giá

Giá bất động sản TP Thủ Đức tăng liên tục sau 1 năm

Việc TP Thủ Đức được thành lập đã thúc đẩy giá bán bất động sản ở hàng loạt phân khúc ở khu vực này tăng rất nhanh trong một năm qua.

TP Thủ Đức là một trong những khu vực có quỹ đất rộng hiếm hoi còn lại nằm liền kề khu vực trung tâm hiện hữu của TP.HCM. Một năm qua, các dự án căn hộ đang được mở bán và đất thổ cư tại đây tăng giá chóng mặt, khiến cơ hội sở hữu nhà của người dân TP ngày càng bị thu hẹp.

Báo cáo về thị trường bất động sản tại TP.HCM năm 2021 của DKRA cho thấy trong năm 2021, TP Thủ Đức dẫn đầu thị trường về nguồn cung căn hộ với 58% tổng nguồn cung. Tỷ trọng này giảm nhẹ so với năm trước nhưng đây vẫn là mức rất cao.

Ở phân khúc nhà phố và biệt thự, TP Thủ Đức cũng dẫn đầu về nguồn cung và lượng tiêu thụ với 45% tổng nguồn cung mới của TP.HCM.

Các chủ đầu tư địa ốc đồng loạt tung 'giỏ hàng' cuối năm
Dòng sản phẩm căn hộ hạng sang với mức giá hơn 100 triệu đồng/m2 phát triển mạnh tại TP Thủ Đức

 Bất động sản liên tục tăng giá mạnh

Bên cạnh đó, sự hấp dẫn của bất động sản tại đây cũng tăng vọt bất chấp những diễn biến khó lường và ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Theo số liệu của Chợ Tốt Nhà, mức độ quan tâm của người mua nhà đến khu vực TP Thủ Đức tăng gấp hơn 2 lần chỉ trong vòng 3 tháng cuối năm 2021, khi các biện pháp giãn cách xã hội tại TP.HCM được gỡ bỏ. Điều này đẽ kéo theo sự tăng giá mạnh trong khu vực này với mức 6,8-8,4% tùy từng vị trí.

Báo cáo này cũng cho thấy so với năm 2020, giá căn hộ chung cư tại khu vực quận 9 cũ đến nay đã tăng 9% chỉ sau 1 năm, trong khi con số này ở quận 2 cũ là 5% và quận Thủ Đức cũ là 4%.

Ở phân khúc căn hộ, giá bán tại nhiều khu vực ở TP Thủ Đức đã vượt mức 200 triệu đồng/m2 với dòng sản phẩm hạng sang. Phân khúc căn hộ giá bán từ 50 tới hơn 100 triệu đồng/m2 ngày càng trở nên phổ biến.

Một trong những điểm đáng chú ý nhất tại thị trường bất động sản TP Thủ Đức trong năm vừa qua là kết quả đấu giá 4 lô đất ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm do UBND TP.HCM đứng ra tổ chức với mức giá 37.350 tỷ đồng, cao gấp 7 lần giá khởi điểm.

bất động sản

Cụ thể, 4 lô đất mang số hiệu 3-5, 3-8, 3-9, 3-12 được các nhà đầu tư mua vào với giá trị lần lượt là 3.820 tỷ đồng, 4.000 tỷ đồng, 5.026 tỷ đồng và 24.500 tỷ đồng.

Vẫn còn rất nhiều câu hỏi cần được giải đáp xung quanh kế hoạch phát triển quỹ đất này của các đơn vị trúng đấu giá, nhưng đây vẫn là kết quả cho thấy sức hấp dẫn và sự kỳ vọng của các nhà đầu tư vào bất động sản Thủ Thiêm nói riêng và TP Thủ Đức nói chung.

Nói về sự trưởng thành của thị trường này, không thể không kể đến sự góp mặt của nhiều gương mặt chủ đầu tư lớn trong và ngoài nước với các dự án nhà ở có quy mô từ vài chục cho đến hàng trăm ha tại đây. Có thể kể đến Vinhomes, Masterise, Novaland, Capitaland, Vạn Phúc Land, Khang Điền, Son Kim Land, Keppel Land, Đại Quang Minh, Hưng Thịnh Corp, Tiến Phước…

Hạ tầng chưa tương xứng với giá bất động sản

Bình luận về tiềm năng phát triển của khu vực, ông Nguyễn Văn Đính – Phó tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam – cho biết TP Thủ Đức đóng góp 30% GRDP cho TP.HCM và chiếm khoảng 7% GDP toàn quốc, trở thành hạt nhân thúc đẩy kinh tế TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung.

Theo ông Đính, các dự án hạ tầng và quy hoạch TP Thủ Đức đang được thực hiện tốt là yếu tố thúc đẩy sự phát triển, tạo điều kiện kết nối đa phương thức giữa thành phố và các khu vực khác trong TP.HCM như tuyến metro số 1 và dự án cầu Thủ Thiêm 2.

“Tại 2 trung tâm công nghệ cao và công nghệ sinh thái tập trung tại quận 9 cũ, chuyên gia nước ngoài và các cấp quản lý làm việc tại đây được xem là nguồn cầu tiềm năng cho sản phẩm bất động sản”, vị chuyên gia phân tích.

Thêm vào đó, cuối năm, một yếu tố quan trọng hậu thuẫn cho đà phục hồi của thị trường bất động sản là mặt bằng lãi suất thấp. Nhiều ngân hàng tung ra các gói lãi suất ưu đãi hấp dẫn, thậm chí chưa tới 6%/năm cho các khoản vay mua nhà.

Thị trường căn hộ TP Thủ Đức bất động sản
TP Thủ Đức cần sự đầu tư mạnh hơn về hạ tầng giao thông và hạ tầng xã hội trong tương lai

Các chuyên gia đánh giá mặt bằng giá bán bất động sản của TP Thủ Đức trong 3 năm qua tăng quá nhanh so với mặt bằng giá toàn TP.HCM, chỉ còn thấp hơn khu vực trung tâm thành phố, khá cao so với thu nhập của tầng lớp trung lưu.

Bình luận thêm về thị trường này, chuyên gia Nguyễn Khánh Quang cho rằng kết nối hạ tầng ở thành phố phía Đông hiện nay vẫn chưa tương xứng để phát triển các dự án cao cấp 4.000-5.000 USD/m2.

Trong bán kính 3 km quanh khu vực còn thiếu các tiện ích cao cấp về mặt xã hội như bệnh viện, trường học, khu vui chơi, tài chính… Chỉ tiện ích nội khu dự án chưa nói lên được giá trị của những sản phẩm cao cấp. Đây là điều mà Phú Mỹ Hưng đã thực hiện được một cách khá đồng bộ.

Nguồn: Zingnews

Đánh giá BĐS này

  • Chất lượng
  • Giá
  • Dịch vụ
Mục Lục