Cổ phiếu bất động sản sẽ tạo “sóng mới” trong những tháng cuối năm?

Cổ phiếu bất động sản sẽ tạo “sóng mới” trong những tháng cuối năm?

Bất chấp sự thăng hoa của các cổ phiếu nhóm vốn hoá nhỏ và vốn hoá vừa, nhóm cổ phiếu bất động sản chiếm vốn hoá cao thứ hai thị trường lại mờ nhạt trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, trong trung hạn và dài hạn, nhóm cổ phiếu bất động sản vẫn được kỳ vọng sẽ tạo thêm sóng mới cho thị trường.

Trong ngắn hạn, nhóm cổ phiếu ngành Bất động sản phải đối diện áp lực điều chỉnh, chưa đủ động lực dẫn dắt vì những thông tin tiêu cực từ kết quả kinh doanh kém khả quan trong quý III.

Thông thường, quý III là quý thấp điểm khi mức tăng trưởng của các doanh nghiệp bất động sản bị chững lại. Hơn nữa, việc thực hiện giãn cách kéo dài ở TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phía Nam cũng khiến tiến độ thi công các dự án và các hoạt động mở bán trực tiếp đều phải tạm dừng và thu nhập của người mua bị ảnh hưởng.

Cổ phiếu bất động sản sẽ tạo “sóng mới” trong những tháng cuối năm?

Về trung và dài hạn, cổ phiếu bất động sản vẫn được các công ty chứng khoán đánh giá tích cực, cơ hội tăng trưởng sẽ được nới rộng dần trong những tháng cuối cùng của năm 2021.

Công ty Cổ phần chứng khoán Agribank (Agriseco) nhận định bất động sản vẫn là kênh đầu tư phù hợp với khẩu vị của đại đa số nhà đầu tư Việt Nam. Do vậy, các doanh nghiệp có quỹ đất dự án lớn, khả năng triển khai dự án tốt sẽ tăng trưởng tốt trong dài hạn.

Bên cạnh đó, yếu tố vĩ mô tạo điều kiện thuận lời cho ngành khi phát triển cở sở hạ tầng là mục tiêu chủ yếu của giai đoạn 2021 – 2025, tầm nhìn tới 2030. Triển vọng chung của ngành Bất động sản theo đó sẽ được duy trì tích cực trong trung và dài hạn.

Cùng có cái nhìn lạc quan về thị trường bất động sản trong thời gian tới, báo cáo mới đây của Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) tin tưởng, thời điểm phục hồi của thị trường bất động sản đang đến gần khi tiến độ tiêm chủng được đẩy nhanh và nới lỏng giãn cách.

Cổ phiếu bất động sản sẽ tạo “sóng mới” trong những tháng cuối năm?

Theo phân tích của KBSV, quý IV là quý cao điểm của thị trường bất động sản. Các hoạt động mở bán và xây dựng sẽ sôi động trở lại sau khi nền kinh tế dần trở về trạng thái bình thường mới.

Các doanh nghiệp có quỹ đất sạch, lớn với đầy đủ pháp lý và có cơ cấu tài chính an toàn, tiến độ bán hàng khả quan sẽ là những cơ hội đầu tư khi thị trường ổn định hơn sau đợt giãn cách, tiêu biểu là các cổ phiếu VHM, KDH, NLG, DXG theo khuyến nghị của KBSV.

Lãi suất mua nhà duy trì ở mức thấp thúc đẩy nhu cầu vay vốn mua nhà hoặc đầu tư bất động sản. Trong nửa cuối 2021, dự báo môi trường lãi suất toàn cầu cũng như Việt Nam vẫn ở mức thấp nhờ các chính sách tiền tệ. Hoạt động đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Chính phủ cũng chính là động lực thúc đẩy thị trường bất động sản.

Nhà đầu tư cần lưu ý gì khi đầu tư vào bất động sản vùng ven?

Một số dự án lớn tại khu vực phía Nam như sân bay Long Thành, các tuyến Metro và các trục giao thông nối TP. Hồ Chí Minh với các tỉnh thành lân cận và quy hoạch phân khu nội đô lịch sử và Sông Hồng tại Hà Nội có tác động tích cực đến thị trường trong trung và dài hạn.

Các chủ đầu tư sở hữu quỹ đất tại các khu vực này sẽ được hưởng lợi từ sự phát triển cơ sở hạ tầng và giá đất tăng, khiến kết quả kinh doanh quý IV/2021 và trong giai đoạn tới sẽ tốt hơn. Từ đó, giúp cổ phiếu của các doanh nghiệp này trở nên hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư và kỳ vọng sẽ tạo thêm sóng mới cho thị trường.

Nguồn: Tạp chí tài chính

Đánh giá BĐS này

  • Chất lượng
  • Giá
  • Dịch vụ