thị trường bất động sản

Mức độ quan tâm thị trường các tỉnh ven thành phố lớn bật tăng, căn hộ chung cư được ‘săn đón’

Theo báo cáo thị trường bất động sản tháng 2 của Batdongsan.com.vn, nhu cầu tìm kiếm bất động sản tăng ở hầu hết các loại hình so với tháng 1/2021. Trong đó, loại hình đất, đất nền chứng kiến cả mức độ quan tâm và lượng tin đăng bán tăng ở nhiều địa phương, bao gồm các thành phố lớn như Hà Nội và TP HCM và các tỉnh vùng ven thành phố lớn như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bắc Ninh, Hưng Yên…

Ngoài ra báo cáo còn ghi nhận mức độ quan tâm sản phẩm căn hộ chung cư, nhà trọ tăng ở Hà Nội và TP HCM, giá rao bán chung cư trong hai tháng đầu năm 2022 so với trung bình 12 tháng 2021 tăng 4% ở thị trường Hà Nội và đi ngang ở thị trường TP HCM.

Mức độ quan tâm của thị trường các tỉnh ven thành phố lớn bật tăng 

lượng tin đăng

Nguồn cung và nhu cầu tìm kiếm/mua đất, đất nền tăng tại hầu hết các địa phương so với tháng 1. Trong đó, Hà Nội có mức độ quan tâm loại hình đất tăng 8% và lượng tin đăng tăng nhẹ 1%, TP HCM có mức độ quan tâm và lượng tin đăng bán đất lần lượt tăng 18% và 6%, Đà Nẵng có nhu cầu tìm kiếm và lượng tin đăng bán đất lần lượt tăng 32% và 25%.

Bên cạnh các thành phố lớn, báo cáo cũng ghi nhận mức độ quan tâm loại hình đất nền ở các địa phương tăng cao so với tháng 1/2022, Đồng Nai tăng 25%, Lâm Đồng tăng 41%, Bắc Ninh tăng 6%…Về lượng tin đăng loại hình đất nền, Hưng Yên tăng 26%, Bình Dương tăng 21%, Bà Rịa – Vũng Tàu tăng 17%…

Theo báo cáo gần đây của Savills về thị trường bất động sản Hà Nội năm 2022, Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu Savills Hà Nội cho biết ở một số đô thị lớn như Hà Nội và TP HCM, Savills đang nhận thấy có một xu hướng dịch chuyển đầu tư sang các khu vực lân cận.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này đến từ việc giá của bất động sản của khu vực nội thành đã được thiết lập ở mức cao. Bởi vậy, kỳ vọng về khả năng sinh lời từ địa điểm này thấp hơn và nhà đầu tư thường tìm cơ hội ở những quận/huyện ngoài trung tâm và vùng xung quanh như Hưng Yên, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Phòng, bà Hằng chia sẻ.

Theo khảo sát mới đây liên quan đến tâm lý người tiêu dùng bất động sản của batdongsan.com.vn, 45% trên tổng số hơn 1.000 người tham gia khảo sát đang muốn chuyển ra ngoại ô và các khu vực ít đông đúc hơn, 61% người được khảo sát cho rằng người mua nhà Việt Nam sẽ gia tăng sở thích sống gần không gian xanh và sân vườn.

Hà Nội & TP HCM: Mức độ quan tâm nhà trọ tăng 237% và 142%

Cũng theo báo cáo của Batdongsan.com.vn, dữ liệu chi tiết thị trường bất động sản thời điểm tháng 2 cho thấy mức độ quan tâm tăng đối với loại hình chung cư tại hai thành phố lớn (Hà Nội tăng 23%, TP HCM tăng 22%) và tăng cao nhất ở phân khúc bình dân. Trong khi đó, giá rao bán chung cư trong hai tháng đầu năm 2022 so với trung bình 12 tháng 2021 tăng 4% ở thị trường Hà Nội và không tăng ở thị trường TP HCM.

Về thị trường cho thuê, báo cáo ghi nhận mức độ quan tâm đến sản phẩm căn hộ chung cư, nhà trọ tại cả hai thành phố đều tăng cao so với tháng 1. Mức độ quan tâm đến loại hình nhà trọ phòng trọ tại Hà Nội tăng 237%, TP HCM tăng 142%. Ở phân khúc căn hộ chung cư, Hà Nội tăng 73%, TP HCM tăng 53% so với tháng trước. Các loại hình khác như cho thuê văn phòng, nhà riêng, cho thuê cửa hàng đều ghi nhận mức tăng đáng kể.

Với thị trường Hà Nội, trong tháng 2, mức độ quan tâm của sản phẩm bán căn hộ chung cư tăng cao nhất 23%, tiếp theo là bán nhà riêng với 13% và bán đất với 8%. Tuy nhiên, lượng tin đăng bất động sản Hà Nội giảm 3% so với tháng 1/2022. Ngoại trừ lượng tin đăng loại hình bán đất tăng 2%, các loại hình khác đều giảm 8%.

thị trường hà nội

Trái ngược với Hà Nội, tại TP HCM, giá rao bán chung cư đi ngang, trong khi đó mức độ quan tâm bất động sản có xu hướng tăng mạnh, với mức tăng 29% so với tháng trước đó. Trong đó, mức độ quan tâm tăng ở hầu hết các phân khúc như căn hộ chung cư, nhà riêng, đất nền.

Lượng tin đăng bất động sản TP HCM tăng 2% so với tháng 1, tuy nhiên báo cáo ghi nhận mức tăng 6% ở phân khúc bán đất nền dự án và đất nền, còn lại phân khúc nhà riêng, biệt thự, nhà mặt phố đều giảm.

thị trường tphcm

Theo: Quang Anh (NDH)

Đánh giá BĐS này

  • Chất lượng
  • Giá
  • Dịch vụ
Mục Lục