Nở rộ xu hướng bỏ phố về vùng ven “săn” đất

Có một xu hướng đang âm ỉ xuất hiện giữa làn sóng Covid-19 là nhiều người muốn lánh xa thành phố – nơi đông người để về vùng ven mua mảnh đất sinh sống, cũng được xem là của để dành. Đây không phải là xu hướng quá mới nhưng ngày càng thể hiện rõ nét trong bối cảnh dịch bệnh.

“Săn” đất quê làm của để dành

Động thái “bỏ phố về vùng ven” mua mảnh đất, căn nhà đã tác động nhất định đến thị trường BĐS các địa phương lân cận Tp.HCM, Hà Nội hay Đà Nẵng…Trong đó, phân khúc đất nền, nhà phố diện tích lớn tại khu ven được xem là thị trường còn nhiều tiềm năng để đón đầu xu thế này.

Theo các chuyên gia, đại dịch Covid-19 không khiến giới nhà giàu ngừng mua BĐS nhưng nó lại thay đổi loại hình BĐS mà họ muốn sở hữu – đó là những ngôi nhà rộng lớn và nằm ở các khu vực lân cận thanh bình, ít ồn ào, đông đúc. Chính sự lây lan và các biện pháp phong tỏa theo sau đó đã khiến nhiều người khao khát có một không gian sống rộng rãi cả trong nhà và ngoài

Theo ghi nhận, khi dịch Covid-19 bùng phát thì ai cũng muốn xa lánh thành phố, nơi đông người để về vùng ven mua một mảnh đất sinh sống, cũng xem đây là của để dành. Ý niệm mới này của nhiều người ngày càng xuất hiện rõ nét. Điều này cũng tác động nhất định đến thị trường BĐS các địa phương lân cận các thành phố lớn.

Không cần đi quá xa, tại Long An, Bình Dương hay Đồng Nai - các tỉnh vệ tinh của Tp.HCM vẫn có những KĐT hội đủ các yếu tố sống xanh, yên bình
Không cần đi quá xa, tại Long An, Bình Dương hay Đồng Nai – các tỉnh vệ tinh của Tp.HCM vẫn có những KĐT hội đủ các yếu tố sống xanh, yên bình

Ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam cho hay, hiện tượng bỏ phố thị đông đúc về vùng ven săn đất, nhà phố diện tích lớn để tránh xa nhịp sống đô thị, tránh xa dịch bệnh đã xuất hiện khá mạnh mẽ từ khoảng giữa năm 2020. Sau một thời gian bị ngắt quãng bởi cơn sốt đất mới đây, hiện tượng người dân đẩy mạnh tìm mua đất ở các tỉnh thành vùng phụ cận của hai thành phố lớn nhất nước đã trở lại.

Có thể quan sát tình hình một cách cụ thể thông qua nhu cầu thực tế. Tại Long An chẳng hạn, theo ông David Jackson nhu cầu tìm kiếm BĐS đã tăng khoảng 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Thanh khoản tốt tại thị trường này một phần đến từ mức giá khá “mềm” so với Tp.HCM. Chẳng hạn, biệt thự ven sông với kiến trúc hiện đại hiện cũng chỉ dao động khoảng 5-6 tỷ đồng/căn, “dễ chịu” hơn nhiều.

Quả thực, tại khu vực này một số dự án quy mô xuất hiện trên thị trường BĐS đã và đang tạo ra làn sóng thu hút nhu cầu ở, hưởng thụ cuộc sống thanh bình. Chẳng hạn tại Bến Lức (Long An) xuất hiện KĐT Waterpoint của Nam Long với quy mô 355ha, đây được xem là đại đô thị vệ tinh Tp.HCM, nằm cạnh sông Vàm Cỏ nên hưởng tròn bộ không khí mát mẻ trong lành của thiên nhiên. Theo đó, các sản phẩm nhà phố vườn, nhà phố thương mại, biệt thự song lập, biệt thự đơn lập, đất nền dinh thự diện tích lớn… của KĐT này được chú ý trong thời gian qua.

Theo các chuyên gia, người mua ngày càng quan tâm nhiều đến không gian sống xanh, an ninh, giúp họ tái tạo năng lượng sau mỗi ngày làm việc mệt mỏi
Theo các chuyên gia, người mua ngày càng quan tâm nhiều đến không gian sống xanh, an ninh, giúp họ tái tạo năng lượng sau mỗi ngày làm việc mệt mỏi

Tương tự, tại Bình Dương, phân khúc nhà phố, biệt thự, nhà riêng cũng có lượng tìm kiếm tăng thấy rõ trong thời gian gần đây. Mặc dù vậy, do được “săn đón” suốt nhiều năm nay, phân khúc này hiện khá khó tìm không chỉ tại Bình Dương mà còn cả tại Bà Rịa – Vũng Tàu.

Tại Đồng Nai, nhiều chủ đầu tư cũng đã nắm bắt nhu cầu cao từ khách hàng tiềm năng và chào bán hơn 1.600 căn nhà phố, biệt thự trong quý 1/2021 vừa qua. Theo Colliers Việt Nam, con số này cao gấp 4,8 lần so với Tp.HCM.

Xu hướng hình thành ngày càng rõ nét

Theo ông David Jackson, có hai nguyên nhân chính và mang tính thời điểm tác động thúc đẩy hiện tượng “săn” đất ngoại thành, vùng ven. Đầu tiên là việc giá đất tại các thành phố lớn như Hà Nội và Tp.HCM liên tục tăng cao. Thứ hai là việc có tâm lý tin rằng sống ở các vùng ven, gần gũi với thiên nhiên hơn sẽ giúp nâng cao chất lượng sống, ít bị ảnh hưởng hơn trong bối cảnh đại dịch.

Vị chuyên gia này cho rằng, nhìn rộng hơn, xu hướng “ly tâm” đã diễn ra từ nhiều năm nay. Việc tăng trưởng kinh tế tốt suốt nhiều năm đã khiến các tỉnh thành thuộc vùng phụ cận của Tp.HCM và Hà Nội không ngừng có sự cải thiện về cơ sở hạ tầng, dịch vụ.

Di chuyển thuận tiện hơn, giá thành tiêu dùng tương đối rẻ hơn, môi trường sống có nhiều mảng xanh hơn trong khi vẫn có thể sử dụng các dịch vụ tiện ích không khác biệt nhiều so với ở các thành phố chính là những ly do làm gia tăng sức cầu cho bất động sản vùng phụ cận. Chưa kể, dư địa phát triển của các địa phương này còn rất nhiều nên xét về góc độ đầu tư thì sẽ rất hấp dẫn.

Báo cáo thị trường Tp.HCM và vùng phụ cận tháng 5/2021 của DKRA Vietnam cũng chỉ ra, trong tháng 5, toàn thị trường ghi nhận có 9 dự án mở bán (bao gồm 3 dự án mới và 6 dự án thuộc giai đoạn tiếp theo), cung cấp ra thị trường 1,263 căn, giảm 32% so với tháng trước (1,844 căn). Tỷ lệ tiêu thụ đạt 24% (khoảng 308 căn), bằng 33% so với tháng 4/2021 (929 căn).

Đối với thị trường các tỉnh giáp ranh, những dự án nằm trong các khu đô thị lớn với quy mô hàng trăm hecta, được quy hoạch bài bản thu hút sự quan tâm của khách hàng, bất chấp dịch bệnh. Tại Tp.HCM, tình hình giao dịch thứ cấp kém sôi động và tiếp tục có xu hướng giảm do tác động từ việc bùng phát dịch bệnh khiến xu hướng ly tâm, tìm kiếm chốn an cư vùng ven ngày càng thể hiện rõ nét.

Trong bối cảnh dịch bệnh, những nền đất, căn nhà phố, biệt thự rộng lớn và nằm ở các khu vực lân cận thanh bình, ít ồn ào, đông đúc đang được người mua quan tâm
Trong bối cảnh dịch bệnh, những nền đất, căn nhà phố, biệt thự rộng lớn và nằm ở các khu vực lân cận thanh bình, ít ồn ào, đông đúc đang được người mua quan tâm

Còn theo TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, khi các tỉnh vệ tinh ngày càng xích lại gần hơn với Tp.HCM thông qua hạ tầng giao thông được cải thiện đáng kể, ngày càng nhiều người dân sống tại Tp.HCM quan tâm đến việc di chuyển ra vùng ven và các thành phố vệ tinh. Rất nhiều người tại Tp.HCM muốn mua nhà riêng để cải thiện chất lượng sống, song với mức lương trung bình hiện này, việc này thật sự là một thách thức lớn.

“Nhu cầu về không gian sống và sự dễ dàng di chuyển, người mua đang trở nên linh hoạt hơn nhất là khi dịch bệnh bùng phát. Nếu so sánh với các mô hình thành phố vệ tinh và khu dân cư ngoại ô tại các nước khác thì việc di chuyển sang nơi khác sống rất phổ biến, nếu ở đó có công ăn việc làm ổn định và đáp ứng được những nhu cầu thiết yếu của họ cùng những tiện ích đáng kể.

Tôi nghĩ rằng việc di chuyển ly tâm để rời xa Tp.HCM một chút ra các tỉnh vệ tinh là hết sức bình thường. Ngoài ra những người mà làm lâu năm tại Tp.HCM, và giờ muốn tìm một nơi yên tĩnh thì cũng sẽ không ngại gì ra ra một chút vì lúc đó công việc không còn là thứ yếu”, TS Khương nhấn mạnh.

Tổng giám đốc Colliers Việt Nam thì dành lời khuyên cho người mua nhà đất khi có ý định “bỏ phố về vùng ven”: “Xét từ góc độ đầu tư, chúng tôi xem trọng việc ngôi nhà hoặc căn hộ mà khách hàng sinh sống có kết nối giao thông thuận tiện đến các thành phố, khu vực đô thị để thuận tiện cho công việc, học tập, mua sắm, giải trí. Đồng thời, cũng quan tâm nhiều đến không gian sống xanh, an ninh, giúp chủ nhân tái tạo năng lượng sau mỗi ngày làm việc mệt mỏi”, vị chuyên gia này nhấn mạnh.

Nguồn: CafeF

__________________________________________________________________________________________

Nếu bạn vẫn còn những lo lắng khi phải tự mình làm những thủ tục pháp lý, bạn có thể tìm đến các dịch vụ tư vấn pháp lý chuyên nghiệp. 2Cs-chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản xin giới thiệu đến bạn những dịch vụ pháp lý liên quan như:

  1. Mua bán chuyển nhượng chung cư, nhà đất , đất đai (quy trình, thủ tục, chi phí)
  2. Sang tên sổ đỏ nhà – đất
  3. Chuyển đổi mục đích sử dụng đất
  4. Thừa kế nhà – đất
  5. Xin phép xây dựng

Và một số dịch vụ pháp lý khác.

CÔNG TY TNHH BẤT ĐỘNG SẢN 2CS

Chứng nhận đăng ký kinh doanh số: 0316152496
Ngày cấp: 21/02/2020
Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

  • Hotline: 08.1234.1186
  • Mail: hotro@2cs.vn
  • Địa chỉ: 117 Trần Trọng Cung, P. Tân Thuận Đông, Q. 7, TP.HCM. Chỉ đường
  • Văn phòng Long An: ấp 2, xã Thạnh Hòa, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Chỉ đường

 

Xem thêm:

Mục Lục