi nguồn cung tiếp tục khan hiếm. Luỹ kế 9 tháng 2021, tổng lượng tiêu thụ đạt 8.956 căn, giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ghi nhận bởi Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), phân khúc cao cấp là nguồn cung chủ đạo trong quý 3. Cụ thể, dự án Moonlight Centre Point (Bình Tân) đóng góp chính (xấp xỉ gần 1.200 căn cho toàn dự án). Tập đoàn Hưng Thịnh đã tổ chức sự kiện mở bán trực tuyến trong tháng 8 2021 và 600 căn hộ đã được đặt chỗ với giá giao dịch từ 50-55 triệu đồng/m2.

6.000 căn hộ sẽ được đưa ra thị trường trong quý 4/2021

Hiện, khi cả nước bước vào trạng thái bình thường mới, giới quan sát kỳ vọng nguồn cung thị trường sẽ hồi phục từ quý 4 và chuyển biến sẽ rõ ràng hơn trong năm 2022. Các dự án sẽ được mở bán trở lại với phương thức trực tiếp khi tỉ lệ tiêm mũi 2 tại Tp.HCM đang khá tốt và đạt trên 85%. Ngoài ra, việc các chủ đầu tư bất động sản dời kế hoạch mở bán một số dự án sang 2022 cũng sẽ bổ trợ cho nguồn cung năm sau.  

Ước tính bởi CBRE Việt Nam, 6.000 căn hộ sẽ được đưa ra thị trường trong quý 4/2021, dẫn đến tổng cung mới trong năm 2021, dao động từ 12.000 – 13.000 căn. Trong năm 2022, lượng cung ước tính đạt 22.000 căn (tăng 69% so với cùng kỳ). Theo quan điểm VDSC, việc trì hoãn mở bán các dự án của các chủ đầu tư từ năm 2021 sang năm 2022 cũng sẽ góp phần bổ sung vào nguồn cung năm sau. Đơn cử như Khang Điền khi doanh nghiệp đã dời kế hoạch mở bán dự án căn hộ quận Bình Tân (1.000 căn) qua năm 2022 (so với trước đó là trong nửa đầu năm 2021).

Bình Chánh: Câu chuyện lên quận là động lực chính

Đặc biệt, Tp.Thủ Đức và Bình Chánh là hai khu vực đóng góp chính vào số dự án được mở bán mới trong giai đoạn 2021-2022. Việc đẩy nhanh tiến độ các dự án cơ sở hạ tầng lân cận sẽ thúc đẩy thị trường tại khu vực thành phố Thủ Đức trong khi câu chuyện lên Quận sẽ tiếp tục hâm nóng khu vực Bình Chánh.

Thống kê cho thấy, Tp.Thủ đức và Bình Chánh chiếm phần lớn trong nguồn cung dự án khi đóng góp 18.659 và 7.675 sản phẩm. Trong đó, khu vực Tp.Thủ Đức vẫn còn khá tiềm năng với kì vọng đẩy nhanh các dự án cơ sở hạ tầng lân cận như cầu Thủ Thiêm 2 (dự kiến sẽ đưa vào sử dụng vào quý 2 năm 2022).

Đối với Bình Chánh, câu chuyện lên quận vẫn là động lực chính. Do đó, sẽ rất thuận lợi cho các nhà phát triển bất động sản đang hoặc chuẩn bị mở bán các dự án trong các khu vực này như Vinhomes (Vinhomes Grand Park ở Tp.Thủ Đức), Khang Điền (Armena và Clarita ở Tp.Thủ Đức, Corona City tại Bình Chánh), Nam Long (Mizuki Park tại Bình Chánh, Izumi city ở Đồng Nai, gần Tp.Thủ Đức).

Nguồn: Doanh nghiệp Tiếp thị

Đánh giá BĐS này

  • Chất lượng
  • Giá
  • Dịch vụ
Mục Lục