Thị trường bất động sản Bình Dương: Qua rồi cái thời phân lô bán nền

Các phân khúc bất động sản tại Việt Nam đều có tiềm năng lớn

Theo Savills, tiềm năng phát triển của thị trường bất động sản (BĐS) sẽ không chỉ dừng lại nhà ở mà còn nằm các phân khúc khác như thương mại, công nghiệp và bán lẻ.

Savills vừa phát hành Báo cáo Phân khúc nhà ở nâng giá trị BĐS toàn cầu, trong đó đưa ra số liệu cho biết, hiện nay giá trị của tất cả loại hình bất động sản trên toàn thế giới đã đạt mức cao kỷ lục với 326,5 nghìn tỷ USD vào năm 2020, tăng 5% so với năm 2019.

Sự tăng trưởng này được thúc đẩy nhờ BĐS nhà ở, đây cũng là phân khúc chiếm tỷ trong lớn nhất, tương đương 79% tổng giá trị bất động sản toàn cầu. Giá trị của bất động sản nhà ở trong năm vừa qua tăng 8%, đạt mức 258,5 nghìn tỷ USD.

Báo cáo cho biết, là kho lưu trữ của cải quan trọng nhất trên thế giới, giá trị BĐS toàn cầu cao hơn giá trị gộp của chứng khoán, trái phiếu và gấp gần 4 lần GDP toàn cầu. Giá trị của tất cả các mỏ vàng được khai thác hiện nay khoảng 12,1 nghìn tỷ USD, chỉ chiếm 4% giá trị bất động sản toàn cầu.

Theo báo cáo, Trung Quốc với dân số hơn 1,4 tỷ người là thị trường nhà ở có giá trị nhất thế giới và chiếm tới 30% tổng giá trị toàn cầu. Tổng giá trị nhà ở tại đây đã tăng 13% vào năm 2020 do giá cả tăng mạnh cùng với sự ra mắt các nguồn cung mới. Theo sau là thị trường Mỹ, chiếm 11% tổng giá trị BĐS nhà ở của thế giới. 

Nhà ở chiếm gần 80% giá trị bất động sản toàn cầu

Theo số liệu ghi nhận, 10 quốc gia, bao gồm: Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Đức, Anh, Pháp, Hàn Quốc, Canada, Ý và Úc, chiếm 75% tổng giao dịch nhà ở toàn cầu. Những bất động sản có giá trị cao tập trung nhiều ở châu Âu và Bắc Mỹ, chiếm 43% tổng giá trị toàn cầu, mặc dù số dân ở đây chỉ chiếm 17% dân số thế giới.

Tại Việt Nam, báo cáo cho biết, trong khi Covid-19 đã khiến nhiều hoạt động kinh tế bị đình trệ thì BĐS nhà ở vẫn là một trong những thị trường có tốc độ phát triển nhanh nhất tại khu vực Đông Nam Á. 

Quý II/2021 là quý thứ 10 liên tiếp thị trường căn hộ tại Hà Nội ghi nhận mức giá tăng, với giá sơ cấp tại quận Cầu Giấy tăng khoảng 14%/năm kể từ năm 2017. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, với việc nguồn cung sơ cấp hạn chế, các hoạt động của thị trường bất động sản thấp tầng vẫn khá tốt, với mức tăng giá thứ cấp đạt 15-20% tại quận 7, quận 9 và Nhà Bè. 

Các phân khúc bất động sản tại Việt Nam đều có tiềm năng lớn

Triển vọng của bất động sản Việt Nam không chỉ dừng lại tại phân khúc nhà ở

Đề cập đến triển vọng thị trường BĐS Việt Nam trong thời gian tới, các ý kiến nhận định của các chuyên gia đưa ra trong báo cáo cho biết, thị trường bất động sản nhà ở và BĐS thương mại tại Việt Nam đã có bước phát triển mạnh mẽ trong những năm qua và sẽ tiếp tục là kênh đầu tư hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Với những yếu tố thuận lợi như sự ổn định chính trị, dự báo khả quan của nền kinh tế, vốn đầu tư nước ngoài liên tục tăng, dân số đông cùng sức mua tăng và nhiều Hiệp định Thương mại tự do được ký kết, thị trường bất động sản Việt Nam được kỳ vọng còn nhiều dự địa phát triển. 

Hơn nữa, hiện nay sự tăng trưởng giá trị BĐS toàn cầu đạt mức 5% vào năm 2020, thấp hơn tổng giá trị của các khoản trái phiếu (tăng 17%), cổ phiếu (tăng 20%) hoặc vàng (tăng 29%). Nghiên cứu cũng cho thấy sự sụt giảm trong giá trị GDP, giá trị BĐS thương mại cũng như đất nông nghiệp toàn cầu. Tuy nhiên những yếu tố này tại Việt Nam hiện vẫn ghi nhận mức tăng trưởng, từ đó có thể thấy hầu hết các phân khúc BĐS tại Việt Nam đều có tiềm năng lớn.

Theo ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội, Việt Nam đang đón nhận nhiều xu hướng bất động sản nhà ở mới với các sản phẩm đa dạng và chất lượng cao hơn, phù hợp hơn với thị hiếu của người mua nhà. Ngoài ra, sự phát triển trong hệ thống cơ sở hạ tầng cũng đồng thời thúc đẩy xu hướng BĐS vùng ven tại các thành phố lớn, đơn cử như ở Hà Nội. 

bất động sản
Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội

Tuy nhiên, tiềm năng phát triển của thị trường sẽ không chỉ dừng lại ở BĐS nhà ở mà còn nằm các phân khúc hứa hẹn khác như: bất động sản thương mại, bất động sản công nghiệp và bất động sản bán lẻ. Đặc biệt, khi nguồn cung BĐS thương mại tại Hà Nội trong tương quan với các thành phố khác trên thế giới vẫn còn khá hạn chế. 

Hơn nữa, nhu cầu dành cho BĐS công nghiệp cũng gia tăng nhanh chóng trong thời gian qua với nhiều loại hình mới như bất động sản trung tâm dữ liệu, trung tâm logistics hay kho lạnh công nghiệp. 

“Có thể thấy, triển vọng phát triển của bất động sản tại Hà Nội nói chung và Việt Nam nói riêng sẽ không chỉ dừng lại tại phân khúc nhà ở, mà còn mở rộng ra nhiều các phân khúc khác nhau của thị trường”, ông Matthew nhận định.

Nguồn: Tạp chí tài chính

Đánh giá BĐS này

  • Chất lượng
  • Giá
  • Dịch vụ