Đầu tư thế nào khi có khoảng 1,5 tỉ đồng trong tay ở Sài Gòn?

Theo một chuyên gia trong ngành, giải bài toán này không phải dễ dàng nếu người trẻ (bao gồm cả những cặp vợ chồng trẻ) không có kế hoạch tài chính chặt chẽ. Họ cần đặt mục tiêu dài hơi và nghiêm túc với việc tiết kiệm mỗi tháng.
Tuy nhiên, có một điều mà theo các chuyên gia, nếu người trẻ biết tận dụng tối đa ưu đãi tài chính từ chủ đầu tư thì đây là một trong những cách giúp họ sở hữu được nhà ở tại các đô thị lớn, với số vốn ban đầu khiêm tốn. Chưa kể, ở bài toán đầu tư nếu biết tận dụng lãi suất ưu đãi nhà đầu tư có thể thu lại lợi nhuận gấp đôi trên số vốn bỏ ra.

Ghi nhận cho thấy, trong bối cảnh giá nhà tăng cao, thay vì chờ tích lũy đủ, nhiều người trẻ sử dụng đòn bẩy tài chính cùng chính sách thanh toán từ chủ đầu tư để mua nhà.

Theo các chuyên gia, người trẻ nên cân nhắc dòng vốn tích lũy để tìm hình thức an cư phù hợp. Ví dụ, mua căn hộ ở ngay giá 3 tỷ đồng thì vốn sẵn tối thiểu nên có là 1,5 tỷ đồng. Còn nếu chỉ có khoảng 500 triệu đồng, cơ hội sở hữu nhà ở vẫn có song nên tìm kiếm các dự án vừa triển khai.

Hiện nay, sau giai đoạn giãn cách, một số chủ đầu tư bất động sản đã linh động trong câu chuyện hỗ trợ tài chính cho người mua nhà. Trong đó, có một dự án mới đưa ra những chính sách thanh toán phù hợp với những người trẻ có tích luỹ ban đầu khiêm tốn. Thậm chí, căn hộ hơn 3 tỉ đồng, người mua chỉ cần có khoảng 500 triệu đồng là có thể trả trước mua nhà. 

Chẳng hạn như mới đây, Tập đoàn Bất động sản An Gia áp dụng chính sách bán hàng khá linh hoạt tại dự án khu phức hợp Westgate,. Theo đó, với khách mua căn hộ cần vay vốn chỉ cần chuẩn bị khoảng 15% giá trị căn hộ và lũy kế đến quý 4/2022 đóng tổng cộng 30%. Còn lại, ngân hàng cho vay đến khi nhận nhà vào năm 2023 là hai năm không lãi, ân hạn nợ gốc. 

Như vậy, với căn hộ ba phòng ngủ diện tích 85m2 có mức giá khoảng 3,4 tỷ đồng, người mua chỉ cần trả trước khoảng 500 triệu đồng. Tính đến lúc nhận nhà, mức sinh lời có thể đạt được từ 30-100% khi biên độ tăng giá trung bình 10-30% sau 1-2 năm. Theo đại diện doanh nghiệp này, chính sách được thiết kế để phù hợp với các gia đình trẻ, có thu nhập khoảng 50 triệu đồng/tháng.

Đầu tư

Hay, một dự án bất động sản vừa túi tiền tại Bình Dương chuẩn bị bung thị trường cũng được quan tâm khi chủ đầu tư “mạnh tay” ưu đãi về chính sách thanh toán. Đó là căn hộ Phú Đông Sky Garden của Phú Đông Group có mức giá dự kiến từ 2,2 tỉ đồng/căn 2 phòng ngủ, diện tích 70m2. Đây là phân khúc dành cho giới trẻ – đối tượng có tích luỹ ban đầu khiêm tốn. 

Theo đó, doanh nghiệp đã đưa ra chính sách bán hàng linh hoạt để hỗ trợ người mua nhà. Khách hàng chỉ cần thanh toán 20% cho đến khi nhận nhà, 50% tiếp theo được chủ đầu tư hỗ trợ 100% lãi vay trong 24 tháng (hoặc đến lúc bàn giao nhà). Điều này giảm tối đa áp lực tài chính cho khách hàng trẻ có nguồn vốn hữu hạn và cả giới đầu tư muốn chia nhỏ dòng vốn. 

Với phương án này, chủ đầu tư chấp nhận rủi ro biến động lãi suất, đổi lại khách hàng có ít nhất 2 năm chuẩn bị tiền cho giai đoạn tiếp theo, thay vì dồn dập chi trả tiền nhà theo lịch thanh toán. Lấy đơn cử như 1 căn hộ có giá khoảng 2,2 tỷ, khách hàng chỉ cần thanh toán 440 triệu trong 2 năm. Giá bất động sản Bình Dương trong 3 năm gần đây tăng trung bình 20-25%/ năm. Như vậy nếu trong 2 năm khách hàng thanh toán hơn 400 triệu thì có thể thu lại lợi nhuận gấp đôi trên tổng số vốn bỏ ra.

Chia sẻ về câu chuyện này, ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam cho rằng, hiện tỷ lệ khách hàng trẻ dưới 35 tuổi hiện chiếm khoảng 20-25% trong tổng số khách hàng mua các dự án căn hộ. Sau khoảng vài năm đi làm và tích lũy được một số tiền nhất định, kết hợp việc sử dụng đòn bẩy tài chính và chính sách ưu đãi của nhà đầu tư, họ có thể tìm được nơi an cư phù hợp.

Nhưng giải bài toán này không phải dễ dàng nếu người trẻ (bao gồm cả những cặp vợ chồng trẻ) không có kế hoạch tài chính chặt chẽ. Họ cần đặt mục tiêu dài hơi và nghiêm túc với việc tiết kiệm mỗi tháng.

“Chúng tôi cho rằng người trẻ cần liên tục đầu tư cho bản thân, trở nên xuất sắc với sở trường mà mình có và học thêm kỹ năng phù hợp để duy trì công việc hiện tại, sau đó là phát triển thêm các nguồn thu nhập thụ động. Cộng thêm với một kế hoạch tiết kiệm dài hơi và chặt chẽ, dùng đòn bẩy tài chính một cách phù hợp cũng như tận dụng các ưu đãi từ chủ đầu tư, giấc mơ sở hữu nhà ở thành phố với người trẻ là có thể thực hiện được”, ông David Jackson nhấn mạnh.

Theo vị chuyên gia này, các chủ đầu tư ắt hẳn là đã có những phân tích kỹ càng về tình hình trong giai đoạn hiện tại. Họ hiểu rằng kinh tế đang gặp khó khăn chung vì đại dịch, vậy nên, đương nhiên là họ muốn có những biện pháp nhằm kích cầu, từng bước giúp thị trường năng động trở lại. 

Theo đó, người mua không dễ để tìm kiếm các chương trình ưu đãi hấp dẫn như lúc này ở giai đoạn bình thường. Một số hình thức ưu đãi có thể kể ra như hỗ trợ lãi suất ngân hàng, số tiền trả trước ở mức thấp, hoàn tiền, chính sách thanh toán linh hoạt.

Trong bối cảnh giá nhà tăng cao, thay vì chờ tích lũy đủ, nhiều người trẻ sử dụng đòn bẩy tài chính cùng chính sách thanh toán từ chủ đầu tư để mua nhà.

 “Xét trong bối cảnh nhiều tỉnh thành, trong đó có Tp.HCM, đã dần quay trở lại với nhịp sống bình thường, người trẻ muốn mua nhà nên cân nhắc tận dụng cơ hội trong thời gian này. Khi thị trường cả nước đồng loạt năng động trở lại, những ưu đãi “hậu hĩnh” sẽ không còn nhiều nữa. Tất nhiên là họ cần tìm các dự án căn hộ tầm trung, phù hợp với tình hình tài chính của bản thân. 

Những dự án như vậy gần như chỉ có thể tìm thấy ở các khu vực tương đối xa trung tâm nhưng thường được thiết kế hiện đại, trong bối cảnh kết nối giao thông tại Tp.HCM ngày càng thuận tiện hơn. Các dự án vừa được triển khai cũng sẽ mang đến cơ hội mua với “giá tốt” cho người trẻ. Điều quan trọng là họ cần tìm hiểu kỹ về uy tín của chủ đầu tư cũng như các yếu tố pháp lý liên quan để bảo vệ quyền lợi của chính mình”, vị chuyên gia này nhấn mạnh.

Cùng quan điểm, bà Phạm Minh Nguyệt – CMO Propzy cho hay, chính sách thanh toán là một trong những yếu tố thu hút khách hàng của từng dự án. Chính sách thanh toán phụ thuộc vào tiềm lực của chủ đầu tư cũng như khả năng liên kết với các tổ chức tài chính.

Về phía người mua bất động sản: lãi suất mua bất động sản trong năm 2021 đã ở mức thấp nhất trong hơn 10 năm trở lại đây. Do đó, người mua có thể cân nhắc kết hợp vay ngân hàng và tận dụng những chính sách ưu đãi tài chính từ phía chủ đầu tư.

Tuy nhiên người mua cần lưu ý rằng lãi suất mức thấp này thường chỉ cố định trong 1-3 năm đầu tiên của khoản vay, hơn nữa mức lãi suất này có xu hướng tăng lên (đặc biệt là trong nửa sau của năm 2022). Do đó người mua bất động sản cần tính toán khả năng trả gốc và lãi trong những trường hợp lãi suất tăng lên vì vay mua bất động sản thường là những khoản vay dài hạn.

Nguồn: CafeF

 

Đánh giá BĐS này

  • Chất lượng
  • Giá
  • Dịch vụ
Mục Lục