Những con số “khốc liệt” của các dự án bất động sản năm 2021

Riêng loại hình biệt thự nghỉ dưỡng, trong năm 2021 cả nước có 37 dự án mở bán. Vào cuối năn, dù nguồn cung có hồi phục nhưng còn khá thấp so với giai đoạn trước 2019.

Báo cáo thị trường toàn cảnh bất động sản năm 2021 của DKRA Vietnam đã chỉ ra những diễn biến của thị trường bất động sản năm 2021, dự báo phân khúc này trong năm 2022.

Ở loại hình biệt thự nghỉ dưỡng: Theo số liệu của DKRA Vietnam, trong năm 2021, cả nước ghi nhận 37 dự án mở bán (bao gồm 26 dự án mới và 11 dự án thuộc giai đoạn tiếp theo), cung cấp ra thị trường 4,115 căn. Tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới hơn 71%, tương đương 2,925 căn.

Phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng ghi nhận những dấu hiệu hồi phục tích cực. Nguồn cung và lượng tiêu thụ tăng, tập trung chủ yếu vào giai đoạn những tháng cuối năm. Tuy nhiên, vẫn còn khá thấp so với giai đoạn trước 2019.

Có sự phân bổ không đồng đều về nguồn cung và sức cầu thị trường giữa các dự án và khu vực, tập trung phần lớn tại một số khu vực phát triển mạnh về nghỉ dưỡng như Bình Thuận, Quảng Ninh, BR-VT,….

Thanh Hóa trở thành tâm điểm của thị trường, ghi nhận nguồn cung và lượng tiêu thụ tăng mạnh, chiếm lần lượt 52% và 62% tổng nguồn cung và lượng tiêu thụ của khu vực các tỉnh phía Bắc.

Những dự án nằm trong các khu đại đô thị với quy mô hàng trăm hecta, phát triển bởi CĐT uy tín và được vận hành bởi thương hiệu quốc tế 5 sao tiếp tục là điểm sáng thu hút sự quan tâm của khách hàng.

Mặc dù xuất hiện từ 10 – 15 năm trước, nhưng đến nay loại hình biệt thự nghỉ dưỡng đồi núi với nguồn cung khan hiếm và tiềm năng phát triển mới bắt đầu thu hút sự chú ý của nhà đầu tư.

Nhà phố, shophouse nghỉ dưỡng: Cả năm ghi nhận 21 dự án mở bán trong năm 2021 (16 dự án mới và 5 dự án thuộc giai đoạn tiếp theo), cung cấp ra thị trường 4,898 căn. Tỷ lệ tiêu thụ đạt xấp xỉ 88%, tương đương 4,299 căn.

Loại hình nhà phố/shophouse trong khu phức hợp dần hồi phục, tiếp tục là điểm sáng trong phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng khi ghi nhận nguồn cung và sức cầu thị trường tăng, tập trung phần lớn vào giai đoạn cuối năm.

Nguồn cung tập trung chủ yếu tại khu vực miền Trung khi chiếm khoảng 50% nguồn cung mới cả nước. Khánh Hòa, Phú Quốc tiếp tục dẫn đầu khi chiếm 52% nguồn cung và lượng tiêu thụ mới toàn thị trường.

Nhờ vào khả năng có thể kết hợp vừa ở vừa kinh doanh và tính thanh khoản cực cao nên các dự án nhà phố/shophouse nghỉ dưỡng thu hút sự quan tâm mạnh mẽ từ khách hàng.

Condotel:Trong năm 2021, nguồn cung phân khúc Condotel ghi nhận 11 dự án mở bán (bao gồm 9 dự án mới và 2 dự án thuộc giai đoạn tiếp theo), cung cấp ra thị trường 3,792 căn. Tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới hơn 58%, tương đương 2,211 căn.

Nguồn cung và sức cầu giảm mạnh, thị trường gần như ngủ đông trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát mạnh từ đầu Q3/2021.

Khu vực miền Nam dẫn đầu nguồn cung mới toàn thị trường khi chiếm khoảng 44% tổng nguồn cung. BR-VT và Quảng Bình chiếm khoảng 60% nguồn cung mới và 76% lượng tiêu thụ toàn thị trường.

Giá bán sơ cấp ghi nhận tăng từ 5% – 10% so với giai đoạn mở bán trước, kèm theo đó là các chính sách chiết khấu, ưu đãi và lịch thanh toán linh hoạt được các CĐT ban hành nhằm kích cầu thị trường sơ cấp.

Hình thức mở bán, ráp căn online vẫn được ưu tiên áp dụng trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát tại nhiều địa phương, tuy nhiên chưa được hiệu quả như kênh bán hàng truyền thống.

Những dự án được phát triển bởi những CĐT uy tín đã xây dựng được hệ sinh thái và được vận hành quản lý bởi những thương hiệu quốc tế 5 sao được khách hàng ưu tiên lựa chọn.

dự án

Dự báo về thị trường bất động sản năm 2022, DKRA cho hay, nguồn cung mới condotel có thể sẽ tăng so với năm 2021, dao động khoảng 5,000 căn. Các dự án tập trung ở thị trường Bình Thuận, Bình Định và BR-VT.

Nguồn cung mới biệt thự nghỉ dưỡng tăng nhẹ so với năm 2021, dao động ở mức 4,700 căn. Các dự án tập trung chủ yếu ở thị trường BR-VT, Thanh Hóa và Bình Thuận.

Nguồn cung nhà phố/shophouse nghỉ dưỡng tăng nhẹ so với năm 2021, dao động ở mức 5,000 căn. Các dự án tập trung chủ yếu ở một số thị trường như Bình Thuận, Phú Quốc và BR-VT.

Sức cầu chung toàn thị trường ở mức thấp, chưa có nhiều dấu hiệu tích cực để có những thay đổi đột biến. Giao dịch tập trung ở những dự án mới mở bán, được phát triển bởi CĐT lớn, uy tín và đã xây dựng được hệ sinh thái. Mô hình khu nghỉ dưỡng phức hợp (Integrated Resort) tiếp tục nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng.

Loại hình nhà phố/shophouse trong những khu nghỉ dưỡng tích hợp được thị trường đón nhận khá tốt và sẽ tiếp tục là điểm sáng của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trong năm 2022.

Xu hướng dịch chuyển sang chương trình ủy thác cho thuê theo dạng chia sẻ lợi nhuận tiếp tục được nhiều CĐT áp dụng. Khách hàng kỳ vọng và gửi niềm tin vào thương hiệu quản lý vận hành quốc tế 5 sao hơn là chương trình cam kết lợi nhuận.

Nguồn: CafeF

Đánh giá BĐS này

  • Chất lượng
  • Giá
  • Dịch vụ