Giá bất động sản tăng, dòng tiền vẫn có dấu hiệu đổ mạnh vào thị trường?

Theo dự báo của các chuyên gia, thị trường bất động sản đang có những tín hiệu phục hồi tốt, thu hút dòng tiền ở các lĩnh vực khác sang đầu tư trong thời gian tới.

Giá bất động sản vẫn tăng cao

Báo cáo thị trường quý III/2021 của nhiều đơn vị nghiên cứu cho thấy, thị trường bất động sản chịu tác động tiêu cực của dịch bệnh, khiến bức tranh chung khá ảm đạm. Tuy nhiên, dù nguồn cung rao bán và nhu cầu giảm mạnh, giá bất động sản tại TP.HCM và nhiều tỉnh thành khác vẫn không có dấu hiệu giảm theo, thậm chí còn tăng so với cùng kỳ.

Lý giải việc giá bất động sản vẫn có xu hướng tăng trong khi giao dịch giảm, theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, nguồn cung khan hiếm cộng với dòng vốn đổ vào bất động sản tương đối dồi dào là những nguyên nhân chính.

Hiện nay, một lượng lớn tiền rút từ các lĩnh vực khác đang có xu hướng đổ vào BĐS tìm cơ hội đầu tư cũng tạo áp lực tăng giá. Dù kinh tế khó khăn do dịch Covid-19 thì nhu cầu nhà ở vẫn luôn cao. Càng trong dịch bệnh, người dân càng mong muốn sở hữu một ngôi nhà riêng an toàn.

Một số ít dự án chung cư ở khu vực Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội đã hoàn thiện và bàn giao cho khách hàng trong 2 năm trở lại đây. Ảnh: Trần Kháng

“Từ đầu năm 2021, dòng tiền đổ vào bất động sản tăng nhanh, nhiều nơi còn xảy ra tình trạng sốt đất. Nhu cầu đầu tư vào bất động sản trước khi dịch Covid-19 bùng phát chiếm đến 75%.

Các tháng gần đây, do giãn cách xã hội nên dòng tiền không trực tiếp chảy vào bất động sản mà tập trung vào chứng khoán. Nhưng sau đó dòng tiền sẽ lại quay trở về với bất động sản.

Ngoài ra, trong tình trạng đại dịch, dòng vốn từ nhiều nhà đầu tư không luân chuyển được vào các kênh sản xuất, tiêu dùng, lại không am hiểu về chứng khoán sẽ có xu hướng rót vào bất động sản, kênh đầu tư vốn luôn được đánh giá là an toàn, bền vững trong dài hạn. Tâm lý nhà đầu tư với thị trường bất động sản hiện tại vẫn là tin tưởng vào sự phục hồi”, ông Anh cho biết.

Theo chuyên gia kinh tế – TS. Sử Ngọc Khương, những tác động của nền kinh tế tới lĩnh vực bất động sản ở thời kỳ Covid-19 nó hoàn toàn khác, bởi không có hiện tượng bất động sản bị giảm giá.

Cũng theo ông Khương, trong 5 năm vừa qua, thị trường BĐS nói chung, thị trường HN và TP.HCM bị hạn chế nguồn cung do các dự án gặp khó khăn trong việc thực hiện pháp lý của dự án. Đặc biệt, quỹ đất ở trong các đô thị như TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng không còn nhiều đã khiến giá BĐS không giảm dù nền kinh tế gặp nhiều khó khăn.

Một dự án khu nhà ở liền kề và chung cư trên đường Tố Hữu, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội. Ảnh: Trần Kháng

Bên cạnh BĐS du lịch, văn phòng, công nghiệp… thì bất động sản nhà ở luôn là điểm nóng của thị trường BĐS. Giá cả BĐS nhà ở trong 10 năm qua đã tăng lên rất nhanh, có nhiều tài sản BĐS mua 50 triệu đồng/m2 giờ lên hơn 100 triệu đồng/m2 là chuyện bình thường.

“Với bối cảnh hiện tại, thị trường BĐS không ảo và đang ấm lên bởi có nhu cầu ở thực”, ông Khương nhấn mạnh.

Bất động sản vẫn là kênh được ưu tiên hàng đầu?

Dù gặp những khó khăn do ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19, bất động sản vẫn luôn là kênh đầu tư được nhiều người lựa chọn. Hiện thị trường bất động sản đang dần sôi động trở lại với các hoạt động mở bán của các doanh nghiệp, sự tham gia của các nhà đầu tư.

giá BẤT ĐỘNG SẢN

Sau giãn cách xã hội, nhiều nhà đầu tư “săn” lùng đất phân lô ở Thạch Thất (Hà Nội). Ảnh: Nguyễn Minh

Theo ông Dương Cao Tường – Chủ tịch Công ty TNHH Sàn giao dịch Bất động sản TLH, dịch Covid-19 đã có ảnh hưởng rất lớn tới thị trường bất động sản. Riêng quý III, do phải thực hiện giãn cách xã hội, số lượng sản phẩm bất động sản đưa ra thị trường thấp nhất những năm gần đây, tương ứng 40% so với năm 2020.

Tuy nhiên, theo ông Tường nhận định, chúng ta đang có rất nhiều điểm sáng để kỳ vọng thị trường bất động sản phục hồi. Đơn cử như: Gói hỗ trợ của Nhà nước cho người mua nhà; sự tăng giá bất động sản; dòng tiền từ chứng khoán, vàng khi nhà đầu tư chốt lời muốn đầu tư vững chắc hơn. “Dòng tiền sẽ đổ mạnh vào thị trường bất động sản quý I/2022”, ông Tường dự báo.

Ông Nguyễn Hoàng – Giám đốc bộ phận R&D DKRA Vietnam phân tích, không thể phủ nhận, bất động sản vẫn là kênh được ưu tiên hàng đầu so với các kênh đầu tư khác, bởi nó đảm bảo tính an toàn, lâu bền và lợi nhuận tốt.

Theo ông Hoàng, Việt Nam là nền kinh tế đang phát triển, thu nhập bình quân đầu người tăng cao. Một năm qua, dù ảnh hưởng bởi dịch bệnh, thị trường BĐS vẫn phát triển, giá vẫn tăng. Trong đó, nhiều nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận từ các kênh đầu tư khác, cuối cùng cũng hiện thực hóa lợi nhuận bằng tài sản bất động sản.

Nhận định về thị trường BĐS cuối năm 2021, TS. Cấn Văn Lực – chuyên gia kinh tế cho rằng, lãi suất vay mua nhà giảm, trong khi đó nhiều chủ đầu tư lại đưa các chính sách, gói ưu đãi sản phẩm hợp lý cũng mang lại nhiều cơ hội thuận lợi cho cả người đầu tư lẫn khách hàng có nhu cầu sở hữu nhà ở.

“Thị trường khó khăn chính là cơ hội tốt cho các nhà đầu tư dài hạn, bởi họ luôn hướng đến khoản lợi nhuận từ 3-5 năm chứ không kỳ vọng lướt sóng tức thì”, TS. Cấn Văn Lực nói.

Nguồn: Dân Trí

Đánh giá BĐS này

  • Chất lượng
  • Giá
  • Dịch vụ
Mục Lục