Nhiều địa phương ngưng nhận hồ sơ chuyển mục đích dụng đất

Đất Củ Chi biến động trước đề xuất lên thẳng thành phố, không lên quận?

Mới đây, tại Hội thảo khoa học “Định hướng, tiềm năng phát triển và cải thiện môi trường đầu tư trên địa bàn Củ Chi” nhiều nhà khoa học, chuyên gia đồng thuận về đề xuất đưa huyện Củ Chi lên thẳng thành phố, không lên quận.

Phó chủ tịch Võ Văn Hoan cho rằng Củ Chi phải được xác định đầu tư phát triển thành “đô thị xanh”, “đô thị sinh thái”. Để làm được điều này, trong quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội Tp.HCM, cũng như quy hoạch sử dụng đất huyện Củ Chi cần nhất quán vai trò và sự phát triển của vành đai xanh; Cho phép một kết nối chặt chẽ hơn giữa các khu vực nông thôn, đô thị và ngoại thành, duy trì sự ổn định của các làng nghề hiện có và phát triển du lịch sinh thái tại địa đạo Củ Chi, đền Bến Dược…

Việc xây dựng, phát triển khu dân cư trên địa bàn Củ Chi phải quan tâm kế thừa các yếu tố kiến trúc truyền thống, đặc biệt chú trọng đến:

  • Bố trí sân, vườn, cảnh quan, đảm bảo chất lượng môi trường ở;
  • Cải tạo vườn trong các lô đất của hộ gia đình, đầu tư sản xuất các sản phẩm nông nghiệp hiệu quả kinh tế cao, góp phần tăng thu nhập và tạo môi trường sinh thái khu vực;
  • Đồng thời, giữ gìn và khôi phục không gian mặt nước, bao gồm hệ thống sông, ao hồ, đầm nước, cân bằng môi trường sinh thái, tăng cường khả năng tiêu thoát nước đô thị, phát huy giao thông thủy và hoạt động du lịch, vui chơi giải trí.

Huyện Củ Chi có vẻ phát triển nhưng bên trong chủ yếu là đất nông nghiệp, hạ tầng giao thông kém phát triển. Các trục đường chính hiện nay như quốc lộ 22, tỉnh lộ 8, tỉnh lộ 15… đã quá tải, kém an toàn. Quy hoạch giao thông của Củ Chi cần tính toán lại.

Điều đáng nói, dù mới là đề xuất nhưng giới kinh doanh bất động sản đã bắt đầu bàn tán sôi nổi. Trong khi đó, không ít người trong giới đầu tư khuyến cáo cần cảnh giác với những phi vụ “thổi giá đất” ăn theo đề xuất này.

Với cùng một số tiền tầm 1-3 tỷ như trên, nhà đầu tư chịu khó đi xa trung tâm một chút, sẽ mua được diện tích lớn hơn khá nhiều

Theo báo cáo của Chợ Tốt Nhà mới đây, thời điểm tháng 2/2022, lượng tìm kiếm nhà đất tăng mạnh tại khu ven Sài Gòn, trong đó nổi bật là huyện Củ Chi. Xu hướng này cũng tương đồng với nhu cầu tìm mua, giao dịch thực tế tại các khu vực. Đáng chủ ý, Củ Chi là khu vực có lượng tìm kiếm thông tin đứng đầu trong các khu vực trên, luôn ở mức cao gấp đôi so với khu vực thứ 2 là Quận 9 (TP. Thủ Đức).

Tại Huyện Củ Chi, khu vực xã Nhuận Đức và xã Bình Mỹ ghi nhận lượt tìm kiếm thông tin tăng trưởng mạnh ngay từ giai đoạn sau Tết. So với giai đoạn 4 tuần trước Tết, lượt tìm kiếm ở xã Nhuận Đức tăng 210% và xã Bình Mỹ tăng 152%. Giá bán trung bình cho một mảnh đất 200m2 tại Huyện Củ Chi dao động ở mức 3,4 – 3,5 tỷ đồng (khoảng 17,5 triệu đồng/m2).

Tại xã Nhuận Đức, cụ thể, trên đường Bà Thiên một lô đất 425m2 được rao bán với giá 2,15 tỷ đồng, đất lên được thổ cư. Thế nhưng, cách đó 700m, cũng trên đường Bà Thiên, một lô đất 120m2 lại được chủ rao bán với giá 1,5 tỷ đồng. Hai lô đất cùng mặt tiền một con đường nhưng giá đã chênh nhau gần 3 lần.

Bán đất BÌNH MỸ, CỦ CHI
Đất Bình Mỹ, Củ Chi

Theo các môi giới Củ Chi, khoảng hơn một tuần nay, nhiều chủ đất gỡ bảng rao bán cũ để cập nhật giá mới. Ngoại trừ một số trường hợp “hét giá”, thì giá đất tại đây cũng chỉ tăng nhẹ. Chẳng hạn như đất trên đường Nguyễn Thị Lắng (xã Tân Phú Trung) với hạ tầng cơ bản, full thổ cư, cách trung tâm Tp.HCM chỉ 28km, được rao bán với giá chỉ từ 13,5 triệu đồng/m2. Hay trên đường Võ Văn Bích (xã Bình Mỹ), cách trung tâm Tp.HCM 24km cũng được rao bán với giá chỉ khoảng từ 15 triệu đồng/m2. Hiện mức giá ở hai khu vực này chưa ghi nhận sự thay đổi nhiều.

Theo ghi nhận, những mảnh đất vị trí đẹp có sự biến động về giá trong khi nhìn chung mặt bằng giá đất tại huyện Củ Chi ổn định so với thời điểm cuối năm 2021. Giá đất nền có diện tích 100-200 m2 có thổ cư thì mức giá từ khoảng 12-15 triệu đồng/m2. Mảnh đất lớn chủ yếu đất trồng cây lâu năm có diện tích lớn từ 2.000m2 trở lên có giá trung bình khoảng 7-8 triệu đồng/m2

Tại khu vực này vẫn có những dự án đất nền phân lô rao bán trong những tháng đầu năm 2022, có mức giá dao động từ 13-22 triệu đồng/m2. Chẳng hạn như đất nền đường Võ Văn Bích (xã Bình Mỹ), đường Trần Thị Lan (xã Tân Thạnh Tây) hay đường Trần Văn Chẩm (xã Tân Thông Hội) có diện tích mỗi nền trên dưới 100m2 đều có mức giá từ 15 – 22 triệu đồng/m2.

Quốc lộ 22, đoạn qua xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi.

Mấy năm năm trước đây đất Củ Chi cũng từng xảy ra sốt đất khi có những thông tin như xây dựng cao tốc Tp.HCM – Mộc Bài, xây đường ven sông Sài Gòn bắt đầu từ Củ Chi…Sau đó, thị trường hạ nhiệt, nhiều nhà đầu tư mua đất bán ra khó khăn.

Lý do tính thanh khoản thị trường nhà đất Củ Chi chưa hội đủ các yếu tố để giá gia tăng bền vững, hạ tầng giao thông kết nối trung tâm TP.HCM vẫn hạn chế, thiếu nhiều tiện ích dịch vụ… vì thế, giá đất tăng nóng rồi chững lại đi xuống. Giá đất Củ Chi vẫn tăng theo từng năm nhưng tăng ít không đáng kể so với nhiều khu vực quận huyện khác của TP.

Theo: Bảo Anh – Nhịp sống kinh tế

 

Đánh giá BĐS này

  • Chất lượng
  • Giá
  • Dịch vụ